Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Nguyễn Hoàng Hà - Nhà nghiên cứu khoa học máy tính

Thứ bảy 28/09/2019 16:00

Những năm gần đây, không ít thanh niên ưu tú là con em các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đem lại nhiều đóng góp và là niềm tự hào không chỉ cho quê nhà mà còn cho đất nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ... Một trong số đó là Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà, người con của quê hương Nguyên Bình.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà (thứ tư từ trái sang) và các giáo sư trong hội đồng chấm luận án tiến sĩ.

TỪ CẬU HỌC SINH ĐAM MÊ TOÁN HỌC
Trong suốt thời gian học phổ thông, Nguyễn Hoàng Hà luôn là học sinh giỏi và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Năm 1994, khi còn là học sinh lớp 5, Nguyễn Hoàng Hà đã đại diện học sinh Trường Tiểu học Hữu Trung, thị trấn Tĩnh Túc (Nguyên Bình) tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Toán và là thành viên đạt điểm cao nhất đội tuyển của tỉnh. Sau đó, Hà chuyển ra học tại Trường THCS Hợp Giang, Thị xã (nay là Thành phố), liên tục đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Toán. Năm học 1997 - 1998, Hà đoạt giải nhất môn Toán kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Với thành tích học tập xuất sắc, Hà được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (nay là Trường THPT Chuyên). Ngoài say mê môn Toán học, Hà còn học tốt nhiều môn học khác, nhất là Vật lý. Năm 2001, Nguyễn Hoàng Hà là học sinh đầu tiên của tỉnh đoạt giải học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Vật lý và đạt tổng điểm 60/60 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Xuất thân trong gia đình có bố, mẹ công tác trong ngành tài chính, ngân hàng, bố mẹ Hà luôn khuyến khích, động viên con tự lập, học tập tốt để có thể tiếp nối ngành nghề của gia đình hoặc theo một ngành thiên về kỹ thuật (xây dựng, cầu đường). Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp THPT, không như phần đa các bạn cùng lớp, Hà đã chọn cho mình con đường chuyên nghiệp về công nghệ thông tin - lĩnh vực khi đó còn khá mới mẻ. Dù băn khoăn với lựa chọn của con nhưng bố mẹ Hà vẫn hoàn toàn ủng hộ, đó chính là động lực để Hà theo đuổi niềm đam mê.  
Từ một học sinh phổ thông miền núi chỉ được học kiến thức cơ bản trong số ít tiết học ở nhà trường, bước vào học đại học với Hà gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Với quyết tâm cao, Hà đã lựa chọn phương pháp học tập hợp lý, ngoài thu lượm kiến thức từ giảng đường, thầy cô, bạn bè, Hà luôn dành thời gian để đọc sách, tra cứu mạng, đồng thời, chăm chỉ trau dồi vốn tiếng Anh để có thể trao đổi, liên kết với bạn bè, các chuyên gia máy tính trong và ngoài nước để tìm kiếm thông tin bổ trợ cho việc học của mình. Trong thời gian là sinh viên lớp chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Hoàng Hà liên tục đoạt nhiều thành tích, nhận học bổng dành cho sinh viên giỏi: Học bổng Odon Vallet 2004 (Pháp) cho các sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc; Giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia Hà Nội 2 năm 2003, 2004...
ĐẾN NHÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC MÁY TÍNH
Sau khi tốt nghiệp đại học loại giỏi, Nguyễn Hoàng Hà được chuyển tiếp học cao học ngay tại trường. Năm 2008, Hà đã bảo vệ xuất sắc luận văn thạc sĩ, đủ điều kiện chuyển tiếp nghiên cứu sinh bằng đề tài về lĩnh vực công nghệ phần mềm “Phương pháp hình thức trong phát triển phần mềm hướng đối tượng” - phương pháp và hệ thống đảm bảo mã nguồn chương trình tuân theo thiết kế trong quy trình làm phần mềm theo hướng đối tượng. Tuy nhiên, muốn trải nghiệm thực tiễn để tích lũy kinh nghiệm nên từ  năm 2008 - 2012, Nguyễn Hoàng Hà làm nghiên cứu viên tại Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), đồng thời tham gia giảng dạy tại Đại học FPT, cộng tác với một số công ty phần mềm trong và ngoài nước nghiên cứu trong ngành phần mềm. Trong thời gian đó, Nguyễn Hoàng Hà đoạt Giải thưởng toàn cầu Microsoft Most Valuable Professional (chuyên gia công nghệ Microsoft xuất sắc nhất) dành cho các chuyên gia công nghệ có ảnh hưởng tới cộng đồng phát triển phần mềm dựa trên nền tảng công nghệ Microsoft do Microsoft toàn cầu trao tặng.
Không ngừng đam mê công nghệ, đam mê khoa học sáng tạo về phần mềm máy tính, từ đầu năm 2013 - 2016, Nguyễn Hoàng Hà làm nghiên cứu sinh về khoa học máy tính tại Đại học Aix-Marseille (Cộng hòa Pháp) với đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực đồ họa máy tính và mô hình hóa hình học với tiêu đề: “Tự động xây dựng mô hình đường phố một cách trung thực từ dữ liệu địa lý”. Trong luận án này, anh đã phát triển một phương pháp tự động sinh ra mô hình 3D của mạng lưới đường từ dữ liệu địa lý và vệ tinh của Pháp, có ưu điểm là tuân theo các quy tắc và ràng buộc trong ngành xây dựng cầu đường. Anh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trước hội đồng gồm nhiều nhà khoa học danh tiếng. Luận án của anh đạt loại giỏi và nội dung cốt lõi đã được đăng trên tạp chí Computer Graphics Forum - một trong những tạp chí khoa học quan trọng nhất của ngành đồ họa máy tính trên thế giới.
Sau khi trở về từ Pháp vào cuối năm 2016 đến nay, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà là giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học quốc tế Việt - Pháp (USTH) tại Hà Nội. Đây là trường đại học tập trung vào các ngành khoa học công nghệ mũi nhọn và giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà còn được mời giảng dạy ở Trường Đại học Trento (Italia) trong thời gian ngắn thông qua chương trình trao đổi giảng viên được tài trợ bởi Chương trình Erasmus + của Liên minh châu Âu.
Hiện, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà đang tập trung vào các hướng nghiên cứu chính về: đồ họa máy tính, thị giác máy tính, học máy;  tiếp tục hợp tác với các công ty công nghệ nghiên cứu thành công một số đề tài, công trình, dự án có tính ứng dụng cao như: "Bắn vật thể lạ bằng laser sử dụng hình ảnh từ camera đơn thông thường”, “ Nhận diện phương tiện và biển số giao thông”, “Nhận diện người và hành động trong không gian rộng”... Là chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu phát triển phương pháp phát hiện tự động các điểm mốc hình thái trên ảnh cánh côn trùng” - một trong những cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc đề xuất các phương hướng, giải pháp trong nghiên cứu về sinh thái học côn trùng hiệu quả, đánh giá tác động của môi trường sống...
Giữa bộn bề công việc của một nhà nghiên cứu khoa học, vừa là giảng viên đại học, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hà vẫn luôn ấp ủ mong muốn triển khai các dự án tại quê hương cũng như các tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, hướng đến nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực giáo dục cho giáo viên, học sinh, hay quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông, quản lý rừng... Hy vọng rằng, những dự định của anh sớm được triển khai thực hiện tại Cao Bằng, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của quê hương trong giai đoạn phát triển, hội nhập với xu thế chung của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

Đoàn Lư

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh