Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Ngàn hoa dâng người mẹ anh hùng

Thứ bảy 21/01/2017 16:00

Hình ảnh người mẹ lam lũ tiễn con lên đường, “khóc thầm lặng lẽ” khi con ra đi mãi mãi… theo lời ca khúc “Đất nước” ngân lên khiến toàn bộ khán phòng của Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh lặng đi, ai nấy đều nghẹn ngào, xúc động. Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” năm 2016 được tỉnh tổ chức long trọng như một lời tri ân, kính trọng của thế hệ hôm nay đối với những hy sinh lớn lao của những người mẹ Việt Nam. Các mẹ đã dâng hiến những đứa con thân yêu để đất nước nở hoa độc lập.

Các con cháu của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hứa Thị Chứ, xã Kim Loan (Hạ Lang) thường xuyên đến thăm, động viên mẹ.

HY SINH THẦM LẶNG

Trong tiết trời se lạnh của ngày cuối năm, thành phố Cao Bằng bừng sáng bởi cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào đón các bà mẹ và thân nhân các mẹ ở các địa phương trong toàn tỉnh về dự Lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. 

Buổi lễ với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc tái hiện lại những hy sinh thầm lặng mà vĩ đại của các mẹ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Mẹ Việt Nam Anh hùng là điển hình cho sự hy sinh cao cả về khát vọng tự do, hạnh phúc của một dân tộc anh hùng. Những người mẹ hy sinh cả tuổi thanh xuân và những người yêu quý nhất của mình, đó là người cha, người chồng, người con yêu thương đi chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc. Mẹ lau nước mắt tiễn chồng, con đi và khóc thầm lặng lẽ khi chồng, con vĩnh viễn không trở về. Nhưng những mất mát, đau thương không quật ngã được phẩm chất kiên cường, các mẹ biến đau thương thành hành động, tích cực lao động sản xuất, nuôi dạy con cháu noi theo tấm gương của cha anh, kiên cường chiến đấu bảo vệ chủ quyền của dân tộc. Các mẹ là biểu tượng cao đẹp, là những tấm gương sáng ngời về đức hy sinh, sự cống hiến quên mình cho Tổ quốc. 

Mẹ Nguyễn Thị Xiêm, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang (Thành phố), có chồng và con trai hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, xúc động: Tôi cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành. Tôi nguyện sống gương mẫu, dạy bảo con cháu noi theo tấm gương kiên cường chiến đấu, dũng cảm hy sinh cho dân tộc của cha ông. Tôi cũng mong các thế hệ con cháu sau này mãi ghi nhớ, tiếp nối truyền thống bảo vệ, xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp hơn. 

Bên cạnh các mẹ được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, còn có đại diện thân nhân của 67 mẹ đã mất được truy tặng danh hiệu cao quý. Dẫu các mẹ không còn nhưng danh hiệu này cũng phần nào an ủi anh linh các mẹ, đồng thời là minh chứng khẳng định Đảng và Nhà nước không bao giờ quên công lao to lớn của các mẹ, bởi các mẹ đã góp phần to lớn làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc. 

Cũng như nhiều người mẹ khác, mẹ Hứa Thị Chứ, tại xóm Cốc Chia, xã Kim Loan (Hạ Lang) cảm động trào nước mắt khi được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Năm nay, mẹ Chứ đã bước sang tuổi 89, hiện mẹ đang sống cùng con dâu và các cháu nội. Tóc mẹ đã bạc trắng màu sương gió, đôi mắt đã mờ, nhưng ký ức về những ngày đau thương, gian khổ và nỗi đau mất 2 người con trai, có lẽ không bao giờ nguôi ngoai trong lòng mẹ. 

 Mẹ Chứ sinh được 6 người con, 4 trai, 2 gái. Người con trai thứ hai của mẹ là Nông Văn May, tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tiễn con lên đường mà lòng mẹ quặn thắt, mẹ biết chiến trường khốc liệt, tên bay đạn lạc, bao nhiêu thanh niên trai tráng trong làng, có ngày đi đã không hẹn ngày đoàn tụ, nhưng vẫn phải kìm lòng, động viên con hoàn thành tốt nhiệm vụ, sớm trở về. Đất nước hòa bình, Nam Bắc thống nhất, chưa kịp giữ lời hứa với người mẹ ở quê nhà, anh May lại tiếp tục nhận nhiệm vụ mới, trong lúc chiến đấu đã anh dũng hy sinh tại mặt trận phía Tây Nam. Con trai cả của mẹ là anh Nông Văn Thưởng, sinh năm 1951, làm dân quân xã Kim Loan, trong khi làm nhiệm vụ trực tiếp tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh biên giới đã anh dũng hy sinh. Nỗi đau chồng tiếp nỗi đau, trong cùng năm 1979, mẹ đau đớn nhận được 2 giấy báo tử, hai người con trai của mẹ đã không trở về như lời đã hứa với mẹ. Hai con của mẹ đã anh dũng hy sinh, cống hiến xương máu của mình cho nền độc lập dân tộc.

Với những người mẹ, không có nỗi đau nào lớn hơn khi mất đi những đứa con dứt ruột đẻ ra, mẹ đã cạn khô nước mắt vì khóc thương con. Dẫu mẹ không còn kỷ vật nào của hai con, nhưng trong căn nhà sàn nhỏ của mẹ dường như luôn hiện hữu bóng hình của hai liệt sỹ. Trong sâu thẳm ký ức của mẹ, liệt sỹ Nông Văn Thưởng và Nông Văn May là những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo, luôn đỡ đần mẹ trong công việc gia đình. Mẹ Chứ tâm sự: Trong cuộc sống ngày nay, mẹ luôn dạy các con, cháu phải biết kính trên nhường dưới và trọn đạo làm người, cố gắng để trở thành người có ích cho xã hội… Bù đắp một phần nỗi đau, mỗi ngày, căn nhà sàn nhỏ của mẹ ấm áp luôn có sự quan tâm, thăm hỏi thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và bà con làng xóm…
Đồng chí Triệu Thị Khuyên, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh - đơn vị vinh dự nhận phụng dưỡng mẹ Hứa Thị Chứ, bày tỏ: Xác định rõ ý nghĩa việc nhận phụng dưỡng và chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đơn vị đã lên kế hoạch, triển khai kịp thời nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm sóc đời sống mọi mặt, vun đắp tinh thần để các mẹ được vui vẻ, ấm áp hơn trong quãng đời còn lại. Việc chăm sóc, phụng dưỡng mẹ đến cuối đời không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự lớn lao đối với tập thể, cán bộ đơn vị. Đơn vị sẽ cố gắng phụng dưỡng mẹ thật tốt, để bù đắp phần nào những đau thương, mất mát của mẹ.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Khuya, xã Vĩnh Quang (Thành phố).
Mẹ Ngô Thị Khuya tại xã Vĩnh Quang (Thành phố), đã bước sang tuổi 90, đôi mắt đã mờ, không nhớ được nhiều những chuyện của quá khứ. Thế nhưng, ký ức về hai người con trai đã hy sinh, mẹ không bao giờ quên. Mẹ Khuya lập gia đình từ năm 17 tuổi, sinh được 8 người con: 4 người con trai và 4 người con gái. Người con trai cả Nguyễn Văn Vũ trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1972, trong khi đang làm nhiệm vụ đã anh dũng hy sinh. Không giấu nổi những giọt nước mắt lăn trên gò má nhăn nheo, giọng nghẹn đắng, mẹ kể: Chưa kịp nén thương đau về sự hy sinh của người con trai cả thì mẹ lại tiếp tục nhận được giấy báo tử của người con trai thứ 4 là Nguyễn Văn Yên, hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tổ quốc năm 1979 tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát, Hoàng Liên Sơn, nay là tỉnh Lào Cai. Chiến tranh đã lùi xa, dù đau thương nhưng mẹ luôn tự hào về những người con anh dũng của mình. Các con trai đã hóa thân vào đất, với hồn thiêng sông núi để đất nước được độc lập hôm nay. 

Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Bảng vàng gia đình vẻ vang và nhiều huân, huy chương, phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước phong tặng không thể bù đắp được hết những nỗi đau, sự hy sinh, mất mát mẹ đã gánh chịu nhưng đó là sự tri ân, cảm tạ sâu sắc đối với những cống hiến của các mẹ cho Tổ quốc.

TRI ÂN MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG 

Mất đi những người con thân yêu nhất, ai cũng đau lòng, nhưng các mẹ đã biến đau thương thành sức mạnh và động lực để tiếp tục sống, nuôi con, cống hiến sức mình cho cách mạng. Tuy không trực tiếp tham gia ngoài chiến trận, nhưng những đóng góp, hy sinh thầm lặng của các mẹ, sự thủy chung son sắt với cách mạng lại chính là vũ khí sắc bén, góp phần đập tan âm mưu xâm lược của kẻ thù. Hôm nay đây, có những mẹ đã về với đất, có những mẹ vẫn còn sống phần đời còn lại để từng ngày nhìn đất nước chuyển mình, thay da đổi thịt, nhìn con cháu trưởng thành, hăng say học tập, cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng quê hương giàu đẹp. Với các mẹ, có lẽ đây mới là món quà quý giá nhất sau những mất mát, hy sinh, khổ đau cùng dân tộc.

 Trân trọng, ghi nhớ và tri ân những cống hiến vô giá của những người mẹ, người vợ của các anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, sau khi thống nhất đất nước, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho các mẹ có chồng, con hy sinh vì độc lập của dân tộc. Năm 2016, tỉnh có 70 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng", trong đó, 3 mẹ được phong tặng, 67 mẹ đã mất được truy tặng danh hiệu. Cũng như bao thân nhân của các mẹ được vinh danh lần này, chị Nông Thị Ngân, con dâu của mẹ Dương Thị Vương (mẹ của 2 liệt sỹ tại xóm Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng) xúc động cho biết: Mẹ tôi không đợi được đến ngày hôm nay, đã ra đi. Hẳn lúc này, linh hồn mẹ tôi đã được thỏa nguyện, an ủi. Gia đình tôi sẽ tiếp tục nêu gương truyền thống cách mạng, ra sức phấn đấu để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

Đất nước Việt Nam đã trải qua bao cuộc trường chinh máu lửa, các mẹ đã cống hiến trọn đời cho Tổ quốc thiêng liêng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Cao Bằng mãi mãi khắc ghi công lao to lớn, những cống hiến của các mẹ. Đồng chí Hà Minh Trần, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Ngoài thực hiện đầy đủ các chính sách của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều việc làm cụ thể để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, như: Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Áo lụa tặng bà”, tặng “Sổ tiết kiệm”, “Chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng” đến cuối đời... Đó là nghĩa cử cao đẹp tô thắm truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, các địa phương còn tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà cho các mẹ nhân các ngày lễ, tết, chăm sóc khi ốm đau…Thời gian tới, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với các địa phương hoàn chỉnh hồ sơ các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn lại để đề nghị Chủ tịch nước phong, truy tặng. Đồng thời, phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt việc chăm sóc, phụng dưỡng các mẹ, đảm bảo các mẹ sống vui, sống khỏe…

“... Trọn tình nước non mẹ Việt Nam anh hùng, tự hào chúng con có Việt Nam anh hùng”. Và các Mẹ Việt Nam Anh hùng sẽ mãi mãi tỏa sáng cùng sự trường tồn của dân tộc.

 Hiện nay, toàn tỉnh có 405 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 16 mẹ còn sống. Tất cả các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đều được các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời với mức trợ cấp bình quân 500 nghìn đồng/tháng.
               
Phương Oanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh