Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những người bắc nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân

Thứ hai 09/10/2017 06:00

Kỳ cuối: Nữ Bí thư chi bộ “nói là làm”

Năng nổ, tâm huyết, gương mẫu đi đầu trong các trong trào, hoạt động ở địa phương; phát huy tốt vai trò lãnh đạo chi bộ ở khu dân cư, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa thôn xóm khởi sắc. Đó là nhận xét chung của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương về bà Chu Thị Loan, Bí thư Chi bộ xóm Vò Đuổn, xã Vĩnh Quang (Thành phố).

Bà Chu Thị Loan (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng chí trong chi ủy thường xuyên đến các hộ trong xóm nắm tình hình đời sống nhân dân.

NỖ LỰC VÌ LỢI ÍCH CHUNG

Gặp bà Loan, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là người phụ nữ nhanh nhẹn, dám nghĩ dám làm, sẵn sàng đối diện với những khó khăn. Năm 2008, bà Loan nghỉ hưu, luôn năng động, nhiệt tình với mọi công việc của xóm nên năm 2010, bà được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ xóm Vò Đuổn. Nhận nhiệm vụ, bà Loan tâm niệm: Chi bộ là tổ chức đảng gần nhân dân, do đó, Chi bộ phải làm những việc có lợi cho nhân dân, gắn bó với dân. Phải thực hiện tốt phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, các đảng viên phải gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong các phong trào hoạt động để nhân dân xem đó là tấm gương sáng học hỏi, làm theo. 
Xóm Vò Đuổn có 78 hộ, 379 nhân khẩu; Chi bộ có 28 đảng viên. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, bà Loan và các đảng viên trong Chi bộ tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội quy, quy ước của xóm. Chi bộ xóm hằng tháng đều tổ chức sinh hoạt thường kỳ, bàn bạc các công việc của xóm. Đối với những vấn đề liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của người dân trong xóm, như: vệ sinh môi trường, làm đường nông thôn, sửa chữa nhà văn hóa, ủng hộ người nghèo… bà Loan đều để Chi bộ và bà con trong xóm thảo luận trước khi triển khai thực hiện, qua đó, bà con đều vui vẻ đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia, nhờ đó các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội, các cuộc vận động của xóm luôn hoàn thành tốt. Hằng năm xóm đều đạt danh hiệu văn hóa; trên 97% hộ gia đình đạt văn hóa; các đoàn thể: Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh đều được biểu dương, khen thưởng. Bà Mã Thị Ngân ở xóm Vò Đuổn nhận xét: Bà Loan có lối sống giản dị, luôn lắng nghe, chia sẻ và nhiệt tình trong mọi phong trào hoạt động của xóm, có trách nhiệm với công việc chung, được bà con tin tưởng, quý mến. 
NÓI ĐI ĐÔI VỚI LÀM
Với tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, đã nói là làm, bà Loan vận động người dân trong xóm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng thêm thu nhập. Để vận động hiệu quả, bà Loan đi đầu, gương mẫu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ ngô, lúa sang cây mía và các giống cây, con mới cho năng suất cao; vận động các hội, đoàn thể của xóm đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được nâng cao, năm 2010, xóm có 7 hộ nghèo, đến năm 2015, xóa xong hộ nghèo; theo tiêu chí mới, hiện nay, xóm còn 2 hộ nghèo.
Năm 2012, phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai rộng khắp các địa phương trong tỉnh. Hưởng ứng phong trào, bà Loan cùng Ban chi ủy xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng xóm nông thôn mới; chỉ đạo các đoàn thể triển khai, động viên bà con trong xóm chung sức xây dựng nông thôn mới. Chi bộ vận động, huy động nhân dân đóng góp được gần 55 triệu đồng sửa chữa, nâng cấp Nhà văn hóa xóm. Kinh phí xây dựng được công khai trong các cuộc họp xóm; các đảng viên chi bộ đi đầu trong việc đóng góp và giám sát quá trình thi công chặt chẽ. Qua đó, tạo niềm tin tuyệt đối trong nhân dân; nhiều hộ tự nguyện đóng góp thêm, hiến đất làm sân, ủng hộ các thiết chế văn hóa. Chi bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Ban công tác mặt trận xóm tuyên truyền, vận động các hộ dân tự nguyện đóng góp tiền, công lao động, vật tư, hiến đất làm đường nông thôn. Bà Loan trực tiếp đến từng nhà trao đổi, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của người dân, đồng thời bàn bạc với bà con về lợi ích của việc làm đường bê tông thôn xóm để có sự đồng thuận cao nhất. Từ những chủ trương đúng, hợp lòng dân, bà con phấn khởi, nhiệt tình tham gia, góp công sức, tiền mặt, hiến đất để thực hiện chương trình xây dựng xóm nông thôn mới. Vò Đuổn hôm nay có nhiều đổi thay rõ nét, những tuyến đường bê tông hóa sạch sẽ, phẳng lỳ với tổng chiều dài hơn 2.000 m. Các phong trào, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”,“Ngày vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đều được bà con trong xóm ủng hộ và nhiệt tình tham gia. Bà Loan chia sẻ: Để tạo được sự tin tưởng của bà con, các đảng viên luôn gương mẫu trong các phong trào hoạt động, lời nói phải đi với việc làm, đoàn kết gắn bó trong chi bộ. Mọi việc của xóm đều đưa ra họp bàn công khai, dân chủ theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. 
Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xây dựng các công trình của xóm, bà Loan chú trọng công tác phát triển đảng viên mới, xây dựng Chi bộ xóm trong sạch vững mạnh, các đoàn thể vững mạnh. Chi bộ luôn quan tâm công tác phát triển Đảng, phát hiện những quần chúng ưu tú trong các đoàn thể để bồi dưỡng, giáo dục, giới thiệu cho Đảng, tăng thêm sức mạnh trong giải quyết các công việc của xóm. Đồng chí Nông Thế Điều, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Quang cho biết: Chi bộ xóm Vò Đuổn nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh; xóm đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong phát triển kinh tế - xã hội, khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Chi bộ xóm, trong đó có vai trò quan trọng của Bí thư Chu Thị Loan. 
Mỗi bí thư chi bộ tổ, xóm như ông Thèn, bà Loan đều có những cách làm linh hoạt, sáng tạo riêng, phù hợp với địa phương mình, góp phần xây dựng chính quyền và các tổ chức đoàn thể vững mạnh, tạo nên sự thay đổi tích cực về mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Ghi nhận chung ở họ là lòng nhiệt tình, sự tận tâm với công việc và thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “lấy dân làm gốc” để giải quyết những vấn đề từ nhân dân, vì nhân dân và cho nhân dân. Với những chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, họ chính là cầu nối giữa quần chúng nhân dân với Đảng, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.
Bài và ảnh: Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh