Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Hoa dâng Đảng trên vùng núi biên cương

Thứ hai 25/09/2017 06:00

Bây giờ đến xã vùng sâu, vùng xa, biên giới đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của  tỉnh dễ nhận thấy nhịp sống mới vươn lên thoát nghèo, nâng cao dân trí... Nói về bước tiến đổi mới từ nhận thức đến việc làm, bà con phấn khởi cho biết đó là có sự năng động, sâu sát, gần dân của đội ngũ “cán bộ mang quân hàm xanh” (Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với huyện ủy các huyện biên giới nhằm củng cố hệ thống chính trị, phát triển KT - XH khu vực biên giới, từ năm 2008 đến nay) và “cán bộ một vai hai việc”. Đó là những “bông hoa” ưu tú của Đảng giải bài toán khó trên vùng núi biên cương để phát triển KT - XH, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 KỲ I: BÍ THƯ NGHE DÂN NÓI VÀ LÀM CHO DÂN GIÀU TỪ RỪNG

Đến xã Huy Giáp (Bảo Lạc), nhiều người sẽ không nghĩ tới nơi rừng thẳm bốn bề sương trắng bao phủ, có gần 90% đồng bào dân tộc Mông, Dao, Nùng... sinh sống xa trung tâm huyện, tỉnh, cả ngày đi đường xe ô tô mà lại có nhiều hộ giàu, mua xe ô tô đi lại tấp nập... Cho đến khi gặp, nghe đồng chí Mã Xuân Hoàn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Huy Giáp nói: “Bà con dân tộc Dao, Mông nơi đây sống trên tiềm năng rừng, tôi quyết tâm mở hướng cho bà con giàu từ rừng”, gợi cho chúng tôi niềm tin, thực tế về sự năng động, hiệu quả của cán bộ đảm nhiệm hai trọng trách của Đảng và chính quyền xã.

Đồng chí Mã Xuân Hoàn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Huy Giáp họp bàn triển khai nhiệm vụ với cán bộ xã.

TINH GỌN HÀNH CHÍNH, LÀM VIỆC NĂNG ĐỘNG ĐỂ GẦN DÂN HƠN

Tháng 10/2009, đồng chí Hoàn được Huyện ủy Bảo Lạc giao nhiệm vụ mới từ Mô hình thí điểm bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND cấp xã, theo chủ trương nhất thể hóa các chức danh được Trung ương Đảng chỉ đạo tại Nghị quyết 22-NQ/TW ngày 2/2/2008 về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng chí Hoàn tâm sự: Đảm nhận hai trọng trách là người đứng đầu công tác Đảng và chính quyền xã, công việc nhiều gấp đôi và khó khăn cũng nhiều. Đội ngũ cán bộ xã chưa năng động để làm tốt vai trò tham mưu nên triển khai nhiệm vụ sẽ  gặp không ít trở ngại. Xã tuy có thế mạnh phát triển kinh tế rừng nhưng trình độ dân trí đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, địa bàn núi cao chia cắt mạnh cản trở phát triển KT - XH... Phân tích kỹ từng nhiệm vụ với thực tiễn địa phương, tôi cũng tìm ra những ưu thế vai trò lãnh đạo nhất thể hóa (Đảng và chính quyền) để đưa ra phương án triển khai nhiệm vụ hiệu quả. Quan trọng nhất, lãnh đạo, cán bộ phải nghe dân, lấy nguyện vọng của dân làm cơ sở triển khai nhiệm vụ.
Với “vốn, kinh nghiệm” và phẩm cách “nói là làm” của một chủ tịch UBND xã năng động từ trước năm 2009, nên đồng chí Hoàn nhanh chóng phân tích được từng mặt mạnh, yếu của xã để thực hiện một cuộc “cách mạng mới” từ cán bộ xã đến người dân. Đảng lãnh đạo toàn diện, đồng chí Hoàn tiến hành ngay đổi mới cải cách thủ tục hành chính và phong cách lề lối làm việc của cán bộ. Trước hết, gộp họp Đảng và chính quyền nhưng chỉ một nội dung. Thông qua cuộc họp ra quyết định chỉ đạo cụ thể từng khối Đảng và chính quyền. Với cách làm trên đã giảm được nhiều cuộc họp, tránh sự chồng chéo mà lại đạt được tính thống nhất cao. Nếu theo thông lệ cũ, Bí thư lĩnh hội chủ trương của Đảng về lại triệu tập chính quyền, tổ chức đoàn thể họp để thông qua rồi mới triển khai nhiệm vụ, như thế mất nhiều thời gian mà không thống nhất tập trung chỉ đạo.
Phương châm giảm các thủ tục hành chính tại cơ quan để dành thời gian cho cán bộ tăng cường xuống cơ sở tìm hiểu thực tiễn, lắng nghe nguyện vọng của bà con, năm 2010, đồng chí Hoàn phân công mỗi cán bộ (21 người) phụ trách từng bản (19 bản). Cán bộ phải học tiếng Dao, Mông để thường xuyên làm việc trực tiếp với dân, nghe dân phản ánh, định hướng “cầm tay chỉ việc” cho dân. Hằng tháng báo cáo cụ thể tình hình từng xóm trong cuộc họp Đảng ủy và chính quyền xã, có khó khăn vướng mắc gì tháo gỡ ngay. Yêu cầu cán bộ học  tiếng Dao, Mông dịch Nghị quyết của Đảng bộ xã sang tiếng Dao, Mông để tuyên truyền cho bà con hiểu được chủ trương của Đảng. Đồng thời tiến hành chuẩn hóa, trẻ hóa đội ngũ cán bộ xã, đáp ứng nhiệm vụ mới (không ít cán bộ không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đã phải chuyển). Chỉ đạo thí điểm 5 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản và lấy đó làm điểm về thực hiện các mục tiêu KT - XH để các bản khác học tập. Cứ thế các bản học tập nhau, tác động đến từng người dân, từng hộ thành một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp.
Để nâng cao dân trí, đồng chí Hoàn vừa chỉ đạo cán bộ trực tiếp làm việc, tuyên truyền cho bà con vừa quan tâm giáo dục cho thế hệ trẻ xã. Gạo, tiền hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa theo chính sách của Chính phủ không phát về cho gia đình các cháu mà đề nghị giáo viên Trường THCS, Tiểu học, Mầm non xã tổ chức nấu ăn cho các cháu tại trường; xây dựng ký túc xá cho học sinh nghỉ tại trường bằng huy động xã hội hóa. Giải quyết được chỗ ăn, ngủ cho học sinh tại trường theo mô hình bán trú nên thu hút các cháu xa trường đi học ngày một tăng, chăm chỉ học tập... Xã hình thành một lớp thanh niên mới cơ bản từ THCS - THPT, có trình độ văn hóa, tri thức để bắt nhịp với phát triển KT - XH, bỏ dần tập tục lạc hậu...
NGHE Ý KIẾN DÂN VÀ LÀM CHO DÂN GIÀU
Có đội ngũ cán bộ đạt chuẩn, năng động, trình độ dân trí được nâng lên tạo đà cho đồng chí Hoàn tiếp tục tập trung công tác Đảng chỉ đạo xây dựng và triển khai Nghị quyết của Đảng bộ xã vào cuộc sống. Trao đổi về việc ra nghị quyết và chỉ đạo phát triển KT - XH xã, đồng chí Hoàn nói say sưa: Đảng ủy xã quán triệt triển khai Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng việc làm cụ thể với dân bản, từng bản. Xã có thế mạnh về kinh tế rừng nhưng làm như thế nào để phát huy tiềm năng phải tính toán. Vì trình độ dân trí bà con trước đây còn hạn chế. Qua phân tích thực tế từng bản và nghe bà con phản ánh, xây dựng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã phát triển kinh tế, giảm diện tích trồng ngô, chăn nuôi bò (vì không phù hợp) chuyển sang trồng cây trúc sào với công thức: cây trúc sào + cây gỗ công nghiệp + cây ăn quả (mận máu, lê). Chỉ đạo nhân dân làm từng bước vì phát triển kinh tế rừng là cây dài ngày tính theo năm. Trước hết, huy động bà con mở rộng trồng cây trúc sào từ bản gần trung tâm: Pác Trà, Phiêng Pản, Nặm Cốp... đến bản trên núi cao: Pác Lũng, Pù Ngào... Đặc biệt, hộ nghèo được hỗ trợ vốn, giống từ nguồn vốn Chương trình 135, Nghị quyết 30a, Quyết định 120... Trưởng xóm Pác Lũng Triệu Văn Hẩu cho biết: Thực hiện Nghị quyết của xã, tăng diện tích trồng cây trúc, bà con trong bản ai cũng làm theo, khó khăn vướng mắc là có cán bộ đến tháo gỡ ngay... Đối với bản ở núi cao không có đường vận chuyển cây trúc, đồng chí Hoàn đưa ra phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Xã huy động nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu, đồng thời vận động nhân dân tự đóng góp. Các đồng chí lãnh đạo, cán bộ xã xuống họp bàn trực tiếp với bà con, mời cơ quan chức năng đến khảo sát rồi thành lập Ban chỉ huy công trường để triển khai ngay. Bà con phấn khởi, ủng hộ, các bản đua nhau làm đường vượt núi cho xe chở trúc từ bản trên núi ra trung tâm xã vào mùa khô.
 Hiện nay, xã có 1.200 ha cây trúc sào, trên 25% hộ thu nhập 100 triệu đồng/vụ từ cây trúc, còn lại là hộ khá, trung bình 30 - 50 triệu đồng/vụ, bình quân 20 triệu đồng/hộ, hộ nghèo giảm 6%/năm. Hộ có tiền mua ô tô, máy xúc, xe máy, xây nhà ngày một nhiều lên. Có kinh tế, được nâng cao dân trí nên huy động bà con làm nhà văn hóa thôn bản, phấn đấu làm hơn 20 km đường nông thôn, góp tiền, vật liệu dựng lớp học bán trú, xây dựng nông thôn mới... đều được bà con hưởng ứng đóng góp, tiết kiệm đầu tư Nhà nước 10 tỷ đồng.
Theo công thức mà đồng chí Hoàn đưa ra, sau cây trúc sào, tiếp tục hướng dẫn bà con trồng cây lấy gỗ công nghiệp và cây ăn quả kinh tế cao. Vì xã còn nhiều rừng cây gỗ tạp không có giá trị kinh tế, lãng phí đất rừng. Đích thân đồng chí Hoàn lái xe đưa cán bộ xã đi  học tập tại xã Pác Nặm, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) trồng rừng và trồng cây ăn quả với đới khí hậu và địa hình gần giống xã Huy Giáp. Sau khảo sát bản có rừng gỗ tạp, như: Nà Ca, Bản Ngà, Phiêng Vàng, Khau Trường... triển khai trồng 400 ha cây lấy gỗ công nghiệp, xã hỗ trợ 10 triệu đồng/ha trong 3 năm đầu và hỗ trợ vay vốn, cây giống. 10 bản có độ cao trên 1.000 m sẽ trồng cây mận máu (bản địa) và cây lê (cây giá trị kinh tế cao). Chị Hầu Thị Làn, xóm Phiêng Vàng cho biết: Cây lê Huy Giáp ngon nổi tiếng, quả trên vườn nhà tôi không phải đem đi bán mà thương lái đặt mua từ khi sắp chín với giá 40 - 50 nghìn đồng/kg. Xã có chủ trương cho bà con phát triển trồng lê, tôi thấy rất phù hợp và hưởng ứng ngay.
Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống cùng với vai trò nhất thể hóa của lãnh đạo đứng đầu. Kết quả giải bài toán khó của đồng chí Hoàn hiện lên trước mắt chúng tôi, người dân lái ô tô leo dốc chở trúc sào trên sườn núi, lái máy xúc san đất làm đường... Cứ đà này, xã chẳng mấy thời gian cán đích nông thôn mới của huyện, bởi có nguồn lực kinh tế, trình độ dân trí ngày càng nâng lên. Từ năm 2009 đến nay, từ sự năng động, nhiệt huyết của lãnh đạo đứng đầu Đảng và chính quyền, Huy Giáp trở thành xã điểm về phát triển KT - XH và thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia của huyện.

Bài và ảnh: Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh