Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những người thợ sửa xe đạp

Thứ bảy 26/12/2020 06:00

Có thể xem nghề sửa xe đạp là nghề mưu sinh khá phổ biến từ xưa đến nay. Chỉ với một bộ đồ nghề đơn giản gồm có: kìm, búa, tô vít, mỏ lết, miếng vá, bơm…, những người thợ sửa xe đạp đã tạo nên những thanh âm thú vị trong sự phát triển của đời sống xã hội.

Ông Lê Văn Tiệp miệt mài khắc phục lỗi của chiếc xe đạp.

Ông Lê Văn Tiệp, 48 tuổi, tổ 8, phường Tân Giang (Thành phố) đã có 26 năm làm nghề sửa xe đạp. Ông Tiệp chia sẻ: Trước đây, nghề sửa xe đạp phát triển khá mạnh khi khắp nơi, đâu đâu cũng thấy thợ sửa xe đạp. Sau khoảng chục năm bị lãng quên bởi người dân chủ yếu di chuyển bằng xe máy, ít khi sử dụng xe đạp, hiện nay, nhiều người bắt đầu quay lại với việc sử dụng xe đạp. Thế nhưng khái niệm về xe đạp cũng như thợ sửa xe đạp đã và đang thay đổi rất nhiều khi những chiếc xe đạp nhập khẩu có giá trị chục triệu đồng được du nhập vào Việt Nam.

Đối với ông Tiệp, khi gặp những loại xe có công nghệ mới, ông lại thấy phấn khích, say sưa tìm hiểu nguyên lý hoạt động của chúng trên Internet và bắt tay vào sửa chữa, khắc phục sự cố. Ban đầu làm chưa quen còn hơi ngại, bây giờ làm quen rồi thấy cũng bình thường, nhiều lúc còn thấy vui. Ông làm nghề sửa xe đạp từ năm 1994. Thời điểm đó do nhiều người sử dụng xe đạp nên cứ mở hàng ra là có khách, trung bình mỗi ngày ông nhận sửa từ 2 - 3 chiếc xe đạp, còn bây giờ thì số lượng khách giảm đi rất nhiều.

Theo ông Tiệp, sửa xe đạp không khó, chỉ cần chịu khó, cẩn thận là được. Hiện nay, giá bơm xe là 5.000 đồng, vá xe là 10.000 đồng/miếng vá thông thường, cân vành là 50.000 đồng.

Khoảng 2 tháng trở lại đây, trên địa bàn Thành phố liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông hết sức thương tâm liên quan tới các loại xe đạp điện, xe máy điện. Trước tình hình đó, rất nhiều bậc phụ huynh đã thay đổi suy nghĩ và quyết định chuyển đổi phương tiện di chuyển tới trường cho con em mình từ xe đạp điện sang xe đạp truyền thống nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Điều này góp phần tạo thêm cơ hội cho những người thợ sửa chữa xe đạp có thể tăng thêm thu nhập.

Dẫu biết rằng sửa xe đạp là một nghề từng rất đắt hàng và thu hút nhiều người cùng sửa chữa, nhưng trong sự phát triển như vũ bão của xã hội hiện nay, phương tiện di chuyển xe đạp chỉ còn thấp thoáng trên những con đường đến trường ở vùng nông thôn hay những người già, người bán hàng rong còn sử dụng. Và có lẽ để có thể tìm kiếm được một tấm biển hiệu mang dòng chữ “Sửa chữa xe đạp” trong Thành phố thời điểm hiện tại là điều khá khó khăn.

Ông Nông Văn Hiệu, 65 tuổi, một người sửa xe lâu năm tại tổ 8, phường Hợp Giang (Thành phố) cho biết: Đối với người thợ sửa xe, để có thể làm tốt nghề và phát triển lâu dài, điều đầu tiên phải có sức khỏe tốt, yêu thích công việc và có khả năng tìm tòi, tự học. Sửa chữa xe đạp cũng tương tự xe máy, đòi hỏi người thợ phải kiên trì, tỉ mỉ.

Nếu như xe đạp phổ thông ngày xưa đơn giản bao nhiêu thì các loại xe thể thao, xe địa hình được nhập khẩu từ các nước ngày nay lại phức tạp bấy nhiêu vì nó có những hệ thống tăng giảm số, hai loại phanh cơ, phanh dầu phức tạp với nhiều chi tiết và linh kiện nhỏ. Do đó đòi hỏi người thợ phải khéo léo trong thao tác để có thể xử lý các chi tiết bị lỗi.

Theo ông Hiệu, đầu những năm 90 của thế kỷ trước là giai đoạn nghề sửa xe đạp hưng thịnh nhất vì nhà nào cũng có 1 - 2 chiếc. Những năm gần đây, sự xuất hiện của những loại phương tiện như: xe đạp điện, xe máy điện với kiểu dáng bắt mắt, mẫu mã đẹp, bên cạnh sự vui mừng vì xã hội ngày càng phát triển hiện đại, song cũng không khỏi chạnh lòng vì nghề sửa xe đạp dần bị lãng quên. Giờ đây ai có nhu cầu học nghề sửa xe đạp thì ông sẽ nhận ngay, bằng những kinh nghiệm mấy chục năm trong nghề, sẵn sàng chia sẻ, chỉ bảo bằng tất cả tâm huyết.

Cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của xe máy và những hàng sửa chữa hiện đại, số lượng xe đạp được sử dụng trong Thành phố những năm qua đã giảm đi đáng kể. Vì thế, bóng dáng của những thợ sửa xe đạp đang dần biến mất.

Huy Thiện

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh