Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Gương sáng Anh hùng Lao động Hoàng Thị Miên

Thứ sáu 08/06/2018 14:00

Trong không khí phấn khởi Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, ký ức về những năm tháng gian khó nhưng ai cũng nỗ lực thực hiện lời Bác dạy để hoàn thành tốt công việc của mỗi người trong Anh hùng Lao động Hoàng Thị Miên, hiện ở tổ 25, phường Sông Hiến (Thành phố) lại trào dâng. Câu chuyện năm xưa của người phụ nữ tưởng như “chân yếu tay mềm”, mà làm rạng danh “thời hoa đỏ”, đến bây giờ vẫn khiến mọi người nể phục.

Anh hùng Lao động Hoàng Thị Miên (ngoài cùng bên trái) dự Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc.

Chúng tôi gặp bà Hoàng Thị Miên khi bà cùng đoàn đại biểu của tỉnh vinh dự dự Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Bà bày tỏ niềm vui, vinh dự lớn lao khi được dự Lễ kỷ niệm; được gặp gỡ, giao lưu với nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, những con người đã vượt lên khó khăn, gian khổ để khẳng định sức sáng tạo, tinh thần lao động miệt mài, những con người đã thầm lặng hy sinh, cống hiến vì cộng đồng, vì sự đi lên của đất nước, thôi thúc mỗi người "càng khó khăn, càng phải thi đua". Trong niềm xúc động ôn lại “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Hồ Chủ tịch, bà bồi hồi nhớ lại những năm tháng gian khổ, khắc nghiệt, nhưng với ý chí thi đua để diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm, nữ công nhân sửa chữa đường bộ Hoàng Thị Miên khi ấy đêm ngày bám đường, nổ mìn phá đá, bảo đảm mạch máu giao thông luôn được thông suốt.
Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo tại xóm Lũng Phầy, xã Quang Long (Hạ Lang), mồ côi mẹ khi mới tròn 1 tuổi, bố đi bước nữa, 4 anh em bà Miên nương tựa vào nhau sống qua ngày. Năm 1960, khi vừa tròn 20 tuổi, bà Miên nộp đơn lên xã tình nguyện làm công nhân thủy lợi điện lực Slam Luồng (Hòa An); đến năm 1962, bà làm công nhân tổ sản xuất, phá đá làm đường thuộc Ty Giao thông vận tải Cao Bằng. Từ năm 1969 đến năm 1980, bà được tin tưởng giao làm Cung trưởng Cung Cao Sơn, Hạt 7. Thời điểm đó hết sức khó khăn, không có máy móc, chỉ có những dụng cụ lao động hết sức thô sơ là cuốc, xẻng, búa, rìu và thuốc nổ để phá đá, làm đường; trong khi tổ sản xuất toàn chị em mới độ tuổi mười tám, đôi mươi. Đặc biệt, cung đường Cao Sơn dài hơn 10 km, chủ yếu là đèo dốc quanh co, nhiều đoạn cua gấp khúc và không có rãnh thoát nước nên vào mùa mưa, lượng nước từ trên núi cao đổ xuống làm xói mòn nền đường. Bà Miên luôn sát sao, động viên mọi người hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời, sáng tạo ra cách làm mới để thực hiện công việc được nhanh hơn, thuận lợi hơn. Để rải mặt đường và ổ gà, bà tận dụng nguồn đất thải từ Mỏ thiếc Tĩnh Túc (Nguyên Bình), rồi đưa những tảng đá lớn lên xe cải tiến đến hiện trường rồi mới đập nhỏ. Với cách làm đó, chị em trong đội tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ, bớt những khâu trung gian, rút ngắn thời gian công việc. Hay những lúc mưa to, bà Miên huy động chị em trong tổ ra kiểm tra mặt đường, chỗ nào đất sạt lở thì hót đi ngay hoặc cào đất cho đất chảy theo dòng nước mưa, làm như vậy bảo đảm mặt đường không bị xói mòn, đỡ mất công khắc phục hậu quả xói mòn. Đồng thời, cào đẩy rác rưởi cuốn ra ngoài để thông cống rãnh, công việc vừa nhanh, vừa hiệu quả. Quyết tâm khắc phục khó khăn, lại có cách làm sáng tạo, hiệu quả của bà Miên, những “bóng hồng” trong tổ sản xuất ngày đêm hừng hực khí thế “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”. Những lúc khó khăn, nhớ đến “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như lôi cuốn, động viên những cô gái trẻ ấy phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường, vượt qua mọi hy sinh gian khổ, sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
Bà Miên nhớ lại những ngày chiến tranh ác liệt không được giấc ngủ ngon: Vào thời điểm khi có chiến tranh, tôi cùng với các chị em vẫn cố gắng ở lại bám trụ cung đường phục vụ chiến đấu. Đó là thời điểm yêu cầu việc mở đường, thông đường phải hoàn thành sớm nhất. Những cung đường lúc đó bị sạt lở nghiêm trọng, tôi cố gắng chỉ huy và động viên chị em nỗ lực lấy đá kè đường, đảm bảo đường đi lại được nhanh chóng, kịp thời phục vụ chiến đấu.  
Câu chuyện một thời gian khổ, khắc nghiệt, ghi đậm dấu ấn của nữ công nhân sửa chữa đường bộ, đêm ngày bám đường, nổ mìn phá đá, bảo đảm mạch máu giao thông khiến chúng tôi cảm phục. Cảm phục hơn khi người Anh hùng Lao động từng đối mặt với nhiều nhiệm vụ nặng nề, gian khổ, có khi tưởng chừng không vượt qua được nhưng cuối cùng đã chiến thắng được mọi khó khăn nhờ vào tình yêu lớn lao đối với Tổ quốc, nay tuổi đã cao, sức khỏe đã giảm sút vẫn cháy trong mình nhiệt huyết cống hiến, lao động sáng tạo, vẹn nguyên tình yêu với quê hương đất nước.

Trọn tuổi thanh xuân cống hiến cho ngành giao thông vận tải, năm 1985, bà Hoàng Thị Miên vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ trước đổi mới. Để bây giờ, dù nhiều năm đã trôi qua, tiếp xúc với Anh hùng Lao động Hoàng Thị Miên, chúng tôi cảm nhận trí tuệ, lòng nhiệt huyết của bà vẫn luôn tỏa sáng. Với bà Miên, giá trị cuộc sống chính là lao động không ngừng, tạo ra của cải vật chất để cống hiến cho xã hội. Thời cơm không đủ no, áo không đủ ấm đã qua, cái kỳ tích đêm ngày bám đường, nổ mìn phá đá, bảo đảm mạch máu giao thông luôn được thông suốt trong điều kiện khó khăn trăm bề cũng dần lui về quá khứ, nhưng tấm gương người phụ nữ Anh hùng Lao động trên quê hương Cao Bằng vẫn tỏa sáng và là tấm gương cho thế hệ trẻ noi gương học tập.     

Minh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh