Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Hoàng Đình Giong - “Hạt giống đỏ” tỏa sáng trang sử vàng non sông

Thứ hai 03/06/2019 05:00

Hơn một thế kỷ đã lùi xa nhưng những ký ức như đang trở về trong tâm khảm mỗi người dân Cao Bằng và bạn bè từ địa đầu Tổ quốc đến mũi Cà Mau tới thành phố Cao Bằng dự Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1/6/1904 - 1/6/2019). Lịch sử tái hiện lại, từ làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng xưa (nay là làng Nà Toàn - tổ 14, phường Đề Thám, Thành phố) nơi sinh ra người con ưu tú Hoàng Đình Giong và đồng chí đã trở thành “hạt giống đỏ” đem ngọn lửa cách mạng của Đảng, Bác Hồ soi sáng dặm dài đất nước, viết lên trang sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, làm nên sức mạnh thời đại Hồ Chí Minh.

Các đại biểu Trung ương, các tỉnh tham quan Khu lưu niệm Hoàng Đình Giong, phường Đề Thám (Thành phố).

 NƠI ƯƠM MẦM “HẠT GIỐNG ĐỎ” CÁCH MẠNG
Nà Toàn hôm nay yên bình bên cánh đồng lúa xanh mướt, ngôi nhà thân thuộc hơn 100 năm trước nuôi dưỡng người con ưu tú Hoàng Đình Giong mở rộng cửa đón đại biểu Trung ương, các bộ, ngành, các tỉnh gần xa đến tham quan, dâng hương, tri ân. Có nhiều đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, 7, 9, cán bộ Đảng các tỉnh Ninh Thuận, Tây Ninh, Bạc Liêu, Cà Mau cuối dải đất Việt Nam lần đầu đến thăm quê nhà Hoàng Đình Giong xúc động, nghẹn ngào tâm sự: Quá trình đồng chí Hoàng Đình Giong vào xây dựng cơ sở cách mạng các tỉnh Cà Mau, Tây Ninh, Ninh Thuận... được nhân dân miền Nam rất tin yêu, kính phục. Dù chiến tranh kéo dài, nghìn dặm xa cách nơi đầu - cuối đất nước nhưng tình cảm đồng bào miền Nam dành cho đồng chí Hoàng Đình Giong không bao giờ phai mờ. Đồng bào miền Nam luôn nhớ công lao to lớn của đồng chí Hoàng Đình Giong.
Đến đây, chúng tôi càng thấu hiểu hơn, miền non nước Cao Bằng với bề dày lịch sử hàng nghìn năm, giàu truyền thống yêu nước đã hun đúc phẩm cách người cộng sản ưu tú Hoàng Đình Giong. Kế thừa truyền thống yêu nước của các bậc tiền bối, trong dòng tộc và gia đình họ Hoàng ở làng Thôm Hoáng có nhiều người giữ chức vụ quan trọng trong triều chính, đưa ra nhiều quyết sách, nhiệm vụ quan trọng có lợi cho người dân, trong đó có Hoàng A Cả - ông nội của Hoàng Đình Giong. Tư tưởng yêu nước từ ông nội, bố, mẹ, anh, chị trong gia đình thấm vào tâm hồn tuổi thơ Hoàng Đình Giong một cách tự nhiên, thôi thúc người thanh niên dấn thân tìm đến con đường cách mạng cứu nước, cứu dân.
NHÓM LỬA CÁCH MẠNG, MỞ CON ĐƯỜNG NAM TIẾN
Đại biểu các tỉnh đến với quê hương Hoàng Đình Giong và nhớ về lịch sử hơn 70 năm trước, chứng kiến một hành trình mà theo các nhà nghiên cứu của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, cán bộ lãnh đạo Quân khu 7, 9... nhận định: Hiếm có nhà hoạt động cách mạng làm được nhiệm vụ đặc biệt như đồng chí Hoàng Đình Giong thực hiện hành trình thắp lửa cách mạng từ địa đầu Tổ quốc đến đất mũi Cà Mau.
Hành trình đầy cam go, gian khó nhất của cách mạng Việt Nam giai đoạn 1930 - 1945 - 1947 được đồng chí Hoàng Đình Giong thực hiện với tinh thần kiên trung, mưu trí, dũng cảm, tập hợp khối đại đoàn kết quân dân, thắp ngọn lửa cách mạng của Đảng và Bác Hồ trên dọc dải đất nước. Năm 1930, với tư cách là Bí thư Chi bộ, đồng chí Hoàng Đình Giong chỉ đạo xây dựng và phát triển phong trào cách mạng ở Cao Bằng và Lạng Sơn; chỉ đạo thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng (1/4/1930); chỉ đạo thành lập các tổ chức Công hội đỏ, Cộng sản đoàn, Nông hội đỏ…; trực tiếp chỉ đạo Đảng bộ Cao Bằng xuất bản tờ báo "Cờ đỏ" để tuyên truyền cách mạng, giác ngộ quần chúng..., xây dựng Cao Bằng thành cơ sở cách mạng vững chắc nối liên lạc giữa Ban Chỉ huy ở ngoài nước của Đảng với bộ phận lãnh đạo Trung ương đang hoạt động trong nước và các cơ sở đảng trong phạm vi toàn quốc. Đây là cơ sở quan trọng để ngày 28/1/1941, tỉnh Cao Bằng vinh dự được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chọn làm nơi trở về nước trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo cách mạng Việt Nam. Pác Bó - Cao Bằng đã trở thành căn cứ địa, là đại bản doanh của chiến khu Việt Bắc, là “chiếc nôi” của cách mạng cả nước. Từ đây, Mặt trận Việt Minh được thành lập, cũng từ Cao Bằng, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời.
Ngọn lửa cách mạng được đồng chí Hoàng Đình Giong thắp lên, tỏa sáng một vùng non nước biên cương rồi lan rộng ra khắp cả nước, hòa nhập vào dòng thác cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc, cùng nhân dân cả nước làm nên nhiều thắng lợi vĩ đại, to lớn.
Đánh giá về tài năng nghệ thuật quân sự, công lao của đồng chí Hoàng Đình Giong với tỉnh Ninh Thuận, Tiến sĩ Lê Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng: Cuối năm 1946, Ninh Thuận gặp nhiều khó khăn về xây dựng lực lượng vũ trang, căn cứ cách mạng, đồng chí Hoàng Đình Giong đến làm nhiệm vụ chỉ hơn 5 tháng (1 - 5/1947) đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ nhanh, gọn, sát với thực tiễn, để lại cho Ninh Thuận và các tỉnh Khu 6 những kinh nghiệm quý báu về xây dựng lực lượng vũ trang, chiến lược tác chiến, căn cứ cách mạng, phát triển chiến tranh nhân dân, đặc biệt là chiến tranh du kích. Với sự định hướng chiến lược của đồng chí đã giúp Ninh Thuận nhanh chóng xây dựng được lực lượng để kháng chiến thành công.
Đối với Quân khu 9, Đại tá, Thạc sĩ Phạm Văn Bước, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 xúc động cho biết: Đồng chí Hoàng Đình Giong nhận nhiệm vụ Khu Bộ trưởng đầu tiên của Khu 9, không chỉ là người chỉ huy quân sự để thực hiện cuộc chiến tranh mà còn là người giỏi về chính trị. Đồng chí luôn dựa vào dân, bám dân để tổ chức thực hiện chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện. Từ thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc nên Khu 9 tuy có nhiều tôn giáo khác nhau nhưng đồng chí tập hợp được mọi tầng lớp nhân dân, đồng bào dân tộc, các tôn giáo khác nhau đoàn kết tham gia đấu tranh cách mạng.
PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG , XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG GIÀU ĐẸP
Những cống hiến lớn lao và sự hy sinh anh dũng của đồng chí Hoàng Đình Giong cùng nhiều thế hệ chiến sĩ cộng sản Việt Nam yêu nước đã viết lên trang sử hào hùng dân tộc, non sông thu về một mối để bắt tay thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội.
Kế thừa và phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, hơn 30 năm qua, thực hiện đường lối đổi mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã không ngừng phát huy truyền thống cách mạng thành sức mạnh nội lực, kiên định vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng.
Mỗi thước phim tài liệu, mỗi tấm ảnh tư liệu, mỗi lời ca tiếng hát ca ngợi về cuộc đời, sự nghiệp, hy sinh cống hiến cho cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong được công chiếu tại Lễ kỷ niệm đã gieo vào trong tâm khảm mỗi người niềm tự hào về giá trị vĩ đại cốt lõi của dân tộc là tinh thần yêu nước nồng nàn, tiếp tục truyền lửa cho thế hệ trẻ Cao Bằng hôm nay. Thượng úy Nông Kiến Tường, Trợ lý công tác quần chúng, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, xúc động bày tỏ: Tôi rất tự hào về tấm gương chiến sĩ cộng sản kiên trung Hoàng Đình Giong. Những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho quê hương Cao Bằng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng tôi nguyện nỗ lực rèn đức, luyện tài, xung kích trên mọi mặt trận gian khó nhất nơi biên giới, thực hiện đoàn kết giữa lực lượng Biên phòng với nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.
 Dặm dài trên đường non sông, trên mỗi chiến tuyến các tỉnh miền Nam năm xưa vẫn thấm đẫm tình cảm, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc và lực lượng vũ trang mà đồng chí Hoàng Đình Giong - Vũ Đức năm xưa tâm huyết xây dựng. Tình cảm đặc biệt đó đã gắn kết các tỉnh miền Nam với quê hương Cao Bằng ngày một gần hơn. Các đồng chí lãnh đạo các tỉnh miền Nam, các quân khu xúc động tâm sự: Trong lòng đồng bào miền Nam, đồng chí Vũ Đức là nhân cách lớn về tài năng, đức độ mà bà con dành trọn niềm tin yêu thiêng liêng nhất. Nhớ công lao to lớn của đồng chí Vũ Đức, bà con lại nhớ đến Cao Bằng - nơi đã gieo "hạt giống đỏ" Hoàng Đình Giong - người con ưu tú của Đảng, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện con đường Nam tiến lịch sử tiến tới thống nhất đất nước. Chiến tranh đi qua, con đường Nam tiến xưa của đồng chí vẫn kết nối từ tấm lòng đồng bào miền Nam luôn quan tâm, dõi theo từng bước phát triển của Cao Bằng để chia sẻ mọi nỗ lực, khó khăn với Cao Bằng.
Tấm gương đồng chí Hoàng Đình Giong khơi dậy niềm tự hào về quê hương, đất nước, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Bác Hồ và các lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, đây là nguồn lực nội sinh quan trọng để thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng phát triển. 

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh