Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Hoa hồng nở thắm giữa đồng quê

Chủ nhật 29/03/2020 14:00

Dẫn tôi đi qua khu vườn dâu tây được trồng trong nhà kính ở xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo (Thành phố), nữ doanh nhân Đoàn Thu Trà giới thiệu: Khu nhà kính này cháu để trồng thử nghiệm giống cây dâu tây. Tiếp đến là vườn dâu tây nữa được trồng ngoài trời. Kết quả cho thấy khí hậu quê mình phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây dâu tây.

Mô hình trồng dâu tây công nghệ cao tại xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo (Thành phố).

Đến bên vườn hoa hướng dương đang độ nở rộ, tôi thấy những tốp thanh niên với trang phục đẹp tạo dáng chụp ảnh. Nổi bật là cặp cô dâu, chú rể đang mải mê thực hiện bộ ảnh cưới giữa rừng hoa bừng nở hướng về phía mặt trời. Theo Trà, đây cũng là một hình thái kinh doanh mới phục vụ nhu cầu khách du lịch.

- Đây là khu vườn mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến thăm ngày 15/3/2019 đấy. Hôm ấy được bác Huệ động viên mà cháu càng có thêm động lực đầu tư lớn hơn. Trà mạnh dạn trao đổi với cả niềm vui lẫn tự tin.

Tôi thật sự choáng ngợp khi Trà dẫn đi giữa vườn dâu tây ở cánh đồng Cốc Dặm bên sông Bằng Giang. Với địa hình bằng phẳng nên vườn này có quy hoạch rộng và đẹp mắt, đáp ứng phục vụ khách hái dâu và chụp ảnh kỷ niệm. Khách tự xách giỏ nhựa vào vườn chọn và hái những quả dâu chín mọng đến khi thỏa mãn thì ra bàn cân và trả tiền. Có lẽ đây là một hình thái kinh doanh mới phục vụ khách du lịch ở Cao Bằng. Chỉ đến khi tận mắt chứng kiến những khu vườn mà Thu Trà đầu tư và đem lại hiệu quả kinh tế cao, tôi mới ngỏ ý tìm hiểu kỹ hơn về mô hình phát triển kinh tế giữa vùng quê còn mang đậm bản sắc nông thôn này.

Đoàn Thu Trà là cô gái Tày, sinh năm 1991 trong một gia đình thuần nông ở xóm Đà Quận. Năm 2009, Trà thi đỗ Trường Đại học Nông nghiệp. Đến năm 2014, Trà tốt nghiệp đại học và trở về quê hương. Nhưng với chí ham học, cô lại tiếp tục làm hồ sơ nghiên cứu và học Thạc sĩ ngành khoa học cây trồng. Cùng thời gian đó, Trà dự thi công chức và được tuyển dụng vào làm việc tại UBND xã Hưng Đạo (Thành phố) với công việc chuyên môn là địa chính - nông nghiệp - xây dựng - môi trường.

- Cháu có niềm đam mê nghiên cứu và thử nghiệm với các loại giống cây trồng khi còn đang học tại Trường Đại học Nông nghiệp. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê gắn bó với nghề nông, có đất đai phì nhiêu nhưng bà con mình vẫn chưa tìm ra cách làm giàu từ nông nghiệp. Cháu luôn trăn trở tìm cách làm thay đổi bộ mặt quê hương mà người dân quê mình không dám làm.

Qua nghiên cứu thực nghiệm ở trung tâm cây giống Châu Quỳ, Gia Lâm (Hà Nội) rồi mạnh dạn tìm các loại giống cây ăn quả chất lượng cao như: bưởi, cam, chanh, xoài, lê đem về cho bà con ở quê trồng thử nghiệm. Từ khi vào làm việc trong cơ quan nhà nước, Trà phải đứng trước thử thách lớn đó là quỹ thời gian để đầu tư vào dự án phát triển cây trồng rất ít, trong khi đó việc trồng các loại cây muốn đem lại hiệu quả cao đều cần có sự chăm bón, phòng ngừa và xử lý các loại sâu bệnh.

Chỉ riêng việc dùng phân bón nào để cây cho ra nhiều hoa, kết nhiều quả và khi quả chín không những to, mọng mà còn cho vị ngọt hấp dẫn là cả quá trình nghiên cứu, tích lũy. Đơn cử như chuyện cây dâu tây, qua nghiên cứu cho thấy đó là loại cây hợp với khí hậu mát và lạnh. Chỉ một số vùng thích hợp như: Đà Lạt, Mộc Châu, Sa Pa, Hà Giang.

Đoàn Thu Trà chăm sóc vườn dâu tây. Ảnh: Lý Thắng

Thông qua người bạn thân cùng niềm đam mê cây trồng ở Hà Giang, Trà đã nhờ bạn gửi cho 100 cây dâu tây giống về trồng thử nghiệm. Vụ đầu cho quả bé nhưng có vị ngọt hấp dẫn. Dù chưa đem lại hiệu quả như mong muốn nhưng đã cho kết quả là khí hậu Cao Bằng thích nghi với sự phát triển loại cây này mặc dù một năm chỉ có 8 tháng có quả, đó là thời gian từ tháng 9 năm trước đến tháng 5 năm sau. Còn lại 4 tháng mùa hè nóng nực có thể tận dụng đất để trồng các loại cây ngắn ngày khác như: dưa lê, dưa vàng, dưa chuột, cà chua…

Lần thử nghiệm tiếp theo, Trà nhờ người bạn ở bên Cò Nòi, Sơn La gửi cho 65 cây dâu tây giống Mộc Châu. Lần này đem về trồng trong chậu nhựa, áp dụng chế độ chăm sóc tốt nên đã cho thu hoạch với năng suất, chất lượng cao. Quá trình nghiên cứu này tốn thời gian 3 năm. Để có thời gian đầu tư cho dự án của mình, Trà quyết định xin thôi việc Nhà nước và nguyện vọng chính đáng đã được toại nguyện.  

- Từ ý tưởng nào mà cháu cho trồng đại trà cả một diện tích lớn cây hoa hồng như vậy? Việc tiêu thụ sản phẩm từ hoa hồng ở địa phương mình có thuận lợi không? - Tôi hỏi.

- Cháu rất tâm đắc mở rộng diện tích trồng hoa hồng. Vì theo nghiên cứu thì nguồn lợi từ cây này sẽ cao hơn dâu tây. Hoa hồng ít sâu bệnh và cũng không cần nhiều công chăm sóc mà nguồn thu ổn định hơn.

Nghe Trà nói tôi không khỏi hoài nghi vì loại cây này chỉ cho sản phẩm chính là hoa, trong khi đó thị trường tiêu thụ hoa ở tỉnh miền núi còn quá khiêm tốn, đó còn chưa kể việc thu hái, vận chuyển đòi hỏi chế độ bảo quản rất nghiêm ngặt. Người chơi hoa ngày càng tỏ ra khó tính nên việc trồng đại trà cây hoa hồng ở vùng đồng quê này thật là ý tưởng kinh doanh táo bạo nếu không muốn nói là mạo hiểm.

Nghĩ vậy nhưng nhìn qua gương mặt đầy tự tin của cô gái trẻ này tôi cũng thấy yên lòng vì cô bảo thị trường tiêu thụ hoa là thành phố Hà Nội. Hiện nay cô luôn có 5 nhân công chuyên bán hàng ở Thủ đô. Thu Trà bảo, tới đây sẽ đầu tư lắp đặt máy chế biến các loại sản phẩm từ hoa hồng, đó là nước hoa hồng, trà hoa hồng và chế biến luôn cả hoa quả sấy khô. Không những thế mà cô còn có dự định mở rộng trang trại trồng dâu tây và hoa hồng lên tới hàng chục héc ta.

- Cháu lấy đâu ra quỹ đất lớn như vậy để phát triển dự án? - Tôi hỏi.

- Thuê, bác ạ. Đất hiện giờ cháu trồng dâu và hoa chủ yếu là thuê ấy chứ. Nông dân ở quê mình canh tác trên đất nông nghiệp chủ yếu là cấy trồng cây lúa, cây ngô. Nghề nông không vất vả với cảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau như ngày xưa nữa, mọi công đoạn từ cày, bừa, cấy, thu hoạch đều bằng máy. Nhưng tiền thuê máy cũng tốn nhiều nên đến lúc thu hoạch mùa vụ tính ra cũng chẳng được lãi bao nhiêu. Biết vậy nên cháu thuê đất của bà con với mức đất cấy lúa 4 triệu đồng/1.000 m2, đất trồng màu 3 triệu đồng/1.000 m2/năm. Ngoài ra những chủ đất còn được nhận làm nhân công chăm sóc vườn, công việc không hề nặng nhọc lại được thanh toán tiền công sòng phẳng. Về mặt tâm lý thì hầu hết các chủ đất đều sẵn sàng cho thuê dài hạn nhưng cháu chỉ dám hợp đồng thuê 5 năm.

Được tận mắt chứng kiến những khách vào vườn hái quả dâu tây, tôi mới cảm nhận được nhu cầu của cuộc sống thời kinh tế phát triển. Cái nhạy bén của người làm kinh tế là biết đón đầu cơ hội để phát huy kiến thức của mình. Bên vườn dâu tây trải rộng bát ngát đến mùa thu hoạch cho lượng sản phẩm không hề nhỏ, nếu tăng diện tích lên hàng chục héc ta thì việc thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm ra sao?

Như hiểu được điều băn khoăn của tôi, Trà chia sẻ: Thị trường tiêu thụ loại sản phẩm này rất lớn, cứ như hiện nay đã có nơi đặt hàng, chỉ có điều là ta chưa đáp ứng nổi thôi. Vấn đề là giữ được chất lượng. Dù quả dâu tây ở đây mới có mặt trên thị trường nhưng đã được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn ViêtGap rồi đấy.

Để được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap thì quy trình sản xuất đòi hỏi rất khắt khe vì  liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Từ khâu chọn đất để trồng phải là vùng đất cao, dễ thoát nước, thích hợp với sự sinh trưởng của cây. Đất phải cách xa khu vực có chất thải công nghiệp, chất thải y tế, chất thải sinh hoạt và không có tồn dư hóa chất độc hại. Nguồn nước bơm từ sông dù không bị ô nhiễm vẫn phải qua xử lý để cho nước sạch pha phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Giống phải có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao và không có nguồn sâu bệnh. Phải sử dụng phân bón hữu cơ đã qua xử lý và làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh.

- Trồng dâu tây và hoa hồng là phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng. Đây là bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở nông thôn đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiến tới từng bước làm giàu. - Trà khẳng định.

- Với diện tích như hiện giờ mà dự tính doanh thu 2 tỷ đồng mỗi năm liệu có khả thi không? - Tôi hỏi.

- Được bác ạ! Như hôm nay là ngày làm việc thì thu từ bán quả dâu tây cũng được hơn 10 triệu đồng. Còn ngày nghỉ cuối tuần được khoảng hơn 30 triệu đồng. Ngày nhiều khách nhất thu được gần 40 triệu đồng. Trừ đi các khoản chi phí khá lớn vì những năm đầu phải chịu khấu hao tài sản cố định lớn thì mỗi năm cũng được hơn 700 triệu đồng lợi nhuận. Ngoài ra, cháu còn tạo việc làm cho nhiều người khác. Hiện nay lúc nào cũng có gần 20 nhân công lao động.

Nghe cô thạc sĩ trẻ trải lòng với những trăn trở xen lẫn niềm đam mê hướng tới xây dựng mô hình nông nghiệp bền vững gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tận mắt xem các vườn dâu tây và hoa hồng với sự đầu tư lớn, tôi cảm nhận cô gái này luôn tìm tòi học hỏi qua mạng xã hội để đưa ra phương án đầu tư tiết kiệm nhất mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đơn cử như khi đầu tư trồng dâu tây với diện tích lớn thì không xây dựng nhà kính công nghệ cao mà trồng ngoài trời, dùng mái che vòm thấp. Nhà kính hiện đại để lưu trữ và sản xuất giống dâu tây trong những tháng hè để tiết kiệm chi phí nhập giống mới hằng năm.

Nói về nguồn tiền đầu tư cho sản xuất, Trà mạnh dạn: Nguồn tiền đầu tiên là tích góp từ kinh doanh giống cây thời còn là sinh viên. Thêm vào đó là nguồn vốn vay trong quá trình thực hiện dự án. Thấy mình có ý tưởng thay đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương nên các cấp chính quyền sẵn sàng giúp đỡ như kinh phí hỗ trợ làm nhà kính từ Quỹ “Phát triển kinh tế, xã hội” của Thành phố. Bên cạnh đó là nguồn vốn vay của Liên minh Hợp tác xã, Hội Nông dân tỉnh, ngân hàng để mua sắm trang thiết bị như: Dựng hệ thống nhà kính làm mát hiện đại, nhập và lắp đặt hệ thống tưới tiêu thông minh, mua máy chế biến sản phẩm từ hoa hồng và chế biến hoa quả, mua máy cày và ô tô chở hàng. Chi phi ban đầu hơn 3 tỷ đồng.

Từ thành công trong kinh doanh sản phẩm nông nghiệp mở ra triển vọng lớn trong thay đổi cơ cấu cây trồng, Đoàn Thu Trà vinh dự là một trong 34 thanh niên tiêu biểu toàn quốc nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2019.

Trà vui vẻ: Đó là nỗ lực, cố gắng đã được Trung ương Đoàn công nhận. Có được thành công bước đầu đáng khích lệ, tôi hiểu bên cô gái trẻ này luôn có nguồn động viên từ phía bạn bè, đặc biệt là gia đình. Bố mẹ biết con gái đam mê công việc nên đã tận tình giúp đỡ với tất cả những gì mình có thể làm được. Những dải nắng xuân trải trên đồng quê được tô thắm thêm bởi những bông hồng rực rỡ càng làm phong cảnh vốn đã đẹp lại càng nên thơ. Kỳ vọng đây không chỉ là nơi thu hút khách tham quan, trải nghiệm mà còn là điểm đến của những gương mặt trẻ có khát vọng làm giàu từ nghề nông.

Phan Nguyệt

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh