Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Kolia - đất đã nở hoa

Chủ nhật 15/12/2019 06:00

Những ngày đông, du khách về thăm Khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng Kolia ở xã Thành Công (Nguyên Bình) sẽ được đắm mình trong bát ngát chè xanh, dưới khung trời mênh mông nắng gió với những cây đào đã chúm chím nụ hoa, cảm nhận cái lạnh của vùng đồi núi cao 1.200 m so với mực nước biển. Đây là khu du lịch sinh thái đang hình thành và phát triển, một điểm nhấn giữa Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén trong bản đồ du lịch của miền non nước Cao Bằng.

Toàn cảnh Khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng Kolia.

Trong cái nắng hanh vàng mùa đông, bầu trời cao xanh trong không một gợn mây để từ Khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng Kolia, du khách đắm say ngắm nhìn đỉnh Phja Oắc sừng sững nơi “trời đất giao hòa” - khung cảnh tuyệt vời không phải lúc nào và ở đâu cũng có như mời gọi, như gần gũi đón chào khách lạ về đây thưởng trà, ngắm các loài hoa tỏa hương, khoe sắc và lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong những thước phim, ô hình.  

Cách đây hơn 10 năm về trước, Kolia là khu chăn thả gia súc của làng Phja Đén, xã Thành Công với những quả đồi bạc màu. Sau một thời gian dài đến khảo sát, vợ chồng anh Hoàng Mạnh Ngọc và chị Hà Thị Hoa - doanh nhân của quê hương Nguyên Bình đã nhận ra tiềm năng ẩn sau vùng đất hoang mà thiên nhiên ban tặng đang còn ngủ say dưới làn sương trắng.

Được kỹ sư Hoàng Thái, lúc đó là Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ủng hộ nên Dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Kolia bắt đầu hình thành và đi vào thực hiện với vô vàn khó khăn. Nằm ở độ cao 1.200 m về phía Tây Nam của dãy núi Phja Oắc, khí hậu ở đây trong lành nhưng khắc nghiệt, mùa đông nhiệt độ có lúc xuống dưới 20C.

Khởi đầu khó khăn là việc tìm nguồn nước để đảm bảo cho việc trồng trọt rồi mới tính đến khai phá, mở đất. Khi ấy chưa có lối xe vào, tất cả đều bằng sức người với những bàn tay lao động phát quang cỏ dại, vỡ hoang gần 30 ha đất; tự thi công đường, dựng lều lán bằng bạt giữa nắng gió, sương giăng để có chỗ ở...

Mục tiêu ban đầu của dự án là đưa các giống chè về trồng khảo nghiệm vừa để kiểm tra hệ sinh thái nơi đây có phù hợp với giống chè các tỉnh bạn đang canh tác vừa để phát triển, mở rộng vùng nguyên liệu, tạo việc làm cho nhân dân trong vùng.

Từ vùng lõi của đất đồi hoang sơ, bàn tay con người mở những luống đất đầu tiên đón giống chè Kim Tuyên, Thanh Tâm được ươm từ vùng đất trung du Phú Thọ đưa về trồng thử nghiệm. Được sự tạo điều kiện của các cấp, ngành với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Viện Nghiên cứu chè (VTRI) Việt Nam, cây chè bén rễ và mở ra triển vọng khi công ty vừa trồng trên phạm vi thử nghiệm vừa cung cấp giống, kỹ thuật cho bà con khu vực Phja Đén.

Chè mọc lên rồi phải lo nguồn nước tưới, phân bón hữu cơ để cây trồng phát triển được trên những ngọn đồi cằn khô. Sau thời gian tìm kiếm, nguồn nước mát ở độ cao 1.400 m được hệ thống ống dẫn dài 8,5 km đưa về vừa dồi dào vừa tinh khiết. Để có đủ nguồn phân bón hữu cơ, công ty phải thu gom từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm từ huyện Hòa An và Thành phố, chở từng xe về để bón chè và cải tạo đất.

Qua 2 năm thử nghiệm, các giống chè được trồng trên đất đồi đều mọc tốt và mở ra triển vọng cho ý tưởng của những con người dám nghĩ, dám làm. Họ bắt đầu huy động mọi nguồn lực, mở rộng sản xuất như đưa máy nông nghiệp vào mở đất, san mặt bằng, lặn lội về Phú Thọ chở từng xe hom giống các loại chè đủ trồng trên diện tích gần 20 ha.

Không thể phụ thuộc nguồn phân bón phải vận chuyển ở xa, công ty phải quyết định chăn nuôi gia súc - gia cầm tại chỗ vừa chủ động nguồn phân bón hữu cơ, vừa tạo việc làm cho người lao động và bảo đảm nguồn thực phẩm sạch tại chỗ. Hệ thống chuồng trại xây dựng, phân khu nuôi bò, lợn đen, gà, vịt, thỏ riêng biệt. Theo đó là những đám nương trồng cỏ voi, các loại rau xanh phục vụ nhu cầu sinh hoạt và chăn nuôi trải khắp một khoảng đồi, mùa nào thức ấy.

Du khách trải nghiệm hái chè tại Khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng Kolia.

Khi cây chè cho sản phẩm, công việc chế biến tiếp theo bằng thủ công vất vả và cho chất lượng sản phẩm thấp. Anh Ngọc lại phải lặn lội đi các tỉnh lân cận, sang Đài Loan học tập kinh nghiệm và mua sắm thiết bị, máy móc. Đến nay, hệ thống nhà xưởng, dây chuyền thiết bị chế biến các loại chè đã đầu tư đầy đủ, tự động hóa cao. Nhờ đó, sản lượng chè tăng đều từng năm với nhiều chủng loại chè sạch hữu cơ, như Ô long, Hồng trà, chè xanh thơm…, có thương hiệu, vươn xa đến các tỉnh, thành phố trong cả nước và một số nước trong khu vực, Trung Quốc, Australia… Sản lượng đạt 7 tấn búp trà khô/năm, thu nhập đạt 3,5 tỷ đồng/năm.

Mô hình sản xuất chè đã thu hút du khách đến tham quan, học tập kinh nghiệm kết hợp với trải nghiệm du lịch sinh thái, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho công ty, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Năm 2011, Công ty TNHH Kolia chính thức được thành lập do chị Hà Thị Hoa làm Giám đốc. Công ty đã dốc sức cho việc mở đường, san mặt bằng, xây dựng các công trình như nhà nghỉ, phòng ăn, phòng hát, xông hơi, lầu thưởng trà… Sau hơn 5 năm, một cơ ngơi khang trang mọc lên giữa núi rừng Phja Đén đón du khách đến thăm, nghỉ dưỡng.

Hiện khu nghỉ dưỡng có 10 phòng nghỉ khép kín, 2 nhà sàn đủ cho nhu cầu của gần 200 khách. Sân vườn, đài phun nước, lầu thưởng trà bố trí hài hòa tạo nên một khung cảnh thanh tịnh giữa thiên nhiên trong lành. Xung quanh khu vực là cả trăm loài hoa bốn mùa khoe sắc, từ hoa hồng Đà Lạt, Sa Pa, lily, cẩm tú cầu, hướng dương, cúc.... Và cả những cây hoa mua tím ngắt, lay ơn đỏ rực, hoa cải vàng cao ngập đầu rực rỡ, để du khách thỏa sức chiêm ngưỡng, chia sẻ bằng những bức ảnh, thước phim lưu giữ kỷ niệm trong hành trình đến với khu nghỉ dưỡng sinh thái này.

Năm 2017, Công ty tiếp tục được Bộ Khoa học và Công nghệ  phê duyệt thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau, hoa ôn đới tăng thu nhập cho người dân khu vực Phja Đén, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng”. Những ngôi nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa để trồng một số loại rau, hoa ôn đới an toàn, chất lượng cao, gồm: bắp cải, đậu Hà Lan, sup lơ an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, quy mô 8 ha/vụ; trồng hoa lily, tuylip, lay ơn chất lượng cao với quy mô 2 ha/2 vụ.

Những cây bắp cải mềm, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao làm phong phú thêm bữa ăn của du khách. Những đóa tuylíp, cành hoa lily sặc sỡ, ngào ngạt hương thơm đã gây ấn tượng cho những người yêu hoa. Những luống chè xanh ôm những ngọn đồi tạo nét chấm phá như bức tranh được họa sĩ bài trí hài hòa dưới khung trời bao la, thoáng đãng mời gọi du khách gần xa đến với khu nghỉ dưỡng.

Khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng Kolia.

Những năm gần đây, lượng du khách trong và ngoài tỉnh, du khách nước ngoài đến tham quan, trải nghiệm tại Khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng Kolia tăng cao. Tại đây, công ty còn phục vụ nhu cầu tổ chức các sự kiện của các đoàn khách, phục vụ chu đáo từ ăn uống, ngủ nghỉ, đến âm thanh, ánh sáng...

Du khách không chỉ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên hữu tình mà còn được trải nghiệm khám phá những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây, sôi nổi trong các trò chơi dân gian như đẩy gậy, nhảy sạp, lắng nghe những làn điệu then tính, sli lượn ngọt ngào bên lửa trại bập bùng nơi miền sơn cước.

Đất đã nở hoa nhưng phải một chặng đường xa nữa mới có quả ngọt, quả chín. Tin tưởng Khu du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng Kolia sẽ là nốt nhạc trong bản hòa ca về công nghiệp không khói của tỉnh miền núi biên giới trong những năm tới.

Mạnh Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh