Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

“Đường ra trận mùa này đẹp lắm!”

Thứ sáu 01/05/2020 07:00

Đó là một câu hát trong ca khúc "Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây" của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, thơ của Phạm Tiến Duật. Giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở vào giai đoạn cam go, ác liệt nhất thì bài hát này vang lên trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam chẳng khác nào như một hồi kèn xung trận thôi thúc lớp lớp thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh nối tiếp nhau "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai!".

Tự hào đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Ảnh T.L

Dù ra đời đã non nửa thế kỷ nhưng đến bây giờ âm hưởng của bài hát còn lắng đọng, da diết mọi con tim. Và "Đường ra trận mùa này đẹp lắm!" lại một lần nữa làm cho các cựu chiến binh một thời là những chiến sĩ Giải phóng quân "đầu đội mũ tai bèo, lưng đeo vòng ngụy trang mà xông xáo, mà tung hoành ngang dọc" lại bồi hồi, xao xuyến xen lẫn tự hào về những năm tháng không thể nào quên!
Hồi đó, nói đến Trường Sơn là nói đến gian khổ khôn cùng, là máu và lửa, là hy sinh mất mát... kể bao nhiêu cũng không hết. Nơi đó là những con đường ngày đêm rầm rập bước chân của lớp lớp sinh viên, những thầy giáo, thầy thuốc, thợ mỏ... và đông hơn cả là các chàng trai vừa rời tay cày, đón tay súng, không thể ngồi yên khi đạn bom của Mỹ, ngụy ngày ngày tàn phá quê hương, gây bao đau thương, tang tóc cho đồng bào, đồng chí mình. Tự hào thay trong đội ngũ trùng trùng ấy có cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 - Phai Khắt của chúng tôi, mang trong mình dòng máu của quê hương cội nguồn cách mạng, của truyền thống Phai Khắt - Nà Ngần nên dù bước quân hành của đoàn vừa vào cửa ngõ Trường Sơn đã chạm ngay từng tốp máy bay trinh thám của địch gầm gào trên đầu nhưng không một ai nao núng. Sau hai tháng băng rừng, vượt ghềnh, vượt thác, vượt đèo Lò Xo... cả đơn vị đến vị trí tập kết đúng thời gian quy định để chuẩn bị cho Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Có đi mới biết, đó là những cung đường lỗ chỗ hố bom, hố pháo. Hai bên đường cây cối bị bom Napal đốt cháy trụi, đổ nát, cơ man là cây to, cây nhỏ của những cánh rừng đại ngàn bị bom và rốc két quân thù phạt cụt, nhà cửa đổ nát, hoang tàn. Có những đoạn đi qua, cả đoàn phải bịt miệng, bịt mũi vì khét lẹt mùi súc vật cháy, quần áo, chăn màn cháy và nén nhang còn cuộn khói bên những nấm mồ chôn vội nhưng những đoàn người, đoàn quân, đoàn xe cứ nối đuôi nhau mang cả căm hờn vào nơi chiến tuyến. Trước ngực họ là khẩu AK, trên lưng là ba lô con cóc mang hơi ấm người thân chốn quê nhà; bên hông là lựu đạn, bao xe đạn, ruột tượng gạo và lương khô 201, 202...; trên vai là nòng pháo, chân pháo, xoong, nồi ẩn hiện dưới những vành ngụy trang rung rinh lá xanh... Vất vả, gian nan là vậy nhưng khi gặp các đơn vị bạn ai cũng mỉm cười, chào nhau tơi tới:
- Có ai là đồng hương Cao Bằng không?
- Đồng hương Vĩnh Phú đây! Hà Bắc đây! Hà Nội đây! Xin chào... xin chào! Thế đấy, người chiến sĩ - anh “Bộ đội Cụ Hồ” mang cả chí căm thù giặc và tình yêu Tổ quốc, tình yêu quê hương vào trận đánh như vậy đấy!
Đó là những con đường tiến vào Thành cổ Quảng Trị, Cồn Tiên, Dốc Miếu, Khe Sanh, Đồng Xoài... Đó là những con đường đất đỏ "Miền Đông gian lao mà anh dũng", những con đường sình lầy, ngập mặn vùng Năm Căn, Đất Mũi kiên cường! Ấn tượng hơn cả, đau thương mà tự hào hơn cả là con đường bất khuất của 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc kiên cường dưới làn bom đạn bảo vệ cung đường đến hơi thở cuối cùng, để rồi 10 liệt sĩ nữ rạng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam ấy mãi mãi ghi lòng tạc dạ cho muôn đời sau! Rồi cung đường của biết bao nữ dân công hỏa tuyến tiếp lương, tải đạn, của những nữ giao liên, nữ thanh niên xung phong bền gan, vững chí vượt qua mọi gian khổ, hy sinh để cung đường mãi vươn dài cho từng chuyến xe băng băng qua. Trên các đoàn xe ấy là những con người có "Một trái tim biết yêu tha thiết đất nước quê hương/Một trái tim biết căm thù quân xâm lược/Một trái tim rực lửa anh hùng".
Đó là những con đường vận tải trên sông, trên biển cho từng đoàn tàu không số mà người mở đường là tướng Võ Bẩm cùng các thủy thủ vô danh rất đỗi anh hùng đã làm nên "Con đường Trường Sơn trên biển" mãi mãi hào hùng, mãi mãi vẻ vang!
Với hàng trăm, hàng ngàn cung đường đánh Mỹ đan chéo dọc ngang trên dải đất hình chữ S này, trong đó còn có cả những con đường hầm như: Địa đạo Củ Chi, Tây Ninh, Vĩnh Mốc nằm sâu trong lòng đất theo suốt cuộc kháng chiến trường kỳ để ngọn lửa của niềm tin trong lòng người lúc nào cũng cháy lên, chói sáng chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, để rồi cùng hướng về "Con đường giải phóng" như một sự gặp gỡ không cùng hẹn trước. Đó chính là con đường mà cả nước rầm rập "Tiến về Sài Gòn, giải phóng Thành Đô" để lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ giải phóng tung bay phấp phới trên nóc Dinh Độc Lập, cả nước tuôn trào nước mắt trong niềm xúc động hân hoan chào đón ngày toàn thắng.
Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi qua non nửa thế kỷ nhưng những con "đường ra trận mùa này đẹp lắm" vẫn in đậm trong tâm trí chúng ta, mãi mãi không bao giờ quên được. Vì đi liền với các cung đường rực lửa ấy, bao nhiêu thế hệ ra đi, bao nhiêu máu xương đã đổ. Cùng với đó, hàng triệu con đường tình duyên bị lỡ dở, hàng vạn người vợ mất chồng, hàng vạn bà mẹ chiến sĩ mất con vì không biết bao nhiêu bàn chân dũng cảm đi trên con đường ấy vĩnh viễn không trở về! Đau buồn hơn cả, thiệt thòi hơn cả là hàng triệu liệt sĩ đến giờ chưa biết nằm ở nơi nào - một nỗi đau vô tận! Nếu không có những con đường ấy, không có sự hy sinh, mất mát lớn lao ấy thì làm sao có các con đường cao tốc như bây giờ để vươn dài theo đất nước, xuyên Đông Nam Á và những cây cầu thế kỷ như ngày hôm nay để đất nước mình tiến mạnh trên con đường hội nhập và phát triển.
Cả nước đang đi trên con đường lớn, vươn tới mùa xuân, phấn khởi, tự hào là vậy nhưng xin đừng ai quên những con "đường ra trận mùa này đẹp lắm!", vì nếu quên đi sẽ là quên lịch sử, quên cả chính mình, có tội lớn với cha ông, với đất nước có niềm vinh dự, tự hào đã đánh thắng hai đế quốc Pháp và Mỹ, đang vướn tới văn minh, giàu mạnh.

Chu Sĩ Liên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh