Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Đất nghèo vươn những mầm xanh

Thứ tư 16/05/2018 06:00

Đến xóm Tả Xáy, xã Xuân Trường (Bảo Lạc), chúng tôi ngạc nhiên đến bất ngờ khi bắt gặp trên lưng chừng những đỉnh núi trơ toàn đá vẫn phủ một màu xanh mong manh của cây ngô. Phải chăng đó chính là phẩm chất người Mông hát mãi bài ca ơn Đảng, Bác Hồ, sống trong rừng đá biên cương, thích nghi với đá, chinh phục đá để tạo dựng cuộc sống.  

Đường đến xóm Tả Xáy.

GIEO “MẦM SỐNG” TRÊN MẢNH ĐẤT NGHÈO
Là xóm vùng cao nằm ở phía tây xã Xuân Trường, có 100% dân số là dân tộc Mông sinh sống, dù chỉ cách trụ sở UBND xã 7 km, nhưng để đến Tả Xáy, với những người đã quen đường cũng phải mất hơn 1 giờ, còn với khách lạ như chúng tôi phải mất gần 2 giờ mới chinh phục được con đường lổn nhổn toàn đá hộc men theo sườn núi để đến được trung tâm xóm. Bên những hốc đá nằm trên triền núi dựng đứng cao chót vót, người Mông cần mẫn tra hạt ngô vào từng hốc đá, hốc nào không còn đất thì gùi đất từ chân núi lên, mỗi hốc đá một vài vốc đất miễn là để cho hạt ngô nảy mầm, bén rễ.
Đường lên, xung quanh xóm toàn đá hộc, cả chỗ được gọi là trung tâm xóm cũng lổn nhổn toàn đá, trừ địa điểm được xây dựng Điểm trường Tả Xáy với 5 phòng học, nhà văn hóa xóm bằng gỗ và bếp ăn của các cô giáo điểm trường. Nơi đây vẫn được ví là cao nguyên đá của Xuân Trường. Trước đây, đa số người dân trong xóm không biết chữ, huyện, xã tổ chức các lớp xóa mù chữ, Chi bộ xóm vận động người dân tham gia, nay cơ bản người dân biết đọc, biết viết. Hiểu được giá trị của con chữ, khi có chủ trương xây điểm trường thuộc Trường Tiểu học Xuân Trường, Chi bộ xóm họp, ra nghị quyết lãnh đạo, vận động người dân hiến đất, đóng góp công lao động. Được chi bộ, các đoàn thể xóm tuyên truyền, vận động, hộ anh Vừ A Dỉ hiến 2.500 m2 đất, đơn vị thi công nổ mìn phá đá tạo mặt bằng, bà con giúp vận chuyển nguyên vật liệu, công lao động. Điểm trường được dựng lên, Chi bộ xóm lại vận động các gia đình có con em trong độ tuổi đến trường; đến nay, điểm trường có 37 học sinh, trong đó mầm non 20 cháu, còn lại là các cháu học sinh lớp 1 - 3. Điểm trường có 2 cô dạy tiểu học, 1 cô dạy mầm non. Xóm có nhiều không (không có đường, không có công trình nước sạch, không có điện lưới), nhưng bù lại, xóm không có tệ nạn xã hội, không hủ tục lạc hậu, không nghe kẻ xấu truyền đạo trái pháp luật, không có người dân sang Trung Quốc lao động tự do…
Cô giáo Hoàng Thị Vinh cho biết: Người dân trong xóm dù còn nhiều khó khăn, nhưng luôn quan tâm, động viên, tạo điều kiện cho con em đến trường. Vì thế mà 5 năm gần đây, trong xóm không có học sinh bỏ học, dù học hết lớp 3 tại điểm trường, các cháu phải đi bộ ra xã học tiểu học, THCS. Nhà nào có điều kiện thì cho con thuê ở gần trường hoặc ở nhà người quen, nhưng hầu hết các em đều đi về trong ngày. Để đến trường đúng giờ học, các cháu phải đi bộ từ 5 giờ sáng, chiều học xong lại về nhà.
MỞ RA TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG
Tả Xáy có 40 hộ, dân cư sống rải rác không tập trung, xóm chia thành 6 nhóm hộ, mỗi nhóm cách nhau trên 2 km, với người dân nơi đây, họ tính từ nhà nọ đến nhà kia bằng mấy quả núi... Xóm có 34 hộ nghèo, chiếm 85% số hộ, là 1 trong 2 xóm khó khăn của cả xã, kinh tế chủ yếu là trồng ngô và chăn nuôi bò, dê.
Xác định đảng viên có vai trò rất quan trọng trong việc vận động người dân phát triển sản xuất, không nghe theo kẻ xấu, Chi bộ xây dựng nghị quyết lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự xóm. Bí thư Chi bộ xóm Thào A Quả cho biết: Chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ, xây dựng, bổ sung chuẩn mực đạo đức công dân theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vào quy ước xóm. Xóm thành lập ban quản lý xóm do Bí thư Chi bộ làm trưởng ban để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nội dung quy ước, hương ước và các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tuyên truyền, vận động người dân không tin, không nghe theo kẻ xấu, đoàn kết xóm làng, tập trung nâng cao đời sống người dân. Chi bộ Đảng có 6 đảng viên, là đầu tàu gương mẫu trong mọi hoạt động của xóm. Sự lãnh đạo của chi bộ phát huy hiệu quả, xóm dần xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong việc ma chay, cưới hỏi, thực hiện nếp sống văn minh, kế thừa, phát huy nét bản sắc riêng của dân tộc Mông. Năm 2017, 37/40 hộ đạt Gia đình văn hóa, 5 năm liên tục xóm đạt Làng văn hóa, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, xóm không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, không xảy ra những vụ việc bức xúc, nổi cộm. Đặc biệt, nhân dân rất có ý thức giữ rừng, các nhóm hộ đăng ký bảo vệ rừng, không đốt phá rừng bừa bãi. 5 năm liên tục, Chi bộ xóm Tả Xáy được Đảng ủy xã Xuân Trường tặng Giấy khen chi bộ trong sạch vững mạnh. Theo Bí thư Quả, người dân nơi đây từ bao đời nay một lòng theo Đảng, theo Bác, không nghe lời kẻ xấu, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn đoàn kết, yêu thương đùm bọc nhau, tích cực lao động sản xuất. Nay toàn Đảng vận động mọi người dân học tập và làm theo Bác, đồng bào Mông Tả Xáy tích cực hưởng ứng.
Chúng tôi chia tay bà con Tả Xáy xuống núi, gặp khoảng 20 đứa trẻ chừng 10 - 11 tuổi đeo cặp trên lưng, đôi chân rắn chắc giẫm lên những đầu đá sắc nhọn, trêu đùa nhau vang cả núi rừng, mang đến cho chúng tôi thật nhiều cảm xúc. Chỉ nghĩ đến quãng đường hơn 14 km (cả đi lẫn về) mỗi ngày đến trường, trên con đường lổn nhổn đá, đã thấy cảm phục tinh thần quyết tâm lấy con chữ về bản của các em, sự quan tâm, động viên trẻ đến trường của lãnh đạo xóm cũng như từng gia đình. Cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, địa phương, sự nỗ lực vươn lên, một lòng theo Đảng, Bác của bà con, các em sẽ là tương lai của Tả Xáy, mang tri thức, khoa học kỹ thuật, mở ra tương lai mới tươi sáng hơn cho xóm vùng cao còn nhiều gian khó này!  

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh