Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những người không nghỉ Tết

Thứ sáu 12/02/2021 07:00

Khi khắp nơi rộn ràng không khí đón xuân, nhà nhà sum vầy đón chào khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, có những người vẫn đang thầm lặng hết mình với công việc được giao. Cùng lắng nghe những câu chuyện trong ngày Tết của họ để hiểu hơn về niềm vui, nỗi buồn, những vất vả nhưng rất vinh quang khi được góp sức trực tiếp chăm sóc, bảo vệ cho nhân dân và đem mùa xuân đến cho mọi nhà.

Thượng úy Phạm Xuân Tiến cùng đồng đội chuẩn bị bữa cơm tại chốt kiểm soát.

ĐÓN TẾT NƠI BIÊN CƯƠNG

Đường vào những chốt kiểm dịch nằm tận trong rừng sâu quả không dễ dàng, có những đoạn cheo leo vách núi, có những đoạn xe đi thì đá xóc văng người, còn có những đoạn lầy lội không thể băng qua. Chỉ 7 - 8 km đường rừng, chúng tôi mất khoảng gần 1 giờ để có thể vào chốt kiểm dịch mốc 785 xóm Pò Peo - Phiêng Muông, xã Ngọc Côn (Trùng Khánh) trong lúc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Côn đang tất bật chuẩn bị bữa cơm ăn vội để đi tuần tra.

Hơn 15 năm trong quân ngũ, Thượng úy Phạm Xuân Tiến, Tổ trưởng Tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 chỉ được về nhà ăn Tết 4 lần. Năm nay anh cùng đồng đội sẽ trực trên chốt kể cả những ngày Tết, bảo đảm không để xảy ra tình trạng công dân nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Anh Tiến chia sẻ: Từ đầu năm 2020, tôi được giao nhiệm vụ kiểm soát khu vực mốc 785 để ngăn chặn công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hiện nay, dịch Covid-19 lại có những diễn biến phức tạp, dịp Tết nhiều công dân từ biên giới tìm cách trở về nhà nên chúng tôi sẵn sàng trực 24/24 giờ để ngăn chặn tình trạng trên và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao.

Đối với những người lính trẻ lần đầu được ăn Tết biên cương luôn thường trực nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương da diết. Học viên Hồ Văn Sư, dân tộc Pa-cô (Quảng Trị) được Học viện Biên phòng cử lên tăng cường tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang để phòng, chống dịch Covid-19, tâm sự: Năm nay, tôi không được về quê đón Tết cùng gia đình. Nghĩ đến người thân đang mong chờ mình ở quê mà không khỏi chạnh lòng.

Nhưng chúng tôi xác định phải luôn vững vàng tư tưởng, vui Tết không quên nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia để nhân dân đón Tết an toàn... Tình đồng chí, đồng đội giữa biên cương đã sưởi ấm trái tim, khiến cái Tết ở biên giới trở nên ấm cúng. Ngày giáp Tết, những người lính chia nhau công việc trên chốt, người thì chăm bón những luống rau xanh tốt, người trang trí lại bàn bày bánh kẹo, cờ Tổ quốc, cắm hoa, treo băng rôn, khẩu hiệu đón chào năm mới...

Giữa đại ngàn, xuân đã về rất gần và cái Tết trở nên thật ấm áp bởi tình đồng chí. Nhiều cán bộ, chiến sĩ phải gác lại tình riêng để lo việc nước, họ luôn khắc phục khó khăn, gian khổ, nằm rừng, ngủ lán phòng, chống dịch… Tất cả thể hiện ý chí, quyết tâm “chống dịch như chống giặc” trong toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh.

ĐÓN GIAO THỪA TRONG BỆNH VIỆN

Năm nào cũng vậy, vào dịp Tết, mọi người được nghỉ nhưng đối với những người làm trong ngành y, đó lại là dịp vất vả nhất. Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh được coi là nơi “nóng” nhất của bệnh viện. Đây là nơi tiếp nhận và điều trị tất cả các trường hợp bệnh nhân nặng, bệnh lý phức tạp. Những ngày Tết ở đây đối với các bác sĩ trực nhiều khi còn tất bật hơn ngày thường, bởi vì số ca bệnh cấp cứu nặng thường có chiều hướng tăng lên so với ngày thường.

Khi đó, kíp trực phải làm việc rất vất vả bởi cán bộ, nhân viên y tế chia nhau nghỉ Tết. Chuyện “mất” giao thừa vì cứu bệnh nhân không xa lạ với những y bác sĩ của khoa này. Bác sĩ Hoàng Văn Kiền trải lòng về chuyện trực Tết: Đón giao thừa trong bệnh viện đối với các y, bác sĩ là chuyện thường xuyên nên chúng tôi đã quen. Ở nhà mọi người đang nghe ca nhạc, xem pháo hoa, thì chúng tôi lại đang trong phòng cấp cứu giành giật mạng sống cho bệnh nhân khỏi tay của tử thần.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu bệnh nhân trong dịp Tết.

Với bác sĩ Hoàng Thị Duyên, Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ca trực đêm ba mươi hay ngày mùng một Tết của chị luôn thật đặc biệt vì được cùng các đồng nghiệp đón chào những sinh linh mới trong thời khắc đầu năm. Chị nhớ mãi khoảnh khắc đón giao thừa năm 2012. Gần 12 giờ đêm, cả 4 bệnh nhân chuyển dạ. Thời điểm đó chỉ có 1 bác sĩ trực là chị và 2 nữ hộ sinh.

Chị Duyên tâm sự: Thực hiện xong 4 ca sinh, chúng tôi thở phào nhẹ nhõm. May là các trường hợp đều là đẻ thường, tiến hành rất thuận lợi. Ra khỏi phòng sinh cũng đã qua giao thừa, mệt vì vừa tiến hành liên tục mấy ca sinh nhưng được tự tay đón những em bé cất tiếng khóc chào đời, chứng kiến niềm vui của các gia đình khi “mẹ tròn con vuông”, thời khắc ấy, chúng tôi ai nấy đều cảm thấy hạnh phúc, càng thấy trách nhiệm của mình thật lớn lao...

Dù không được đón thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới bên gia đình, nhưng đêm 30 Tết ở bệnh viện cũng không mất đi sự đầm ấm, thiêng liêng. Lãnh đạo bệnh viện, cán bộ, nhân viên trong ca trực tập trung tại hội trường cơ quan. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, các y, bác sĩ mới tạm quên đi công việc. Mọi người như gần gũi, xích lại gần nhau hơn thường lệ, cùng nâng chén rượu vang, ăn miếng bánh, mứt Tết chúc nhau năm mới hạnh phúc, an lành trong không khí ấm áp như một gia đình.

CHỈ MONG “THẤT NGHIỆP”…

Khi mọi nhà vui vầy đoàn viên thì những người lính cứu hỏa phải túc trực, tập trung cao độ, bởi đây là thời điểm dễ xảy ra cháy nổ do nhiều người thắp hương, đốt vàng mã để cúng tổ tiên. Để bảo đảm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có sự việc, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh được quán triệt tinh thần tập trung cao nhất cho công tác trong dịp Tết. Những chiếc xe bồn cứu hỏa được kiểm tra, bảo dưỡng hằng ngày để sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu. Các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cũng được kiểm tra kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ.  

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại khu vực chợ Sông Bằng. Ảnh: H.T

Trung úy Triệu Minh Hoàng với gần 10 năm công tác trong lực lượng công an và nhiều năm liền trực Tết tại đơn vị để sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ khi nào. Với Trung úy Hoàng thì anh xem việc trực Tết, đón giao thừa tại đơn vị trở nên quen thuộc. Trung úy Hoàng chia sẻ: Mấy ngày gần Tết, ra đường thấy người người chuẩn bị mua sắm đồ để có cái Tết đầy đủ cũng thấy nao nao, nhưng rồi công việc những ngày cuối năm quá nhiều phải tập trung làm cho tốt, nhất là công tác phòng cháy.

Do đó, tôi cùng anh em trong đơn vị tập trung tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở, doanh nghiệp, người dân bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh, du xuân cũng phải chú ý bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp Tết, chúng tôi chỉ mong sẽ “thất nghiệp” trong dịp vui xuân mới.

Đêm giao thừa, trong khi các gia đình được quây quần bên nhau, trao nhau những lời chúc yêu thương thì những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy sẵn sàng thường trực chiến đấu tại đơn vị, tại các điểm bắn pháo hoa để bảo đảm an toàn cho người dân đón Tết. Qua những câu chuyện của người lính phòng cháy, chữa cháy, càng hiểu sâu hơn về những hy sinh thầm lặng của họ.

Trong thời khắc thiêng liêng của ngày đầu năm mới, họ đã phải nhận nhiệm vụ khó khăn, vất vả và không kém phần nguy hiểm. Thế nhưng không một ai nao núng tinh thần. Họ vẫn tỏa sáng bằng những việc tốt, bình dị, cao quý, góp phần giữ bình yên cuộc sống, để một mùa xuân mới đến với mọi người, mọi nhà trong an lành, hạnh phúc… Tất cả vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh