Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Người mang nước sinh hoạt về xóm giáp biên Giảng Gà

Chủ nhật 29/04/2012 06:00

Trung úy Trần Văn Phát, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Đình Phong, Đồn Biên phòng Ngọc Côn được nhân dân xóm Giảng Gà, xã Đình Phong (Trùng Khánh) tin yêu, thường gọi với cái tên thân mật “Người con của bản”.

Trung úy Trần Văn Phát, Trạm kiểm soát Biên phòng Đình Phong, Đồn Biên phòng Ngọc Côn giới thiệu với khách tham quan công trình nước sinh hoạt tại xóm Giảng Gà, xã Đình Phong (Trùng Khánh).

MONG CÓ NƯỚC SINH HOẠT

Xóm biên giới Giảng Gà được tái lập sau năm 2003 theo chủ trương đưa dân ra biên giới của Đảng, Nhà nước. Xóm đã được  quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, song điều kiện KT - XH  còn  rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu nước sinh hoạt. Ông Nông Văn Bàn, 76 tuổi kể: Gia đình tôi  có mặt đầu tiên khi tái lập xóm. Hằng ngày, bà con trong xóm đi lấy nước  rất vất vả. Nếu là mùa mưa thì đi từ 1,5 - 2,5 km lấy nước ở đồi Trung Mu,  mùa khô nước ở đó cạn,  phải ra sông Quây Sơn cách xóm 3 km để lấy từng can nước.

Anh Đàm Văn Sơn chia sẻ: Mấy năm gần đây, nước sông Quây Sơn không còn sạch như trước, nhưng người dân Giảng Gà  vẫn phải ra sông lấy nước phục vụ sinh hoạt. Sáng, chiều nào cũng vậy, tranh thủ đưa, đón con đi học, tôi đều phải mang theo 2  chiếc can ra sông Quây Sơn lấy nước, nên phải dùng nước rất tiết kiệm, tận dụng tối đa cho sinh hoạt, từ rửa mặt, rửa rau, rửa khoai đến nấu cám lợn...  Mỗi lần đi lấy nước, phải tranh thủ mang quần áo ra sông tắm, giặt,  nhưng về đến nhà, tắm rồi  cũng như không. Thương nhất là những cháu bé, cụ già không được tắm rửa thường xuyên nên dễ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa...

Chị Hoàng Thị Minh thì bộc bạch: Gia đình tôi chỉ có hai vợ chồng lại không có phương tiện đi lại, hằng ngày vẫn phải bỏ tiền mua nước sinh hoạt. Muốn chăn nuôi thêm con lợn, gà cũng rất khó khăn. Vì vậy, dân mong có nguồn  nước  để ổn định  cuộc sống, phát triển kinh tế.

TỪ TRĂN TRỞ ĐẾN VIỆC LÀM VÌ DÂN

Trung úy Trần Văn Phát về nhận công tác tại Trạm Biên phòng Đình Phong, Đồn Biên phòng Ngọc Côn từ tháng 8/2010. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn, anh Phát tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương phát triển KT - XH, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Anh  cùng cán bộ, chiến sỹ của Trạm đến từng nhà thăm hỏi, động viên người dân lúc ốm đau; nắm bắt tình hình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của dân; vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ các hủ tục...

Đi sâu, đi sát với dân, anh Phát nhận thấy đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, đặc biệt, người dân rất cần có nước để  ổn định cuộc sống, đã làm anh Phát trăn trở. Anh Phát luôn nghĩ: Mình phải làm được gì thiết thực nhất cho dân, cho địa phương. Trăn trở của Phát được Chỉ huy Đồn, cán bộ, đồng nghiệp tiếp sức, động viên, giúp anh sớm hoàn thành ước nguyện  mang nước sinh hoạt về cho dân xóm Giảng Gà.

Tháng 3/2012, sau khi vận động Công ty cổ phần Thương mại kết nối niềm tin Hà Nội hỗ trợ 30 triệu đồng, anh Phát kêu gọi cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên của Trạm, Đồn đóng góp thêm kinh phí, công lao động; vận động huyện ủng hộ 20 triệu đồng. Trong vòng 1 tháng, anh trực tiếp chỉ đạo tổ khoan thăm dò, khảo sát địa điểm, tiến hành khoan 5 mũi và ở mũi khoan sâu 45 m đã tìm thấy nguồn nước ngầm.

Đồng chí Nguyễn Hữu Quang, Bí thư chi bộ xóm kể: Biết tin Giảng Gà có nước, cả đêm tôi không ngủ được, chỉ mong trời sáng để ra sân nhà sinh hoạt cộng đồng của xóm lấy nước. Đây là bước ngoặt lớn của Giảng Gà, từ nay nhân dân không còn thiếu nước sinh hoạt. Cảm ơn cán bộ Phát rất nhiều. Cán bộ Phát xứng đáng là người con của bản Giảng Gà chúng tôi.      

NHỮNG DỰ ĐỊNH ĐƯỢC ẤP Ủ

Không dừng lại việc tìm được nguồn nước, anh Phát còn ấp ủ những dự định mới. Tiếp tục vận động các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm  ủng hộ, giúp nhân dân Giảng Gà có thêm một giếng khoan nữa. Anh chia sẻ: Hiện nay, dân Giảng Gà không phải đi xa lấy nước như trước nữa, nhưng một giếng khoan chưa đáp ứng cho 75 nhân khẩu trong xóm. Vì vậy, trong thời gian sớm nhất, Trạm sẽ tổ chức thăm dò, khoan tiếp giếng thứ 2. Trạm sẽ họp dân, bàn kế hoạch làm đường dân sinh, đường liên thôn tại 4 xóm: Nộc Cu, Lũng Nặm, Bản Chang, Giảng Gà (xã Đình Phong); có nguồn nước, có đường giao thông thuận tiện, bà con sẽ có điều kiện phát triển kinh tế.  

Sau gần 10 năm tái lập, Giảng Gà hôm nay đã đổi mới căn bản. Người dân đã được sử dụng điện lưới Quốc gia, 100% hộ có xe máy, phương tiện nghe nhìn, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 25%, 100% con em trong độ tuổi được đến trường...  Sự đổi thay đó có sự góp phần không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Đồn Ngọc Côn.

Chia tay Giảng Gà khi chiều  muộn trong cái bắt tay rất chặt nhưng nặng trĩu những trăn trở của Trung úy Trần Văn Phát. Anh nói: “Khi nào nhân dân Giảng Gà chưa thực sự ấm no bền vững, khi ấy chúng tôi còn thấy mình chưa làm tròn nghĩa vụ của người lính Biên phòng với dân”.

Kim Xoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh