Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Nơi biên giới nở hoa

Thứ sáu 21/09/2018 06:00

Kỳ cuối: Nà Khoang đổi mới từ nghị quyết chi bộ

Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ là giải pháp trọng tâm được Chi bộ xóm Nà Khoang, thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) đề ra nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ. Với cách làm phù hợp, chi bộ tổ chức được các buổi sinh hoạt định kỳ hiệu quả, ban hành nghị quyết có giá trị thực tiễn. Qua đó, chi bộ phát huy tốt vai trò là hạt nhân lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các phong trào thi đua trên địa bàn.

Đổi thay ở xóm Nà Khoang.

Nà Khoang tập trung khá đông dân cư, với 116 hộ, vừa có cán bộ, công chức Nhà nước, vừa có tiểu thương, có người làm nông nghiệp. Dù có những đặc điểm riêng, song cũng như nhiều xóm vùng cao, biên giới khác của tỉnh, ở đâu có chi bộ mạnh, “thủ lĩnh” gương mẫu thì ở đó, mọi phong trào, hoạt động được triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa xóm, làng ngày càng phát triển. Ở Nà Khoang cũng có một “thủ lĩnh” như vậy.
Trung tá Bộ đội Biên phòng Lục Văn Tưởng sau 2 năm về nghỉ theo chế độ, năm 2015 được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ xóm Nà Khoang. Bằng uy tín của mình, ông Tưởng tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, khi thì tổ chức họp bà con lại để tuyên truyền, khi lại tranh thủ những dịp lễ hội hay lúc bà con tập trung sản xuất… Ông Tưởng chia sẻ: Người làm công tác đảng phải linh hoạt, khéo léo khi tiếp xúc với từng người, gặp người trẻ thì nói lý, người già lại phải dùng cái tình.
Ngay khi tổ chức xong đại hội Chi bộ, để sớm đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống, Bí thư Tưởng cùng tập thể chi ủy, chi bộ xây dựng quy chế làm việc và kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết, tập trung vào việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng chí Lê Thị Minh, Bí thư Đảng ủy thị trấn Hùng Quốc cho biết: Qua công tác kiểm tra, hướng dẫn của Đảng ủy Thị trấn có thể thấy trước kia, trong các buổi sinh hoạt của chi bộ Nà Khoang chủ yếu là bí thư nói, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên đã hết phần lớn thời gian. Điều này khiến buổi họp trở nên nhàm chán, mang nặng tính hình thức. Nay chi bộ Nà Khoang rút gọn nội dung này, dành thời gian cho các đảng viên bàn bạc, thảo luận những vấn đề cụ thể của xóm. Với cách làm này, chi bộ xóm xây dựng được nhiều nghị quyết gắn với thực tế cơ sở, đúng đắn, hợp lòng dân, được người dân trong xóm đồng tình, như: Xây dựng nhà văn hóa, xây dựng quy chế giữ gìn vệ sinh môi trường, huy động nhân dân làm đường nông thôn… Là điểm sáng của Thị trấn về khơi sức dân trong thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương.
Trước đây chưa có nhà văn hóa, mỗi lần họp phải mượn sân Trường THPT Trà Lĩnh hoặc họp bên lề đường; để vận động được người dân ủng hộ tiền, ngày công, nhường đất, tường rào để làm đường, làm nhà văn hóa, Bí thư Tưởng đến từng nhà xem gia đình nào còn đất chưa sử dụng, sau khi đã xác định được địa điểm, chi bộ xóm họp, ra nghị quyết lãnh đạo; tổ chức họp xóm để lấy ý kiến, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân và gia đình có đất trống, vận động gia đình tạo điều kiện để xóm có đất xây nhà văn hóa, thống nhất mức đóng góp của các hộ dân, phương án triển khai… Dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra; chi bộ thực hiện dân chủ, công khai tất cả các nội dung, qua đó xây dựng được niềm tin, sự đoàn kết trong chi bộ cũng như trong nhân dân, tạo động lực lôi cuốn nhân dân đồng lòng, quyết tâm sử dụng hiệu quả sự hỗ trợ của Nhà nước cùng với nội lực để làm nhà văn hóa. Cuối năm 2017, nhà văn hóa xóm rộng 110 m2 trên tổng diện tích trên 200 m2, tổng kinh phí trên 400 triệu đồng, hoàn thành trong niềm vui hân hoan của bà con. Có nhà rộng rãi, nhưng thiếu trang thiết bị, Chi bộ tiếp tục vận động, người dân không ai nề hà, lại đóng góp. Nay vào nhà văn hóa xóm, hai tấm bảng vàng được treo trang trọng ngay cửa ra vào ghi tên những cá nhân đóng góp xây dựng nhà văn hóa… Khiêm tốn cho rằng những việc mình làm chưa đáng là bao, nhưng những thay đổi ở Nà Khoang đã thay cho lời nói của Bí thư Chi bộ Lục Văn Tưởng. Ông Tưởng khẳng định: Thành công lớn nhất của Chi bộ Nà Khoang trong những năm qua là đã xây dựng được mối đoàn kết thống nhất, gắn bó trong chi bộ; sự thống nhất giữa chi bộ, chính quyền, các đoàn thể chính trị, xã hội và mỗi người dân.
Nghị quyết của Chi bộ Nà Khoang về xây dựng nhà văn hóa xóm là đúng đắn, hợp lòng dân, được người dân trong xóm đồng tình hưởng ứng, góp phần làm thay đổi diện mạo xóm. Tin tưởng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy cơ sở, dựa trên sự đổi mới, đoàn kết, nhất trí vì cuộc sống của nhân dân sẽ tạo sức mạnh nội lực, hành trang vững chắc để Nà Khoang tiếp tục đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao đời sống người dân. Và sẽ còn nhiều nghị quyết hợp lòng dân được thực hiện để Nà Khoang ngày càng đổi mới, phát triển.
Hôm nay, đi trên những con đường nông thôn mới, nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh, nơi đâu cũng ánh lên sức sống mới. Người dân nơi đây đang dần từng bước vươn lên làm giàu, nhiều người đã chăm chỉ làm ăn, những đứa trẻ được đến trường học cái chữ. Và dù phía trước còn nhiều gian nan, nhưng khó khăn không ngăn được bước chân của người nhiệt tình, của những cán bộ, đảng viên luôn tâm niệm "Cuộc sống của đồng bào các dân tộc muốn khá hơn thì trước hết, chi bộ phải mạnh. Muốn chi bộ mạnh thì bí thư chi bộ phải thực sự gương mẫu, phát huy trách nhiệm, vai trò của người "thủ lĩnh" cấp ủy ở cơ sở".
Nhờ xác định đúng và trúng phương châm lãnh đạo của Đảng kết hợp với những kinh nghiệm học hỏi trong quá trình lãnh, chỉ đạo, các chi bộ xóm vùng cao, biên giới trong tỉnh đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giành được nhiều thành tích trong các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới cho vùng quê Cao Bằng ngày càng khởi sắc và phát triển.

Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh