Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Nhọc nhằn những gánh hàng rong

Thứ năm 26/04/2018 06:00

Nói đến hàng rong là nói đến những người đi bán dạo, rong ruổi khắp hang cùng, ngõ xóm. Với chiếc xe đạp, đôi quang gánh, bất kể ngày nắng hay mưa, họ bán đủ các thứ thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường ngày. Từ mớ rau thơm, đồ ăn vặt, hoa quả…, “mùa nào thức nấy”. Hằng ngày, trên mỗi con đường, tuyến phố, chúng ta đều bắt gặp hình ảnh những người bán hàng rong mưu sinh cho cuộc sống.

Bên cạnh hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sầm uất, người nội trợ vẫn thường xuyên chờ đón những gánh hàng rong với đủ các loại rau xanh, hoa quả… vừa tiện, vừa rẻ và tươi. Những người bán hàng rong chủ yếu ở dưới xuôi lên Cao Bằng kiếm kế sinh nhai, mỗi người một số phận nhưng điểm chung đều có hoàn cảnh khó khăn mới phải xa quê. Số tiền kiếm được hằng ngày đủ để tằn tiện nuôi sống bản thân và dành dụm gửi về cho gia đình. Có những người gắn bó với hàng rong 5 năm, 10 năm, 20 năm, thậm chí lâu hơn. Việc bán những bó rau, bắp ngô luộc, cốc chè hay cân xoài giá… là nguồn thu nhập chính của họ. Bà Liên - người bán chè rong gần chục năm nay ở Thành phố chia sẻ: Quê ở Hải Dương, chủ yếu làm nông, nhà lại đông con, chồng sức khỏe yếu, một mình tôi phải gánh vác hết mọi việc trong gia đình. Để có tiền nuôi chồng con, tôi quyết định lên Cao Bằng kiếm sống và gánh chè rong gắn liền với tôi từ đó đến nay. Mỗi ngày tiết kiệm được vài chục nghìn gom góp gửi về cho gia đình. Theo bà Liên, trước đây gánh chè của bà thu nhập tốt hơn, giờ có nhiều quán chỉ cần gọi điện thoại họ đưa hàng đến tận nhà, nên gánh chè của bà rất ít khách.

Dù nắng hay mưa, những người bán hàng rong luôn cần mẫn kiếm sống.

Chị Vy, một người bán hoa quả chia sẻ: Quê ở Hưng Yên, nhà chỉ trông vào mỗi vụ nông không đủ nuôi 2 đứa con. Bởi vậy, khi không phải vụ mùa, tôi lên đây bán hàng. Cũng vất vả lắm, có ngày bán được, có ngày không. Trung bình tháng thu nhập hơn 2 triệu đồng, chi tiêu tiết kiệm, gửi được vài trăm nghìn về cho con đóng học phí, đỡ được khoản nào hay khoản đó... Chị Vy ở ghép với hai chị khác cũng bán hoa quả dạo, trọ tại căn phòng có diện tích hơn 10 m2, ngoài đôi quang gánh, thúng, mẹt, chiếc xe đạp “cà tàng”, đồ đạc của các chị hầu như chẳng có gì. Một chị cùng phòng kể: Ở đây, tuy chật chội nhưng tiền thuê rẻ, tiết kiệm được chi phí là tốt rồi. Vừa nói vừa cười, chị kể về công việc, gia đình ở quê. Nhìn nụ cười trên khuôn mặt đầy nếp nhăn, rám nắng và đôi mắt sâu trũng vì thiếu ngủ, chợt thấy chạnh lòng cho số phận những gánh hàng rong.
Ngoài những người ở dưới xuôi lên Cao Bằng kiếm kế sinh nhai, nhiều chị em ở Thành phố đi bán rong rau, hoa quả để nuôi gia đình. Chị Hoa ở khu Tân An, phường Tân Giang chồng mất sớm, một mình chị phải cáng đáng hết mọi việc để nuôi 2 con đang tuổi đi học. Mùa nào rau nấy, đủ loại trên đôi quang gánh tự chế, chị thường đi bán dạo quanh khu vực các chợ, như Chợ Xanh, chợ Km5, chợ Sông Bằng. Chị kể, trước kia từng đi làm thuê, bán hàng ăn nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu, vì thế chị chuyển sang bán hàng rong để kiếm thêm thu nhập, mỗi ngày đi hàng chục cây số trên các tuyến đường tuy vất vả, cực nhọc nhưng cũng kiếm được từ 100 - 150 nghìn đồng, cố gắng chắt chiu cũng đủ nuôi sống gia đình.
Công việc của những người bán hàng rong đi liền với bấp bênh, nhọc nhằn. Bán ngày được ngày không, nhiều lúc gặp trời mưa, có khi gặp trời nắng gắt càng thêm vất vả, mệt nhọc, đôi quang gánh, chiếc xe thồ lại nặng thêm. Đi bán hàng tất bật cả ngày, buổi trưa họ tiện đâu nghỉ đấy, tiện gì ăn nấy, có khi củ khoai, lúc lại bát bún, nhưng thường không bao giờ quá 10 nghìn đồng/bữa. Nhiều khi họ lấy chính món hàng của mình ăn qua loa thay bữa để làm sao có thể tiết kiệm nhất.
Vất vả đã đành, bán hàng rong nay chỗ này, mai chỗ nọ, nhiều khi cũng bị nhắc nhở,  xử phạt vì các lỗi vi phạm trật tự  đô thị. “Có nhiều lần, tôi về quê định ở hẳn không lên đây nữa nhưng lại không biết làm việc gì ra tiền nuôi các cháu ăn học. Thôi thì vì miếng cơm manh áo nên đành phải chấp nhận rong ruổi nơi đất khách”, chị Vy chia sẻ.
Tuy nghề bán hàng rong có nhiều mặt tích cực như góp phần lưu thông hàng hóa, kịp thời phục vụ tận tay người tiêu dùng, tạo nguồn thu nhập chính đáng trước mắt, nhưng vẫn còn nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp cho việc quản lý, phát triển thành phố về mọi mặt. Đôi khi, người bán hàng lại lấn chiếm vỉa hè, tràn cả xuống lòng đường gây nguy cơ mất an toàn hoặc làm ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ tan tầm. Công việc bán rong còn gây ra mất vệ sinh công cộng do vứt rác bừa bãi. An toàn vệ sinh thực phẩm từ các loại đồ ăn, thức uống bày bán ở những chiếc xe đẩy, gánh hàng rong cũng là vấn đề đáng lo ngại.
Sự phát triển của nền kinh tế thị trường khiến cuộc sống trở nên ồn ào, tấp nập hơn, mỗi gánh hàng rong mang theo một hoàn cảnh, một nỗi lo riêng nhưng tựu chung họ giống nhau là đều xuất phát từ những gia đình khó khăn và chịu khó với mơ ước, khát vọng được đổi đời hay đơn giản hơn chỉ để duy trì sinh hoạt hằng ngày. Trong quá trình ra quân lập lại trật tự đô thị, chính quyền địa phương cần quan tâm bố trí địa điểm phù hợp, tạo điều kiện cho những người nghèo mưu sinh, ổn định cuộc sống.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh