Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những doanh nhân trẻ khởi nghiệp thành công

Thứ ba 05/02/2019 06:00

Mỗi người một ngành nghề, lĩnh vực, nhưng họ có chung một niềm đam mê, khát khao làm giàu. Họ là những gương tiêu biểu của thế hệ doanh nhân trẻ về tinh thần xung kích, sáng tạo, vượt qua khó khăn để thành công, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội.

KHỞI NGHIỆP XUẤT SẮC TỪ LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Từ nhỏ, anh Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1985, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tân Phát Việt đã ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. Tuy nhiên, do gia đình gặp nhiều khó khăn, sau khi tốt nghiệp THPT, chàng trai trẻ quyết định xuống Hà Nội học nghề sửa chữa máy vi tính và thiết bị văn phòng. Sau đó, anh được nhận vào một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị công nghệ thông tin tại Hà Nội để vừa học vừa làm.

Năm 2011, ngoài số tiền tích góp và hỗ trợ từ gia đình cùng với sự đồng hành của 4 người bạn với số vốn 1,5 tỷ đồng, anh Tùng mở Công ty TNHH Thương mại Tân Phát Việt chuyên về cung cấp, tư vấn, lắp đặt, sửa chữa máy vi tính, thiết bị văn phòng, camera quan sát, báo động chống trộm.

Anh Nguyễn Thanh Tùng giới thiệu về những tiện ích của các loại camera an ninh.

Anh Tùng chia sẻ: Những ngày đầu khởi nghiệp, các mối quan hệ công việc chưa nhiều, thiếu tiềm lực kinh tế, cơ sở vật chất còn hạn chế, Công ty gặp muôn vàn khó khăn. Nhưng không vì thế mà tôi nản chí. Trong kinh doanh, tôi luôn đặt chữ “tín” lên hàng đầu, chú trọng yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, trang bị đầy đủ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, làm chủ được môi trường công nghệ thông tin mới; tìm tòi cập nhập những công nghệ, phần mềm tin học mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và cho khách hàng.

Với hướng đi riêng, phù hợp với xu thế và khẳng định năng lực của mình, Công ty TNHH Thương mại Tân Phát Việt đã tạo dựng niềm tin trong khách hàng và xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên địa bàn. Hiện Công ty xây dựng được lực lượng lao động chuyên nghiệp, lành nghề với 15 thành viên, doanh thu năm sau luôn đạt cao hơn năm trước, đảm bảo thu nhập tốt cho người lao động với mức lương bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.
Với những nỗ lực, sau 7 năm khởi nghiệp, Giám đốc trẻ Nguyễn Thanh Tùng khẳng định được mình trên con đường lập nghiệp. Nguyễn Thanh Tùng là một trong 68 doanh nhân trẻ toàn quốc được đề cử bình chọn và trao danh hiệu “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc” năm 2018 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức.
GIÁM ĐỐC TRẺ DÁM NGHĨ, DÁM LÀM
Dám nghĩ, dám làm là nhận xét của nhiều doanh nhân trong tỉnh về anh Triệu Kim Cương, 41 tuổi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần phát triển xây dựng Cao Bằng. Năm 2008, anh cùng 4 cổ đông đứng ra thành lập Công ty cổ phần phát triển xây dựng Cao Bằng với số vốn khởi nghiệp chưa đầy 300 triệu đồng. Vốn ít, số lượng nhân viên chỉ có 6 người hoạt động chủ yếu lĩnh vực tư vấn xây dựng, thi công xây lắp các công trình.

Thời gian đầu, Ban giám đốc Công ty luôn trăn trở để tìm kiếm thị trường. Lúc đó, những công trình tư vấn chưa nhiều lại nằm rải rác ở nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới trong tỉnh, nhưng Công ty vẫn quyết tâm thực hiện, trước nhất là vì mục tiêu an sinh xã hội, sau đó là khẳng định uy tín và thương hiệu của mình với khách hàng.

Anh Triệu Kim Cương.

Sau 10 năm thành lập và phát triển, từ 6 thành viên ban đầu, đến nay Công ty đã có 34 cán bộ, nhân viên, chưa kể các cộng tác viên, phạm vi hoạt động kinh doanh hầu hết các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh thành khác. Những năm qua, Công ty đặc biệt chú trọng đến đổi mới công nghệ, kỹ thuật mới. Với phương châm  hoạt động “Uy tín, chất lượng phải đặt lên hàng đầu”, nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đã tin tưởng lựa chọn công ty là đối tác tin cậy thường xuyên của mình. Công ty thực hiện tư vấn, khảo sát thiết kế, giám sát thi công trung bình mỗi năm trên 100 công trình, bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn trong lao động. Từ doanh thu năm đầu tiên khởi nghiệp chỉ đạt hơn 300 triệu đồng, đến năm 2017, doanh thu đạt gần 10 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng. Mức lương trung bình của nhân viên đạt 10 - 12 triệu đồng/người/tháng, 100% người lao động được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.
Anh Cương tâm sự: Quá trình xây dựng và phát triển, Công ty gặp không ít khó khăn, trở ngại nhưng tôi chưa bao giờ chùn bước. Khát vọng làm giàu chính đáng là động lực giúp tôi tìm tòi các hướng đi, tự đặt ra cho mình nhiệm vụ phải thay đổi, phải thành công, phải vươn lên. Ngoài ra, tôi luôn học hỏi để đổi mới, sáng tạo, tạo cho mình có một thế mạnh riêng biệt trên thương trường, đây là giá trị cốt lõi giúp doanh nghiệp có được thành công bền vững.
Năm 2015, anh Cương là một trong 100 doanh nhân trẻ trong cả nước được công nhận Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc. Nhiều năm liền, Công ty được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh tặng bằng khen, giấy khen. Công ty tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, từ thiện tại nhiều địa phương trong tỉnh… mỗi năm hơn 100 triệu đồng.
“THỦ LĨNH” NGÀNH THÉP CAO BẰNG
Ở tuổi 42, anh Vương Thanh Giang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng được đánh giá là một trong những doanh nhân nhiều kinh nghiệm và triển vọng ở tỉnh. Học xong phổ thông, anh theo học ngành Kỹ thuật điện tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trải qua nhiều vị trí công tác, tháng 11/2014, được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng; tháng 4/2016, giữ cương vị Giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng.
Với cương vị người đứng đầu, anh luôn nêu cao vai trò gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của Công ty. Anh cùng Ban Giám đốc tích cực tìm tòi, có những hướng đi mới trong sản xuất, kinh doanh. Đối với hoạt động sản xuất, anh kêu gọi tập thể cán bộ, công nhân Công ty tích cực có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, quản lý, góp phần tiết giảm chi phí, đảm bảo thuận tiện cho công tác quản lý, vận hành và an toàn thiết bị, hạn chế các sự cố dẫn đến phải dừng sản xuất, đồng thời tạo ra phong trào thi đua rộng khắp trong toàn công ty. Anh cùng các nhân viên phối hợp thực hiện nhiều sáng kiến, làm lợi, tiết kiệm nhiều chi phí cho công ty.
Nhờ đẩy mạnh áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật, sáng kiến mới, năm 2018, tổng doanh thu ước đạt hơn 1.900 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 900 lao động với mức lương bình quân hơn 6,5 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách 58 tỷ đồng… Ngoài chú trọng hoạt động sản xuất, kinh doanh, anh Giang luôn quan tâm đến công tác an toàn lao động, đời sống của công nhân. Mức lương qua mỗi năm dần được tăng, 100% công nhân được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm, đời sống được đảm bảo, cán bộ, công nhân Công ty luôn nhiệt tình với công việc, góp phần đưa Công ty ngày càng lớn mạnh.

Anh Vương Thanh Giang kiểm tra tình hình sản xuất của công ty.

Anh Giang chia sẻ: Trước khi bắt đầu hướng đi trong sự nghiệp, mỗi người cần xác định được niềm đam mê, có niềm tin ở quyết định của bản thân, đặc biệt là kế hoạch mình đặt ra. Với tôi, niềm tin là yếu tố quan trọng hàng đầu. Không chỉ tin vào khả năng của mình để kiên định và hướng tới mục tiêu mà còn phải tạo dựng niềm tin cho đối tác, các mối quan hệ trong kinh doanh, trong cuộc sống.
Từ những nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, năm 2017, anh Giang được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh; đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Tổng Công ty Khoáng sản - TKV. Năm 2018, Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng là 1 trong 26 doanh nghiệp được tỉnh tôn vinh tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại, tôn vinh doanh nghiệp. Vừa qua, anh Giang được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.  
Với ý chí, khát vọng cháy bỏng và tầm nhìn chiến lược, các doanh nhân trẻ đã từng bước đi tới thành công. Họ nỗ lực phát triển kinh tế, chăm lo cho lực lượng lao động và chấp nhận mọi thử thách trong nền kinh tế thị trường nhiều rủi ro như hiện nay, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh