Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Chuyện về những nữ quản giáo "chung thân không án"

Thứ năm 26/10/2017 07:00

Những nữ quản giáo mà chúng tôi gặp tại Trại tạm giam Công an tỉnh, khoác trên mình bộ sắc phục nghiêm trang của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân mang lại sự trẻ trung tươi tắn. Công việc của những nữ cảnh sát ấy khá đặc biệt bởi quanh năm họ phải ở những nơi "kín cổng cao tường", thường xuyên phải đối mặt với những phạm nhân chống đối, quậy phá. Hạnh phúc của các chị là  nhìn thấy phạm nhân hoàn lương trở về với gia đình, hòa nhập với cộng đồng.

Trung úy Nông Thị Ánh Vân chỉ đạo phạm nhân cải tạo lao động.
GIÁO DỤC, CẢM HÓA BẰNG CẢ TẤM LÒNG
Với dáng người nhỏ, gương mặt xinh xắn cùng tác phong nhanh nhẹn, đó là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với Trung úy Nông Thị Ánh Vân khi chị đang chỉ đạo các phạm nhân cải tạo lao động tại vườn rau tăng gia của Trại. Ẩn sau dáng vẻ của một nữ cảnh sát ấy lại thu hút người khác bởi nụ cười dễ mến thân thiện. Chị Vân cho biết, năm 2001, chị tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát I được phân công về công tác tại Công an huyện Quảng Uyên, năm 2005 chuyển ra Trại tạm giam đến nay. Chị được phân công phụ trách giáo dục những phạm nhân có án nhẹ, án ngắn, lao động cải tạo bên ngoài, hằng ngày công việc của chị là dẫn giải phạm nhân nữ từ Khu giam giữ ra cải tạo lao động. Nhìn những luống rau cải xanh mướt được các phạm nhân chăm sóc để phục vụ bữa ăn cho cả phạm nhân trong trại, chúng tôi nhận thấy sự nỗ lực cải tạo của họ cũng như sự sát sao của cán bộ quản giáo. Chị Vân chia sẻ: Đối với công việc giáo dục phạm nhân nữ, quản giáo nữ thuận lợi hơn bởi dễ đồng cảm, dễ tâm sự. Mỗi người một hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau, đã vào đây họ luôn mặc cảm, tự ti, một số phạm nhân không có người nhà đến thăm nuôi đã sinh ra tâm lý chán nản, không chịu cải tạo. Do vậy cần tạo thiện cảm ngay từ ban đầu thì họ dễ dàng chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và chấp hành tốt nội quy trong trại; một số phạm nhân nữ có hoàn cảnh đặc biệt thì chị lại quan tâm nhiều hơn, giúp họ nhận ra sai phạm, thực sự ăn năn hối cải và quyết tâm phấn đấu cải tạo. Có những phạm nhân nữ phạm tội về ma túy, trộm cắp, tổ chức môi giới chứa mại dâm, có trường hợp tái phạm tội nguy hiểm. Có người tỏ ý coi thường quản giáo nữ, công khai chống đối, có lúc còn lăng mạ, gào thét ầm ĩ... Chúng tôi phải tìm hiểu kỹ quá khứ phạm tội, theo dõi diễn biến tâm lý để tìm ra biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp. 
Luôn theo sát và quan tâm những phạm nhân nữ, nhiều lúc xem họ như chị em, như người trong gia đình, vì thế chị Vân được phạm nhân tin yêu và quý mến. Phạm nhân Nông Thị Hồng V. ở Bản Nùng, xã Thể Dục (Nguyên Bình) e ngại khi gặp chúng tôi, nhưng sau khi tiếp xúc cùng với lời giới thiệu của cán bộ quản giáo, chị V. cởi mở: Tôi phạm tội "Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài" với mức án 5 năm, nay đã vào trại được 9 tháng, những ngày đầu vào trại thấy thời gian rất dài, người ta thường nói vào đây là "bóc lịch", tôi đếm từng ngày và cảm thấy rất hối hận về những việc làm trái pháp luật, nhiều lúc cũng có tư tưởng chống đối cán bộ, nhưng sau khi được cán bộ tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở thực hiện nghiêm túc quy định trong trại giam, được các chị động viên cải tạo tốt để sớm về với gia đình, chồng con thì tôi càng nỗ lực hơn.  
VỪA MỀM MỎNG,VỪA KIÊN QUYẾT
Tại khu K (khu giam giữ phạm nhân), chúng tôi được gặp Trung úy Bế Thị Thu Quỳnh, nữ quản giáo trẻ sinh năm 1990. Quỳnh tốt nghiệp Trường Cảnh sát nhân dân 6 (Văn Giang, Hưng Yên) ra trường năm 2011, về nhận công tác tại Đội Quản lý hành chính - trật tự xã hội, Công an huyện Bảo Lâm. Gắn bó với người dân vùng cao, Quỳnh thấu hiểu những khó khăn, trình độ dân trí thấp, không am hiểu pháp luật của bà con. Chỉ có tận tụy với công việc, hết lòng phục vụ thì người dân mới tin, mới ủng hộ công an thực thi nhiệm vụ.
Đến đầu năm 2017, Quỳnh chuyển về Trại tạm giam Công an tỉnh, Quỳnh tâm sự: Cán bộ quản giáo Trại tạm giam làm việc trong một môi trường đặc thù "không giống ai", được phân công trông giữ buồng phạm nhân tử tù và một số phạm nhân chờ thi hành án. Do đặc thù vừa là nơi giam giữ những phạm nhân đã thành án, nơi tạm giữ những can phạm chờ ngày ra tòa nên công tác quản lý, giáo dục cũng gặp phải những khó khăn riêng. Với môi trường mới, công việc mới, tôi luôn học hỏi những đồng nghiệp đi trước khi thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, công việc rất áp lực, vì một số phạm nhân án tử họ nghĩ sẽ không còn tương lai, tâm lý nhiều lúc có ý định tự thương, tự sát nên tôi lúc nào cũng phải sâu sát, nắm bắt từng thái độ, hành vi; muốn cảm hóa được phạm nhân, trước hết phải thấu hiểu, giải thích, chia sẻ được với họ. Để làm được điều đó, thì phải gần gũi, quan tâm, chia sẻ bằng tình cảm, lòng yêu nghề, đôi lúc phải cứng rắn và kiên quyết. Qua những lần tâm sự, hiểu hơn về hoàn cảnh gia đình và những nỗi niềm, từ đó giúp họ vượt qua những trở ngại tinh thần. Còn đối với những phạm nhân giam giữ cần tạo được tâm lý ổn định, phải gần gũi trò chuyện để hiểu được khó khăn mà họ đang gặp phải. Cùng với đó, tìm phương pháp tốt nhất, phối hợp với các bộ phận khác cùng nhau tiến hành giáo dục phạm nhân. Mấy năm gần đây, tình hình phạm nhân phạm tội ngày càng phức tạp, số phạm nhân có án cao, án dài. Bằng những bài học từ thực tế, kinh nghiệm của những thế hệ đi trước, Quỳnh đã học hỏi và vận dụng vào việc cảm hóa, giáo dục phạm nhân khoa học và hợp lý nhất, vừa mềm mỏng vừa kiên quyết, không để họ mắc sai lầm thêm, cố gắng cải tạo tốt để đến dịp ân xá được hưởng khoan hồng của Nhà nước. 
Trung úy Bế Thị Thu Quỳnh nhắc nhở phạm nhân thực hiện nội quy trại giam.
LÀM VIỆC KHÔNG KỂ NGÀY ĐÊM
Đó là công việc của các cán bộ y tế tại Bệnh xá Trại tạm giam, khác với bệnh nhân tại các cơ sở y tế, những người đến khám và điều trị ở đây là những người phạm tội và được quản lý chặt chẽ. Do vậy, cán bộ y tế ở đây phải dũng cảm đối mặt với công việc vô cùng khó khăn. Theo lời giới thiệu của Đại tá Nguyễn Văn Phùng, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh, chúng tôi gặp Trung úy Lương Thúy Ngân, một cán bộ y tế với thâm niên 17 năm công tác tại trại giam, hằng năm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và chưa bao giờ cảm thấy nản lòng với công việc không hề phân biệt ngày đêm này. Chị Ngân cho biết: Hiện Bệnh xá có 3 cán bộ y tế, (gồm 1 bác sĩ, 1 y sỹ, 1 dược sỹ) phụ trách phòng khám và 2 buồng điều trị bệnh, từ đầu năm 2017 đến nay, bệnh xá khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho 4.000 lượt bệnh nhân. Chủ yếu khám và điều trị các loại bệnh thông thường, chăm sóc bệnh nhân sau điều trị trở về trại..., còn bệnh nặng thì phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Một bệnh viện bình thường có giờ làm, giờ nghỉ, mỗi ngày bệnh nhân cần khám, chữa bệnh tự tìm đến với bác sĩ nhưng ở Bệnh xá của trại giam, bác sĩ, y tá phải túc trực 24/24 để có mặt kịp thời, đúng lúc khi có phạm nhân hay cán bộ bị ốm đau cần chữa trị. Không chỉ vậy, mỗi ngày, các y tá phải kiểm tra qua các buồng giam để xem xét tình hình sức khỏe của phạm nhân, phát hiện các dịch bệnh xảy ra, đồng thời nhắc nhở phạm nhân thực hiện tốt công tác vệ sinh tại buồng giam. Mức độ khó khăn trong công việc của chúng tôi so với các cán bộ quản giáo phải nói là tương đương nhau. Do thiếu thốn về nhân lực và cơ sở vật chất nên đôi khi để hoàn thành tốt nhiệm vụ các đồng chí trong đội y tế phải hy sinh rất nhiều thứ... nhiều người phải bỏ cả công việc nhà, nghĩa vụ làm một người vợ, người mẹ. Cũng may tôi được gia đình, chồng hiểu, tạo điều kiện giúp việc gia đình, chăm sóc con và luôn biết thông cảm với nghề nghiệp nên tôi yên tâm công tác. Trong trại tạm giam, công việc khá nguy hiểm và căng thẳng, cán bộ phải thay nhau trực thường xuyên. Nhiều phạm nhân tuy bệnh rất nhẹ nhưng cố tình làm khó như giả vờ ốm, la hét, làm trò... Không chỉ vậy, việc sức khỏe, thân thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh truyền nhiễm, như: lao phổi, nhiễm HIV/AIDS..., sự không hợp tác của phạm nhân mà gây tổn thương cơ thể cũng là điều thường xuyên gặp phải của các cán bộ y tế ở nơi đây. Có những đêm trực khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì nghe thấy tiếng kêu cứu đau đớn hay tiếng hét thất thanh từ một phòng giam nào đó, ngay lập tức cán bộ quản giáo và nhân viên y tế có mặt ngay để đề phòng xảy ra chuyện đáng tiếc. Nhưng trong khi đang tìm nơi phát ra âm thanh đó thì các phòng giam lại trở nên im lặng lạ thường. Đó chỉ là một trong các trò mà phạm nhân bị tạm giam ở đây làm để trêu chọc, quấy phá các cán bộ. 
Trung úy Lương Thúy Ngân khám bệnh cho phạm nhân.
Ngoài công việc chuyên môn, chị Ngân còn là Chủ tịch Hội Phụ nữ Trại tạm giam. Công việc của nữ cán bộ tại trại giam tuy khó khăn, vất vả nhưng chị luôn động viên chị em nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hằng năm, 100% nữ thực hiện tốt các phong trào thi đua. Hội phụ nữ Trại thường xuyên phối hợp Đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động xã hội từ thiện, như: thăm hỏi, tặng quà những phạm nhân ốm nặng; phối hợp với chính quyền tổ chức Tết Nguyên đán cho phạm nhân có một cái tết như bình thường, qua đó khơi dậy tính hướng thiện để họ cố gắng cải tạo tốt, sớm trở về đoàn tụ với gia đình... Với những thành tích xuất sắc trong công tác, nhiều năm liên tục chị Ngân được Hội Phụ nữ Công an tỉnh tặng giấy khen và đạt danh hiệu "Phụ nữ xuất sắc".
Những nữ cảnh sát "chung thân không án" không quản ngại khó khăn, nỗ lực vượt lên, đang ngày ngày gieo mầm hướng thiện, đưa những mảnh đời đen tối đến con đường sáng. Mỗi ngày qua đi, nhìn thấy những phạm nhân do mình trực tiếp giáo dục ngày càng tiến bộ, cải tạo tốt hơn, các chị lại có thêm niềm vui, luôn có động lực, tinh thần để gắn bó lâu dài, ngày đêm cống hiến, lặng lẽ hy sinh, đóng góp một phần nhỏ bé để giúp những phận người lầm lỡ sớm trở về gia đình và cộng đồng, trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Đại tá Nguyễn Văn Phùng, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết thêm: Hiện Trại quản lý hơn 200 phạm nhân, có 11 phạm nhân nữ, hầu hết họ phạm vào các tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, buôn bán pháo lậu, cướp giật, mua bán người... 
Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh