Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Nơi biên giới nở hoa

Thứ hai 17/09/2018 16:00

Trước đây, mỗi khi nhắc đến các xóm vùng cao, biên giới, người ta thường nghĩ đến những hình ảnh về sự đói nghèo, đồi núi hoang vu, dân cư thưa thớt, lạc hậu... Nhưng nay, đời sống của bà con đang từng ngày đổi thay nhờ sự quan tâm đầu tư theo các chương trình, dự án của Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của người dân. Đặc biệt, nơi đâu có chi bộ mạnh, "thủ lĩnh" gương mẫu, thì ở đó, bà con mạnh dạn đầu tư vào những cây, con mới, các hủ tục dần được xóa bỏ, trẻ em được đến trường, đời sống nhân dân các dân tộc ngày một ấm no…

Kỳ I: Khún Thượng đi đầu trong phong trào vệ sinh môi trường nông thôn


Trước đây, mỗi khi nhắc đến các xóm vùng cao, biên giới, người ta thường nghĩ đến những hình ảnh về sự đói nghèo, đồi núi hoang vu, dân cư thưa thớt, lạc hậu... Nhưng nay, đời sống của bà con đang từng ngày đổi thay nhờ sự quan tâm đầu tư theo các chương trình, dự án của Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của người dân. Đặc biệt, nơi đâu có chi bộ mạnh, "thủ lĩnh" gương mẫu, thì ở đó, bà con mạnh dạn đầu tư vào những cây, con mới, các hủ tục dần được xóa bỏ, trẻ em được đến trường, đời sống nhân dân các dân tộc ngày một ấm no…

Khún Thượng là xóm vùng cao biên giới của xã Triệu Ẩu (Phục Hòa). Trước năm 2006, chưa có đường lên xóm, muốn lên đây, người dân phải men theo lối mòn, xóm gần như bị cô lập; sản xuất mang tính tự cung tự cấp nên kinh tế chậm phát triển. Hiện, con đường từ trung tâm xã đến Khún Thượng dài hơn 5 km đã được mở, toàn bộ hệ thống đường đều do bà con hiến đất.

Đường trong xóm Khún Thượng được bê tông hóa.

Một ngày giữa thu, nắng trải thảm trên những triền núi dốc, chúng tôi đến Khún Thượng. Giữa bốn bề núi, chòm xóm hiện ra thật bình yên, xung quanh xóm là màu xanh của lúa, ngô, mía. Chủ tịch UBND xã Triệu Ẩu Bế Văn Phùng hồ hởi: Xóm vùng cao đang được “đánh thức” bởi có chi bộ Đảng lãnh đạo sát thực tiễn, đội ngũ đảng viên gương mẫu đi đầu, vận động quần chúng tạo nên sức mạnh tổng hợp phát triển kinh tế - xã hội. Từ sản xuất tự cung tự cấp, bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ngoài các cây trồng truyền thống lúa, ngô, bà con trồng mía, chăn nuôi trâu, bò. Cả xóm có trên 70 ha mía nguyên liệu, đến kỳ thu hoạch, xe tải lớn đến xóm thu mua. Từ cây mía, các hộ nghèo từng bước vươn lên, nay cả xóm chỉ còn 3/28 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo. Nhiều năm liên tục Khún Thượng đạt xóm văn hóa; chi bộ và các tổ chức đoàn thể xóm đạt trong sạch vững mạnh; 26/28 hộ đã làm nhà vệ sinh, 2 hộ đang làm; 7 hộ đã di chuyển chuồng gia súc xa nhà ở; là xóm dẫn đầu về các tiêu chí nông thôn mới của xã...
Đường trong xóm Khún Thượng được bê tông đến chân cầu thang từng nếp nhà sàn, được quét dọn vệ sinh sạch sẽ, nhiều hộ gia đình có công trình vệ sinh khép kín, sử dụng hệ thống nước tự chảy hợp vệ sinh, cảnh quan môi trường sạch, đẹp. Bà Hoàng Thị Lịch, xóm Khún Thượng tâm sự: Trước đây, do trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế, tập quán sinh hoạt lạc hậu, bà con chưa quan tâm đến vấn đề vệ sinh. Được lãnh đạo chi bộ, trưởng xóm tuyên truyền, vận động, Nhà nước hỗ trợ kinh phí, năm 2017, gia đình tôi di chuyển chuồng trại ra xa nhà. Hiện gia đình nuôi 5 con trâu, mỗi năm trồng mía thu hoạch được 3 - 4 xe tải lớn, ngoài ra còn trồng ngô, lúa; cuộc sống khấm khá hơn trước.
Xác định giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Chi bộ xóm họp bàn phương án triển khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, như: truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình, tuyên truyền tại các buổi họp xóm, vận động người dân thực hiện quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang cây cỏ, di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà ở, xây dựng công trình vệ sinh.
Đồng chí Triệu Văn Riết, Bí thư Chi bộ xóm nhấn mạnh: Những đảng viên trong chi bộ xóm là những người tiên phong thực hiện. Thấy hiệu quả rõ rệt, người dân từng bước thay đổi nhận thức, thói quen, tập quán, tích cực bảo vệ môi trường, trở thành xóm đi đầu trong phong trào vệ sinh môi trường nông thôn của xã. Đến nay, bất cứ ai đến Khún Thượng cũng khá bất ngờ, bởi trong khi nhiều nơi có điều kiện thuận lợi hơn nhưng vệ sinh môi trường đang là vấn đề cần quan tâm, còn tại xóm biên giới, vùng sâu, vùng xa này, người dân lại thực hiện rất tốt. Đặc biệt, trong khi nhiều nơi, các công trình nước tự chảy hỏng, không phát huy hiệu quả, thì ở đây, nhờ ý thức của bà con mà nguồn nước sạch được cung cấp quanh năm.
Bí thư Chi bộ xóm Triệu Văn Riết và Trưởng xóm Hứa Văn Đồng dẫn chúng tôi đến thăm một số hộ dân trong xóm. Đồng chí Bế Văn Lập, công chức địa chính xã Triệu Ẩu cho biết: Toàn xã Triệu Ẩu hiện đang trồng 1.180 gốc chanh leo trên diện tích 1,8 ha; xã đã thành lập Tổ hợp tác Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp, trồng cây ăn quả, chăn nuôi, hỗ trợ kỹ thuật, tập kết sản phẩm cho người dân rồi vận chuyển cho Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông lâm nghiệp Vĩnh Hưng (Phục Hòa) để chuyển về Hợp tác xã An Thịnh (Trà Lĩnh). Nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, mỗi héc ta chanh leo từ năm thứ 2, thứ 3 sẽ cho thu hoạch 25 - 30 tấn quả/năm. Với giá chanh leo theo thị trường hiện nay, bình quân mỗi héc ta chanh leo hằng năm sẽ cho thu nhập 250 - 300 triệu đồng.

Trưởng xóm Hứa Văn Đồng (bên trái) tiên phong đi đầu trồng thử nghiệm 1 ha cây chanh leo.

Nhận thấy cây chanh leo phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, Trưởng xóm tiên phong trồng thử nghiệm, bước đầu thấy hiệu quả, có thể nhân rộng trong xóm. Thời gian tới, ngoài việc lãnh đạo, hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc lúa, ngô, mía đúng thời vụ, kỹ thuật, xóm sẽ tuyên truyền bà con đến tham quan học tập, tham gia liên kết sản xuất, mở rộng diện tích chanh leo; rất có thể sẽ mở ra triển vọng mới cho người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Chi bộ lãnh đạo đúng, trúng, đảng viên đi đầu, làm trước, ở Khún Thượng đã dấy lên phong trào làm kinh tế, góp công, góp sức xây dựng nông thôn mới trên mảnh đất quê hương. Đời sống kinh tế - xã hội của người dân nơi đây đang khởi sắc ngày càng rõ rệt, tạo nên bức tranh vùng cao biên giới với nhiều mảng màu tươi sáng.
Kỳ II: Lũng Tú đổi thay từ học và làm theo Bác

Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh