Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Nhớ lại bài báo “Một ngày theo Tổng Bí thư”

Thứ bảy 22/08/2020 05:00

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân cả nước, chúng tôi nhớ lại bài báo “Một ngày theo Tổng Bí thư” (đăng trên Báo Cao Bằng Xuân Kỷ Mão, ra ngày 13/1/1999). Đây là bài viết trích từ “nhật ký phóng viên” ghi chép tự nhiên, chân thực theo dòng thời gian và sự cảm nhận của người cầm bút, giúp bạn đọc hiểu thêm phần nào tác phong làm việc khẩn trương của một vị nguyên thủ quốc gia.

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với công nhân Nhà máy đường Phục Hòa (ngày 17/12/1998). Ảnh: TTXVN

15giờ 30’ ngày 26/12/1998 tại Cao Bắc, xe của đồng chí Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và đoàn cán bộ cấp cao của Trung ương đã dừng chân ở địa phận Cao Bằng. Phút gặp gỡ ban đầu giữa cảnh núi rừng mờ sương thật giản dị, thân tình như một cuộc đón tiếp người thân mới đi xa trở về.

Không khí đó làm tôi nhớ lại, vào tháng 12/1994 cũng tại đèo Cao Bắc, chúng tôi được đi đón đồng chí Lê Khả Phiêu, lúc đó đang giữ cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến Cao Bằng dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/1994).

Trọng trách thật lớn lao nhưng cả đoàn chỉ có một chiếc xe duy nhất với 2 người đi cùng, không có đoàn tháp tùng, không có xe cảnh sát dẫn đường như thường lệ. Cả đoàn chúng tôi rất ngỡ ngàng, bất ngờ bởi không ai nghĩ rằng đó là xe của đoàn công tác đặc biệt. Xuống xe chào hỏi, đồng chí Lê Khả Phiêu mời đồng chí lãnh đạo tỉnh lên ngồi cùng xe mình, nói là vừa đi vừa nói chuyện để nắm thêm tình hình, thật là một cử chỉ thân tình hiếm có.  

18 giờ 30 ngày 26/12/1998, tại Văn phòng Tỉnh ủy, đồng chí Tổng Bí thư có cuộc gặp gỡ với các đồng chí lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành liên quan  nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh diễn ra như một cuộc tọa đàm, trao đổi, chủ yếu là những câu hỏi và trả lời, thỉnh thoảng đồng chí Tổng Bí thư quay sang đại diện các ngành Trung ương đề nghị giải đáp những vấn đề liên quan.

Không khí làm việc càng  khẩn trương hơn khi Ban Tổ chức thông báo nội dung chương trình công tác trong 2 ngày đoàn đi thăm và tiếp xúc với các tầng lớp nhân dân ở 7 điểm khác nhau… Mấy vị nhà báo Trung ương nói: Có lẽ không khí khẩn trương của những ngày cuối năm đã cuốn hút, Tổng Bí thư muốn đến nhiều nơi nên không cho phép ai chậm trễ.

Cuối buổi gặp gỡ, đồng chí Tổng Bí thư nói: “Chúng ta đang đứng trước đêm giao thừa của thế kỷ 21. Đất nước còn nhiều việc phải làm, mọi người dân Việt Nam đều còn nhiều việc phải làm để góp phần đưa đất nước hội nhập và theo kịp xu thế của thời đại”.

Ngày 27/12/1998 trùng với ngày sinh nhật lần thứ 67 của đồng chí Tổng Bí thư, cũng là ngày lịch làm việc bố trí dày đặc nhất. 6 giờ sáng chúng tôi tập trung ở Tỉnh ủy xuất phát, 7 giờ 30’ có mặt tại Pác Bó. Cuộc gặp mặt nhân dân được tổ chức ngoài trời ngay sân Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Thật bất ngờ sau khi nghe Bí thư Đảng ủy xã Trường Hà báo cáo, dân ở đây vẫn còn 30% hộ đói nghèo, đồng chí Tổng Bí thư quay sang hỏi một cụ già: Pác Bó còn nghèo, bởi đất canh tác chủ yếu là núi đá, vậy nếu có ai bảo dân Pác Bó đi theo con đường khác nhân dân có đi không. Bà cụ trả lời: “Không! Chúng tôi đi theo con đường của Bác Hồ” và liên tiếp là câu trả lời đồng thanh: “Chúng tôi đi theo con đường Bác Hồ…”.

11 giờ 30, bữa cơm dã chiến ở Pác Bó được tổ chức gọn nhẹ bởi quãng đường từ Pác Bó sang Phục Hòa dài gần 130 cây số với nhiều đoạn đường đèo dốc, sức trẻ cũng thấy thấm mệt, huống hồ Tổng Bí thư đã gần tuổi 70. Có lẽ tố chất của một người lính từng trải đã cho ông sức khỏe dẻo dai. 14 giờ đoàn xe Tổng Bí thư đã có mặt tại Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, Nhà máy đường Phục Hòa.

Những công nhân, nông dân nhà máy mặc áo xanh cầm cờ hoa hân hoan chào đón, khuôn mặt rạng rỡ nụ cười. Niềm vui của người dân Phục Hòa thật chính đáng, bởi trong vòng 3 năm gần đây cửa khẩu, quốc lộ được nâng cấp. Nhà máy đường công suất ép 700 tấn mía/ngày được dựng xây, tạo việc làm cho hàng vạn công nhân, nông dân và người lao động...

Dọc đường nhìn nông dân vận chuyển từng xe mía nối đuôi nhau đi về, ai cũng thấy toát lên dáng vẻ tự tin bởi quyết sách đúng đắn và sự đầu tư kịp thời của Nhà nước đã chuyển nền sản xuất mía đường thủ công, tự cung tự cấp thành nền sản xuất mía đường công nghiệp, tạo ra khả năng to lớn, đầy tính hiện thực cho ước mơ xóa đói, giảm nghèo, vươn tới làm giàu ở một vùng đất biên cương.

19h tại Văn phòng Tỉnh ủy, các lão thành cách mạng đến chúc mừng ngày sinh nhật đồng chí Tổng Bí thư, tình cảm chân thành, lễ nghi giản dị, những lời chúc ngắn gọn chân tình. 20 giờ, Tổng Bí thư đi thăm và nói chuyện với cán bộ, học sinh Trường Trung học Sư phạm và Trường Dân tộc nội trú tỉnh. Tuy hai địa điểm ở gần nhau nhưng học sinh đã tập trung ở cả hai nơi bởi ai cũng muốn đồng chí Tổng Bí thư đến trường mình. Tuổi trẻ háo hức, hiếu động với nhiều ước mơ nên cuộc gặp đã kéo dài hơn thời gian dự định mà những câu hỏi đặt ra vẫn chưa dứt.

Lúc này đã 22 giờ đêm, vậy là hôm nay chúng tôi làm việc liên tục 15 giờ, rong ruổi trên quãng đường 250 km đi, đứng, chạy, dỏng tai, căng mắt quan sát tổng thể, để ý từng chi tiết, ghi chép chắt lọc thông tin, đầu óc, chân tay mỏi nhừ, nhất là mấy anh xách camera và bộ chân máy ba chạc kềnh càng.

Ấy là chúng tôi đang ở tuổi sung sức, mà nghề làm báo vốn quen với những chuyến đi không kể giờ giấc và không mấy nhàn nhã. Nhưng quả thật đi và làm việc với một nhịp độ như vậy cũng thật là hiếm có. Riêng tôi tự kiểm nghiệm và rút ra cho mình bài học sâu sắc về sự cần thiết phải thường xuyên rèn luyện để có một thể lực bền bỉ, dẻo dai mới có thể thích ứng với công việc làm báo thời hiện đại.

7 giờ sáng 28/12/1998, đồng chí Tổng Bí thư nói chuyện với lãnh đạo các ngành, đoàn thể tỉnh. Đây là thời gian vô cùng quý báu của vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, bày tỏ sự quan tâm sâu sắc với những vấn đề kinh tế - xã hội của địa phương: “Đất nước ta đang chuyển mình mạnh mẽ để theo kịp xu thế thời đại. Hòa với trào lưu chung, Cao Bằng cũng đã đổi mới về nhiều mặt. Tiềm năng kinh tế - xã hội và con người Cao Bằng rất mạnh, cần phải nhanh chóng tiến tới làm giàu. Trước hết phải đoàn kết, tìm tòi, học hỏi để có hướng đi đúng. Định hướng phát triển của Cao Bằng xác định nông lâm nghiệp là thế mạnh nhưng phải làm thế nào để nhiều sản phẩm nông lâm nghiệp trở thành hàng hóa. Vấn đề đó Cao Bằng đã làm và cần phải tiếp tục nghiên cứu làm tốt hơn, khai thác triệt để hơn tiềm năng, thế mạnh của mình”.

Đúng vậy, nền kinh tế của Cao Bằng với 90% là nông dân, nông nghiệp nông thôn  vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn. Mấy năm đổi mới đã có bước chuyển dịch về cơ cấu cây trồng, vật nuôi và mô hình sản xuất mở ra thị trường rộng lớn và đối tác quan trọng cho công nghiệp. Nhưng cũng thực sự đang gặp bị động, lúng túng khi muốn vươn tới tầm cao. Tình trạng không có thì thiếu, có thì thừa đối với nhiều loại sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi đang đặt ra nhiều vấn đề cần suy nghĩ khi bước sang một năm mới và một thế kỷ mới.

Ba ngày đi theo và làm việc với Tổng Bí thư, tác phong gần gũi, khẩn trương, nhanh gọn của vị lãnh đạo đứng đầu Đảng, Nhà nước đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc và phong cách làm việc mới.            

Lã Vinh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh