Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Một ngày ở Thành Công

Thứ sáu 12/05/2017 06:00

Lần lữa mãi sau những cuộc hẹn, tôi mới đến được xã Thành Công (Nguyên Bình) trong những ngày đầu tháng Năm để cảm nhận mảnh đất kiên trung nơi đây: “Thành Công đông nắng, tây mưa/Ai chưa đến đó chắc chưa biết gì?”. Chẳng biết có phải trời muốn thử lòng người hay không mà lần đi công tác này tôi đã được cảm nhận sự thất thường mưa, nắng và cả khó khăn, thử thách cũng như những đổi thay chưa hẳn là kỳ diệu nhưng đã căn bản gây được ấn tượng sâu sắc trong xây dựng đời sống mới của mảnh đất Thành Công đến một lần nhớ mãi không quên này.

Nhân dân xã Thành Công (Nguyên Bình) phát triển trồng cây thuốc lá đem lại hiệu quả kinh tế.
MẢNH ĐẤT KIÊN TRUNG ANH HÙNG XƯA

Ngay tên gọi xã Thành Công đã thể hiện rõ mảnh đất kiên trung giàu truyền thống cách mạng bởi tên xã chính là bí danh của chiến sỹ cách mạng Bàn Triệu Đồng (tức Bàn Thành Công), người xã Thành Công - dưới thời thực dân Pháp và phong kiến cai trị là một phần xã Nam Ty. Năm 1942, đồng chí Bàn Thành Công bị địch bắt đưa xuống giam cầm tại nhà tù Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn), bị tra tấn dã man trong nhà tù nên đã hy sinh. Tưởng nhớ người chiến sỹ cách mạng kiên trung, sau Cách mạng Tháng Tám thành công, xã Nam Ty tách ra làm 2 xã: Hưng Đạo, Thành Công ngày nay.

Ông Bàn Hữu Nga, Trưởng Ban Dân vận huyện Nguyên Bình - một người con sinh ra, trưởng thành từ mảnh đất Thành Công tự hào kể lại: Những năm 1925 - 1930, trong xã đã dấy lên nhiều phong trào đấu tranh chống bắt phu, bắt lính, chống nộp sưu thuế nặng khi Pháp tổ chức khai thác quặng thiếc tại khu vực Thành Công. Năm 1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) về nước hoạt động, trực tiếp chỉ đạo cách mạng Việt Nam tại Pác Bó (Hà Quảng). Tại xã Thành Công, thông qua đường dây liên lạc và dưới sự lãnh đạo của tổng Kim Mã tổ chức xây dựng cơ sở, xây dựng phong trào Việt Minh. Đến năm 1943, 80% nhân dân xã ủng hộ và hoàn toàn theo Việt Minh. Dù bị địch ra sức khủng bố, dồn dân khiến nhân dân phải sơ tán vào rừng sâu hoặc chạy lánh nơi xa nhưng nhân dân vẫn trung kiên một lòng theo cách mạng. Năm 1945, Chi bộ xã Nam Ty được thành lập. Từ năm 1946 - 1954, trải qua 9 năm kháng chiến trường kỳ, nhân dân xã Thành Công tích cực góp sức người, sức của góp phần vào thắng lợi chung của đất nước trong kháng chiến chống Pháp.

Thời kỳ 1954 - 1975, xã Thành Công bước vào giai đoạn khôi phục kinh tế, tiến hành cải cách ruộng đất, xây dựng hậu phương vững chắc: Thành lập Đảng bộ xã và các tổ chức Hội, như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ...; sôi nổi thực hiện các phong trào thi đua “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”; đóng góp thuế nông nghiệp, thực hiện hạ sơn các xóm xa, nhỏ lẻ, xây dựng hợp tác xã (HTX); động viên con em lên đường nhập ngũ..., góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Thời kỳ 1975 - 2010, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước độc lập, thống nhất, Đảng bộ xã được sự lãnh đạo của các cấp, các ngành, Huyện ủy, UBND huyện đã kịp thời đề ra phương hướng phát triển kinh tế, bắt tay ngay vào công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, ổn định cuộc sống và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt,  những năm 80 của thế kỷ XX, xã đã thành lập được 4 HTX nông nghiệp, sau đó hợp thành HTX nông - lâm nghiệp Thành Công. Trong 3 năm liên tục (1984 - 1987), HTX liên tục đạt tiên tiến, Đảng bộ trong sạch vững mạnh và được Nhà nước tuyên dương HTX Anh hùng Lao động đã có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Cá nhân đồng chí Bàn Thượng Đức, Chủ nhiệm HTX được tuyên dương Anh hùng Lao động. 

CHUYỂN MÌNH HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI 

Cùng các cán bộ xã Thành Công về cơ sở trong khi trời cứ đỏng đảnh với cái nắng đầu hè và cơn mưa bất chợt. Xã Thành Công có địa hình đồi núi nhấp nhô, núi đá dựng đứng hiểm trở, trùng điệp nối tiếp nhau với tổng chiều dài của xã hơn 12 km, diện tích tự nhiên trên 8.000 ha, với 16 xóm hành chính, 651 hộ, trong đó, hơn 70% là người dân tộc Dao... Tuy điều kiện tự nhiên, địa lý không thuận lợi, địa bàn rộng với nhiều khu dân cư phân tán..., gây khó khăn trong phát triển kinh tế nhưng trên khắp cánh đồng, chúng tôi thấy bà con miệt mài chăm sóc cây trồng vụ xuân. Các gia đình đã tận dụng hầu hết diện tích canh tác để gieo cấy, sử dụng giống lai cho năng suất cao, nơi diện tích đất khô hạn chuyển sang trồng màu. 

Đường vào xóm Bản Chang, xã Thành Công (Nguyên Bình) được bê tông hóa.

Theo ông Bàn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thành Công, có nhiều yếu tố tạo nên sự đổi thay cho xã Thành Công hôm nay. Xã được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, các cấp, các ngành; được thụ hưởng hỗ trợ từ các chương trình, dự án... Đặc biệt, với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong xã, những năm gần đây, Thành Công ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh: giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 43 triệu đồng (năm 2011, đạt 40,2 triệu đồng); tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 1.411,2 tấn (năm 2011 đạt 1.258,5 tấn); lương thực bình quân đầu người trên 500 kg/năm (năm 2011 đạt 463 kg/năm); tổng diện tích cây trúc toàn xã 246,2 ha, trong đó, 164,11 ha đang cho khai thác, trồng mới được gần 100 ha so với năm 2011; diện tích chè được mở rộng từ 3,3 ha năm 2011 lên 22,9 ha (chưa tính diện tích chè của Công ty Côlia); năm 2011 mới trồng thử nghiệm cây thuốc lá thì nay toàn xã đã trồng được 31,6 ha; diện tích cây dong riềng phát triển mạnh từ hơn 30 ha năm 2011 hiện nay trồng trên 100 ha, nhân dân còn trồng xuống cả những thửa ruộng dưới chân núi (trước chỉ trồng dưới chân núi cao, trên đất đồi...). Phổ cập giáo dục THCS, tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi được duy trì và giữ vững; hằng năm trên 90% gia đình đạt gia đình văn hóa, hơn 70% xóm đạt làng văn hóa... Nhiều hộ đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, tăng hiệu quả kinh tế, từng bước cải thiện đời sống, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Đến nay, hầu hết bà con đều đã có nhà ở kiên cố, một số đã xây dựng được nhà tầng khang trang; 90% xóm được sử dụng điện lưới; nhiều hộ mua sắm được các phương tiện nghe nhìn và gần như nhà nào cũng có xe máy...

Ông Bàn Văn Tịnh, 78 tuổi, xóm Bản Chang, xã Thành Công chia sẻ: Cách đây khoảng 6 - 7 năm, xã đường đi lại khó khăn, dân không có điện thắp sáng. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chỉ đạo của huyện, xã, nhân dân đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đẩy mạnh phát triển cây trồng thế mạnh là cây trúc sào, dong riềng, chè và chăn nuôi gia súc, gia cầm; thực hiện các mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa... Cuộc sống nhân dân xóm Bản Chang nói riêng và xã Thành Công nói chung hôm nay có sự đổi thay từng ngày bởi điện, đường, trường..., được đầu tư xây dựng; kinh tế từng bước ổn định, bà con càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phấn đấu xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh... 

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, Thành Công vẫn còn nhiều khó khăn, như: Một số khu dân cư chưa có điện lưới quốc gia; đường bê tông còn ít, nên việc đi lại của bà con ở các xóm vùng sâu, vùng xa trong mùa mưa rất vất vả; một số tuyến mương thủy lợi được đầu tư đã lâu nay xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu; xây dựng nông thôn mới chưa đạt hiệu quả cao (xã mới đạt 3/19 tiêu chí nông thôn mới); tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm gần 70%... 

Một ngày ở xã Thành Công, quả thật đúng như câu nói của đồng bào nơi đây “Thành Công đông nắng, tây mưa” khi cảm nhận sự thất thường mưa nắng nơi này; được chứng kiến sự tận tâm, nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ xã; được gặp những nông dân hồn hậu, chăm chỉ, kiên trì, bền bỉ vượt khó; được nghe kể lại những năm tháng đầy tự hào đã trải qua bao thăng trầm của mảnh đất này, cũng như cảm nhận những khó khăn, thử thách trong công cuộc kiến thiết quê hương, xây dựng nông thôn mới thời gian tới. Nhưng với sự nỗ lực quyết tâm, kế thừa và phát huy truyền thống kiên trung, anh hùng của cha ông, xã Thành Công nhất định “thành công”, sẽ tiếp tục đổi thay, hiện thực hóa ước mơ xây dựng quê hương giàu đẹp. 

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh