Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Cuộc sống và sắc màu của sự sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh

Chủ nhật 05/03/2017 06:00

Cuộc thi ảnh nghệ thuật ISF WORLD CUP 2016 là cuộc thi ảnh kỹ thuật số quốc tế trực tuyến do ISF (Image Sans Frontière - Hình ảnh không biên giới) tổ chức 2 năm một lần. Trong cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 5, Cao Bằng có tác phẩm của 2 tác giả Chu Đức Hòa, Trần Trung Thành được tham gia triển lãm.

Nước về cho vụ mới. Ảnh: TRẦN TRUNG THÀNH
NHỮNG CHUYỆN KỂ BẰNG HÌNH ẢNH 

Cuộc thi ISF được mở rộng cho tất cả các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới tham gia với 2 thể loại: ảnh đơn sắc, ảnh màu với đề tài tự do ở 7 nội dung: Nhân văn, chân dung, du lịch/phóng sự, phong cảnh, thiên nhiên, thể thao, sáng tạo. Một tác giả tham gia tối đa 4 ảnh kỹ thuật số cho mỗi thể loại. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Trung Thành, hội viên Chi hội Nhiếp ảnh thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Cao Bằng đăng ký dự thi trực tuyến trên website theo trình tự hướng dẫn và tác phẩm ảnh đơn sắc “Nước về cho vụ mùa mới”, đã được triển lãm tại Pháp và Macedonia. 

Anh Thành kể: Trung tuần tháng 4/2016, Chi hội Nhiếp ảnh đi thực tế để sáng tác ảnh. Khi chúng tôi theo đường Yên Lạc (Nguyên Bình) đến Nặm Pắt, xã Đình Phùng (Bảo Lạc) đã gần trưa. Từ con đường trên đồi cao, nhìn xuống thung lũng Nặm Pắt với những đám ruộng bậc thang đã được cày ải chuẩn bị để cấy lúa mùa, trời trong xanh, nắng vàng, cả một vùng ruộng bậc thang như một hình khối tạo nên bức tranh phong cảnh đẹp. Sau khi chụp xong hình và nghỉ trưa, nhưng tôi thấy chưa vừa ý về góc chụp, nên quyết định quay lại và chọn một vị trí cao hơn để chụp. Lúc này mặt trời hơi chếch bóng sang phía tây. Ánh sáng đã có độ tương phản. Thời điểm đó, vừa có người lội ra giữa ruộng, kéo theo vệt bùn dài. Ở phía dưới ruộng là suối chảy trong vắt, phía trên phần nước đổ từ cao xuống ruộng thấp tạo thành thác nước nhỏ. Trong khoảnh khắc đó, tôi đưa tất cả vào khung ngắm và chụp hình.  

Quá trình xử lý ảnh, anh Thành đã chuyển từ ảnh màu sang ảnh đen trắng để làm rõ khoảng bóng nước và khoảng đen của bờ ruộng. Việc lựa chọn bố cục, sắp xếp các mảng màu tạo thành sự kết hợp màu sắc giữa đen của suối và vệt trắng của thác nước đổ, nhưng cũng làm rõ hình ảnh con người nhỏ nhoi trước thiên nhiên, thể hiện khát vọng cải tạo tự nhiên để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cũng cùng thời điểm và khung cảnh ở Nặm Pắt, tác phẩm “Trưa hè” của tác giả Chu Đức Hòa được triển lãm tại Macedonia chụp 4 đứa trẻ khoảng 6 - 7 tuổi không mặc quần áo chạy trên bờ ruộng tĩnh lặng. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Chu Đức Hòa, cho biết: Lúc đó đám trẻ đang rất vô tư chạy và trên người không mặc quần áo. Màu nắng, thiên nhiên và màu da của trẻ nhỏ hòa vào nhau. Ánh sáng ở phía sau chủ thể, tôi hướng ống kính về phía mặt trời, với một phản quang cho ánh sáng tạo ra một bức ảnh sắc vàng. Vẻ đẹp thiên nhiên tạo cảm hứng cho trẻ em và truyền cảm hứng cho người nghệ sỹ. Tác phẩm thể hiện được nội dung về văn hóa và cuộc sống con người vùng cao: Con người và thiên nhiên luôn có sự hòa hợp, gắn bó với nhau.

Cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, đa sắc màu dân tộc của Cao Bằng luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nghệ sỹ. Với đề tài thiên nhiên, tác phẩm “Vũ điệu ong” được triển lãm tại Tây Ban Nha cũng khởi nguồn từ đó. Nghệ sỹ Chu Đức Hòa khẳng định: Một trong những yếu tố là ánh sáng tốt, khép khẩu độ của máy ảnh sâu để khi đưa sát ống kính vào chủ thể, sẽ không bị giảm chi tiết đồng thời làm mờ hậu cảnh. 

Trong 4 tác phẩm được triển lãm quốc tế của nghệ sỹ Chu Đức Hòa, có 2 tác phẩm là ảnh chân dung đen trắng được triển lãm tại Macedonia. Tác phẩm “Lạc quan” chụp tháng 9/2015 tại Sa Pa (Lào Cai). Theo anh Hòa, khi đó, anh đi qua chợ thấy 2 người phụ nữ dân tộc Mông nói chuyện với nhau, trong sự khắc khổ của phụ nữ vùng cao vẫn thấy nét vui tươi. Từ xa, tác giả đưa ống kính lên và thu lại gần để chụp được khoảnh khắc về nụ cười người phụ nữ. Tác phẩm lột tả được sắc thái, cảm xúc của người phụ nữ, đem lại ấn tượng về sự lạc quan, yêu đời. Tác phẩm “Tuổi già”, năm 2014, chụp cụ già dân tộc Nùng tại huyện Quảng Uyên. Hình ảnh bà lão nhìn ra cửa, ánh mắt mông lung như hồi tưởng quá khứ. Từ chọn góc, tác giả chụp làm nổi các chi tiết và hình dáng, thể hiện được tình cảm, nội tâm, mang được cả thần thái của người trong ảnh.

Lạc quan. Ảnh: Chu Đức Hòa

NGHỆ THUẬT TỪ NHỮNG ĐAM MÊ

Sinh năm 1972, Trần Trung Thành đam mê sáng tác ảnh và là hội viên Chi hội Nhiếp ảnh từ năm 2011. Một số tác phẩm của anh, như: Xòe thái, Sắc phục Mông... đã tham dự triển lãm khu vực 15 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc năm 2002, năm 2015. Các đề tài vùng cao, sắc phục dân tộc... luôn cuốn hút anh mạnh mẽ. Cuộc thi ảnh nghệ thuật ISF WORLD CUP 2016 là cuộc thi quốc tế đầu tiên anh Thành tham gia và được triển lãm tại Pháp, Macedonia. Anh khẳng định, sự thành công là hãy đi và trải nghiệm. Còn nghệ sỹ Chu Đức Hòa, đây là lần thứ 5 anh được triển lãm ảnh quốc tế với 11 ảnh. Đồng thời đây cũng là cuộc thi ảnh mà Cao Bằng có 2 tác giả được triển lãm 5 ảnh, khẳng định sự cố gắng và đam mê nghệ thuật của nghệ sỹ. 

Vũ điệu ong. Ảnh: Chu Đức Hòa

Khi đánh giá về “lượng” và “chất” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Cao Bằng thì còn khá khiêm tốn so với các chi hội nhiếp ảnh của các tỉnh trong khu vực và toàn quốc. Chi hội Nhiếp ảnh Cao Bằng hiện có 14 hội viên thì chỉ còn khoảng 10 hội viên tích cực sáng tác. Hiện nay, chỉ duy nhất Chu Đức Hòa là hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam. Điều đó cho thấy việc hướng tới những “sân chơi” lớn của nhiếp ảnh Cao Bằng còn có khoảng cách nhất định. Theo đánh giá của Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Chu Đức Hòa, nghệ sỹ nhiếp ảnh muốn sáng tạo nghệ thuật chất lượng phải có vốn sống, có trình độ nhận thức và phải nhạy cảm. Đồng thời phải làm việc bằng lòng tin và niềm say mê nghệ thuật, mới mong đạt được những chân dung nghệ thuật đích thực.

Qua Cuộc thi ảnh nghệ thuật ISF WORLD CUP 2016 đã ghi nhận, nghệ sỹ nhiếp ảnh Cao Bằng đang từng bước bắt nhịp với xu thế phát triển của nhiếp ảnh toàn cầu. Điều quan trọng nhất là qua tác phẩm nghệ thuật được triển lãm, đã quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và Cao Bằng nói riêng với bạn bè quốc tế.
Tiến Quyết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh