Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Người Mông Lũng Lừa hát mãi bài ca kết đoàn

Thứ năm 21/09/2017 07:00

Nhắc đến xóm Lũng Lừa (xóm có 100% đồng bào dân tộc Mông), xã Đa Thông (Thông Nông), Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đa Thông khẳng định: Xóm Lũng Lừa  luôn thực hiện tốt "3 không": Không tệ nạn xã hội, không tin và theo tà đạo, không phá rừng làm nương rẫy. Để có kết quả như vậy là do sự lãnh đạo của Chi bộ xóm và đội ngũ đảng viên luôn phát huy vai trò tiền phong trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Từ đó đồng bào luôn tin theo Đảng, đoàn kết vượt qua khó khăn, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Ban Chi ủy xóm Lũng Lừa trao đổi với trưởng xóm và các tổ chức đoàn thể về tình hình kinh tế - xã hội của xóm.
Đi theo tỉnh lộ 204, sau khi lên đỉnh đèo Mã Quỷnh, chúng tôi đến xóm Lũng Lừa. Con đường bê tông nối những nếp nhà ẩn mình bên rặng cây xanh. Đứng ở giữa xóm, phóng tầm mắt quan sát, cảm nhận Lũng Lừa thật bình yên. 
Ở Lũng Lừa, có thể bao quát được hai bên đèo Mã Quỷnh, nhìn về hướng Đông là xã Dân Chủ (Hòa An), phía Tây là xã Đa Thông. Theo người già kể lại, xóm Lũng Lừa đã có từ lâu lắm rồi, nhưng từ khi nào không ai rõ. Xóm quần cư nhưng với đặc thù tập quán của dân tộc Mông nên các hộ dân lựa chọn sinh sống ở nơi núi cao. Xóm còn nhiều khó khăn bởi các hộ dân thiếu đất canh tác, trong sản xuất nông nghiệp chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật và sử dụng giống mới nên năng suất lao động thấp. Bên cạnh đó, hệ thống điện, đường còn thiếu thốn. Tỷ lệ người dân tái mù chữ cao, trình độ dân trí không đồng đều nên tỷ lệ hộ nghèo còn cao. 
Thời điểm những năm 2000, nhiều hộ dân vẫn du canh. Một số diện tích rừng bị đốt phá để làm nương rẫy, sau 1 - 2 vụ mùa khi đất đã bạc màu đồng bào lại tiếp tục đi sang những cánh rừng khác. Cuộc sống bấp bênh, vài hộ dân ở các xóm lân cận di cư vào Tây Nguyên làm kinh tế mới. Nhiều hộ dân trong xóm lung lay tinh thần “không biết đi hay ở”. Trước tình hình đó, Chi bộ xóm đã báo cáo Đảng ủy xã để có hướng giải quyết. Đảng viên Dương Văn Chúng nhớ lại: Là đảng viên, chúng tôi được quán triệt tư tưởng không dao động, dù khó khăn đến mấy cũng phải bám đất, bám làng, đồng thời vận động người thân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mỗi đảng viên là một tuyên truyền viên, lúc đầu một số  hộ dân không nghe vì cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng mãi, đi nơi khác điều kiện kinh tế sẽ khá hơn. Được sự hỗ trợ của cấp trên, những đảng viên già bằng tình cảm, kinh nghiệm để thuyết phục, những đảng viên trẻ đã từng đi thoát ly ra ngoài xã hội thì bằng kiến thức của mình tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân lý do đói nghèo là do chưa biết cách làm ăn, phải chăn nuôi gia súc vỗ béo, trồng cây lương thực bằng giống mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. 
Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, người dân được tập huấn khoa học kỹ thuật, được cung ứng giống mới và phân bón để sản xuất. Trong làm kinh tế, các đảng viên tiên phong thực hiện trước. Dần dần người dân đã thay đổi tập quán canh tác. Từ quảng canh đã thâm canh, đồng thời biết trồng cỏ voi nuôi nhốt bò vỗ béo. Đời sống của đồng bào bớt khó khăn. Hằng năm, xóm duy trì nuôi gần 300 con trâu, bò, trên 200 con lợn; bình quân mỗi hộ nuôi nhốt từ 2 - 3 con trâu, bò để lấy sức kéo, phân bón, khi có việc gia đình thì bán gia súc đi để trang trải. Rừng đã xanh trở lại, để thực hiện việc làng, việc xóm, trên 12 ha rừng cộng đồng được khoanh nuôi, bảo vệ. Một số hộ dân tích góp và mua ruộng ở xóm khác. Đến nay, diện tích đất rẫy và ruộng để canh tác của cả xóm có trên 30 ha, người dân Lũng Lừa không còn đói và từng bước bảo đảm an ninh lương thực.
Đời sống dần ổn định, điện đã về tới các hộ dân, nhiều gia đình mua được các phương tiện: xe máy, ti vi, điện thoại di động phục vụ sinh hoạt, nhà tạm đã được xóa bỏ. Lũng Lừa thêm đông, đã có 83 hộ dân, nơi này trở thành trung tâm của cụm xóm. Ai xuôi ngược về Lũng Đẩy - Phja Viềng, đến Nà Thôm, hay sang Mã Pản cũng đều dừng chân nghỉ trên đỉnh đèo. Nhiều người đi làm ăn xa quê hay đến thăm thân vui mừng vì sự thay đổi của xóm. Nhưng ở địa bàn xóm, một số đối tượng trở về thấy xóm vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo cao, đất canh tác ít, hạ tầng cơ sở còn hạn chế thì tuyên truyền chống phá. 
Đảng viên Dương Văn Tu kể: Hơn chục năm trước, một số người đã xa quê lâu ngày, không liên lạc thì nay trở về. Họ tuyên truyền người Mông xóm Lũng Lừa bỏ bàn thờ tổ tiên, đốt rừng làm rẫy... Một số hộ dân bị kẻ xấu lôi kéo đã đến báo cho Chi bộ xóm. Qua nắm tình hình, Chi bộ xóm báo cho các cấp có thẩm quyền, đồng thời nắm bắt tư tưởng đảng viên, quần chúng khu dân cư. Những người có uy tín trong xóm được Ban Chi ủy đến vận động tuyên truyền và làm gương sáng để cộng đồng noi theo. Các đảng viên bằng kiến thức của mình đã nói rõ người Mông là một trong 54 dân tộc trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, truyền thống văn hóa của dân tộc Mông là thờ cúng tổ tiên, nếu bỏ bàn thờ đi thì mất văn hóa và không thể phân biệt dân tộc Mông với các dân tộc khác. Các cơ quan chức năng tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân pháp luật về tôn giáo, giúp nhân dân phân biệt rõ tôn giáo với tín ngưỡng, tà đạo và với hoạt động tôn giáo trái phép. Đồng thời răn đe những đối tượng lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hoạt động trái pháp luật, truyền bá mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. 
100% đồng bào dân tộc Mông xóm Lũng Lừa không nghe, không tin kẻ xấu, không theo tà đạo. Đặc biệt, người dân trong độ tuổi lao động không vượt biên sang Trung Quốc làm thuê. Tình hình an ninh chính trị trong xóm được bảo đảm. Chi bộ xóm Lũng Lừa luôn phát huy vai trò lãnh đạo về mọi mặt, vừa lãnh đạo, quản lý, vừa giáo dục và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở. Bí thư Chi bộ xóm Lũng Lừa Dương Tiến Bộ cho biết: Chi bộ có 19 đảng viên, mỗi đảng viên luôn nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm tự phê bình và phê bình, đoàn kết, thống nhất, tích cực học tập, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lôi sống, góp phần xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh. 
Là hạt nhân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước nên uy tín của đảng viên được nâng cao. Trưởng xóm Dương Văn Thông, là quần chúng ưu tú chia sẻ: Khi được bầu làm trưởng xóm, được sự động viên của Ban Chi ủy, các đảng viên trong Chi bộ nên tôi thấy mình tự tin và trưởng thành lên rất nhiều. Tôi mong được đứng trong hàng ngũ của Đảng để có điều kiện cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương.
Theo chân cán bộ xóm đến một số hộ dân, chúng tôi đều thấy lương thực tích trữ đầy nhà, gia súc nuôi nhốt trong chuồng đợi ngày xuất bán…, mới thấy cuộc sống người dân dần khấm khá. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được người dân tích cực hưởng ứng, trong đó, các hương ước, quy ước đã loại bỏ một số hủ tục; cộng đồng góp sức làm cảnh quan môi trường xanh, sạch hơn; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; thanh niên có thu nhập ổn định… 
Tiễn chúng tôi đến đầu xóm, khi Bí thư Chi bộ Dương Tiến Bộ chỉ về phía rừng xa và bảo: Màu xanh của rừng đang trở lại, đấy là màu ấm no của người Mông chúng tôi, trong lòng tôi dâng trào cảm xúc bởi lẽ ánh sáng của Đảng luôn chiếu sáng vùng cao nơi đây và người dân Lũng Lừa luôn tin tưởng đi theo.
Bài và ảnh: Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh