Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Giữa ngút ngàn ngô xanh

Thứ sáu 26/05/2017 07:00

Như thuận lòng người, vụ ngô xuân này thời tiết Thông Nông cũng như các huyện miền Tây của Cao Bằng mưa nắng thuận hoà. Nhất là 2 tháng gần đây, mưa nghiêng về đêm, sáng ra bầu trời lồng lộng, cỏ cây, hoa lá, núi đồi trải một màu xanh tươi mới lạ lùng. Những diện tích ngô bời bời xanh phủ kín các thung lũng, tràn lên cả các sườn núi, lưng đồi. Cảnh vật nơi đây hiển hiện thật náo nhiệt, nhà nhà, xóm xóm rộn rã tiếng nói, tiếng cười mùa thu ngô. Thiên nhiên thật khéo bày đặt tạo nên một bức tranh miền quê thanh bình, yên ả, đẹp gọn gàng như một nét vẽ.

Nông dân Thị trấn huyện Thông Nông chăm sóc ngô.
Đến Thông Nông vào những ngày tháng Năm này, dẫu theo tỉnh lộ vượt Khau Công, Mã Quỷnh vào hay từ Thái Học (Nguyên Bình) sang, vượt đèo Toong Chinh về Bình Lãng, Thanh Long, Yên Sơn, Ngọc Động hoặc từ Cần Nông, Cần Yên xuống Lương Thông, Đa Thông, xuôi theo dòng Dẻ Rào về Lương Can rồi ngược Vị Quang đều vậy, đâu đâu cũng bắt gặp những cánh đồng ngô, dù là ngô ruộng hay ngô rẫy đều một màu xanh ngút ngát đang độ trổ cờ, có đám bắt đầu ra bắp, râu non khoe màu tươi đỏ, phớt phơ trước gió như mời chào, như vẫy gọi. Ấn tượng thật sâu sắc khi chúng tôi vào Lũng Khinh, quay ra Thang Tả, Khuổi Heo (Bình Lãng) rồi ngược mãi Lũng Rịch (Lương Thông), những vạt ngô ven làng được bà con trồng xen bí đỏ, hốc nào ngọn cũng đua tua tủa, thân cây bò kín rẫy mang trĩu trịt những trái to bằng chiếc bát ăn cơm, tràn ra cả lối mòn. Nhìn những ngọn rau bí mập mạp, tươi non, làm thức dậy con tỳ, con vị trong ta. Có lẽ nhờ nguồn thức ăn dồi dào từ ngô, bí đỏ và rau rừng để nuôi lợn nên thịt lợn vùng này từ lâu đã trở nên có tiếng thơm, ngon hấp dẫn thực khách. Xen giữa màu xanh thẫm của ngô là màu xanh ngả vàng của lá thuốc lá và xanh non tơ của lạc, đỗ tương xuân... Nhiều khách từ các miền quê, trong đó cả khách từ các tỉnh xa đến vãn cảnh "Bãi tình Thanh Long" đều trầm trồ trước vẻ đẹp hữu tình của cảnh sắc và con người nơi đây. Có người còn quả quyết: Thông Nông đúng là xứ sở của ngô, quả không sai! Còn Chủ tịch UBND huyện Thông Nông Nguyễn Ngọc Định lại rất hào hứng khi nghe tôi bộc bạch những cảm nhận của mình về quê hương ông. Ông nói: 

- Rất cảm ơn về những chia sẻ thắm tình ấy! Nhưng để có được một vụ đông xuân với ba cây trồng chủ lực là ngô, thuốc lá, lạc hứa hẹn bội thu như vậy, ngoài sự "ưu ái" của trời đất, là cả một quá trình suy tư, trăn trở, tìm tòi của tập thể lãnh đạo huyện Thông Nông anh ạ! Làm gì, làm như thế nào để Thông Nông thoát khỏi huyện nghèo, kém phát triển và để đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã nêu rõ nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với phát triển dịch vụ, thương mại. Đồng thời, tăng cường chuyển giao khoa học, công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện trồng được 500 ha cây  thuốc lá hàng hoá, sản lượng 1.275 tấn; lạc giống 20 ha, thu về 400 tấn; đỗ tương 800 ha, sản lượng 1.000 tấn. Riêng vụ đông xuân này, toàn huyện trồng được gần 1.500 ha ngô, chủ yếu là giống ngô lai LVN 146, có khả năng chịu hạn và kháng bệnh tốt, cho bắp to, lõi nhỏ, hạt mẩy đều, năng suất bình quân từ 9 - 10 tấn/ha. Đến Thông Nông vào mùa này, đi từ vùng đồng đến vùng cao núi đá đều gặp một màu xanh ngút ngát của ngô! Vài dòng thông tin khái quát mà Chủ tịch UBND huyện Thông Nông cung cấp, làm tôi thật phấn chấn.

Cùng màu xanh bời bời của ngô, 41,5ha lúa xuân, 148 ha đỗ tương và 15 ha lạc giống cũng đều phát triển tốt, hứa hẹn một vụ đông xuân đầy hứng khởi. Riêng 505 ha cây thuốc lá thắng lợi đã trong tầm tay, những ngày này đi từ Lương Can, Đa Thông, Lương Thông đến Bình Lãng, Thanh Long, đâu đâu cũng gặp những lò sấy lá thuốc lá nghi ngút khói. Chúng tôi còn bắt gặp những nụ cười tươi trên từng gương mặt nông dân khi họ hối hả xếp những rành lá thuốc lá vàng ươm mới ra lò vào bao tải để bảo quản chờ ngày công ty đến thu mua. Hôm chúng tôi cùng Phó Chánh Văn phòng Huyện uỷ Dương Việt Long vượt Keng Thốc, Keng Choong lên Thanh Long để thăm trang trại của trí thức trẻ Đỗ Thế Giáp, được biết, cách đây 4, 5 năm được huyện tuyên truyền, vận động và hỗ trợ giống, phân bón, bà con người Dao, người Nùng ở Thanh Long đã đưa cây thuốc lá vào trồng trên đồng ruộng của mình. Mới đầu chỉ vài hộ hưởng ứng, nhưng khi thấy những hộ này sau một vụ trồng cây thuốc lá đã có tiền mua ti vi, tủ lạnh, xe máy và con cái được đi học trường huyện, trường tỉnh thì nhà nào, nhà nấy hăng hái chuyển trồng cây thuốc lá. Gia đình anh Đặng Văn Ty, dân tộc Dao Đỏ ở xóm Tắp Ná năm nay trồng trên 3.000 m2 đã sấy được 6 lò, ước hết vụ sẽ thu 5 - 6 tạ lá thuốc lá khô, giá bán bình quân 45.000 đồng/kg, gia đình anh sau 3 tháng sẽ có ít nhất gần 30 triệu đồng. Thanh Long nói riêng, Thông Nông nói chung, trong 4, 5 năm qua đã mở ra một hướng mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từng bước giúp bà con xoá đi cái nghèo triền miên từng đeo bám bao đời nay. Cùng với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng cây lúa, ngô, cây thuốc lá và chăn nuôi lợn đen, kinh tế, xã hội Thông Nông hôm nay đã có nhiều khởi sắc đáng mừng. Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao, đã tạo được thương hiệu riêng cho mình, được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh tìm đến. Đồng thời với việc quảng bá "Bãi tình Thanh Long", rồi thác Nặm Ngùa (Ngọc Động) được thiên nhiên ban tặng, Thông Nông đã bắt đầu "manh nha" cho phát triển tiềm năng du lịch, nghỉ dưỡng nhằm thu hút khách từ nhiều miền quê, tạo ra một thế chuyển động mới của huyện. Song, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch này, Thông Nông còn rất nhiều việc phải làm, trong đó, con người luôn là những chỉ số định tính hết sức quan trọng trong bất kỳ một chủ trương, kế hoạch nào dù lớn hay nhỏ. Xuất phát điểm là một huyện nghèo, trong suốt hành trình tìm kiếm hướng làm ăn, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương trong nhiều thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, nhân dân các dân tộc huyện Thông Nông đã đoàn kết, đồng thuận, không ngừng năng động thi đua lao động sản xuất, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tìm những cách làm mới, bắt kịp sự chuyển động của nền kinh tế thị trường, từng bước xoá đi đói, nghèo để tự tin vững bước trên đường đổi mới.

Đi giữa bạt ngàn màu xanh của ngô qua các xã Bình Lãng, Thanh Long, Lũng Rịch (Lương Thông) trong tôi bồi hồi nhớ lại câu chuyện 10 năm trước. Khi ấy về Thông Nông là về với bức tranh nông thôn miền núi, biên giới hữu tình, êm đềm lặng lẽ đôi bờ sông Dẻ Rào, với những vệt khói lam chiều bảng lảng tan trong tiếng gà đầy gợi cảm. "Tình làng nghĩa xóm" đầm ấm, ríu ran tiếng nói, tiếng cười của trẻ thơ dọc những con đường quanh co xóm nhỏ dưới bóng tre cong vút mà tôi còn đem theo mãi trong mình đến tận hôm nay. Đó là một kỷ niệm sâu đậm trong tâm khảm tôi chẳng phai nhòa, trong câu chuyện với cụ Hoàng Miêng, người Dẻ Rào, nguyên Chủ tịch UBND huyện, vốn được mệnh danh là người "văn hay chữ tốt", khi đang nói về nét đẹp của làn điệu dân ca Nàng ới, có câu ví von: "Nà nẩy pậu pắc nều lẹo dá" (Gái xinh đã có người chọn trước rồi) thì cụ bỗng lái sang chuyện cấy trồng, chăm đất, với ý nói là: Làm người nông dân không chỉ để đất nuôi cây mà phải biết để cho cây nuôi đất nữa mới là giỏi. Tôi đã lặng người đi trước câu nói ấy. Phải chăng chỉ có những ai thực sự gắn bó với ruộng đồng, yêu quê hương, yêu mảnh đất đã nuôi sống mình và yêu người nông dân lam  lũ "chân lấm tay bùn" đến tận tâm can mới nói được câu đầy tính triết lý và nhân văn như vậy! Quả là "Càng về nơi thâm sơn cùng cốc, càng nhiều hiền triết ẩn danh"!

Thông Nông hôm nay đã có những bước đổi mới tích cực, khá toàn diện. Trong đổi mới đó, huyện vẫn giữ được những nét dung dị, thuần hậu đáng yêu và đầy bản sắc truyền thống của mình! Thông Nông từ lâu nổi tiếng về tam thất, rượu ngô Tắp Ná, lợn đen thịt ngon, thơm... Sau một hành trình miệt mài, tận tuỵ của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc cả huyện, Thông Nông đã và đang vươn tới cái đích của trái ngọt hôm nay. Tất cả đều bắt đầu từ đất và người.
Nông dân xóm Bản Giàng, xã Đa Thông (Thông Nông) đưa thuốc lá lá ra lò.
Chu Sĩ Liên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh