Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Nhà giáo Ưu tú Phạm Hậu - vườn xưa hoa thắm dấu ấn vàng son

Chủ nhật 18/11/2018 06:00

“Chúng tôi của những ngày ấy đã sống sôi nổi, cháy hết mình, cống hiến hết sức như những ngọn đuốc giữa đêm rừng để xứng đáng với nhân dân, đất nước” - đó là lời chia sẻ của Nhà giáo Ưu tú (NGƯT), lão thành cách mạng Phạm Hậu trong một ngày đầu đông 2018 tại ngôi nhà của ông ở phường Hòa Chung (Thành phố).

Các thế hệ học trò đến mừng sinh nhật Nhà giáo Ưu tú Phạm Hậu.

NGƯT Phạm Hậu sinh năm 1926, là một trong số ít các nhà giáo ở Cao Bằng cùng thời được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huy chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhất; Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất; Huân chương Lao động hạng ba; Chiến sỹ thi đua tỉnh Cao Bằng dự Hội nghị thi đua toàn quốc miền Bắc năm 1956; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo… Đến hôm nay, bước sang tuổi 92, 70 năm tuổi Đảng, 73 năm cống hiến cho ngành giáo dục.
Trước khi trở thành nhà giáo và gắn bó cuộc đời với quê hương cách mạng Cao Bằng, ông Hậu sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo ở huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Những năm 1945 - 1946, ông là cán bộ tiền khởi nghĩa, tham gia Việt Minh (Thanh niên cứu quốc) từ ngày 15/3/1945 tại thôn Chỉ Thiện, xã Nghĩa Dũng (nay là xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên). Đội trưởng đội tự vệ chiến đấu bí mật tập dượt thường xuyên tiến tới trong đội quân giành chính quyền huyện Tiên Lữ trước Cách mạng Tháng Tám 1945. Sau năm 1945, ông Hậu tham gia chính quyền cách mạng lâm thời phụ trách văn xã, Trưởng ban kiêm giáo viên bình dân học vụ tại xã Chỉ Thiện. Từ năm 1946 - 1949, ông Hậu làm giáo viên tiểu học trẻ tại xã Nghĩa Dũng và được kết nạp vào Đảng ngày 7/11/1946 khi mới tròn 20 tuổi.  
Với mong muốn đem hết sức mình công hiến bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, năm 1950, khi được điều động lên miền núi dạy học, thầy giáo trẻ Phạm Hậu hồ hởi mang theo bầu nhiệt huyết đi bộ hơn 20 ngày đường rất vất vả để đến được mảnh đất Cao Bằng. Thầy Hậu cũng như rất nhiều thanh niên thuở ấy là thế hệ đầu tiên đã góp phần cùng Ủy ban kháng chiến Hành chính tỉnh, Ty Giáo dục Cao Bằng và nhân dân các dân tộc tỉnh hạ cây, làm nhà, dựng trường, bạt đường, ngăn núi, vỡ hoang… gieo những mầm xanh cho Cao Bằng no ấm hôm nay.
Cuộc đời dạy học của thầy Hậu với xuất phát nền tảng vốn kiến thức ban đầu bậc học Thành Chung từ thời Pháp thuộc, rồi được bồi dưỡng kiến thức sư phạm qua một lớp tập huấn ngắn hạn tại tỉnh Hưng Yên nên để gắn bó và cống hiến cho ngành giáo dục, với việc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng nghiệp ghi nhận, học trò cảm phục, tin yêu thì không chỉ bằng nhân cách người thầy giản dị, trong sáng, nhân hậu, tận tâm tỏa sáng mà đó là cả hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ bằng sự nhẫn nại, ý chí bền bỉ, ham học hỏi của thầy Hậu. Thầy đã trải qua các lớp đào tạo, giáo dục: Năm 1951 - 1953 đi học sư phạm Khu học xá Trung ương (Nam Ninh, Trung Quốc); 1960 - 1961, 1965 - 1966 học tập 2 lần tại Trường Đại học Chính  trị Bộ Giáo dục… Trong công tác, dù làm giáo viên hay lần lượt đảm nhận các vị trí trong công tác quản lý: dạy học và Hiệu trưởng Trường Phổ thông cấp I Đề Thám (nay là Trường Tiểu học Đề Thám, Thành phố); Hiệu trưởng Trường Phổ thông cấp II thị xã Cao Bằng (nay là Trường THCS Hợp Giang); Trưởng Phòng Giáo dục thị xã Cao Bằng (nay là Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố)…, thầy Hậu vẫn luôn chăm lo hết mình cho sự nghiệp giáo dục, truyền thụ kiến thức và giáo dục đạo đức cho học sinh. Có thể nói, thầy Hậu là một trong những giáo viên, cán bộ giảng dạy đặt nền móng cho ngành giáo dục Cao Bằng những năm sau giải phóng với nhiều đóng góp thiết thực.
Trong suốt cuộc đời dạy học, NGƯT Phạm Hậu được học sinh mến phục không chỉ bởi nhân Cách cao đẹp, tình thương yêu dành cho học sinh mà còn bởi thầy luôn không ngừng hoàn thiện và nâng cao phương pháp truyền thụ kiến thức cho học sinh một cách dễ hiểu, luôn tôn trọng tính sáng tạo của học sinh để học sinh tự nhận thức sâu sắc vấn đề, qua đó rút ra những bài học trong thực tế đời sống. Nên các bài giảng luôn thu hút học sinh, làm cho bài giảng thêm sinh động. Điều nhà giáo Phạm Hậu tâm đắc nhất là đã góp phần đào tạo nên những thế hệ học trò xuất sắc cho tỉnh, trưởng thành đảm nhận những vị trí quan trọng, như: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Giáo sư, Tiến sỹ…
Ông Mai Việt Anh, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang,Thành phố là học sinh cấp II Thị xã những năm 1960, nguyên Hiệu trưởng Trường Cấp III Thị xã, Giám đốc Công báo Văn phòng UBND tỉnh nghỉ hưu, chia sẻ: Tất cả chúng tôi - những thế hệ học trò của thầy Hậu đều luôn ghi nhớ công ơn dạy dỗ của thầy. Thầy Hậu là tấm gương sáng mà thế hệ học trò chúng tôi luôn lấy đó làm gương. Thầy như một người anh lớn thân thiết, gần gũi với lớp học trò đầu tiên sau ngày hòa bình lập lại. Thầy đã sống một cuộc đời đẹp, tỏa sáng với nhiều dấu ấn vàng son nhưng luôn giản dị, khiêm tốn, trọn vẹn niềm tin yêu với Đảng, nhân dân. Trở về với đời thường, NGƯT Phạm Hậu là một người chồng, người cha trách nhiệm, mẫu mực, nuôi dạy con cái thành đạt có nhiều đóng góp cho xã hội.
NGƯT Phạm Hậu là người tiêu biểu cho thế hệ các nhà giáo lão thành, vừa tham gia hoạt động cách mạng vừa giảng dạy và làm công tác quản lý; một người thầy giàu tinh thần thực tiễn nhưng luôn vì tình đoàn kết, tinh thần nhân văn, tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm. Dù công việc gì cũng dốc lòng, dốc sức hoàn thành nhiệm vụ với tất cả tâm hồn trong sáng, với tinh thần chí công, vô tư.

Thúy Hằng - Xuân Lợi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh