Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Đôi vợ chồng nghèo nuôi 3 con học đại học

Chủ nhật 25/12/2011 15:00

Ở xóm Nà Pẻn, xã Quang Thành (Nguyên Bình) có một gia đình dân tộc Dao nghèo mà 3 người con học đại học trong sự ngưỡng mộ của bà con trong xã. Thật cảm phục khi biết, ngày ngày hai vợ chồng gia đình nghèo ấy vẫn trèo non, thu gom phế liệu nuôi các con ăn học.

Đôi vợ chồng nghèo nuôi 3 con học đại học

Gia đình ông bà Chu Triều Bích, Bàn Thị Thanh

Mẹ học xoá mù, dạy con đỗ đại học

Con đường từ trung tâm thị trấn Nguyên Bình đến xã Quang Thành dài hơn 20 km gập ghềnh cheo leo, luồn qua những cánh rừng hun hút, vắt vẻo qua những ngọn núi cao. Xóm Nà Pẻn ẩn mình dưới những tán cây rừng ven suối. Căn nhà của ông Chu Triều Bích và vợ là Bàn Thị Thanh nằm ở đầu bản. Trong căn nhà cũ kỹ ấy, trên tường treo đầy những tấm giấy khen về thành tích học tập của các con. Kể về các con, mắt ông Bích ánh lên niềm tự hào: “Vợ chồng tôi sinh được 5 người con, 3 trai, 2 gái, trong đó có 3 người con đỗ đại học”. Đó là một thành tích rất đáng tự hào mà không phải gia đình nào cũng có được. Ông Hoàng Văn An, Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết: Trong xã chưa có gia đình nào  được như thế. Gia đình ông là tấm gương sáng cổ vũ phong trào học tập của bà con trong xã.

Khi được hỏi về “bí quyết” dạy con học giỏi, ông Bích thành thật: “Tôi không có bí quyết gì cả. Tôi chỉ được học đến lớp 7, vợ tôi cũng chỉ được học xoá mù, nên cũng không có nhiều kiến thức để dạy con”. Rồi ông kể, khi các con còn nhỏ, hai vợ chồng ông thay nhau kèm cặp, biết chữ nào dạy cho con chữ ấy. Ông bà không bao giờ dạy con bằng đòn roi, mà chỉ khuyên bảo các con chăm chỉ học hành. Được cái, các con ông bà đều chăm chỉ, ham học. Dù không có điện, chỉ một ngọn đèn dầu tù mù nhưng đêm nào các con ông bà cũng thức khuya để học. Bà Thanh tiếp lời: Ở đây học hành khó khăn vất vả lắm, các con tôi đứa nào cũng bé nhỏ gầy gò mà cõng cái cặp sách to tướng trên lưng, trèo qua mấy quả đồi, tính ra mất 2 tiếng mới đến lớp. Mùa đông ở đây rét buốt thấu xương, bọn trẻ  chỉ có manh áo mỏng, đi chân đất tới trường. Ấy vậy mà rồi cũng đến ngày chúng vào đại học.

Dù nghèo vẫn quyết cho con vào đại học

Cũng như nhiều gia đình trong vùng, cuộc sống của gia đình ông bà gặp rất nhiều khó khăn. Cả gia đình với 7 nhân khẩu chỉ dựa vào nguồn thu nhập từ mấy đám ruộng. Lúc thì đủ, khi thì thiếu ăn. Những người con mỗi tuổi mỗi lớn, không chỉ phải lo ăn mà còn lo chuyện học hành khiến nỗi lo toan vất vả của cuộc sống ngày càng nặng trĩu trên đôi vai 2 vợ chồng. Nhiều khi tưởng phải buông xuôi, nhưng càng vất vả thì ông bà càng quyết tâm nuôi các con ăn học nên người. Bởi theo bà Thanh thì chỉ có đường học hành mới giúp gia đình thoát khỏi khó khăn, vất vả, con cái mới trưởng thành. Khi cuộc sống tạm ổn định cũng là lúc người con cả Chu Thị Phương trúng tuyển Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Biết là tốn kém, nhưng hai vợ chồng vẫn cố gắng tăng gia sản xuất, bán bò, bán lợn để chu cấp cho con. Khi bò, lợn đã bán gần hết, Phương ra trường cũng là lúc Chu Thanh Xuân thi đỗ đại học, rồi năm sau nữa cậu con trai út Chu Minh Đức lại đỗ cả 2 trường Đại học Lâm nghiệp và Học viện Hành chính Quốc gia. Thấy bố mẹ vất vả quá, Đức định không đi học nữa, ở nhà giúp bố mẹ nuôi anh ăn học. Nhưng ông Bích không đồng ý. Ông bảo: “Con đã thấy đời cha mẹ lam lũ vất vả. Con đã thấy đồng bào mình  đói nghèo vì thiếu cái chữ. Vì thế, con phải cố gắng học mà thoát khỏi đói nghèo, có cái chữ để cùng đưa bà con mình tiến lên mới được...”. Nghe lời bố mẹ, Đức quyết tâm theo đuổi con đường học tập.

Trèo non gom  phế liệu mở tương lai cho con

Các con thi đỗ đại học, gia đình tràn ngập niềm vui. Nhưng làm thế nào để có tiền cho con đi học? Câu hỏi ấy cứ chờn vờn trong đầu khiến nhiều đêm ông Bích ngủ không say. Sau nhiều đêm suy tính, cuối cùng, ông nảy ra ý định làm nghề thu gom phế liệu. Ở vùng núi xa xôi này, rất ít người đến thu gom phế liệu, dân bản thì chưa có ai làm nghề này. Nghĩ là làm, mỗi ngày, hai ông bà thức dậy thật sớm, chăn lợn, gà, sắp đặt công việc cho các con rồi lên đường thu mua phế liệu. Đường đi thu gom thật gian nan vất vả. Mỗi bản làng cách nhau hàng chục cây số, xe máy, xe đạp không đi được nên chỉ có một cách duy nhất là đi bộ. Có những lúc vác 50 kg phế liệu trên vai, bước bộ tới 20 km đường rừng, đôi chân như rụng rời từng khúc. Lương thực mang theo ăn đường của ông bà là hai gói mì tôm. Đi đến bản nào, vào nhà người dân xin ít nước, hái lá rau rừng thả vào nấu. Có lúc về đến nhà đã 9 - 10 giờ tối, hai ông bà chỉ kịp quăng gánh phế liệu, ăn vội bát mì tôm rồi lăn ra ngủ, sớm hôm sau, khi gà vừa gáy sáng lại tiếp tục lên đường. Nhiều giọt mồ hôi, nước mắt đã rơi trên khuôn mặt của người cha, người mẹ chịu bao nhọc nhằn vất vả ấy. Nhưng, đó không phải giọt nước mắt buồn tủi mà chan chứa hạnh phúc, bởi ông bà đang vun đắp tương lai cho các con của mình.

Chúng tôi ra về với cái bắt tay ấm áp và nụ cười mãn nguyện của đôi vợ chồng nghèo đã làm nên một kỳ tích mà không phải gia đình nào cũng có được. Trong lòng cảm phục về một tấm gương gia đình hiếu học, vượt qua mọi khó khăn để nuôi dạy các con nên người.

Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh