Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Người lính 799

Thứ sáu 13/07/2018 06:00

Cuối năm 2017, đoàn văn nghệ sĩ chúng tôi tới Bảo Lạc, một huyện phía Tây tỉnh Cao Bằng. Qua Thị trấn, xe chúng tôi rẽ lên một triền đồi vào đơn vị bộ đội - Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KTQP) 799, Quân khu 1.

Trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799 chăm sóc mô hình cây ăn quả năng suất cao.

Khuôn viên của Đoàn KTQP 799 khang trang, sạch đẹp, những dãy nhà dựa lưng vào đồi, hướng ra sông. Thượng tá Tạ Vĩnh Cát, Phó Chính ủy và Thượng tá Vương Văn Anh, Phó Chỉ huy trưởng Đoàn KTQP 799 giới thiệu về hoạt động của đơn vị, nhiệm vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ biên giới. Ngỏ lời muốn viết về gương tiêu biểu, Phó Chính ủy giới thiệu cho tôi Thiếu tá Nguyễn Văn Chung - người vừa được cử báo cáo thành tích trong Đại hội Thi đua Quyết thắng cấp cơ sở, giai đoạn 2012 - 2017.
Thiếu tá Nguyễn Văn Chung năm nay vừa tròn 13 năm công tác trong quân ngũ. Cũng từng ấy năm Chung gắn bó với Đoàn KTQP 799, đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của Quân khu 1. Hiện tại, Chung đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng Phòng Tham mưu Kế hoạch, tham mưu cho Chỉ huy đơn vị trong công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu KTQP.
Sinh ra và lớn lên tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội), tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp năm 2004, Chung nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện ở Thái Nguyên, tháng 1/2015, chàng trai Hà Nội vác ba lô lên biên cương phía Bắc, công tác tại Đoàn KTQP 799. Chung đem hết khả năng của mình thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phục vụ và hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào vùng cao đặc biệt khó khăn.
- Tiếp xúc với bà con miền núi, em thấy sao?
- Dân mình còn nghèo và rất đáng thương, đáng yêu chị à! Nếu không đến đây với bà con, em không thể hình dung được khó khăn của họ lớn đến dường ấy. Nhiều thôn, bản phải đi cả ngày đường mới tới thị trấn, đời sống người dân thiếu thốn, nghèo nàn, đông con, không được học hành. Gặp người dân, em nói họ không hiểu, tập nói tiếng của họ, họ cũng không nghe ra. Khá chật vật trong vận động, tiếp xúc, nhưng khi đã được bà con tin, thì bà con rất chân thành, rất quý bộ đội. Bà con miền núi sống ân tình lắm!
Từ những cuộc thâm nhập thực tế người dân vùng cao tại địa bàn, Chung thấu hiểu và đề xuất các dự án đầu tư phù hợp để hỗ trợ bà con. Đơn vị đã đầu tư và hỗ trợ về nhiều mặt, từ đường, trường, trạm đến cây, con giống; từ trang bị vốn, giống đến phổ biến kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến sản phẩm… Có thể nói, Đoàn KTQP 799 đã trở thành “điểm tựa lòng tin” của đồng bào vùng cao từ bấy lâu nay.
- Bà con rất cần được hỗ trợ về mọi mặt. Khi đã nhìn thấy thành quả, bà con rất phấn khởi và biết ơn bộ đội.
Thành lập và hoạt động từ năm 2001, đứng chân tại xã Thượng Hà (Bảo Lạc), Đoàn KTQP 799 đã thực hiện nhiều dự án quan trọng, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển sản xuất. Vừa giúp bà con cải thiện và nâng cao đời sống, Đoàn vừa tăng cường nhiệm vụ củng cố, xây dựng Khu KTQP ở khu vực biên giới phía Bắc. Từ những dự án đó, đời sống người dân vùng đặc biệt khó khăn của các huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, Thông Nông, Hà Quảng khá dần lên. Bệnh xá quân dân y chăm sóc sức khỏe miễn phí cho bà con nghèo. Nhiều tuyến đường giao thông, mương thủy lợi được đầu tư xây dựng; một số điểm trường, nhà văn hóa được làm mới... Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, giúp người dân định cư lâu dài nơi vùng cao biên giới.
Nhìn qua phần phụ lục bản báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ từ ngày thành lập đến hết năm 2016 của Đoàn, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng và xúc động. Có tới 6.340 người dân được hưởng lợi từ việc xây dựng giao thông nông thôn với 8 tuyến đường; 67,9 ha cây trồng được tưới tiêu từ 7 tuyến mương thủy lợi; 8 bản biên giới được ổn định, củng cố; 2 nhà văn hóa được xây dựng cho hai bản dân cư; 1 trường tiểu học được đầu tư xây dựng ở thôn xa xôi, khó khăn đặc biệt của xã Khánh Xuân (Bảo Lạc); có 2.519 nhân khẩu được hưởng lợi từ Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và mô hình giảm nghèo... Những con số nói lên chất lượng công việc, sự đầu tư hiệu quả của đơn vị.

Với người lính, nhiệm vụ là thiêng liêng. Bố mẹ Chung đều gần tám chục tuổi và hai đứa con thơ, một cháu chín tuổi, một cháu năm tuổi, đành phải gửi gắm vào bờ vai của người vợ là giáo viên tiểu học. Chuyện tình giữa người lính miền xuôi và các cô thôn nữ miền ngược đã dệt nên nhiều câu chuyện đẹp giữa đời thường. Chung kết duyên sau ba năm ở biên giới, vợ là cô giáo Hoàng Thị Liên, người Nùng, quê ở xã Cao Chương (Trà Lĩnh). Chồng vẫn làm nhiệm vụ ở vùng biên cương, còn vợ về Chương Mỹ dạy học và gánh vác công việc gia đình, chăm sóc bố mẹ chồng. Người vợ trẻ đã góp một phần không nhỏ làm nên thành tích của Thiếu tá Nguyễn Văn Chung hôm nay: Được đơn vị tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở liên tục 5 năm (2012 - 2016); hai lần được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; đại biểu dự Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ 9.             

Thu Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh