Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Gọi mời đến đất miền Tây

Thứ ba 07/02/2017 06:00

Chị Phạm Huyền, du khách Hà Nội hào hứng chia sẻ với chúng tôi trải nghiệm khi đến Bảo Lạc: Bảo Lạc như nhụy hoa của bông hoa lớn - trung tâm kết nối các huyện miền Tây tỉnh Cao Bằng với phía bắc Tổ quốc và biên giới Việt - Trung. Nơi đây cuốn hút tôi bởi bên dòng sông Gâm, sông Neo xanh trong là núi non hùng vĩ; sự hội tụ văn hóa các dân tộc: Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô, Nùng, Tày, Quý Châu... độc đáo, đa dạng. Đất và người Bảo Lạc như vườn hoa xuân vùng cao nhiều sắc hương, cung bậc, cuốn hút mời gọi du khách trong và ngoài nước đến với miền Tây biên viễn đầy mê hoặc này.

Thị trấn huyện Bảo Lạc - điểm đến hấp dẫn của du khách.

RỰC RỠ SẮC MÀU VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO

Niềm vui, phấn chấn của chị Huyền truyền cảm hứng cho chúng tôi hăm hở đi khám phá, trải nghiệm Bảo Lạc. Đang dịp chợ phiên cuối năm, cuốn hút chúng tôi từ khung cảnh, sắc màu đến sản vật núi rừng hấp dẫn. Chợ họp dọc phố nhỏ nổi bật nhiều màu sắc sặc sỡ đan xen bởi trang phục đồng bào các dân tộc đung đưa theo nhịp bước. Bà con dân tộc Mông mặc váy trắng, xanh xập xòe, phụ nữ Lô Lô mặc váy đen, cánh tay áo nổi bật đường thêu cầu kỳ với bảy sắc cầu vồng, phụ nữ Sán Chỉ áo váy xanh chàm, viền đỏ, cô gái Dao cười rạng rỡ với hàng bông đỏ trên ngực áo... 

Nhiều sản vật: măng khô, măng bào, nấm hương, gạo nếp hương hạt tròn óng thơm nức, cá sông Gâm hong khô kẹp thành từng gắp, xâu thịt bò khô và lạp sườn thịt lợn đỏ au, chum thịt chua, bánh chưng đen… Sản vật nơi đây rất hấp dẫn, nhiều du khách khen ngợi “Sản vật Cao Bằng thì phải nói đến Bảo Lạc”, mỗi mùa sẽ có một sản vật riêng, muốn thưởng thức các món thì ở cả tháng. Anh Dương Tấn, người sống lâu năm ở Thị trấn huyện Bảo Lạc, cho biết: Nói về cá, thì sông Gâm có đủ “ngũ quý hà thủy”. Còn thịt bò, lợn đen đều là vật nuôi truyền thống lâu đời cho thịt ngon nổi tiếng cùng với cách chế biến độc đáo: thịt sấy khô, lạp sườn, thịt ướp chua với ngô đồ chín... Từ lợi thế này, Đảng bộ huyện xây dựng chương trình trọng tâm huy động các nguồn lực cho đồng bào phát triển chăn nuôi bò, gia súc với hàng vạn con mà không đủ cung cấp ra thị trường… Bà con đem bò xuống chợ bán với giá 10 triệu - 20 triệu đồng/con. Anh Hoàng A Lý, xã Cô Ba tay dắt con bò to, phấn khởi chia sẻ: Trong bản, nhà ai nuôi được con bò to thì hãnh diện với bản làng…

Anh Nguyễn Tuấn, du khách từ Hà Nội hào hứng nói: Bảo Lạc không chỉ cuốn hút bởi sắc màu chợ phiên mà tôi tìm hiểu khá nhiều điểm du lịch hấp dẫn của nhiều dân tộc khác nhau với bản sắc riêng, như: Điểm du lịch mạo hiểm Khe Hổ Nhảy hùng vĩ, cột mốc Thiêng Qua (Cô Ba), bản người Lô Lô Khuổi Khon (Kim Cúc) - nơi đây vào tháng 6/2011 có anh Federic Michalak, ngôi sao cầu thủ bóng bầu dục người Pháp đã hòa mình với cuộc sống người Lô Lô đi cày, bừa, chặt tre, vầu, be bờ ruộng, bắt lợn… như đàn ông Lô Lô thực thụ để tận hưởng cuộc sống giàu bản sắc trên núi non hùng vĩ; Di tích lịch sử Đồn Đồng Mu (Xuân Trường). Tại Thị trấn Bảo Lạc có Dinh thự họ Nông, dòng họ có công lớn trấn ải vùng biên giới phía tây Tổ quốc… Đến mùa xuân, có lễ hội lồng tồng, có hát sli, lượn, tung còn của người Tày, Nùng; ném pao, thổi khèn lá của người Mông, Hội thi chọi bò… 

CHUNG TAY LÀM “ĐẸP LÒNG” KHÁCH ĐẾN THĂM

Tìm hiểu ra, không chỉ nhóm du khách chúng tôi mà năm 2016 đã có 14.000 lượt du khách đến khám phá Bảo Lạc, trong đó có trên 4.000 lượt khách nước ngoài. Những con số này được đồng chí Nguyễn Ích Chánh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết. Cuộc trao đổi giữa chúng tôi với đồng chí Chánh sôi nổi hơn khi được nghe bàn về tương lai mở của thị trấn Bảo Lạc. Bởi lợi thế của Bảo Lạc là trung tâm các huyện miền Tây: Nguyên Bình - Bảo Lạc - Bảo Lâm; huyện Thông Nông - Bảo Lạc - Hà Quảng hoặc kết nối tỉnh Hà Giang - Bảo Lạc - Ba Bể (Bắc Kạn) hoặc Hà Giang - Bảo Lạc - thành phố Cao Bằng - Lạng Sơn. 

Phát huy lợi thế để thu hút nhiều du khách, thời gian tới, huyện sẽ bàn với thị trấn và người dân cùng gìn giữ bản sắc chợ phiên, xây dựng lại chợ tình vào mùa xuân (tháng 3 âm lịch) và chợ Háng Toán vào mùa thu (tháng 8 âm lịch). Bởi theo truyền thống xưa, sau khi chợ tình Khau Vai (Mèo Vạc, Hà Giang) giáp ranh Bảo Lạc họp ngày 27/3 hằng năm thì đến ngày 30/3 là chợ tình Bảo Lạc. Chợ tình là dịp nam nữ trên núi cao tập trung xuống chợ tìm nhau, hẹn gặp nhau để kết bạn, nếu gắn kết tình cảm thì đến tháng 8 âm lịch lại đến chợ Háng Toán để hẹn ước làm bạn đời, báo cáo gia đình tổ chức hôn lễ vào cuối năm. Không chỉ khôi phục lại 2 chợ truyền thống, huyện sẽ mở rộng chợ thị trấn, quy hoạch lại không gian họp chợ phiên rộng hơn để bày bán nhiều sản vật địa phương… Cùng với mở rộng không gian chợ, huyện quy hoạch, xây dựng nhiều dự án hạ tầng cơ sở cho thị trấn, khuyến khích tư nhân xây dựng nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, chế biến sản vật địa phương từ ẩm thực đến dược liệu quý…, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại, dừng chân nghỉ ngơi, thưởng thức sản vật độc đáo và thăm thú khám phá địa phương. 

Theo đồng chí Nông Toàn Thắng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bảo Lạc, trên cơ sở các dân tộc Lô Lô, Sán Chỉ, Mông, Dao… gìn giữ bản sắc văn hóa cùng với thắng cảnh đẹp và nhiều điểm di tích, Phòng sẽ nghiên cứu, tham mưu cho huyện hướng phát triển du lịch khám phá văn hóa đặc sắc các dân tộc gắn với lịch sử, tâm linh, tín ngưỡng và thắng cảnh. Hiện nay, huyện chỉ đạo thị trấn và vận động nhân dân ủng hộ nâng cấp, trùng tu, bảo vệ các di tích: chùa Vân An, miếu Quan Đế, dinh thự họ Nông (thị trấn Bảo Lạc), Di tích lịch sử Đồn Đồng Mu (Xuân Trường), liên kết huyện Nà Po (Trung Quốc) khai thác du lịch mạo hiểm Khe Hổ Nhảy gắn kết với các điểm du lịch cộng đồng người Lô Lô ở Khuổi Khon (Kim Cúc), Nà Van (Hồng Trị) và một số bản người Sán Chỉ… Huyện khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư các chương trình trên bằng nguồn xã hội hóa trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đến với Bảo Lạc khám phá.

Sắc màu chợ phiên Bảo Lạc.
Chị Mai Anh, chủ khách sạn tại thị trấn Bảo Lạc vui vẻ: Được biết, Huyện ủy có chủ trương xây dựng, phát triển thị trấn Bảo Lạc thành trung tâm các huyện miền Tây, nên tôi xây dựng khách sạn 6 tầng, đầy đủ dịch vụ ngủ, nghỉ, ăn uống cho khách đến Bảo Lạc. Khách sạn mới bước vào hoạt động có đón nhiều khách trong và ngoài nước đến. Còn đồng chí Nguyễn Đức Huynh, Bí thư Đảng ủy Thị trấn cho chúng tôi biết sự ủng hộ và quyết tâm của nhân dân về xây dựng, đổi mới Thị trấn: Thị trấn có gần 1.000 hộ/15 khu phố. Thời gian qua, nhân dân tự nguyện đóng góp  2 - 4 triệu đồng/hộ làm đường bê tông ngõ xóm sạch đẹp, ủng hộ 500 triệu đồng trùng tu lại chùa Vân An, miếu Quan Đế; giữ vệ sinh, trồng cây, hoa tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp; phát huy nghề truyền thống, ẩm thực đặc sắc, lễ hội cầu mùa, chợ phiên…

Với những quy hoạch chi tiết, Bảo Lạc sẽ phát triển xứng tầm là trung tâm các huyện miền Tây của tỉnh, tạo sức cuốn hút du khách đến với vùng đất kỳ vĩ và sự giao thoa văn hóa đa sắc màu độc đáo nơi biên cương.

Chương trình số 12-CTr/HU, ngày 11/3/2016 của Huyện ủy Bảo Lạc về xây dựng, phát triển thị trấn Bảo Lạc giai đoạn 2016 - 2020, bao gồm quy hoạch mở rộng thị trấn, xây dựng các hạng mục hạ tầng cơ sở, công trình phúc lợi xã hội; chuyển đổi cơ cấu ngành nghề cho người dân chuyển từ lao động nông nghiệp sang hoạt động dịch vụ, thương mại, ngành nghề, từng bước phục vụ du lịch khi có điều kiện; ưu tiên phát triển du lịch gắn với phát huy văn hóa truyền thống đặc sắc các dân tộc anh em… Phấn đấu đến năm 2020, thị trấn Bảo Lạc có hạ tầng cơ sở phát triển đồng bộ, diện mạo khang trang, đảm nhận được chức năng là hạt nhân thúc đẩy quá trình đô thị hóa, là vùng động lực phát triển KT - XH khu vực miền Tây tỉnh Cao Bằng.
Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh