Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Nhịp cầu nối những mảnh đời bất hạnh

Chủ nhật 11/06/2017 07:00

Rong ruổi khắp mọi nơi, không ngại đường xa, khó khăn, nhà báo Tạ Hoài Phương, Phó trưởng Phòng Văn nghệ và Giải trí, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng - người gắn bó 10 năm qua với chương trình thực tế “Thắp sáng niềm tin” đã giúp bao mảnh đời bất hạnh vượt qua số phận…

Nhà báo Tạ Hoài Phương (thứ 3 từ trái qua) nhận giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 36.

NHỊP CẦU NỐI ƯỚC MƠ

Gần 30 năm theo đuổi nghiệp báo chí, nhà báo Tạ Hoài Phương không nhớ nổi mình đã viết bao nhiêu bài báo, bao nhiêu phóng sự “chạm đến trái tim” bạn đọc về những mảnh đời bất hạnh. Họ có thể là các bệnh nhân nghèo mang trọng bệnh, người khuyết tật, người già neo đơn, hay đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” do cái đói, cái nghèo. Từ những bài báo của chị, rất nhiều “cánh tay” của nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trên khắp đất nước đã góp công sức và vật chất hướng về những mảnh đời bất hạnh giúp họ qua cơn nguy khó.

Trong một dịp tình cờ, nhà báo Hoài Phương nhận được thông tin 2 học sinh dân tộc Dao tại xã Lương Thông (Thông Nông) thi đỗ Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn, 2 em đành gác lại giấc mơ ngồi trên ghế giảng đường. Nhà báo Hoài Phương phối hợp thực hiện chương trình “Thắp sáng niềm tin” số đầu tiên phát sóng vào tháng 7/2007 để kêu gọi giúp đỡ 2 em hoàn thành giấc mơ. Kết quả của chương trình đã thôi thúc chị tiếp tục các công việc thiện nguyện. Chị tâm sự: Mỗi lần trực tiếp đối diện với những mảnh đời bất hạnh là mỗi lần tôi lại thấy xót xa trước nghịch cảnh và số phận của họ. Nỗi đau, bất hạnh của những thân phận khốn khó thôi thúc tôi cầm bút viết, lên đường nhiều hơn, đến những nơi khó khăn hơn và đến với những người nghèo nhiều hơn. Tôi luôn tự hứa với bản thân, sức mình tới đâu thì làm tới đó, không bao giờ được phép chùn bước, bỏ cuộc hay gục ngã.

GIÚP THAY ĐỔI MỘT SỐ PHẬN

Sau khi chương trình đầu tiên lên sóng, “Thắp sáng niềm tin” đã trở thành một địa chỉ tin cậy được khán giả quan tâm. 10 năm phát sóng là chừng ấy năm nhà báo Hoài Phương nếm trải buồn vui của nghề. Chị kể: Khi đảm trách chương trình, thông qua nhiều kênh thông tin và mạng xã hội, tôi có nhiều cơ hội được giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn... Mỗi chương trình có thời lượng 15 phút phát sóng, nhưng đã mang lại nhiều cơ hội thay đổi số phận, chắp cánh ước mơ của nhiều mảnh đời bất hạnh, nhiều căn nhà được xây mới... đến nay, có hơn 20 nhân vật trong chương trình "Thắp sáng niềm tin"  được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh nhận nuôi dưỡng, chăm sóc. Chương trình ngày càng lan tỏa, đi vào lòng khán giả, không ít khán giả đã rơi lệ khi thấy sự cơ cực hay nỗi đau đớn bệnh tật, nghèo khó của nhân vật.

Đặc biệt, thông qua mạng xã hội, nhà báo Hoài Phương đã kêu gọi giúp đỡ bà Triệu Mùi Chài. Bà Chài phải mang trên mặt khối u khổng lồ trong suốt hơn 20 năm vì không có tiền chạy chữa. Sau khi chương trình phát sóng đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của khán giả xem truyền hình và sự giúp đỡ của các đồng nghiệp. Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương phẫu thuật miễn phí cho bà Chài. Ca mổ kéo dài 6 giờ đã tái tạo thành công khuôn mặt cho người phụ nữ mang nỗi đau bị người đời sợ hãi suốt 20 năm. Và tác phẩm “Hành trình tìm lại gương mặt người” của nhà báo Hoài Phương đã đoạt giải Vàng ở thể loại chương trình chuyên đề - khoa giáo tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 36 diễn ra tại Lào Cai vào cuối năm 2016. Đây là một tác phẩm giàu tính nhân văn kể về hành trình loại bỏ khối u khổng lồ trên gương mặt của cụ bà người Dao Triệu Mùi Chài.

Nhà báo Hoài Phương cùng bà Triệu Mùi Chài, dân tộc Dao sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Không chỉ gắn bó với những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn, nhà báo Hoài Phương còn để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng qua loạt ký sự “Dọc dải biên cương” về các đồn biên phòng trên địa  bàn tỉnh. Trong hơn 1 năm, chị cùng ê kíp thực hiện chương trình đã đặt chân đến tất cả các đồn biên phòng xa xôi của tỉnh. Cùng ăn, cùng sinh hoạt với các chiến sỹ, chia sẻ những niềm vui, khó khăn vất vả của các chiến sỹ đang ngày đêm giữ chắc tay súng làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Các bài viết của chị chuyển tải cho bạn đọc hiểu được những công việc giữ gìn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia của những người lính nơi biên giới; đồng thời là cầu nối tạo thêm động lực, niềm vui, chia sẻ những khó khăn về mặt tinh thần để cán bộ, chiến sỹ tiếp nối truyền thống vẻ vang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với niềm yêu nghề, tấm lòng thiện nguyện, nhà báo Hoài Phương đã giúp nhiều mảnh đời bất hạnh có cơ hội thay đổi số phận. Nhiều năm liền chị được nhận bằng khen của các cấp, các ngành. Năm 2017, chị vinh dự là một trong 4 cá nhân tiêu biểu được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh lựa chọn tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh