Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Đánh thức tiềm năng đất rừng

Thứ năm 03/09/2020 07:00

Có dịp cùng chủ doanh nghiệp sản xuất chiếu trúc Nguyễn Quang Quyền thăm xưởng sản xuất chiếu trúc được đầu tư trang thiết bị dây chuyền hiện đại, chúng tôi cảm nhận được nơi đây là một trong những “trụ đỡ” cho nông dân thoát nghèo và làm giàu.

Vùng trúc nguyên liệu xã Huy Giáp (Bảo Lạc).

Đến bên cỗ máy ép ra sản phẩm, anh Quyền chỉ vào lô chiếu trúc đã được đóng bao bì:

- Đây là số hàng mà doanh nghiệp sẽ gửi tặng cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Huyện đảo Trường Sa. Tổng giá trị lô hàng này khoảng ba trăm triệu đồng.

Nghe chủ doanh nghiệp ở một vùng quê miền núi dùng lô sản phẩm có giá tới vài trăm triệu đồng để tặng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ canh giữ vùng biển, đảo của Tổ quốc làm tôi không khỏi ngỡ ngàng. Chưa biết nhà máy kinh doanh hiệu quả đến đâu nhưng xem cách hành xử của vị doanh nhân đã gợi cho tôi sự thiện cảm từ phút gặp gỡ đầu tiên. Xưởng sản xuất là dây chuyền khép kín nên lượng công nhân không nhiều mà hầu hết là vận hành thiết bị, chỉ có số ít lao động thủ công. Đến bên chiếc lò sấy, anh Quyền giới thiệu thêm:

- Sản phẩm buộc phải sấy khô bằng chiếc lò này, đây là khâu bắt buộc liên quan đến chất lượng sản phẩm mà nhà máy sản xuất chiếu trúc nào cũng phải có. Điều đáng nói ở đây là tôi không sấy bằng than hoặc bằng điện mà tận dụng toàn bộ số rác thải trong quá trình sản xuất vào đốt, làm như vậy sẽ giảm chi phí giá thành sản phẩm, mặt khác góp phần làm vệ sinh công xưởng mà không phải xả rác ra ngoài.

Nghe Quyền nói, tôi hiểu thêm phần nào công việc quản lý doanh nghiệp cũng có những kỹ năng riêng để hướng tới sự hoàn thiện và muốn có sự thành công buộc doanh nhân phải tìm đến sự thân thiện với môi trường.

Trở lại phòng làm việc của Quyền, từ bàn làm việc, bàn trà tiếp khách, thảm trải nền đều là sản phẩm làm từ trúc. Điều ấn tượng nhất là tủ sách khổng lồ hàng nghìn cuốn được xếp trang trọng, ngăn nắp tới mức có thể sẵn sàng tìm được ngay bất kỳ quyển nào khi cần. Có lẽ kho tài liệu đó đã góp phần tạo dựng cho sự thành công của Quyền.

Quyền trực tiếp đun nước, pha trà. Anh đun nước sôi, chờ cho cặn vôi lắng xuống đáy bình rồi lại đổ ra bình khác đun lại cho sôi mới đổ vào bình trà:

- Ở đây phải làm như thế vì nước ở vùng quê núi đá bao giờ cũng có tạp chất vôi, bà con cứ dùng luôn, thậm chí vào rừng còn uống nước lã mà vẫn khỏe mạnh, chẳng thấy bệnh tật nhưng mình cứ thận trọng để có nước sạch pha trà vẫn ngon hơn - Quyền giới thiệu.

Qua những cử chỉ giao tiếp lịch lãm với giọng nói truyền cảm, ấn tượng đầu tiên đó là một doanh nhân cởi mở, thân thiện. Quyền có dáng người to, khỏe. Cứ nhìn qua phong thái trong điều hành công việc và cả lúc dành thời gian cho khách cũng khó nhận ra Quyền có cả quãng đời từng trải, trong đó có thất bại và thành công. Đằng sau những thành tựu đã gặt hái là ước mơ cháy bỏng để tìm môi trường đầu tư phát triển kinh doanh.

Sản phẩm trúc của Công ty TNHH một thành viên 688.

Quyền sinh năm 1967, quê tại xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Năm 1985, sau khi tốt nghiệp phổ thông anh tình nguyện vào bộ đội trong biên chế Trung đoàn 455 huấn luyện tại Cao Bằng. Kết thúc huấn luyện, đơn vị tham gia lao động trồng trẩu tại xã Lang Môn (Nguyên Bình). Với bản tính cần cù, ham học hỏi, anh được chọn đi học nghiệp vụ quân y sau đó điều động về công tác tại Trạm quân y, thuộc Quân đoàn 26. Sau đó lại được điều động về làm nhiệm vụ tại Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn 81, đến cuối năm 1987 ra quân.

Thời gian đóng quân tại Cao Bằng giúp anh hiểu hơn người vùng cao dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng cần cù, chịu khó; anh thấy mình cần phải làm điều gì đó giúp đồng bào từng bước giảm nghèo và tiến tới làm giàu bằng chính tiềm năng của quê hương. Đến năm 1990, anh tham gia khai thác vàng bằng số vốn chắt chiu được trong buôn bán.

Trải qua hai năm khai thác vàng dù rất gian khổ nhưng với tính chịu khó kèm theo chút may mắn cũng tích góp được một khoản vốn kha khá để mua một chiếc xe chở hàng. Từ những đồng tiền tích góp được trong kinh doanh vận tải, anh mở doanh nghiệp kinh doanh khai thác khoáng sản và kinh doanh khách sạn.

 - Anh có ý định đầu tư mở doanh nghiệp sản xuất chiếu trúc tại huyện Nguyên Bình từ bao giờ? - Tôi hỏi.

- Năm 2008, tôi tìm hiểu tiềm năng ở Cao Bằng và có ý định đầu tư làm du lịch tại vùng núi Phja Oắc. Qua nghiên cứu khu du lịch Sa Pa, ở Phja Oắc cũng có những tiềm năng không kém, vì vậy tôi thấy ở đây phong cảnh thiên nhiên hoang dã, có vùng khí hậu độc đáo được coi là “tiểu thần tiên” do trời ban cho. Điều kỳ lạ khiến du khách tò mò không chỉ là thời tiết quanh năm mát mẻ, nhiều cảnh đẹp mà trên vùng đất này còn tiềm ẩn nhiều điều đáng để du khách khám phá.

Hiện nay, trên vùng núi Phja Oắc vẫn còn dấu tích của hàng chục căn biệt thự cổ được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Không phải vô tình mà chủ nhân các căn biệt thự cổ này đầu tư một nguồn tiền không hề nhỏ vì nguồn vật tư xây dựng ở thời đó cực kỳ khan hiếm, bên cạnh đó đường sá vận chuyển vật liệu khó khăn, chưa kể nguồn nước, nhân công xây dựng…

Tôi biết việc đầu tư phát triển du lịch ở Phja Oắc cũng mạo hiểm nhưng sẽ mở ra triển vọng làm thay đổi diện mạo vùng quê này. Tôi đã tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh và lập dự án trình UBND huyện Nguyên Bình. Lãnh đạo huyện bày tỏ sự ủng hộ cao nhưng cho biết đây là vùng rừng đặc dụng, khu bảo tồn chưa được cấp quy hoạch; họ khuyên tôi nghiên cứu xây dựng Nhà máy Sản xuất chiếu trúc vì ở địa phương có nguồn nguyên liệu dồi dào. Sau đó, nhiều đêm tôi trăn trở về Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Sản xuất chiếu trúc.

Được sự tư vấn từ chính quyền địa phương, tôi quyết định xây dựng Nhà máy Sản xuất chiếu trúc rộng 2 ha tại Nhà máy xi măng cũ ở bản Nà Gọn, thị trấn Nguyên Bình. Sau khi thống nhất kế hoạch đầu tư với sự đồng thuận của các ngành chức năng, sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, tôi sang tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) nghiên cứu, học tập kinh nghiệm sản xuất mặt hàng chiếu trúc. Qua khảo sát, chỉ riêng thiết bị phục vụ sản xuất chiếu trúc đã phải tốn hơn 20 tỷ đồng. Sau đó là hành trình để hoàn thiện các thủ tục cấp phép thành lập Công ty TNHH một thành viên chiếu trúc 688 Cao Bằng.

Từ năm 2008, sau khi có giấy phép thành lập công ty, tôi gấp rút công việc giải phóng mặt bằng vì địa điểm kinh doanh nằm ở huyện miền núi rất ít doanh nghiệp nên thiếu kinh nghiệm tổ chức giải phóng mặt bằng. Việc xây dựng nhà xưởng được tiến hành gấp rút, tiếp theo là nhập thiết bị về lắp đặt cũng thực hiện khẩn trương, cùng với đó là đào tạo nguồn nhân lực vận hành máy móc. Phải mất đến ba năm thì nhà máy mới hoàn thiện với mức đầu tư ban đầu hơn 60 tỷ đồng.

Đến năm 2013 nhà máy bắt đầu sản xuất với tinh thần sản xuất ra sản phẩm chất lượng cao để lấy uy tín với khách hàng và giá cả cạnh tranh. Lô hàng đầu tiên với thương hiệu sản phẩm chiếu trúc 688 Cao Bằng đã làm hài lòng cả những khách hàng khó tính. Cái khó tiếp theo là công tác tiếp thị sản phẩm lúc đầu gặp không ít khó khăn nhưng từ mối quan hệ sẵn có, sản phẩm đã được khách hàng đón nhận. Năm 2013, nhà máy thu được khoảng 50 triệu đồng tiền lãi.

Năm 2014, Nhà máy nâng cao sản lượng và đẩy mạnh công tác quảng cáo, tiếp thị nên nâng lãi lên 500 triệu đồng; đến nay tôi nâng mức lãi hằng năm lên từ 15 - 20 tỷ đồng. Từ đó có thể khẳng định việc đầu tư sản xuất, kinh doanh ở địa bàn vùng sâu, vùng xa cũng đem lại hiệu quả rõ rệt nếu biết khai thác tiềm năng sẵn có ở địa phương. Điều làm tôi vui nhất là tạo việc làm ổn định cho khoảng 70 công nhân là con em địa phương với mức thu nhập 8 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra còn tạo mức thu khá lớn cho đồng bào có vùng nguyên liệu trúc cung cấp cho nhà máy. Nhiều gia đình đầu tư mở rộng diện tích trồng trúc, nhiều hộ đạt thu nhập cao đã xây được nhà ở khang trang, mua sắm những tiện nghi đắt tiền. Cũng có hộ mua cả ô tô chở trúc bán cho nhà máy. Có thể nói, từ khi có Nhà máy Sản xuất chiếu trúc, cuộc sống của đồng bào có nhiều khởi sắc.

Nghe doanh nhân trải lòng về những khát vọng được đầu tư, được cống hiến làm tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Từ ấn tượng đầu tiên về một doanh nhân dám bỏ ra tới vài trăm triệu đồng để ủng hộ cán bộ, chiến sĩ Huyện đảo Trường Sa. Rồi chuyện nói về ý tưởng đầu tư phát triển du lịch ở vùng núi Phja Oắc. Ngay chuyện đầu tư làm Nhà máy Sản xuất chiếu trúc cũng khá mạo hiểm vì tiềm ẩn yếu tố rủi ro.

Không những nhà máy ở xa trung tâm tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa sản xuất ra khi đến với thị trường phải tốn thêm phí lưu thông cao, trong khi đó sản phẩm muốn có lượng khách hàng ổn định thì không chỉ đạt chất lượng tốt mà còn phải có giá cả cạnh tranh phù hợp, đó là bài toán khó cho doanh nghiệp. Từ khi Nhà máy sản xuất ra sản phẩm đầu tiên đến nay đã được coi là thành công.

Tiếp xúc với Quyền, tôi luôn cảm nhận được nhiều điều thú vị. Với sự cầu thị và mến khách, anh luôn nói năng từ tốn và đầy tự tin. Xâu chuỗi lại cả quá trình kinh doanh thì anh đã gặt hái nhiều thành công có lẽ ngoài tài năng còn cả may mắn. Tôi nhận ra ở con người này luôn hướng tới sự hoàn thiện trong các mối quan hệ.

Với tố chất có bản lĩnh, anh còn là người ham học hỏi. Ngắm tủ sách với hàng nghìn cuốn đủ loại trưng bày trang trọng trong phòng làm việc càng hiểu thêm phần nào sự trân trọng kiến thức của anh. Tôi biết anh ham học tới mức hiện đã có hai bằng đại học. Trong những ngày đang bận rộn sản xuất anh vẫn tích cực hoàn thiện năm cuối để lấy bằng thạc sĩ luật.

Trước lúc chia tay, tôi đến bên khu nhà sàn để chiêm ngưỡng kỹ hơn những kiệt tác quý hiếm. Ngắm những hàng cây cảnh trồng theo kiểu thiên nhiên hoang dã càng khiến tôi không khỏi ngỡ ngàng. Quyền giới thiệu thêm: - Tới đây sẽ trồng thêm hàng trúc xung quanh Nhà máy, trong đó có cả loại trúc vuông để tạo khuôn viên hài hòa mang phong cách nghệ thuật.

Từ trên tầng hai tòa nhà hoa phong lan, tôi phóng tầm mắt về phía các dãy núi mờ xa, nơi còn ẩn chứa nhiều loài phong lan hoang dã, nơi có các rừng trúc của đồng bào Dao, Mông, Tày và cuộc sống của họ đang khởi sắc nhờ vào bán trúc sào cho Nhà máy, tôi thầm nghĩ, chính anh Quyền là người đã đánh thức tiềm năng đất rừng nơi đây.

Phan Nguyệt

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh