Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Hoa dâng Đảng trên vùng núi biên cương

Thứ tư 27/09/2017 09:00

Kỳ II: Bí thư “quân hàm xanh” gỡ “núi” khổ xã Đức Hạnh
Gần 20 năm trước (năm 2000), xã biên giới đặc biệt khó khăn Đức Hạnh (Bảo Lâm) là thế giới biệt lập giữa bốn bề núi cao. Bà con Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô... chưa từng biết đến bóng điện, xe ô tô... thế nên xã nổi tiếng bậc nhất về khó khăn: “Xa Yên Thổ, khổ Đức Hạnh”. Khi đó, anh bộ đội biên phòng trẻ Lê Bá Hùng, quê Nghệ An đã băng rừng đến nhận nhiệm vụ tại Tổ công tác Biên phòng Đức Hạnh thuộc Đồn Biên phòng Cốc Pàng. Sau đó (năm 2006 đến nay), anh là cán bộ biên phòng tăng cường đảm nhận chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ tịch HĐND xã và đã gỡ “ngoạn mục” trăm cái khổ, cái đói nghèo đeo đẳng đồng bào trên vách núi cheo leo.

Đồng chí Lê Bá Hùng (người mặc quân phục) xuống cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

NGƯỜI CÁN BỘ “3 CÙNG”VỚI BÀ CON

Nói đến “khổ Đức Hạnh” những năm 2000 là việc đi lại nơi đây đến ngựa cũng phải khụy chân, chỉ có đôi chân của bà con, cán bộ, chiến sỹ... bám trên đường núi dựng đứng. Thế nên ai đến Đức Hạnh lên Chè Lỳ A, Chè Lỳ B hay Lũng Mần có thể ví đạt kỳ tích chinh phục đỉnh Phan Xi Păng (Lào Cai). Vì chặng đường từ thị trấn Bảo Lạc - xã Cốc Pàng (Bảo Lạc) - Đức Hạnh (Bảo Lâm) hơn 40 km đường núi dốc đứng, vực sâu thẳm trong rừng hoang vắng. Từ xã Đức Hạnh đi đến 18 bản đều xa từ 10 - 20 km đường núi cheo leo trên vách đá. Như lẽ tự nhiên trẻ con, người già chưa nhìn thấy xe ô tô, xe máy, bóng điện… 
Năm 1989, Lê Bá Hùng là chàng thanh niên trẻ mới rời Trường Trung cấp Biên phòng I chưa từng biết “đá tai mèo lởm chởm” nên khi nhận nhiệm vụ đến Tổ công tác Biên phòng Đức Hạnh, anh leo núi đá tai mèo hơn ngày mới đến nơi, đôi chân sưng tấy. Tổ công tác nói là gần trung tâm xã nhưng xa bản mấy ngọn núi. Làm nhiệm vụ vận động quần chúng, đôi chân anh lại leo núi đến bản phồng rộp cả tháng mới đi hết 18 bản trong xã. Đến bản đã khó nhưng khó hơn là bất đồng ngôn ngữ. Vì bà con người Mông, Dao, Nùng, Lô Lô, Sán Chỉ... không biết tiếng phổ thông nên chỉ nói bằng ngôn ngữ riêng. Trường học không dạy anh tiếng dân tộc; không dạy làm thế nào nâng cao nhận thức bà con sống trên núi đá… Chỉ có duy nhất là “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với bà con. Anh gần gũi với dân bản, học tiếng Mông, Tày, Nùng gỡ bỏ rào cản bất đồng ngôn ngữ. Hòa nhập nhanh chóng, anh thông thạo mấy thứ tiếng địa phương, trò chuyện với người già, thanh niên, trẻ nhỏ… hiểu cái khổ, khó của bà con. Anh vận động đồng bào đoàn kết, giúp hộ đặc biệt khó khăn làm nương, cấy lúa, sửa lại nhà, hòa giải mâu thuẫn, mở đường cho trẻ con đi dễ hơn, vận động bà con chăm sóc nương rẫy tốt, canh tác lâu dài, hạn chế chặt phá rừng mới làm nương rẫy. Bồi dưỡng, tạo nguồn đảng viên tại những bản đặc biệt khó khăn, trở thành nhân tố tích cực vận động dân bản xây dựng nếp sống mới.
Từ 1 - 2 năm, rồi 8 năm anh “3 cùng” với bà con, được dân bản yêu quý như người con trong nhà và hoàn thành xuất sắc công tác vận động quần chúng của đơn vị giao cho. Tháng 6/2006, anh được Đồn Biên phòng Cốc Pàng giới thiệu với Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Tỉnh ủy giao nhiệm vụ tăng cường cho xã Đức Hạnh, đảm nhận chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Đức Hạnh. Nhớ lại ngày biết tin anh nhận quyết định về làm cán bộ xã, Sần A Giàng trước đây là Trưởng bản Chè Lỳ A xúc động nói: Khi được tin bộ đội Hùng về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã, cái bụng dân bản ưng lắm! Hùng không chê dân bản nghèo khó lên đây làm con của bản, nói tiếng Mông, Nùng, Tày rất giỏi. Việc khó đến mấy Hùng cũng không quản ngại, hướng dẫn bà con chăm bón đất nương rẫy tốt trồng ngô lâu dài, làm nhà to kiên cố..., nên dân bản mới yên tâm định cư không đi hết núi này sang núi khác làm nương.
GỠ “NÚI” KHỔ CHO BÀ CON THOÁT NGHÈO, LẠC HẬU
Nhận nhiệm vụ Phó Bí thư (2006), rồi Bí thư Đảng ủy xã Đức Hạnh (2010 đến nay) là cả một núi khổ và trăm khó đặt lên vai anh. Cái khổ chồng chất như núi đè nặng lên đời sống bà con bởi xã nhiều không: Không đường to, không nước, không điện, không đủ cái ăn, trẻ em không muốn đi học vì trường quá xa nhà, người lớn không biết chữ… Đói nghèo và lạc hậu siết chặt lấy đời sống bà con cùng với nhiều tập tục, đẻ nhiều, tảo hôn, không tiếp cận với chăm sóc sức khỏe.
Đời sống dân bản đói nghèo, lạc hậu đã thế, đội ngũ cán bộ xã đa phần tuổi cao, trình độ chưa đạt chuẩn văn hóa. Đồng chí Dương Văn Ngấn (nay là Chủ tịch UBND xã) là người duy nhất có đủ tiêu chuẩn giữ lại để đào tạo chuẩn hóa trình độ, tâm sự: Do trình độ, năng lực hạn chế nên trước đây cán bộ xã làm việc cẩu thả. Hầu như chỉ làm việc vào ngày chợ phiên của xã nên các văn bản, chế độ, chính sách cấp trên triển khai xuống chất đống trên bàn. Yếu kém, quá tuổi lại cố vị nên khi vận động về nghỉ thì họ bảo thủ. Nếu để tình trạng đội ngũ cán bộ xã trì trệ, yếu kém thì không thể giúp bà con thoát nghèo được. Đồng chí Hùng tâm sự: Cán bộ xã là lo trước cái lo của dân, thấy khó không nản, thấy việc làm ngay, “cán bộ nào phong trào ấy”. Phải quyết tâm tiến hành trẻ hóa, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ xã, xây dựng tổ chức Đảng ở cơ sở và tổ chức đoàn thể đến khắp các bản hoạt động hiệu quả thì mới có thể gỡ nghèo đói và lạc hậu cho bà con. 
Đồng chí Hùng đã khéo léo thuyết phục và vận dụng chính sách linh hoạt về công tác cán bộ, để cán bộ không đủ trình độ, quá tuổi về nghỉ. Giải quyết tế nhị không để xảy ra mâu thuẫn, mất đoàn kết. Quyết liệt thực hiện chuẩn hóa, trẻ hóa đội ngũ cán bộ xã. Tuyển mới cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết và chuẩn về trình độ chuyên môn. Từ năm 2006 - 2012, cơ bản cán bộ xã được trẻ hóa, chuẩn hóa, 97% có trình độ trung cấp, đại học, tuổi đời từ 20 - 45. Xây dựng nội quy, quy định cơ quan, đổi mới lề lối, tác phong làm việc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tăng cường cán bộ xã xuống sinh hoạt tại các bản để bồi dưỡng quần chúng ưu tú phát triển đảng viên, xóa xóm chưa có đảng viên. Bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho trên 200 lượt quần chúng ưu tú, tổ chức kết nạp hơn 100 đảng viên mới, 19 bản có chi bộ, tách và thành lập được 4 chi bộ xóm. Củng cố kiện toàn 5 tổ chức đoàn thể của xã; 79 tổ chức đoàn thể thôn, bản đi vào hoạt động hiệu quả.
Thay mới được đội ngũ cán bộ xã, xây dựng được tổ chức đoàn thể, chi bộ ở các bản, anh có thêm sức mạnh để thực hiện tâm nguyện gỡ “núi khổ” về nghèo đói, lạc hậu cho bà con. Khó khăn kinh tế - xã hội của xã, anh thường xuyên báo cáo lên huyện, các sở, ngành chức năng nắm rõ tình hình và đề nghị ưu tiên các chính sách hỗ trợ, đầu tư của Đảng, Nhà nước.
Với những đổi mới trọng tâm trên, cán bộ xã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới với tinh thần quyết tâm cao, bà con đã được hưởng chế độ, chính sách nhận tiền, gạo cứu đói, bảo hiểm y tế… Từ nguồn vốn các chương trình 135, 134, 120, 30a… hàng tỷ đồng được triển khai xây cầu, làm nhà, xây dựng công trình nước sinh hoạt, mở đường to qua núi cao tới bản làng… Còn dân bản hưởng ứng tham gia hàng chục nghìn công lao động, hiến trên 40.000 m2 đất để mở gần 100 km đường vượt lên núi cao cho xe máy, ô tô đến các thôn bản. Các trường, lớp học thôn bản được xây dựng thu hút trẻ em đi học. Theo Bí thư Hùng, để giữ chân đồng bào định cư thì phải hỗ trợ làm nhà kiên cố, mở lớp học tại bản, làm đường đến các bản từ dễ đến khó, xây dựng công trình nước sạch... Anh Dương Văn Luân, Trưởng bản Cà Pẻn B tâm sự: Những năm qua, người Lô Lô yên tâm định cư vì được hỗ trợ làm nhà, có đường to dễ đi, trẻ con học gần bản, nếu bỏ đi chỗ khác thì mất tất cả.
Cùng với giải quyết cơ bản xây dựng hạ tầng cơ sở, anh tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế cho bà con. Chỉ đạo cải tạo, khai phá mới ruộng bậc thang, hạn chế phá rừng làm nương rẫy, nương rẫy trồng ngô giống mới chịu hạn và xen canh các loại đậu đỗ để tạo màu. Chú trọng phát triển kinh tế rừng và chăn nuôi bò phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác với công thức: “cây hồi + sa mộc + cỏ voi” và “phát triển đàn bò + chăn nuôi dê”. Cán bộ xã trực tiếp “cầm tay chỉ việc” đến từng thôn bản, hỗ trợ cấp phát giống, hướng dẫn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế… 1 - 2 năm đầu bà con bỡ ngỡ nhưng có sự tận tình hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn của cán bộ xã, tổ chức đoàn thể xã, thôn bản nên bà con nhanh chóng bắt nhịp với làm ăn mới, học tập nhau chăn nuôi bò, dê, lợn, gà và trồng rừng… Đời sống bà con được nâng lên, có nhà kiên cố để ở, đường đi lại dễ dàng. Trong nhà có ngô, gạo đầy bồ không còn lo đói. 
Bây giờ Đức Hạnh đã khác xưa nhiều bởi cái khổ, cái khó được Bí thư Hùng lãnh, chỉ đạo, tập hợp, đoàn kết đội ngũ cán bộ xã, đảng viên, tổ chức đoàn thể gỡ dần bằng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bản nào cũng có đường xe máy, ô tô, nhà kiên cố. Con đường khó nhất từ bản Chè Lỳ A - Chè Lỳ B rồi lên Lũng Mần cao hàng nghìn mét (giáp đỉnh Sơn Vĩ, Hà Giang) đã có đường ô tô vượt lên núi. Nhiều ngôi nhà kiên cố mọc lên với nương ngô, rừng hồi, sa mộc xanh tươi. Con đường mở lên Lũng Mần để chở vật liệu xây trường học, làm nhà kiên cố cho hàng trăm hộ dân, xây hồ chứa nước hàng 1.000 m3 được ví như kỳ tích của xã; giảm 4 - 5% hộ nghèo/năm, năm 2012 - 2017 giảm 26% hộ nghèo. 
Công cuộc gỡ khó và đổi mới của xã Đức Hạnh vẫn đang tiếp tục triển khai cùng với một lớp thế hệ thanh niên là con em đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô được học tập có trình độ văn hóa sẽ tiếp tục đảm nhận. Còn với Bí thư quân hàm xanh Lê Bá Hùng vẫn không ngừng đau đáu: “Đức Hạnh khổ lắm, làm được việc gì cho đồng bào đỡ khổ thì tôi mới bớt khổ tâm”.

 Từ năm 2006 đến nay, có 23 cán bộ biên phòng tăng cường cho 23 xã, thị trấn tại 9 huyện biên giới, trong đó có 14 đồng chí được tín nhiệm giữ các chức danh chủ chốt của xã. Theo đánh giá của đảng ủy 9 huyện biên giới, cán bộ biên phòng tăng cường làm cán bộ xã phát huy vai trò của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tham mưu, giúp đỡ cấp ủy Đảng, chính quyền các xã biên giới củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; năng động, sáng tạo, linh hoạt trong công tác lãnh, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội đạt hiệu quả cao. Góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội và giữ gìn an ninh trật tự, ổn định chính trị khu vực biên giới.
Bài và ảnh: Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh