Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Những cán bộ “kết nối cộng đồng”

Thứ năm 16/11/2017 10:00

Đầy nhiệt huyết, sáng tạo, hy sinh việc nhà để lo việc làng, việc nước, không quản ngại nhường cơm sẻ áo giúp đỡ người khó khăn, hóa giải mâu thuẫn, “vào từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động, lắng nghe và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, gây dựng phong trào tự quản trong cộng đồng, đó là những cán bộ mặt trận ở cơ sở, những người gần dân, sát dân nhất; là những hạt nhân tích cực kết nối cộng đồng vì sự nghiệp xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyền đến nhà dân nắm tình hình, động viên thi đua sản xuất.
NGƯỜI CÁN BỘ MẶT TRẬN SÂU SÁT ĐỊA BÀN
Hơn 6 năm làm Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư tổ 5, thị trấn Trùng Khánh (Trùng Khánh), luôn tâm huyết, trách nhiệm với công việc, ông Nguyễn Ngọc Tuyền đã thành công trong việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động tại địa phương.
Với vai trò của mình, ông Tuyền đã cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bộ và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam thị trấn Trùng Khánh thành các chỉ tiêu, nội dung phù hợp với tình hình thực tế để tuyên truyền, vận động nhân dân trong tổ dân phố thực hiện. Ông cùng Chi bộ củng cố và kiện toàn các tổ chức hội đoàn thể đi vào hoạt động có hiệu quả; phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, thực hiện tốt công tác giảm nghèo nhanh và bền vững, xây dựng nguồn quỹ để giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo; vận động nhân dân trong tổ dân phố đoàn kết đóng góp tiền để giúp đỡ khi có người bị tai nạn, rủi ro, đau ốm. 
Một trong những phần việc ông Nguyễn Ngọc Tuyền dành nhiều tâm huyết là vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ông đã vận động bà con trong tổ dân phố đóng góp được hơn 200 triệu đồng, gần 300 ngày công, vật liệu để xây nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ. Thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con tích cực thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa. Qua bình xét, hằng năm có trên 90% hộ đạt gia đình văn hóa. 
Ông Tuyền xác định, có nhiều phong trào hoạt động lành mạnh, vui vẻ thì người dân, nhất là thanh, thiếu niên sẽ có cơ hội tham gia, tránh xa được các tệ nạn xã hội và những tiêu cực khác. Chính vì lẽ đó, ông đã đề xuất và đứng ra thành lập Câu lạc bộ bóng bàn với gần 20 thành viên tham gia, thành lập được đội bóng đá 7 người... Ông Tuyền cho biết: Để tạo được sự đồng thuận của nhân dân thì người cán bộ mặt trận phải sâu sát địa bàn, kiên trì tuyên truyền, vận động; kịp thời phát hiện, giới thiệu điển hình tiên tiến để động viên, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, bản thân phải luôn là người đi đầu trong các phong trào ở địa phương để người dân thấy và làm theo.
BÀ TỴ TÂM HUYẾT, TRÁCH NHIỆM 
Với cương vị Trưởng ban Công tác mặt trận, tôi luôn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong tổ triển khai cho nhân dân học tập và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên và những văn bản hướng dẫn của Ủy ban MTTQ cũng như mọi quy định, quy ước của tổ dân phố, thi đua thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương - đó là tâm sự của bà Ngô Thị Tỵ, Trưởng ban Công tác mặt trận tổ 21, phường Sông Hiến (Thành phố).
 Tổ 21 có 54 hộ, trong đó có 9 hộ giáo dân. Để tập hợp và tạo được sự đoàn kết lương - giáo, bà Tỵ chủ động xây dựng chương trình, tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước. Hằng năm, tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nhân dân. 
Cùng với sự quan tâm đến cuộc sống của người dân, bà Tỵ còn tích cực vận động bà con ủng hộ các loại quỹ do các cấp phát động nhằm nâng cao tinh thần “tương thân, tương ái” trong cộng đồng dân cư. Từ năm 2014 đến nay, bà đã vận động nhân dân ủng hộ, quyên góp Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ huyện đảo Trường Sa, nhân dân các tỉnh miền Trung bị lũ lụt và ủng hộ xây dựng nông thôn mới cho các xã trên địa bàn Thành phố trên 12 triệu đồng.
Bà Ngô Thị Tỵ nhận Bằng khen tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc.
Nhờ sự tích cực, tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm của bà Tỵ, nhiều năm liên tục, tổ 21, phường Sông Hiến luôn đạt tổ văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt 95% trở lên; riêng gia đình bà Tỵ liên tục đạt gia đình văn hóa. Năm 2015, bà được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích trong phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” trong cộng đồng công giáo, giai đoạn 2010 - 2015.
NGƯỜI CÁN BỘ MẶT TRẬN XÃ NĂNG NỔ
Với tác phong gần gũi, cởi mở, sát dân, thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và giải quyết các vấn đề một cách “thấu tình, đạt lý”, ông Nông Văn Hiệu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trưng Vương (Hòa An) đã dẫn dắt công tác MTTQ xã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu của cấp trên.
Ông Nông Văn Hiệu triển khai công tác cho các tổ chức thành viên và cán bộ mặt trận cơ sở.
Một trong những hoạt động thiết thực và nổi bật nhất của MTTQ là các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Ngày vì người nghèo", Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã được ông Hiệu tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tinh thần yêu nước, thi đua thực hiện đạt hiệu quả. Nhìn lại kết quả đã đạt được, ông Hiệu vui mừng cho biết: Phong trào xây dựng nông thôn mới được nhân dân trong xã hưởng ứng tích cực nhất. Năm 2015, tôi chủ động xây dựng được tiểu dự án đường nông thôn xóm Lũng Quang và đã được tổ chức CIPPEN (Dự án nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội nhằm thúc đẩy sự tham gia trong Chương trình 135) hỗ trợ 23 tấn xi măng, nhân dân hiến đất và đóng góp ngày công thực hiện được 368 m đường, mặt đường rộng trung bình 2,5 m, đổ bê tông dày 10 - 12 cm. Vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng quỹ giao thông nông thôn hằng năm được 17 triệu đồng, vượt chỉ tiêu giao. Chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở được 75 hộ. Đến nay, 100% khu dân cư có đường bê tông đến trung tâm xóm; xã đạt 7/19 tiêu chí nông thôn mới.
 Trong những năm qua, xã tổ chức thực hiện hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở cho các hộ nghèo được 3 nhà, trong đó Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 2 nhà, mỗi nhà 15 triệu đồng, Quỹ "Vì người nghèo" xã hỗ trợ 1 nhà 10 triệu đồng. Hằng năm, tỷ lệ hộ gia đình đạt văn hóa trên 70%. Từ năm 2010 đến nay, xã không có các tệ nạn xã hội.
Nhiều năm năng nổ trong công tác mặt trận, ông Nông Văn Hiệu được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện.
 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nông Thị Tuyết cho biết: Đây chỉ là 3 trong 8 cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu của tỉnh được đi dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ xã và Trưởng ban Công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014 - 2017 tại Hà Nội tháng 10/2017 và được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen. Thời gian qua, đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở trong cả tỉnh đã có rất nhiều nỗ lực cống hiến, thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh