Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Non nước Cao Bằng - miền đất mở từ cội nguồn giá trị di sản văn hóa, lịch sử

Thứ hai 26/11/2018 07:00

Với việc tổ chức sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2018; Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất (CVĐC) Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; Công bố Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An là Di tích Quốc gia đặc biệt; Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần này, từ cội nguồn tinh hoa giá trị di sản văn hóa, lịch sử, Cao Bằng trở thành miền đất mở để thu hút bạn bè trong nước, quốc tế đến tham quan, trải nghiệm và đầu tư khai thác tiềm năng, thế mạnh riêng có của tỉnh. 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng chè trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế của Công ty TNHH Kolia Cao Bằng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Cao Bằng năm 2018.

TỰ HÀO VỀ DI SẢN VĂN HÓA CỦA MIỀN NON NƯỚC NGHÌN NĂM
Trong những ngày diễn ra các sự kiện lớn của tỉnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đến với Cao Bằng. Mỗi du khách đến từ mỗi miền đất nước, quốc gia khác nhau nhưng cùng chung niềm vui, phấn khởi chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin giới thiệu Cao Bằng đón nhận danh hiệu CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và tuần lễ văn hóa với nhiều sự kiện đặc biệt nên chúng tôi lên đây trải nghiệm, chia vui với Cao Bằng. Còn người dân Cao Bằng từ bản làng xa xôi đến thành thị đều phấn khởi, tự hào, hân hoan đón mừng 4 sự kiện chính trị - văn hóa quan trọng của tỉnh. 

Các đại biểu dự Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; Công bố Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An là Di tích Quốc gia đặc biệt gắn với Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”.

Trong báo cáo quá trình xây dựng CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; xây dựng hồ sơ Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An do đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh trình bày tại sự kiện diễn ra ngày 24/11/2018, tại khuôn viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng đã gửi thông điệp đến bạn bè trong nước và quốc tế về một miền non nước có vẻ đẹp thiên nhiên, giá trị di sản văn hóa, lịch sử của CVĐC toàn cầu với 130 điểm di sản địa chất độc đáo, hình thành hơn 500 triệu năm, trong đó có nhiều điểm được xếp hạng quốc tế. Đồng thời là một vùng đất có giá trị di sản văn hóa - lịch sử với 214 di tích, trong đó có 90 di tích đã được xếp hạng, bao gồm 3 di tích được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt (Khu di tích Pác Bó, Hà Quảng; Khu rừng Trần Hưng Đạo, Nguyên Bình; Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An) và hơn 80 di tích xếp hạng các cấp… Có văn hóa truyền thống dân gian, dân ca, dân vũ phong phú được lưu giữ bảo tồn từ nghìn năm. 
Ông Michael Cropt, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhận định: UNESCO rất vui mừng được cùng Cao Bằng thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược quốc gia của UNESCO tại Việt Nam. Công nhận CVĐC Toàn cầu Non nước Cao Bằng, như vậy Cao Bằng là thành viên của mạng lưới CVĐC toàn cầu, kết nối giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đa dạng, tôn vinh thêm giá trị di sản văn hóa của thế giới và Việt Nam. 
Trong giá trị di sản của CVĐC, Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt càng tôn vinh thêm giá trị di sản lịch sử của CVĐC.
ĐÓN BẠN NỒNG NÀN CÂU CA VÀ SẢN VẬT TINH HOA ĐẤT TRỜI
“Cao Bằng không chỉ làm tôi choáng ngợp với cảnh thiên nhiên đẹp của “xứ sở thần tiên”, mà còn yêu mến hơn bởi nơi đây đón bạn vừa đậm tình người vừa được mời sản vật tinh túy đất trời ban tặng” - anh Hà Thái, phố Hàng Trống (Hà Nội) chia sẻ: Ngay từ ngày đầu tiên của Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch Cao Bằng trong Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”, nhiều du khách đã đến các gian hàng ẩm thực của Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên... để thưởng thức sản vật ngon. Gian hàng ẩm thực nào cũng đông khách, mời nhau những món ăn, như: rượu ngô Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm; xôi, bánh dầy ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh khảo; hoa kè nhồi thịt, thắng cố (Hà Giang); cam, bưởi, quýt, hạt dẻ, thạch đen Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn…, mỗi sản vật ẩm thực là tinh túy đất trời ban tặng. 
Anh Nguyễn Vĩnh, du khách Nam Định trầm trồ khen: Đến Cao Bằng là về miền cổ tích bởi từ văn hóa ẩm thực là sản vật tinh túy núi rừng, đến với làn điệu hát then, sli, lượn vẫn được người Cao Bằng lưu giữ từ ngàn xưa đến hôm nay và được ngân vang, hòa nhịp với những làn điệu dân ca khác của các tỉnh vùng Việt Bắc.
Không gian miền cổ tích như trải dài, bởi du khách còn được ngắm nhìn sắc màu sặc sỡ, hoa văn thêu tỉ mỉ của trang phục thiếu nữ các dân tộc: Dao Đỏ, Sán Chỉ (Cao Bằng), Dao Lù (Lạng Sơn), Pà Thẻn, Lô Lô hoa (Hà Giang), Mông trắng, Tày (Bắc Kạn), Cao Lan, Sán Dìu (Thái Nguyên), Mông Na Mièo (Tuyên Quang)… Mỗi bộ trang phục dân tộc mang giá trị thẩm mỹ riêng như sự tích về quá trình tôn vinh nét đẹp riêng của từng dân tộc thiểu số vùng Việt Bắc. Em Tẩn Thị Hoa, dân tộc Dao, tỉnh Hà Giang cho biết: Đến Cao Bằng tham dự trình diễn trang phục dân tộc, em vui lắm vì được đem nét đẹp trang phục của dân tộc mình giới thiệu với bạn bè các tỉnh. Về giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, ông Lê Vinh, Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu về dân tộc học bày tỏ niềm vui: Đến Cao Bằng như về miền cổ tích, bởi xã hội hiện đại hối hả hiện nay người ta phải quen với sự vội vã, xô bồ thì người dân Cao Bằng vẫn thật thà, nồng hậu đón bạn bằng tình chân thật, mời bạn sản vật tinh túy đất trời làm cho nhịp sống thư thái để thưởng thức dân ca với điệu then, sli, lượn…
NHIỀU TIỀM NĂNG MỞ CƠ HỘI CHO NHÀ ĐẦU TƯ
Từ giá trị di sản văn hóa, lịch sử của CVĐC Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2018 đã tự hào giới thiệu cho bạn bè trong nước, quốc tế, các nhà đầu tư về tiềm năng lợi thế về phát triển du lịch, nông lâm nghiệp, thủy điện, kinh tế cửa khẩu kết nối giao thương Cao Bằng - trung tâm vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc rồi kết nối với các nước Đông Âu và các nước ASEAN... 

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Giao lưu, gặp mặt giữa doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và doanh nghiệp Trung Quốc.

Giai đoạn 2016 - 2018, Cao Bằng vượt qua khó khăn, thách thức cải thiện môi trường đầu tư, mở rộng cửa đón chào các doanh nghiệp đến đầu tư. Bày tỏ niềm tin đầu tư tại Cao Bằng, ông Trần Quốc Tự, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả cho biết: Cao Bằng có nhiều tiềm năng, lợi thế, đặc biệt xây dựng tuyến đường trung chuyển hàng hóa từ Trung Quốc - Cao Bằng - Việt Nam - ASEAN. Tuy nhiên, hạ tầng cơ sở Cao Bằng còn khó khăn nên Tập đoàn quyết định đầu tư đường cao tốc Trà Lĩnh (Cao Bằng) - Đồng Đăng (Lạng Sơn) để Cao Bằng sớm thúc đẩy đường kết nối xuyên Á. Trước mắt có khó khăn nhất định nhưng Tập đoàn chúng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực sớm hoàn thành theo tiến độ.

Thật vinh dự và tự hào, trong các sự kiện tổ chức lần này của Cao Bằng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm, dành thời gian đến dự và chỉ đạo. Trong buổi gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ định hướng, chỉ đạo sâu sát từng lĩnh vực, yêu cầu các bộ, ban, ngành Trung ương tham mưu cho Chính phủ những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Cao Bằng. 
Qua sự kiện này, Cao Bằng kỳ vọng sẽ tận dụng được cơ hội tốt nhất để quảng bá và thu hút các lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng, thế mạnh. Với sự nỗ lực cải thiện môi trường, chính sách đầu tư thông thoáng, nhanh gọn và khát vọng vươn lên, các nhà đầu tư đến với miền non nước Cao Bằng sẽ tìm thấy ở mảnh đất quê hương cội nguồn cách mạng những cơ hội đầu tư mới, hấp dẫn và hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp, góp phần đưa Cao Bằng ngày càng phát triển.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh