Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Độc đáo nghề “sửa thời gian”

Thứ năm 23/11/2017 15:00

Qua bao tháng năm, giữa lòng đô thị nhộn nhịp của Thành phố, vẫn còn những người thợ tóc đã bạc hằng ngày cặm cụi, cần mẫn, tỉ mỉ với từng vòng quay của kim giây, kim phút trên những chiếc đồng hồ, đó là những người thợ “sửa thời gian”.

Ông Lê Văn Phúc lưu giữ nghề sửa chữa đồng hồ.
MỘT THỜI “HƯNG THỊNH”
Đi một vòng quanh Thành phố, theo quan sát của chúng tôi, những người mưu sinh bằng nghề sửa đồng hồ không còn nhiều, chủ yếu tập trung tại khu vực chợ Trung tâm và chợ Xanh. Đa phần những người bám trụ được với nghề này đều có từ 20 - 30 năm kinh nghiệm trong nghề. Mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau nhưng tựu chung đều đam mê và xem đây là “cái nghiệp” nên dù thời thế thay đổi họ vẫn gắn bó với nghề.
Cửa hàng sửa chữa đồng hồ của ông Nguyễn Văn An, tổ 27, phường Hợp Giang là một ki ốt nhỏ bên ngoài cổng chợ Xanh với 2 chiếc tủ kính đựng dụng cụ sửa đồng hồ. Dù đã ở tuổi 80 nhưng ông An trông vẫn khỏe mạnh, đôi mắt sáng. Nói về lịch sử của nghề sửa đồng hồ, đôi mắt ông ánh lên vẻ tự hào, ông kể: Tôi học nghề sửa đồng hồ với chú ruột từ năm 19 tuổi, đến năm 1958, cả gia đình tôi di cư lên Cao Bằng, sau đó tôi bắt đầu sửa đồng hồ tại phố Kim Đồng. Thời điểm đó, cả Thị xã chỉ có 3 cửa hàng sửa đồng hồ. Đến những năm 60, tôi và một số người sửa đồng hồ tham gia vào hợp tác xã. Sau khi hợp tác xã giải thể, mỗi người lại tách riêng kinh doanh. Năm 1994, sau nhiều năm tích góp, tôi mua được ki ốt tại cổng chợ Xanh làm cửa hàng và gắn bó đến bây giờ. Đang cẩn thận gắp từng con ốc, cái kim để sửa những chiếc đồng hồ, ông An khẳng định: Người thợ sửa đồng hồ ngoài sự tỉ mỉ cao cũng cần có khả năng quan sát tinh tường để “bắt bệnh” cho những “cỗ máy thời gian”. Làm nghề này, nếu ai nóng vội và không thật sự yêu nghề sẽ không làm lâu dài được.
Theo ông An, thời điểm “hưng thịnh” nhất của nghề sửa đồng hồ là khoảng những năm 70 - 90 của thế kỷ trước, thời đó đồng hồ rất có giá, nhiều chiếc đồng hồ tính bằng chỉ vàng và trở thành vật “bất ly thân” của nhiều người. Vì vậy, thợ sửa đồng hồ làm cả ngày lẫn đêm cũng không hết việc. Ngoài sửa chữa, người thợ còn tìm mua và tân trang những chiếc đồng hồ đeo tay, đồng hồ để bàn đến đồng hồ quả lắc treo tường cũ để bán cho khách. Với những người thợ giỏi, có uy tín, thu nhập từ nghề có thể đủ nuôi cả gia đình. Qua nhiều năm gắn bó với nghề, ông An  đúc rút được thêm nhiều kinh nghiệm, bí quyết sửa đồng hồ mà mình ông biết. Đó là những bí quyết theo ông là phải giữ “bí mật”, chỉ truyền cho con cháu để không mất nghề. Hiện nay, 2 người con gái và 2 người cháu ngoại của ông cũng nối nghiệp ông để tiếp tục gìn giữ nghề sửa đồng hồ.
GIỮ NHỊP THỜI GIAN
Khác với những nghề khác, nghề sửa đồng hồ khá đặc biệt. Những đồ nghề chính, như: tua vít, kìm, chổi quét, nhíp, búa, kính lúp…, tất cả đều rất nhỏ. Đồ nghề đắt lắm cũng chỉ là chiếc máy kiểm tra thời gian và máy ép kính có giá vài triệu đồng. Với “thâm niên” gần 40 năm gắn bó, có thể gọi ông Lê Văn Phúc, 61 tuổi, tổ 31, phường Hợp Giang là một “lão làng” trong số những người làm nghề sửa đồng hồ ở Thành phố. Chiếc tủ sửa đồng hồ cũ kỹ như người bạn tri kỷ gắn bó với ông suốt chặng đường mưu sinh trong mấy chục năm qua. Ông Phúc kể về “duyên nợ” với nghề sửa đồng hồ: Hồi đó, tôi chỉ hơn 10 tuổi. Đi học buổi sáng, buổi chiều ở nhà, bố tôi bắt ngồi xem, học nghề sửa đồng hồ. Cứ mỗi lần ngồi bên bố học nghề là tôi hay ngủ gật vì chán. Vậy mà sau nhiều năm, tôi biết nghề rồi thích lúc nào chẳng hay. Khi bố tôi già, không làm nghề nữa tôi tiếp nối nghề và chính thức đứng ra làm chủ cửa hàng từ năm 1980. Trước đây, đồng hồ chạy bằng cơ, người dùng đến cửa hàng chủ yếu để lau dầu, chỉnh lại thời gian. Hiện nay, đa số sử dụng đồng hồ điện tử nên khách thường mang đồng hồ đến thay pin, thay mặt kính hay bảo dưỡng máy, cắt nối dây đeo… Đó là những “bệnh” đơn giản, chỉ cần vài phút là xong. Cũng có những chiếc “bệnh” nặng, thử thách tay nghề và lòng kiên nhẫn của người thợ, có khi phải mất vài tiếng, thậm chí vài ngày mới xong. Giá sửa chữa đồng hồ cũng rất rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đến hơn 200 nghìn đồng. Thu nhập trung bình từ nghề hiện nay khoảng từ 4 - 6 triệu đồng/tháng, thấp hơn nhiều so với những năm trước đây.
Ông Phúc trầm ngâm: Bây giờ, tìm một thợ sửa đồng hồ ngoài phố không dễ, nhất là những người có thâm niên vài chục năm. Theo ông, người có thâm niên trên 30 năm làm nghề sửa đồng hồ tại Thành phố bây giờ chỉ còn khoảng vài người. Nghề sửa chữa đồng hồ hiện không mang lại thu nhập cao so với những nghề đòi hỏi công sức, trí tuệ tương tự, nhưng những người thợ như ông vẫn cần mẫn, chịu khó, từng ngày bám trụ với nghề. Thời đại công nghệ số, mọi người có thể xem giờ ở bất cứ thiết bị nào, nhưng không phải ai cũng quay lưng với chiếc đồng hồ. Hơn nữa, nhiều người trung tuổi vẫn giữ cho mình một thói quen gắn bó với nó. Bởi vậy, nghề sửa đồng hồ vẫn là công việc mưu sinh hằng ngày cho một số người, dù thu nhập không được như trước. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, là người giỏi nghề, có tâm, gắn bó với nghề thì ở đâu cũng sẽ được trân trọng, tôn vinh... Đưa chiếc đồng hồ đeo tay cũ hiệu SK của hãng Oriel Nhật Bản đã sử dụng hơn 30 năm đến sửa, ông Lục Văn Việt, thị trấn Nước Hai (Hòa An) chia sẻ: Chiếc đồng hồ dù đã cũ, mặt kính bị trầy xước, bộ máy hao mòn qua thời gian nhưng nó là một kỷ vật nên tôi vẫn muốn sửa lại để sử dụng. Tôi thường đến sửa chữa đồng hồ tại những cửa hàng sửa chữa đồng hồ lâu năm, có uy tín, bảo hành khi sử dụng.  
Thời gian mải miết trôi, giữa nhịp sống phố thị ồn ào hối hả, dù gặp nhiều khó khăn nhưng đâu đó vẫn có những người thợ luôn lặng lẽ và đam mê với âm thanh “tích tắc” của những “cỗ máy thời gian”. Họ trở thành cầu nối cho những người yêu thích đồng hồ, góp phần níu giữ những kỷ vật xưa cũ đối với nhiều người. Bởi lẽ đó, những người làm nghề sửa chữa đồng hồ vẫn tìm được chỗ đứng nhất định vì còn có nhiều người yêu thích đồng hồ và biết quý trọng những người “sửa thời gian”.
Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh