Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Nơi biên giới nở hoa

Thứ tư 19/09/2018 13:00

Kỳ II: Lũng Tú đổi thay từ học và làm theo Bác

Xóm Lũng Tú, xã Kéo Yên (Hà Quảng) vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng một nếp sống mới đã được hình thành trong đồng bào dân tộc Nùng nơi đây. Những chuyển biến đó đều có dấu ấn từ các nghị quyết của Chi bộ; từ tình cảm, trách nhiệm học và làm theo Bác, sự gương mẫu đi đầu của các đảng viên trong xóm. Không chỉ phát triển kinh tế, ngày nay, người dân Lũng Tú thi đua thực hiện nếp sống văn hóa, bài trừ các hủ tục, quan tâm đến chuyện học hành của con em, nhân dân đoàn kết, giúp nhau trong cuộc sống.

Đổi thay ở Lũng Tú.

Nằm ở phía Bắc xã Kéo Yên, 15 hộ dân đều là dân tộc Nùng sinh sống thành 2 nhóm dân cư, Lũng Tú mang vẻ bình yên, mộc mạc và nên thơ. Đặt chân đến Lũng Tú, cảm nhận được hơi thở của núi rừng, những con đường bê tông trải dài, uốn lượn qua những nương ngô, qua những nếp nhà sàn truyền thống. Sống quần cư bên nhau, cùng nhau lao động, sản xuất trên những thửa ruộng, quây quần bên bếp lửa hồng..., là điều gây ấn tượng mạnh với chúng tôi khi lần đầu đến đây. Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Lũng Tú Nông Văn Thành vui vẻ: Bà con ở đây sống rất đoàn kết. Nhà ai cũng có ruộng, nhưng không phải nhà nào làm nhà nấy, mọi người tập trung làm hết đám ruộng của nhà này lại sang ruộng nhà khác. Tập trung làm như vậy vừa nhanh hơn, vừa hỗ trợ, giúp đỡ được những hộ neo người. Ngoài ra, người dân trong xóm thực hiện nộp đầy đủ các loại quỹ, hỗ trợ các gia đình hoạn nạn, khó khăn bằng ngày công lao động và tiền mặt, thăm hỏi nhau lúc ốm đau...
Trên thửa ruộng, từng nhóm người đang giúp nhau chăm sóc lúa. Khi được hỏi tại sao lại cùng nhau làm từng đám ruộng, mọi người bảo từ xa xưa, cha ông đã làm như vậy; Bác Hồ cũng đã dạy, có đoàn kết mới tạo nên sức mạnh. Nói về chuyện học và làm theo lời Bác, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Thành cho biết: Xuất phát từ tình cảm yêu mến, kính trọng Bác, người dân Lũng Tú tích cực học tập và làm theo Bác. Ngay khi được cấp trên quán triệt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ xóm quán triệt nội dung Chỉ thị đến đảng viên, quần chúng nhân dân trong xóm. Xây dựng, bổ sung chuẩn mực đạo đức công dân theo Chỉ thị số 05 vào quy ước của xóm theo hướng dẫn của cấp trên; xây dựng kế hoạch cụ thể từng tháng đưa Chỉ thị 05 vào nội dung sinh hoạt định kỳ của chi bộ; 100% đảng viên xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác.
Chi bộ xóm Lũng Tú có 12 đảng viên. Hằng tháng, Chi bộ duy trì sinh hoạt, phổ biến các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, đánh giá kết quả lãnh, chỉ đạo tháng trước, đề ra nhiệm vụ tháng sau, đánh giá kết quả rèn luyện, phấn đấu và nêu gương của đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ban hành nghị quyết lãnh đạo, tập trung vào việc lãnh đạo nhân dân trồng ngô, lúa đúng kỹ thuật, đúng thời vụ, chăn nuôi trâu, lợn, bò. Ngoài ra, Chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề về học và làm theo Bác, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, biện pháp giúp đỡ hộ nghèo…
Từ việc học và làm theo Bác, mỗi đảng viên ở Lũng Tú phát huy vai trò đầu tàu, trụ cột của xóm. Trong mọi phong trào, hoạt động, đảng viên trong xóm đều tiên phong đi trước, làm trước. Các đảng viên gương mẫu và tích cực vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; trực tiếp đến từng nhà lắng nghe tâm tư, nguyện vọng bà con, qua đó giúp đỡ những hộ gặp khó khăn, hướng dẫn người dân sản xuất, chăn nuôi, phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương, xây dựng cuộc sống văn hóa. Qua cách tuyên truyền khéo léo, góp phần củng cố niềm tin của bà con vào Đảng, chính quyền, khuyến khích bà con chăm chỉ sản xuất, phát triển kinh tế, thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình, giữ gìn an ninh trật tự; những việc mà đồng bào cần cảnh giác, không nghe và không tin lời kẻ xấu xúi giục. Đặc biệt, đảng viên vừa tuyên truyền, vận động vừa phân tích rõ cho bà con những hủ tục rườm rà, tốn kém, lạc hậu. Đến nay, 9/15 hộ đã di chuyển chuồng trại ra xa nhà, các hộ còn lại đang thực hiện; nhân dân thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh, giữ gìn vệ sinh chung xóm làng; thi đua thực hiện nếp sống văn hóa, bài trừ các hủ tục; nhiều năm liền xóm không có cặp vợ chồng sinh con thứ 3.

Người dân xóm Lũng Tú giúp nhau cấy lúa mùa.

Mọi vấn đề trong xóm đều được đưa ra cuộc họp bàn bạc công khai. Tại các buổi họp dân, lãnh đạo chi bộ, trưởng xóm tôn trọng và phát huy tính dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để đảng viên cũng như nhân dân tích cực tham gia góp ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng. Xóm không có đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, không có vụ việc bức xúc, nổi cộm xảy ra trên địa bàn. Nhiều năm liên tục, Chi bộ và các tổ chức đoàn thể xóm đạt trong sạch vững mạnh; xóm Lũng Tú đạt xóm văn hóa; 100% gia đình đạt gia đình văn hóa. Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, giảm nghèo, hiện nay số hộ nghèo của xóm còn 5/15 hộ, nhiều hộ xây nhà kiên cố, sắm máy bơm nước phục vụ tưới tiêu... Cuộc sống người dân khá hơn nên việc học hành của con em cũng được quan tâm, trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, không có trẻ em bỏ học.
Đồng chí Hoàng Văn Thượng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Kéo Yên nhận định: Chi bộ xóm Lũng Tú phát huy vai trò là hạt nhân chính trị trong lãnh đạo triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào ở xóm. 3 năm (2015 - 2017), Chi bộ được Đảng ủy xã công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; được Tỉnh ủy tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong 2 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  
Kỳ cuối: Nà Khoang đổi mới từ nghị quyết chi bộ

Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh