Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Nghĩa tình quê hương cách mạng hướng về Trường Sa

Thứ năm 30/05/2019 09:00

Cùng với cả nước hướng về biển, đảo thân yêu của Tổ quốc, đầu tháng Năm, đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng đã ra thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa. Chuyến ra thăm huyện đảo Trường Sa của đoàn đại biểu tỉnh có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện nghĩa tình cao cả của quê hương cách mạng đối với biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng tham gia hải trình thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/9.

 Sau 1 ngày đêm di chuyển từ Cao Bằng vào thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa), đoàn đại biểu tỉnh gồm 50 người, do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Văn Eng; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; một số sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã có mặt tại Quân chủng Hải quân đóng tại Khánh Hòa.
Trước hải trình, các thành viên đoàn công tác tỉnh Cao Bằng cùng đoàn công tác số 12 đã tham dự buổi nghe phổ biến kế hoạch chuyến đi; Quy định về công tác bảo đảm an toàn; công tác bảo đảm hậu cần đời sống; cung cấp thông tin về tình hình an ninh chính trị trên các vùng biển của nước ta, nhất là khu vực Trường Sa và Nhà giàn DK1; Quy định tuyên truyền về Trường Sa và DK1 trên các phương tiện thông tin đại chúng do Cục Chính trị Hải quân phối hợp với Vùng 4, Vùng 2 tổ chức. Sau đó, đoàn Cao Bằng đến dâng hương Khu tưởng niệm 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh khi giữ đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa). Đoàn thành kính tưởng nhớ những người con kiên trung của dân tộc đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng nguyện phát huy tinh thần quê hương cách mạng, đoàn kết và phấn đấu bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.
Đúng 16 giờ ngày 8/5/2019, tàu có số hiệu HQ 571 mang tên Trường Sa, Hải đội 411, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cất những hồi còi rền vang báo hiệu đưa đoàn rời quân cảng Cam Ranh bắt đầu chuyến hành trình gần 10 ngày trên biển ra thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa.
Trời lộng gió, biển bao la và đất liền mờ dần trong tiếng sóng vỗ. Tàu Trường Sa có chiều dài hơn 70 m, rộng trên 11 m được trang bị hiện đại, có đầy đủ các điều kiện cần thiết cho hơn 200 người sinh hoạt trong điều kiện dài ngày trên biển tiến ra khơi. Với sự háo hức, mọi người đứng tràn lên bong tàu để tận hưởng sự mặn mòi của biển và không gian mênh mông giữa trùng khơi.

Tự hào, những câu hát trong bài “Bâng khuâng Trường Sa” của Lê Đức Hùng: “Rời xa nhau đêm về thành phố/Ngóng tin xa con sóng hoàng hôn/... Tôi muốn ôm ghì bãi san hô/Vang vọng về con sóng Bạch Đằng giang/Một màu xanh sinh tồn song tử/Đẹp dịu dàng tiên nữ An Bang/Bao xương máu đắp hình hài Tổ quốc/Vang vọng về dòng máu Lạc Hồng xưa”. Trời gió lộng, sóng bạc đầu và như tiễn đoàn người về phía trùng khơi. Tự nhiên trong lòng mỗi người như “đang nghe Tổ quốc gọi tên mình/Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá/Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả/Nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây”.

Đoàn đại biểu tỉnh  dâng hương Khu tưởng niệm 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh khi giữ đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa).

Sau thời gian lênh đênh qua ngày và đêm trên sóng nước, chứng kiến những sớm mai đầy nắng và gió rồi những chiều hoàng hôn trên biển Đông, ai cũng như thấy tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả. Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, biển đảo luôn là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt, có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Bằng máu xương, công sức, mồ hôi và nước mắt, các thế hệ người Việt Nam đã liên tục xác lập, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên các vùng biển và hải đảo Việt Nam, trong đó có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Tham gia đoàn công tác, các đại biểu của tỉnh Cao Bằng đều vững quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đó không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm thiêng liêng cao cả, là mệnh lệnh từ trái tim, trí tuệ của mỗi người dân Việt Nam. Trước đó, nhận được Thông báo số 4731/TB-CT, ngày 22/4/2019 của Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Hải quân về việc tổ chức Đoàn đại biểu đi thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2019, Thường trực Tỉnh ủy đã họp bàn và chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy tham mưu phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thực hiện có hiệu quả chuyến công tác. Tỉnh ủy đã ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể về việc tổ chức đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng đi thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 năm 2019; đồng thời phân công nhiệm vụ các thành viên.
Trên cơ sở đó, ngày 2/5/2019, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp Đoàn đại biểu đi thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Thống nhất công tác hậu cần, lịch trình, phương tiện di chuyển và phân nhiệm vụ cụ thể của các thành viên đoàn công tác. Tỉnh phân công hoạt động của các tổ công tác. Trong đó, tổ Nội dung chủ động phối hợp với bộ phận chuyên môn thuộc Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân thống nhất về kế hoạch, lịch trình, thời gian, nội dung chuyến công tác của đoàn. Kịp thời thông báo lịch trình cụ thể đến các thành viên. Chuẩn bị nội dung thực hiện của đoàn công tác tại các điểm đoàn sẽ đến thăm và các nội dung hoạt động của đoàn trên tàu HQ 571.

Tổ Hậu cần dự trù kinh phí và trực tiếp phối hợp với bộ phận chuyên môn của Bộ Tư lệnh Hải quân chuẩn bị quà tặng nơi đoàn đến thăm bảo đảm chu đáo, an toàn, hiệu quả. Tổ Xã hội hóa bám sát định hướng của Tỉnh ủy và nhu cầu của Quân chủng Hải quân, tham mưu cho tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp, địa phương, cơ quan, đơn vị ủng hộ kinh phí để mua quà tặng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 đảm bảo theo kế hoạch. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh có thư kêu gọi quyên góp ủng hộ huyện đảo Trường Sa. Thư kêu gọi có sức lan tỏa mạnh mẽ, kêu gọi sự chung tay góp sức, chia sẻ của toàn xã hội hướng về các chiến sĩ và nhân dân nơi đầu sóng ngọn gió. Với lòng yêu nước, trách nhiệm với biển đảo quê hương, các cấp, ngành, đơn vị đóng góp ủng hộ trên 600 triệu đồng quà tặng quân, dân huyện đảo Trường Sa. Phấn đấu trong năm 2019 sẽ vận động, ủng hộ tặng quân, dân huyện đảo Trường Sa một xuồng chủ quyền trị giá 3,7 tỷ đồng.
Tổ tuyên truyền đã chủ động xây dựng đề cương, kịch bản tuyên truyền trên báo chí của tỉnh trước, trong và sau chuyến công tác của Đoàn cán bộ tỉnh Cao Bằng tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, cũng như các hoạt động hướng về biển, đảo của tỉnh. Để đảm bảo chất lượng hoạt động biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật xây dựng nội dung, chương trình tập luyện và duyệt các tiết mục biểu diễn.
Trước đó, ngày 6/5, đoàn đại biểu đến dâng hương Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng) và báo cáo công tác chuẩn bị của đoàn đi thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Sau lễ báo công, đoàn thực hiện nghi thức xin đất, nước và đá thiêng nơi đầu nguồn suối Lê-nin và lấy 1 cây đa búp đỏ tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó để trồng tặng cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa. Cây được trồng với đất, nước thiêng lấy từ cội nguồn Pác Bó sẽ được hòa trộn với mảnh đất thiêng tại huyện đảo Trường Sa, góp phần cùng nhân dân cả nước bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Đoàn Nghệ thuật tỉnh biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Thị.

Trong chuyến ra đảo Trường Sa lần này, các đại biểu của tỉnh Cao Bằng lần đầu tiên được ra đảo, vì vậy mỗi người đều có những cảm xúc riêng, sẵn sàng tâm thế để đến với đảo, đến với vùng biển thiêng liêng của đất nước.      
Với tình yêu biển đảo, tình yêu quê hương, đất nước luôn khắc sâu trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Tình yêu đó chính là sức mạnh của sự đoàn kết, yêu chuộng hòa bình. Dẫu biết rằng cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, sự chung tay góp sức của nhân dân, chiến sĩ cả nước, trong đó có tình cảm của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng, chắc chắn huyện đảo Trường Sa sẽ ngày càng phát triển, giàu đẹp, là pháo đài kiên trung bất khả xâm phạm. Đó chính là sức mạnh của sự đoàn kết, thể hiện ý chí kiên cường và quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh