Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Đổi thay ở Lũng Đắc

Thứ tư 14/03/2018 06:00

Lũng Đắc là xóm đặc biệt khó khăn của xã Quốc Phong (Quảng Uyên), có 15 hộ là dân tộc Mông sinh sống. 15/15 hộ thuộc diện nghèo, đường đi lại khó khăn, thiếu nước sinh hoạt, không có điện lưới quốc gia... Kể từ ngày hạ sơn, cuộc sống của người dân đã thay đổi.

Người dân xóm Lũng Đắc phát triển chăn nuôi bò vỗ béo.
Trước những khó khăn trên, huyện Quảng Uyên triển khai nhiều giải pháp “hạ sơn” để người dân Lũng Đắc về xóm mới. Từ năm 2012, với quyết tâm để cuộc sống của đồng bào Mông ở Lũng Đắc ổn định hơn, huyện Quảng Uyên tích cực vận động, tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của việc hạ sơn; vận động bà con xóm Đà Vĩ hiến đất để làm đường, xây dựng nhà văn hóa xóm và khu hạ sơn trên 5.000 m2 đất. Đồng thời, tranh thủ các nguồn vốn để xây dựng bản làng mới cho người Mông xóm Lũng Đắc… Hiện nay, 100% số hộ có điện lưới quốc gia, nước hợp vệ sinh phục vụ cho sinh hoạt; các hộ dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế và các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Nhà ở được xây mới khang trang, có sân rộng, nhà vệ sinh. Các hộ dân được hỗ trợ bò giống, vịt để phát triển chăn nuôi. Người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Cuộc sống khá dần, người dân nơi đây ai cũng cho con đi học. Con đường bê tông nối ra Thị trấn huyện Quảng Uyên giúp bà con không còn nhọc nhằn vất vả gùi hàng xuôi dốc xuống chợ như thời còn trên núi.
Anh Ngô Văn Dình, Trưởng xóm Lũng Đắc chia sẻ: Trước đây cuộc sống của bà con trong xóm rất khó khăn, thiếu điện, nước sinh hoạt, cái đói cái nghèo cứ đeo đẳng mãi. Từ ngày được Đảng, chính quyền quan tâm cho cả xóm hạ sơn, đời sống nhân dân trong xóm có nhiều đổi thay, có điện lưới, nước hợp vệ sinh, được tiếp cận nhiều với các phương tiện thông tin đại chúng nên bà con biết ơn Đảng, chính quyền nhiều lắm. Hiện cuộc sống của gia đình tôi dần đi vào ổn định; có điện lưới, ti vi, tủ lạnh phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Hai con được đi học, gia đình tập trung vào phát triển chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập. Gia đình tôi đang nuôi 4 con bò vỗ béo. 
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quốc Phong Lý Viết Mao cho biết: Thời gian đầu mới thực hiện chính sách hạ sơn, do còn thiếu hiểu biết nên mới chỉ có 12/15 hộ đồng ý hạ sơn. Từ sự quan tâm, sát sao trong công tác tuyên truyền của cán bộ huyện, xã, đến nay 15 hộ đã hạ sơn và dần ổn định cuộc sống. Người dân chuyển đổi trồng giống ngô mới để tăng năng suất, tập trung chăn nuôi để giảm nghèo, bài trừ hủ tục lạc hậu, tăng cường tình đoàn kết xóm làng... Bí thư Huyện ủy Quảng Uyên Lương Văn Hơn thông tin thêm: Huyện Quảng Uyên còn có xóm Cáp Tao, xóm Lũng Rượi thuộc xã Phi Hải và xóm Nặm Phan, xã Quảng Hưng có đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đây là những xóm điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, địa hình chia cắt, các hộ sống rải rác, không có điện, khó khăn về nước sinh hoạt. Từ thành công của xóm hạ sơn Lũng Đắc, huyện Quảng Uyên đang huy động các nguồn lực, vận động người dân các xóm này hạ sơn để bà con yên tâm sản xuất, tập trung phát triển kinh tế góp phần  giảm nghèo. 
Rời xóm người Mông Lũng Đắc trong buổi chiều tà, đọng lại trong chúng tôi là hình ảnh những ngôi nhà của người dân hạ sơn nằm san sát nhau, những con đường bê tông uốn lượn xung quanh xóm, những đứa trẻ vui đùa trên những con đường sạch sẽ, người dân chăm chú xem các chương trình truyền hình, đọc sách, báo... Mong rằng, thời gian tới người dân nơi đây sẽ làm giàu, phát triển bền vững.
Bài và ảnh: Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh