Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Khốn khổ vì khói bụi độc hại từ lò gạch thủ công

Thứ tư 31/05/2017 06:00

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân trên địa bàn 9 xóm thuộc các xã:  Đức Long, Nam Tuấn, Hồng Việt, huyện Hòa An phải khổ sở hứng chịu ô nhiễm môi trường nặng nề, đe dọa nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe, sản xuất, do khói bụi, cùng mùi than độc hại phả ra từ những lò gạch thủ công mỗi khi đỏ lửa. Nhiều người dân sống quanh khu vực những cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công đã bức xúc liên tục kiến nghị với các cấp chính quyền địa phương, nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

Ông Ngô Đình Nam, chủ cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công, xóm Phia Gào, xã Đức Long (Hòa An) sử dụng máy xúc để cào, xúc đất đồi làm nguyên liệu sản xuất gạch.
NGANG NHIÊN HOẠT ĐỘNG TRÁI PHÉP

Huyện Hòa An hiện có đến 15 cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công đang hoạt động trên địa bàn 3 xã: Đức Long; Nam Tuấn; Hồng Việt. Điều đáng nói, cả 15 cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công này đều hoạt động không được cấp chính quyền, cơ quan chức năng nào cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh. Ông Hoàng Văn Huyên, Chủ tịch UBND xã Đức Long (Hòa An) cho biết, riêng xã Đức Long có 11 cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công đều không có phép đang ngày đêm hoạt động từ nhiều năm nay. Mặc dù, xã đã cử cán bộ đến từng chủ lò để tuyên truyền, vận động, lập biên bản và buộc các chủ lò ngừng hoạt động và dỡ bỏ lò.  

Tại xóm Phia Gào, xã Đức Long có 4 cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công hoạt động. Theo quan sát của chúng tôi, phía sau tất cả những lò gạch là những đồi đất đang bị các chủ cơ sở sản xuất gạch thuê máy xúc công suất lớn hằng ngày cào, xúc làm tan hoang từng vạt nham nhở để lấy đất làm nguyên liệu sản xuất gạch. Vợ chồng ông Ngô Đình Nam, quê ở xã Thụy Lôi, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) đến mở lò gạch nung thủ công tại xóm Phia Gào từ năm 2009 đến nay được 8 năm nhưng hoạt động sản xuất gạch không hề có giấy phép do ngành chức năng cấp. Theo vợ ông Nam, lò gạch nung thủ công của vợ chồng tôi cũng như các chủ cơ sở khác hoạt động đều không có giấy phép. Để có nguyên liệu đất làm gạch, vợ chồng tôi hợp đồng với 2 chủ hộ có đất đồi để khai thác đất, mỗi năm trả cho mỗi chủ hộ 50 triệu đồng. Lò gạch của vợ chồng tôi  thường xuyên thuê 5 - 6 lao động, mỗi lao động được nuôi ăn và một tháng được trả công 5 triệu đồng. Mỗi tháng bình quân đốt 2 lò, mỗi lò 4 vạn viên gạch, giá bán 1 viên gạch 1.000 đồng. Còn chủ cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công Trần Đăng Quang, quê xã Cương Chính, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên), đến xóm Phia Gào mở lò làm gạch từ năm 2003 cho biết, gia đình hợp đồng thuê đất và khai thác mấy ha đất đồi của ông Hoàng Trường Giang và ông Hoàng Tuấn Nam, xóm Phia Gào ngay từ những ngày đầu mở lò để lấy đất làm nguyên liệu sản xuất gạch đến nay được 14 năm. Nếu khai thác đất trên quả đồi theo hợp đồng thuê của 2 chủ hộ thì phải sản xuất được hơn chục năm nữa mới hết. Theo hợp đồng thuê đất, mỗi năm gia đình tôi trả cho mỗi chủ hộ cho thuê 50 triệu đồng, cứ 5 năm trả 1 lần. 

Khi được hỏi về lò gạch của gia đình có được ngành chức năng nào cấp phép sản xuất không, ông Quang đã đưa ra cho chúng tôi xem Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 11.18.000.093 đăng ký lần đầu ngày 22/6/2006, với ngành nghề sản xuất gạch do UBND huyện Hòa An cấp và khẳng định: Ở xóm Phia Gào chỉ có lò gạch của gia đình ông và lò gạch của gia đình ông Trần Đăng Tịnh là có giấy phép sản xuất gạch. Nhưng khi chúng tôi đưa những thông tin được Chủ tịch UBND xã Đức Long Hoàng Văn Huyên cung cấp để hỏi ông Quang: Ông có biết UBND huyện Hòa An đã ra quyết định thu hồi giấy phép sản xuất gạch đối với các chủ cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công đã được UBND huyện cấp phép, nhưng các chủ cơ sở không chấp hành; tiếp đó, do không chấp hành, UBND huyện Hòa An đã buộc ra quyết định thứ 2 quyết định hủy những giấy phép sản xuất này? Và vì sao từ năm 2016, Nhà nước đã không thu thuế đối với các chủ cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công? Thời gian các chủ cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công xin chính quyền gia hạn thời gian ngừng sản xuất, dỡ bỏ lò gạch thủ công, trong khi các chủ cơ sở sản xuất gạch vẫn tiếp tục nhập nhiên liệu chất đốt và tiếp tục dùng máy xúc để xúc đất đồi làm nguyên liệu sản xuất gạch, tập kết ngay bên những lò gạch thủ công thì có phải là chống đối, cố tình không chấp hành việc ngừng sản xuất và dỡ bỏ lò gạch thủ công? Và việc các chủ cơ sở khai thác khoáng sản đất đồi khi không được phép của Chủ tịch UBND tỉnh là vi phạm pháp luật hay không? Trước những câu hỏi của chúng tôi, ông Trần Đăng Quang đã lảng tránh không trả lời, mà cho rằng, gia đình xin thêm thời gian vì đã trót nhập nhiên liệu than đốt và đất đồi khai thác làm nguyên liệu sản xuất gạch chưa hết.

Những lò gạch thủ công hoạt động trên địa bàn xã Đức Long từ nhiều năm nay đã gây ra rất nhiều hệ lụy xấu làm cho môi trường không khí ô nhiễm nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến đời sống, sức khỏe, sản xuất hoa màu của người dân sống xung quanh khu vực. Đồng thời, việc khai thác khoáng sản (đất đồi cũng là một loại kháng sản) khi chưa được phép của UBND tỉnh theo quy định là vi phạm pháp luật. Chưa kể hằng năm, Nhà nước thất thu lớn về thuế kinh doanh, thuế khai thác tài nguyên khoáng sản đất của các chủ cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công... 

Trao đổi vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Đức Long Hoàng Văn Huyên thừa nhận, hoạt động trái phép của các chủ cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công trên địa bàn xã thật sự đang gây bức xúc, bất bình trong nhân dân địa phương.

NGỘT NGẠT VÌ KHÓI BỤI

Cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công của ông Trần Đăng Quang, xóm Phia Gào, xã Đức Long (Hòa An).

 Theo phản ánh của nhiều người dân các xóm Phia Gào, Nà Coóc..., xã Đức Long, 11 lò gạch thủ công đang ngày đêm liên tục hoạt động trên địa bàn xã mà các chủ lò đều là người quê ở các tỉnh miền xuôi lên đây mở lò trái phép. Các lò gạch thủ công này mỗi khi đỏ lửa đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe, sản xuất hoa màu của nhân dân sống quanh khu vực.

Vợ chồng ông L.V.G, xóm Phia Gào tỏ ra vô cùng bức xúc: Xóm Phia Gào chỉ có 60 hộ dân mà phải hứng chịu không khí ô nhiễm do khói bụi độc hại phả ra từ 4 lò gạch thủ công, trung bình cứ 1 lò đầu độc khói bụi độc hại 15 hộ dân trong xóm chúng tôi, thử hỏi người dân chúng tôi còn sống thế nào được. Mỗi khi chủ cơ sở sản xuất gạch đốt lò, từng đụn khói bụi mù mịt xám xịt, đặc quánh cuộn vào không trung kèm theo mùi than, củi nồng nặc phả ra rất khó chịu, lan tỏa khắp địa bàn dân cư sinh sống, làm cho không khí trở nên ngột ngạt, sộc vào từng nhà, làm mọi người nghẹt thở. Chỉ vì khói bụi gây ô nhiễm nghiêm trọng mà những năm qua, nhiều người trong xóm đã mắc các bệnh về đường hô hấp, đường ruột, thậm chí có người mắc và chết vì bệnh ung thư vòm họng, ung thư phổi. Ngay bố mẹ tôi tuổi cao, sức yếu do không chịu được không khí ô nhiễm do khói bụi, mùi than độc hại từ những lò gạch thủ công này đã phải bỏ nhà, lánh xuống Thành phố để sống tạm từ mấy năm nay. Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị tại các cuộc họp chi bộ, họp xóm, kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng không thấy giải quyết, các ông chủ sản xuất gạch nung bằng lò thủ công vẫn ngày đêm "vô tư" đốt lò hủy hoại môi trường, coi thường sức khỏe của người dân sống quanh khu vực. "Cứ để các lò gạch thủ công tự do nhả khói bụi hủy hoại môi trường và hằng ngày phải hít thở không khí ngột ngạt như thế này, không biết rồi người dân chúng tôi "ngày mai" sống chết thế nào đây?". Vợ ông L.V.G không giấu nổi lo lắng.

Những bức xúc của vợ chồng ông L.V.G., xóm Phia Gào, xã Đức Long cũng là nỗi niềm âu lo của tất cả người dân sống quanh khu vực đang trực tiếp phải hứng chịu tình trạng môi trường ô nhiễm nặng nề từ khói bụi độc hại của những lò gạch thủ công đang hoạt động trái phép ở các xóm thuộc các xã trên địa bàn Hòa An có cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công mà họ đã phản ánh khi gặp chúng tôi đến tìm hiểu. Ông Hoàng Văn Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Long cũng tỏ ra rất bức xúc cho biết, những lò gạch thủ công đang hoạt động trái phép trên địa bàn xã Đức Long đã gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng không chỉ đe dọa sức khỏe, gây thiệt hại đến hoa màu của nhân dân mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, môi trường học tập, công tác của giáo viên, học sinh các trường học và cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động Bộ đội Biên phòng tỉnh đứng chân trên địa bàn xã. Các trường học và đơn vị này cũng đã có văn bản gửi lên xã, đề nghị chính quyền có biện pháp giải quyết. Trước thực trạng này, xã đã thành lập Tổ công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn xã. Tổ công tác sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công dừng ngay mọi hoạt động sản xuất gạch thủ công, thực hiện tự tháo dỡ theo kế hoạch của UBND huyện Hòa An đã ban hành và yêu cầu các hộ có đất cho các chủ lò gạch thuê chấm dứt hợp đồng thuê đất để sản xuất gạch bằng lò thủ công.

Được biết, huyện Hòa An hiện có 15 cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công đang hoạt động trên địa bàn 9 xóm thuộc 3 xã: Đức Long (11 cơ sở); Nam Tuấn (3 cơ sở); Hồng Việt (1 cơ sở). Nhân dân địa phương sống quanh khu vực sản xuất gạch nung bằng lò thủ công của các cơ sở này đang khẩn thiết đề nghị các cấp chính quyền, ngành chức năng sớm có biện pháp quyết liệt để xóa bỏ những lò gạch thủ công này, trả lại môi trường sống trong lành cho nhân dân.  
Quan Sát

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh