Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Gian nan nghề bác sĩ pháp y

Thứ năm 06/12/2018 13:00

Luôn có mặt ở các vụ án bất kể ngày đêm, là một trong những lực lượng quan trọng sau mỗi chiến công phá án, nhưng đặc thù công việc khiến nghề bác sĩ pháp y vẫn thầm lặng, ít người hiểu rõ sự gian khổ với nghề.

Bác sĩ pháp y tham gia khám nghiệm tử thi tại một vụ án.

NHỮNG NGƯỜI CÓ “THẦN KINH THÉP”
Bác sĩ là một trong những nghề đòi hỏi người làm nghề phải có tâm lý vững vàng vì thường xuyên phải tiếp xúc với máu, với những bệnh nhân. Nhưng với những bác sĩ pháp y, họ thật sự là những người có “thần kinh thép” vì phải thường xuyên tiếp xúc với tử thi. Là một trong những giám định viên tư pháp, pháp y có thâm niên tại Trung tâm Pháp y tỉnh, bác sĩ Hoàng Văn Đại chia sẻ: Với một người ngồi không hút thuốc lá mà ngồi trong phòng kín, ngửi mùi thuốc lá đã khó thở không thể chịu nổi rồi, đằng này chúng tôi thường xuyên phải tiếp xúc với xác chết lâu ngày, mùi tử thi hôi không thể thở nổi. Anh em làm nghề giám định pháp y nếu không có bản lĩnh, yêu ngành, yêu nghề chắc bỏ cuộc lâu rồi. Việc giám định pháp y đòi hỏi sự chính xác, nêu lên sự thật bằng các chứng cứ khoa học, giúp cơ quan điều tra định hướng những bước đi tiếp theo, đồng thời giải tỏa những thắc mắc, hoài nghi trong gia đình cũng như trong dư luận. Bằng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, chúng tôi đem đến góc nhìn khoa học về những thương tật, cái chết của nhiều nạn nhân, nói lên tiếng nói của người đã khuất.
Bác sỹ Đại trầm ngâm kể lại một số vụ án mà bác sĩ pháp y và đội ngũ tham gia vụ án rất vất vả để hoàn thành. Đầu năm 2018, nhận được điện thoại thông báo về vụ án tại xóm Lũng Mần, xã Đức Hạnh (Bảo Lâm), chúng tôi cùng đoàn công tác lập tức lên đường. Đây là một vụ án chồng giết vợ rồi ném xác xuống hang đá để phi tang. Để đến địa điểm xảy ra vụ án, đoàn công tác phải đi gần 3 giờ đồng hồ dù đoạn đường chỉ hơn 2 km nhưng là đường lên núi đá quanh co. Đi bộ mệt lả nhưng vào đến nơi lại phải chờ cả tiếng đồng hồ để đưa xác nạn nhân lên. Xác của nạn nhân bị ném xuống hang, mắc ở bụi cây có độ sâu khoảng 50 m. Để đưa xác nạn nhân lên phải có mấy người xuống quấn chăn vào nạn nhân rồi buộc vào dây thừng kéo lên. Sau khi xác nạn nhân được đưa lên khỏi hang, chúng tôi bắt tay vào việc khám nghiệm tử thi. Sau hơn 1 giờ đồng hồ khám nghiệm, chúng tôi đã phát hiện những vết tổn thương vùng đầu do nạn nhân bị người chồng dùng búa đánh nhiều nhát làm tổn thương dẫn đến tử vong. Làm việc xuyên trưa, đến 15 giờ chiều chúng tôi mới được ăn cơm, cả đoàn đói lả vì mệt nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ, giúp vụ án sớm được sáng tỏ. Vụ án tại huyện Thạch An, nạn nhân đã chôn cất hơn 3 tháng thì có yêu cầu trưng cầu giám định của cơ quan chức năng lại phải khai quật tử thi để giám định. Lúc này, tử thi đã bắt đầu phân hủy nặng bốc mùi hôi thối gây khó khăn cho công tác giám định. Sau gần 2 giờ đồng hồ giám định, chúng tôi phát hiện nạn nhân bị đạn súng kíp bắn vào đầu gây tử vong rồi mới bị hung thủ đem đốt xác để tạo hiện trường giả là bị chết do hỏa hoạn. Mỗi vụ án đều có những tình tiết riêng biệt, để lại cho những người tham gia vụ án những ký ức khó phai mờ cho đội ngũ bác sĩ pháp y và đoàn cán bộ tham gia vụ án.
CÔNG VIỆC THẦM LẶNG
Lần đầu nghe các bác sĩ pháp y kể chuyện nghề, có thể nhiều người không cảm nhận được hết những khó khăn, vất vả của công việc họ làm. Nhưng khi tìm hiểu, chúng tôi mới biết, việc của bác sĩ pháp y khác xa với những bác sĩ làm trong phòng mổ, với đội ngũ y, bác sĩ và nhiều máy móc, thiết bị hỗ trợ. Còn mổ tử thi thường phải làm trong điều kiện vô cùng khó khăn. Cảnh tượng đứng trong phòng mổ rất hãn hữu. Địa hình mổ của bác sĩ pháp y ở tất cả mọi nơi, bất kỳ bờ sông, bờ suối, cánh đồng, núi cao hay rừng rậm. Có những lúc phơi nắng liên tục giữa trưa hè hay ướt như chuột lột vì cơn mưa bất chợt. Không những thế có những lần đội giám định tiếp xúc tử thi để thực hiện nhiệm vụ thì gia đình nạn nhân không cho mổ nên cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình điều tra.
Bác sỹ Hoàng Doãn Đông, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh, người có kinh nghiệm 14 năm theo nghề trải lòng: Nghề giám định pháp y là nghề đặc biệt. Dù sự việc xảy ra ở đâu, địa điểm nào, bất cứ ngày, đêm hay mưa gió nhưng khi ngành chức năng yêu cầu giám định là anh em đều có mặt. Đã có nhiều trường hợp khi làm nhiệm vụ phải đi bộ đường đồi, đường rừng hàng chục cây số. Bên cạnh việc mang theo trang thiết bị để khám nghiệm, nhiều khi chúng tôi còn phải mang theo cả đồ ăn, nước uống để ăn uống dọc đường. Nhọc nhằn hơn cả với bác sĩ pháp y là khi phải giải phẫu những tử thi đã phân huỷ, anh em vừa đi khám nghiệm về là chạy ngay vào buồng tắm. Với đặc thù công việc, các giám định viên pháp y đôi khi phải tiếp xúc với những người chết nhiễm HIV, hay viêm gan B. Hiện trường không làm kĩ thì sót dấu vết, mà làm cẩn thận thì phải ngâm mình trong môi trường ô nhiễm, bệnh tật. Không những mình chịu ô nhiễm mà có thể làm ô nhiễm cả cho người khác, nên đi làm về anh em phải tắm ngay tại cơ quan, thậm chí tắm 2 - 3 lần mới dám về nhà. Trước đây, trang thiết bị, quần áo bảo hộ còn thiếu, sau khi thực hiện khám nghiệm thì về nhà giặt lại quần áo blue, tuy nhiên dù giặt lại vài lần cảm giác vẫn khó sạch hết mùi. Những năm gần đây, đội ngũ bác sĩ pháp y đã được trang bị quần áo phòng chống dịch dùng một lần rồi hủy. Với những vụ án nạn nhân đã chết trên 3 ngày sẽ được trang bị thêm mặt nạ phòng độc để hạn chế nhiễm bệnh. Không chỉ bị ám ảnh vì tiếp xúc với những tử thi biến dạng trong các vụ trọng án, mà cánh bác sĩ pháp y chúng tôi còn ám ảnh khi nghe những lời khai tàn bạo, máu lạnh về động cơ của hung thủ. Nhưng khi đã mang nghiệp vào thân rồi mình phải cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ - bác sĩ Đông bộc bạch.
Giám định pháp y là một nghề  gian nan, vất vả nhưng được ít người hiểu và thông cảm. Tuy nhiên, vì lòng yêu nghề, nhiều bác sĩ vẫn thầm lặng cống hiến, tâm huyết với nghề, góp phần làm nên những chiến công, phá những vụ án quan trọng để làm phúc cho đời và bảo vệ công lý, góp phần vào sự bình yên của xã hội.

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh