Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những người bắc nhịp cầu nối ý Đảng lòng dân

Thứ sáu 06/10/2017 06:00

Tâm huyết, có uy tín và khả năng tập hợp quần chúng trên địa bàn, luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu ở cơ sở trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội; làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề nảy sinh trong nội bộ dân cư…, góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng, đó chính là đội ngũ Bí thư Chi bộ thôn, xóm của tỉnh. Nhiều người trong số họ là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy với việc chung được bà con yêu mến, kính trọng.

Kỳ I: Ông Bí thư chi bộ với cây cầu của tình đoàn kết

Cầu treo Suối Củn ở Tổ 9, phường Sông Bằng (Thành phố) vào buổi sáng sớm vô cùng nhộn nhịp, tấp nập xe đạp, xe máy qua lại, các cháu học sinh đến trường, người nông dân mang hàng nông sản đi bán… Nhìn dòng người qua lại với nụ cười rạng rỡ, ông Hoàng Minh Thèn, Bí thư Chi bộ Tổ 9 khẳng định, cây cầu chính là công trình của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Ông Hoàng Minh Thèn, Bí thư Chi bộ Tổ 9, phường Sông Bằng (Thành phố) trao đổi về quá trình xây dựng cây cầu treo Suối Củn.
 Là cán bộ quân đội nghỉ hưu, năm 2015, ông Thèn nhận trọng trách Bí thư Chi bộ Tổ 9, phường Sông Bằng (Thành phố). Chi bộ tổ có 14 đảng viên; tổ có 91 hộ dân với 340 nhân khẩu sinh sống, địa bàn xa trung tâm Thành phố, dân cư thưa thớt không tập trung, cuộc sống của bà con chủ yếu là buôn bán, chăn nuôi, làm vườn. Đặc biệt, tổ có 22 hộ dân sống bên kia suối Củn, phương tiện giao thông duy nhất là cây cầu cũ nát, Chi bộ gặp nhiều khó khăn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của xóm. Với trọng trách được giao, ông Thèn luôn sâu sát nắm chắc những vấn đề của tổ, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để chính quyền địa phương giải quyết. Đổi mới nội dung sinh hoạt Chi bộ, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân, nhờ đó, các phong trào thực hiện nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường, việc phát động xây dựng các loại quỹ, hỗ trợ gia đình nghèo xây nhà Đại đoàn kết... đều được cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tổ hưởng ứng.

Nhiều năm qua, chính quyền địa phương và người dân Tổ 9 luôn trăn trở là cây cầu treo cũ hơn 20 năm tuổi - con đường đi lại của các hộ dân bên suối và bà con 4 xóm vùng cao của xã Quang Trung (Hòa An) đã hư hỏng nặng, mỗi ngày cây cầu cũ nát, chật hẹp cõng hằng trăm lượt người qua lại. Vào mùa mưa nước dâng cao sát mặt cầu, người qua lại đối mặt với tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào; việc chở hàng hóa nông sản đi bán của bà con vô cùng vất vả. Ngoài ra, lối lên xuống hai bên đầu cầu chật hẹp, đường trơn nguy hiểm. Việc đầu tư xây dựng cây cầu mới vững chắc là mong ước, nỗi khắc khoải của nhân dân. Chi bộ, lãnh đạo tổ 9 đã nhiều lần bàn bạc, tìm giải pháp khắc phục trong nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ nhưng chưa thực hiện được. Vấn đề cây cầu được ông Thèn và Chi bộ cho vào nghị quyết Chi bộ nhiệm kỳ quyết tâm phải thực hiện bằng được. Cuối năm 2015, Thành phố có chủ trương xây dựng cây cầu mới, nhưng việc giải phóng mặt bằng do địa phương tự giải quyết. Được sự đồng ý của Đảng bộ phường Sông Bằng, chi bộ Tổ 9 ra nghị quyết chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng hai đầu cầu và lối lên xuống hai bên cầu, đồng thời phân công các đảng viên trong chi bộ phụ trách công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường, coi đây là công việc chung với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; chỉ đạo Ban MTTQ tổ có thư kêu gọi vận động nhân dân trong tổ và các nhà hảo tâm ủng hộ tiền giải phóng mặt bằng; chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân ủng hộ được hơn 83 triệu đồng.

Ông Thèn cho biết: Những ngày đầu vận động việc hiến đất vô cùng khó khăn, nhiều hộ có đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng đòi giá đền bù cao, có hộ cho rằng lấy đất xây dựng công trình của Nhà nước phải đền bù thỏa đáng... Để làm chuyển biến nhận thức, tư tưởng của người dân, Chi bộ quán triệt các đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc, tiên phong đóng góp kinh phí giải phóng mặt bằng. Ông và các thành viên Tổ dân vận của Chi bộ đến từng hộ gia đình phân tích cho bà con hiểu ý nghĩa của việc làm cầu mới, đây là cầu dân sinh, Nhà nước chỉ hỗ trợ kinh phí xây cầu, nhân dân hiến đất làm cầu; Tổ sẽ hỗ trợ tiền đền bù, nguồn kinh phí do nhân dân trong tổ và các nhà hảo tâm đóng góp, nhờ đó, các gia đình đã vui vẻ nhận mức hỗ trợ thấp nhất. Nhiều hộ gia đình còn nghèo nhưng đã hiến đất, góp sức làm đường chỉ với mong ước xây dựng cây cầu mới vững chắc, an toàn hơn. Gia đình bà Đinh Thị Lang hoàn cảnh rất khó khăn, chồng sức khỏe yếu mới mất, con gái bị liệt, sau 20 năm tiết kiệm mới mua được mảnh đất hơn 200 m2 gần bờ suối để làm nhà, chăn nuôi; vị trí xây dựng cây cầu đúng vào khu đất của bà. Bà Lang bộc bạch: Sống ở đây từ những năm 70, tôi hiểu rõ những vất vả của người dân vì không có cây cầu qua lại. Khi chính quyền địa phương vận động, gia đình hiến hơn 100 m2 đất làm cầu. Thông cảm hoàn cảnh của gia đình, tổ dân phố đã hỗ trợ bà một khoản kinh phí.

Cầu mới làm xong, không có đường lên xuống, Chi bộ và các đoàn thể lại vận động người dân hiến đất làm đường; từ nguồn kinh phí xã hội hóa cùng với công lao động của bà con trong tổ và các xóm, con đường lên xuống hai đầu cầu được mở rộng bê tông hóa sạch sẽ. Mọi việc tưởng chừng như đơn giản nhưng để giải phóng mặt bằng trên 400 m2 đất và gần 100 m đường kè liên quan đến 9 hộ dân thuộc 2 tổ 9 và 10 dọc hai bên đường xuống cầu, ông Thèn và các đảng viên trong chi bộ mất gần 5 tháng kiên trì làm công tác dân vận. Ông Thèn chia sẻ: Công tác giải phóng mặt bằng gặp muôn vàn khó khăn, Tổ dân vận của Chi bộ phát huy vai trò làm tốt công tác vận động quần chúng ở cơ sở, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân để giải quyết những khó khăn trong việc đền bù giải phóng mặt bằng xây cầu. Qua hoạt động của Tổ dân vận, chúng tôi thấy rằng mối đoàn kết, tương thân tương ái cũng như chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống giữa các hộ dân được thường xuyên, quan tâm hơn…, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của tổ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Đầu năm 2017, cầu treo dân sinh Suối Củn mới được đưa vào sử dụng. Những nhịp cầu vững chắc giúp 30 hộ dân bên suối của tổ 9, 10 và người dân 4 xóm xã Quang Trung đi lại và sản xuất thuận tiện. Ông Lương Văn Đường, sinh sống bên cầu từ những năm 80 cho biết: Cây cầu trước đây cũng do nhân dân tự đóng góp kinh phí, công sức làm, từ năm 2007 cầu xuống cấp đi lại khó khăn. Cây cầu mới hoàn thành bà con phấn khởi lắm. Cách làm sáng tạo của Chi bộ, lãnh đạo tổ dân phố và sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân tổ 9 được chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Bí thư Đảng ủy phường Sông Bằng Bùi Văn Hiệp nhận định: Bí thư chi bộ Hoàng Minh Thèn là người gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm, nhiệt tình với công việc. Việc đồng chí Thèn và Chi bộ tổ 9 quyết liệt, giải phóng thành công mặt bằng xây dựng cây cầu treo Suối Củn mang ý nghĩa xã hội rất lớn. Đây là tâm tư nguyện vọng của người dân và chính quyền địa phương trong nhiều năm.

Cây cầu hoàn thành tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, phát triển kinh tế. Hoàn thành xong tâm nguyện xây dựng cây cầu, ông Thèn và Chi bộ lại bắt tay vào việc xây dựng Nhà văn hóa tổ - một trong những vấn đề trọng tâm mà nghị quyết đại hội chi bộ đề ra. Hiện nay, Tổ 9 không có Nhà văn hóa, các cuộc họp, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, sinh hoạt hè của các cháu thiếu nhi, dịp lễ, tết... đều tổ chức nhờ trụ sở Hạt quản lý đường bộ, gây bất tiện. Có Nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng là mong ước của người dân trong tổ. Với kinh nghiệm trong việc huy động sức dân, xã hội hóa từ xây dựng cây cầu treo, cùng sự đồng thuận cao của nhân dân trong tổ, ông Thèn và các đảng viên Chi bộ Tổ 9 tin tưởng một ngày không xa, bà con Tổ 9 sẽ được sinh hoạt và tổ chức các hoạt động cộng đồng trong ngôi nhà văn hóa khang trang, góp phần thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, tạo nên sức mạnh toàn dân cùng nhau thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài và ảnh: Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh