Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Hoa vẫn nở giữa xứ ngàn sương

Thứ bảy 03/03/2018 06:00

Qua khỏi cổng, chiếc xe từ từ leo một đoạn dốc tức rồi dừng lại trước Phòng làm việc của chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Trường. Biết có khách hẹn, Chỉ huy đồn ra tận xe đứng nghiêm chào theo lễ tiết lực lượng vũ trang, bắt tay từng người. 

Trong cái lạnh thấu xương của xứ Đồng Mu (Bảo Lạc), chúng tôi cảm nhận được hơi ấm từ nụ cười và cái bắt tay của những người lính mang quân hàm xanh đã gây được ấn tượng từ phút gặp gỡ ban đầu. Chính trị viên Thượng tá Hoàng Văn Lợi vui vẻ mời chúng tôi vào phòng tiếp khách của chỉ huy.
Đồn Biên phòng Xuân Trường và biên phòng Trung Quốc phối hợp tuần tra.
Đồn Biên phòng Xuân Trường được xây dựng bên sườn đồi thuộc xóm Thua Tổng. Từ sân đồn có thể phóng tầm mắt quan sát rõ cánh đồng mà theo tiếng Tày quen gọi là Tổng Mủ, phiên âm sang tiếng Việt thành Đồng Mu. Đây được coi là vựa lúa của huyện Bảo Lạc. Sân trước nhà làm việc của chỉ huy được thiết kế khá rộng, đặc biệt là khuôn viên khá đẹp với những hàng cây cảnh được chăm sóc khá công phu mặc dù đã trải qua nhiều thế hệ cán bộ khác nhau. Điều làm tôi ấn tượng nhất là bốn cây đào cổ thụ trước sân đồn đang độ nở rộ hoa sặc sỡ giữa sương mù càng tạo thêm nét độc đáo như hình ảnh của những người chiến sĩ luôn giữ gìn mùa xuân cho quê hương. Dù địa thế không thuận lợi cho việc tổ chức tăng gia trồng rau màu nhưng các chiến sĩ nơi đây cũng tận dụng mọi khoảng trống để làm cả ao thả cá, bên bờ ao là những luống rau “mùa nào thức nấy”. Bên đồi còn có cả một trại chăn nuôi dê, chuồng trại để chăn nuôi lợn, gà và vườn thuốc nam.
Đồn Biên phòng Xuân Trường được xây dựng đã khá lâu nhưng vẫn giữ được nét khang trang nhờ bàn tay tạo dựng, chăm sóc của các cán bộ, chiến sĩ. Có lẽ do tính chất công việc mà người lính mang quân hàm xanh luôn có truyền thống tự tạo nét đẹp và tìm niềm vui phù hợp với cuộc sống của người luôn phải chịu cảnh sống xa gia đình với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương” . 
Tại Đồn Biên phòng Xuân Trường có nét đặc thù riêng khi quản lý địa bàn cả hai xã Xuân Trường, Khánh Xuân (Bảo Lạc) có chiều dài đường biên giới hơn 20 km nằm trên toàn địa hình núi đá vôi hiểm trở rất khó khăn cho công tác tuần tra. Để làm tốt nhiệm vụ, Đồn phải bố trí thành nhiều tổ công tác độc lập cắm tại các địa bàn trọng điểm mà ở đó mỗi cán bộ, chiến sĩ muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ phải thường xuyên gắn bó với nhân dân. Bên cạnh đó, không thể thiểu sự phối hợp với các tổ chức cơ sở ở địa phương và các lực lượng khác đứng chân trên địa bàn. Trong nhiều năm qua, Bộ đội Biên phòng Xuân Trường đã phát huy được truyền thống luôn đoàn kết gắn bó, giữ nghiêm kỷ luật quân đội, làm tốt công tác vận động quần chúng, đặc biệt là phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh biên giới” đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đường biên, mốc quốc giới luôn được thường xuyên kiểm tra và bảo đảm an toàn. Các tổ chức cơ sở trên địa bàn luôn phát huy được tác dụng tích cực với phương châm vững mạnh, tạo động lực cho phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở điạ phương. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. 
Sương chiều dần buông kèm theo cái lạnh buốt cắt thịt da. Từ xa xưa, khi chưa tách huyện Bảo Lâm thì người đời đã có câu truyền tụng về những nét đặc trưng của địa bàn Xuân Trường rằng: “Xa Yên Thổ, khổ Đức Hạnh, lạnh Đồng Mu, sương mù Lũng Pán”. Nói vậy nhưng thật ra Đồng Mu này hội tụ cả cái lạnh và sương mù dày đặc. Đồng Mu (Tổng Mủ) là vùng đất trù phú, phì nhiêu nên dân cư ở đây đông đúc. Đồng bào biết tận dụng nguồn tài nguyên đất để phát triển nghề chăn nuôi, trồng trọt phục vụ cuộc sống, nhưng vùng đất này vẫn bị cô lập với xung quanh do địa thế rừng núi hiểm trở bao bọc. Nói về khó khăn của vùng đất này, người đời đã có câu truyền miệng: “Đường về Bảo Lạc qua dốc Mẻ Pia không gặp ma cũng quỷ/Đường đi Thông Nông qua Khau Dựa không gặp chựa cũng chòi”.
Đêm ở xứ lạnh thấu xương này thật yên tĩnh. Tôi nghe rõ tiếng lá cờ bay nằng nặng. Trong giấc ngủ chập chờn mà tôi cứ mông lung nghĩ về kỷ niệm cách đây ba chục năm khi được về chứng kiến một sự kiện quan trọng làm thay đổi diện mạo vùng đất này: Đó là một ngày cuối năm, huyện Bảo Lạc long trọng tổ chức lễ thông đường từ Lũng Pán thuộc xã Huy Giáp vào Đồng Mu thuộc xã Xuân Trường. Ngay từ sáng sớm, dân khắp các bản làng đã hội về trung tâm trụ sở xã để chứng kiến sự kiện. Hồi đó vì đường hiểm trở, từ tỉnh lỵ đi ô tô vào Bảo Lạc cũng mất cả ngày đường. Khách đến dự lễ phải vào tập kết tại huyện. Mờ sáng hôm sau mới hành trình từ huyện về Đồng Mu. Tại buổi lễ tôi đã gặp trực tiếp Thượng tướng Đàm Quang Trung, Tư lệnh Quân khu 1 bấy giờ để tìm hiểu thì được biết việc quyết định đầu tư xây dựng tuyến đường này với lý do làm đường biên giới, mặt khác đây cũng là ý tưởng tri ân liệt sĩ Xuân Trường, được giác ngộ cách mạng đã gia nhập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, trực tiếp tham gia trận đánh đồn Đồng Mu nhưng đã anh dũng hy sinh, trở thành liệt sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Để làm con đường này, Quân khu 1 đã tiến hành khảo sát, thiết kế và giao cho Lữ đoàn Công binh quân khu trực tiếp thi công. Đến cuối năm 1986, chặng đường dài 19,6 km hoàn thành. 
Quân y Đồn Biên phòng Xuân Trường khám bệnh cho nhân dân.
Không khí buổi lễ thật ấm cúng. Cánh đồng sau mùa gặt như còn hương thơm lúa mới. Khách về dự lễ trong trang phục chỉnh tề đứng vào hàng ngũ có cờ đỏ sao vàng. Trong lúc buổi lễ sắp bước vào khai mạc thì trên bầu trời xuất hiện một chiếc máy bay trực thăng bay lượn phát ra âm thanh chói tai. Người dân và khách dự đều thấy lạ. Chỉ có Thượng tướng Đàm Quang Trung thì bình thản thông báo:
- Khách của Trung ương về dự lễ của ta đấy. Vẫy cờ và mang rơm về đốt làm ám hiệu đi. 
Các cán bộ, chiến sĩ đua nhau vẫy cờ. Một số chiến sĩ khác thì gom rơm đốt lửa bốc khói nghi ngút. Chỉ vài phút sau, từ phía ngọn núi giáp Thông Nông chiếc máy bay lượn trở lại rồi từ từ hạ độ cao dần rồi đỗ xuống cánh đồng vừa gặt xong. Nhiều người dân háo hức đến gần chỗ máy bay nhưng vì sức của cánh quạt quá mạnh buộc họ lại phải chạy tránh ra xa. Các đại biểu của Quân khu, Quân đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các quan khách ra tận bên máy bay đón khách. Thượng tướng Đàm Quang Trung giới thiệu đó là đoàn khách của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Lê Ngọc Hiền, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn về dự lễ thông đường. Các cụ già và trẻ nhỏ cùng ùa ra chứng kiến sự kiện “có một không hai” này. Thấy tôi đang chụp ảnh, có hai bà cụ già tuổi đã ngoài tám mươi đến bên tôi tự giới thiệu bằng tiếng Tày:
- Bà tên là Lãnh Thị Phượng, còn bà này là Hoàng Thị Dồ, ở ngay bản này thôi. Được tận mắt ngắm tàu bay thích quá, cháu có thể xin hộ cho hai bà vào gần hơn để sờ tàu bay một tí có được không? 
Yêu cầu của hai bà vượt quá khả năng của tôi vì lý do công tác bảo vệ của quân đội. Chờ cho kết thúc nghi lễ đón tiếp khách, tôi đem nguyện vọng của hai cụ đề xuất với tướng Quang Trung, ông mỉm cười sảng khoái nói luôn bằng tiếng Tày với hai cụ: Được mà, vào đây sờ thoải mái. Vừa nói ông vừa dắt tay hai cụ vào nói với lính cảnh vệ đưa cả hai cụ vào xem máy bay. 
 Được thỏa mãn nguyện vọng là người may mắn nhất được cho phép sờ tàu bay, cả hai cụ cười: Thích quá, giờ có chết ngay cũng thỏa mãn lắm rồi.   
Lễ khánh thành tuyến đường được tổ chức với nghi thức long trọng ngay tại sân UBND xã Xuân Trường dưới nắng nhạt chiều đông. Sau diễn văn báo cáo đánh giá quá trình thi công tuyến đường qua địa hình núi đá hiểm trở, với tinh thần rất khẩn trương tuyến đường huyết mạch nối Lũng Pán với Xuân Trường đã hoàn thành mở ra triển vọng lớn cho phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội vùng đất này. Sau lễ cắt băng khánh thành tuyến đường, các đại biểu cùng nhau dự bữa tiệc đơn sơ rồi lãnh đạo Quân khu cùng lên máy bay về Sở chỉ huy Quân đoàn 26 đóng tại Cao Bằng. Còn lãnh đạo huyện cùng ở lại với bà con Đồng Mu vui mừng ca hát thâu đêm. Ai cũng hồ hởi vì từ nay vùng đất này đã có một con đường để thông thương hàng hóa, phát triển kinh tế. 
Cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân thu hoạch lúa mùa.
Bình minh ở vùng Đồng Mu này thật muộn màng. Trời sáng từ lâu mà bản làng vẫn chìm trong sương mù. Từ sân đồn nhìn xuống, xa xa ẩn hiện những căn nhà mái tôn màu xanh, màu đỏ đã thay dần những mái ngói nhà sàn xưa tạo diện mạo mới cho một vùng quê đang đổi thay từng ngày. Trung tâm buôn bán luôn đầy ắp các loại hàng hóa phục vụ đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Hàng hóa nông sản của người dân làm ra cũng được lưu thông nhanh chóng trên thị trường, thậm chí người nông dân đã biết tiếp cận các hình thức bán buôn. Các loại vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng được đưa về phục vụ tận nơi. Đó cũng là yếu tố để người dân thêm yêu quê hương và có ý thức xây dựng quê hương giàu đẹp. Với bộ đội biên phòng thì trên địa bàn mình phụ trách mà có đồng bào yên tâm bám làng bám đất, đoàn kết xây dựng quê hương thì đó chính là yếu tố quan trọng để bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Người dân ở đây cũng sẽ mãi không quên sự khởi đầu của mọi đổi thay là từ buổi thông đường Lũng Pán vào Đồng Mu.

Bây giờ, đường đi Bảo Lạc dù phải qua 14 tầng dốc Mẻ Pia đã được Nhà nước đầu tư trải nhựa, người đi đường không còn lo gặp “ma quỷ”. Đường về thành phố Cao Bằng qua Thông Nông vượt qua đèo Khau Dựa cũng không ngại gặp “chựa, chòi ”.

Phút chia tay với những người lính mang quân hàm xanh không khỏi bùi ngùi lưu luyến. Biên giới đã bình yên. Nhưng sự hy sinh thầm lặng của người lính quân hàm xanh vẫn cần sự sẻ chia, đồng cảm của cả cộng đồng. Mọi sự động viên dù nhỏ cũng tiếp thêm nghị lực cho người chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ.
Phan Nguyệt

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh