Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Đóa hoa tình biên cương, nơi hai đầu nỗi nhớ (Kỳ I)

Thứ bảy 25/03/2017 07:00

Về tình cảm vợ chồng suốt hơn 25 năm qua, cô giáo Hoàng Thị Nhọt kể, năm 1989, "tài sản" xây dựng hạnh phúc gia đình chỉ có vẻn vẹn lời nói của anh Đạt: “Em à! Làm vợ bộ đội Biên phòng thiệt thòi, gian khổ lắm vì luôn phải xa chồng! Em cố gắng nhé!”. Còn cô giáo trẻ - vợ người lính biên phòng đáp: “Anh cứ yên tâm làm nhiệm vụ. Việc gia đình và công tác dù khó khăn đến đâu em sẽ cố gắng vượt qua”.

 Xa cách đằng đẵng, tháng ngày nhớ mong, hụt hẫng khi hơn 25 năm cuộc sống gia đình thường xuyên vắng nhau... Nhưng tình yêu đã thắp lửa cho hạnh phúc và nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ người “cầm bút”, người “cầm súng” nơi biên cương Tổ quốc. Đó là cặp vợ chồng Thượng tá Mê Văn Đạt, cán bộ Đồn Biên phòng Đàm Thủy tăng cường giữ chức danh Bí thư - Chủ tịch UBND xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) và cô giáo Hoàng Thị Nhọt, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hưng Đạo (Bảo Lạc).

Kỳ I: Nơi xa người “cầm bút” thầm lặng thắp ngọn lửa tình

TRONG GIAN KHÓ GẮN BÓ NIỀM TIN YÊU
Tình yêu của hai người bắt đầu ở quê hương - nơi biên cương xa xôi, đặc biệt khó khăn huyện Bảo Lạc. Sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, anh Đạt nhận nhiệm vụ tại huyện Bảo Lạc. Nói là gần nhà, gần vợ con nhưng 3 đồn biên phòng: Cô Ba, Xuân Trường, Cốc Pàng nơi anh làm nhiệm vụ từ Thị trấn huyện Bảo Lạc đi bộ đường rừng hoang vắng cả ngày mới đến nơi. Vì thế một năm chồng về nhà thăm vợ đếm trên đầu ngón tay. Việc nhà từ đồng áng, chăm lo đời sống gia đình, chị đảm đang lo toan và còn phấn đấu dạy học. Các con khôn lớn dần thì gia đình “một chốn ba nơi”. Anh nhận nhiệm vụ trên các tuyến biên giới khác trong tỉnh. Để tạo điều kiện cho các con học tập, anh chị đưa các con ra Thành phố học THCS, THPT rồi học chuyên nghiệp. Còn chị vẫn ở lại quê hương, gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao. Hơn 20 năm xây dựng hạnh phúc gia đình trong hoàn cảnh chồng thường xuyên xa nhà làm nhiệm vụ nhưng chị chưa bao giờ phàn nàn với anh một lời mà luôn “thắp  ngọn lửa tình yêu” bằng sự chịu thương, chịu khó, hy sinh thầm lặng, tình cảm thương yêu chồng con và dạy dỗ, định hướng cho hai con trưởng thành. 
CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ CHO HỌC SINH VÙNG CAO ĐẾN TRƯỜNG
Cô giáo Hoàng Thị Nhọt thường xuyên gần gũi, chăm sóc và hướng dẫn học sinh học bài.
Cô Nhọt không chỉ là người vợ giàu nghị lực, thầm lặng vượt gian khó, chăm lo chu đáo cho chồng con, xây dựng gia đình hạnh phúc để chồng yên tâm làm nhiệm vụ mà còn là giáo viên đem tâm huyết của mình cống hiến và góp phần mở những bước tiến mới cho sự nghiệp giáo dục vùng cao.
Hơn 20 năm là giáo viên đứng lớp rồi làm cán bộ quản lý - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc (từ năm 2010 đến nay), cô hiểu những thiệt thòi, khó khăn của học sinh vùng cao. Cô Nhọt cho biết: Học sinh vùng cao là con em đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn, đi học xa nhà 5 - 10 km đường rừng. Còn cha mẹ các em do nhận thức hạn chế, vẫn nghĩ cho con đi học xa nhà không làm đầy “bồ thóc, ngô”, học xong chẳng để làm gì nên vẫn còn tư tưởng ép gả con mình lấy vợ, chồng sớm, bắt con nghỉ học giữa chừng để làm việc nhà... Tương lai các em sớm khép lại bởi vòng trói luật tục, nghèo khó... Không biết bao nhiêu lần nước mắt cô rơi khi mùa đông giá lạnh học sinh bụng đói, đi chân đất đến trường, áo mặc không đủ ấm, có em mắt đỏ hoe đến xin cô nghỉ học đi lấy chồng... Thương yêu học sinh như con của mình, cô quán triệt giáo viên nhà trường không chỉ dạy kiến thức mà còn có tấm lòng như mẹ hiền, gần gũi, tìm hiểu tâm tư học sinh để động viên các em vượt khó đến trường, làm công tác tư tưởng cho cha mẹ học sinh... Vì thế trước năm học 2010 - 2011, Trường tuy còn nhiều khó khăn nhưng luôn phấn đấu thực hiện tốt duy trì sỹ số và tỷ hệ học sinh khá, giỏi.
 Đến năm học 2012 - 2013, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chọn trường điểm đưa số tiền, gạo Chính phủ hỗ trợ học sinh vùng cao theo Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg và Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg để xây dựng mô hình trường bán trú dân nuôi - tổ chức nấu ăn tại trường cho học sinh vùng cao. Khi đó, cơ sở vật chất nhà trường chưa đáp ứng, không có người quản lý tài chính, cấp dưỡng..., nếu xây dựng mô hình trường điểm, giáo viên ngoài nhiệm vụ lên lớp phải kiêm nhiệm thêm nhiều việc điều hành, quản lý tài chính, hậu cần. Khó là vậy nhưng cô Nhọt coi đây như cơ hội tốt nên đã thuyết phục giáo viên nhà trường “3 cùng” (cùng tháo gỡ khó khăn, cùng xây dựng trường bán trú, cùng chăm lo đời sống cho các em học sinh) để xây dựng trường điểm bán trú theo mô hình bán trú dân nuôi đầu tiên của huyện biên giới đặc biệt khó khăn.
Thực hiện phương án “3 cùng” của cô Nhọt và giáo viên nhà trường nên việc gì khó cũng được giải quyết nhanh chóng. Với phương châm “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Trường là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em” thu hút được học sinh vùng cao ở lại trường và giáo viên thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Vì thế mô hình trường bán trú dân nuôi nhanh chóng đi vào nền nếp, hoạt động hiệu quả và trở thành trường điểm cho nhiều trường đến học tập. Không dừng lại trường điểm của huyện mà chỉ 2 năm sau (2013 - 2015), cô Nhọt và giáo viên nhà trường phấn đấu xây dựng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hưng Đạo trở thành trường chuẩn Quốc gia đầu tiên của tỉnh vào tháng 12/2015.
Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc Nông Thị Loan, nhận định: Cô Nhọt không chỉ là giáo viên dạy giỏi các cấp, yêu nghề, hết lòng vì học sinh mà còn là Hiệu trưởng năng động, tâm huyết, phát huy tinh thần tập thể thu hút giáo viên nhà trường triển khai thành công mô hình điểm trường bán trú dân nuôi, sử dụng hiệu quả chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho học sinh vùng cao để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh miền núi, dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng vào mục tiêu của Phòng Giáo dục và Đào tạo trong triển khai xây dựng hệ thống trường phổ thông dân tộc bán trú THCS trên toàn huyện giai đoạn 2012 - 2016.
Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh