Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Chuyện về những gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập

Thứ bảy 28/09/2019 05:00

Khuyến học, khuyến tài - một trong những truyền thống quý báu của dân tộc đã lan tỏa đến từng gia đình, dòng họ, cộng đồng. Đó không chỉ là câu chuyện của từng gia đình, cá nhân vươn lên từ học tập làm chủ tri thức, mà còn có câu chuyện của cả dòng họ, xã hội cùng chung tay xây dựng xã hội học tập ở địa phương ngày càng phát triển.

4/4 đơn vị trường học trên địa bàn phường Sông Hiến (Thành phố) đạt Đơn vị học tập. Trong ảnh: Một giờ học ngoài trời của Trường Mầm non Sông Hiến (Thành phố).

Với phương châm mỗi gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi tổ dân phố là một chi hội khuyến học, đến nay phong trào khuyến học ở phường Sông Hiến (Thành phố) đã phát triển rộng khắp trên các địa bàn dân cư, 98% hộ dân tham gia Hội Khuyến học.
Phường Sông Hiến có 32 tổ dân phố với 2.947 hộ. Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền phường Sông Hiến luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Qua đó, đã khích lệ tinh thần hiếu học của học sinh, hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp tục đến trường. Trên địa bàn phường có 4 trường học: 1 trường THCS, 2 trường tiểu học, 1 trường mầm non. Tỷ lệ duy trì sỹ số hằng năm đạt 100%. Chất lượng giáo dục của các trường học trong phường ngày càng được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ lên lớp hằng năm đạt 99%, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp của trường THCS đạt 100%.
Phó Chủ tịch UBND phường Sông Hiến Hoàng Văn Đồng khẳng định: Hằng năm Ban Chấp hành Hội Khuyến học phường ban hành kế hoạch thực hiện phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Chỉ đạo Hội Khuyến học đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường. Từ đó, tập hợp và thu hút được nhiều hội viên tham gia Hội Khuyến học. Đến nay, Hội Khuyến học phường có 36 chi hội, trong đó 32 chi hội tổ dân phố và 4 chi hội nhà trường với 2.947 hội viên. Trên cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Khuyến học phường đã phát động nhiều phong trào thi đua, như: Xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập...
Từ các phong trào, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn phường không ngừng phát triển, nhiều gia đình đã tự nguyện tham gia và có những cách làm hay trong việc khuyến khích, giáo dục, động viên con em học tập, rèn đức luyện tài, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và công tác. Hiện toàn phường có 2.750/2.947 hộ đạt Gia đình học tập; 32/32 tổ dân phố đạt Cộng đồng học tập; 4/4 đơn vị trường học đạt Đơn vị học tập.
Hằng năm, các chi hội khuyến học tổ dân phố, các nhà trường đã tổ chức khen thưởng cho học sinh giỏi các cấp; các ban, ngành, đoàn thể trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập và học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Hội Khuyến học phường phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Đây chính là hình thức học tập ngoài nhà trường, đáp ứng yêu cầu “cần gì, học nấy”, phù hợp với hình thức tổ chức cho mọi người tham gia học tập suốt đời trong xã hội học tập… 

“QUẢ NGỌT” TỪ SỰ NỖ LỰC HỌC TẬP
Chúng tôi đến nhà bà Bàn Thị Chảy, ở tổ 19, phường Hợp Giang (Thành phố) - một gia đình học tập tiêu biểu được nhiều người biết đến bởi sự nỗ lực học tập của từng thành viên trong gia đình. Trong căn nhà, giờ chỉ có vợ chồng bà Chảy, các con đã lập gia đình riêng và đều công tác ở Hà Nội. Bà Chảy chia sẻ: Tôi vốn sinh ra trong một gia đình bần nông, tại vùng quê nghèo xã Thái Học (Nguyên Bình) - một xã có đa số đồng bào là dân tộc Dao.

Gia đình bà Bàn Thị Chảy tại Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Lớn lên trong hoàn cảnh gia đình nghèo đói quanh năm, chứng kiến mẹ và các chị tôi lầm lũi, vất vả một nắng hai sương với việc nương rẫy mà vẫn thiếu ăn từ 3 - 4 tháng, tôi luôn ấp ủ ước mơ là phải cố gắng học hành để cuộc sống của mình và gia đình bớt đói khổ. Năm lên 8 tuổi tôi may mắn được theo học tại Trường Thiếu nhi vùng cao Nguyên Bình. Học xong lớp 7, tôi được tuyển vào học Sư phạm 7+2 Cao Bằng. Ra trường đi dạy học 2 năm, tôi lại đi học trường bồi dưỡng giáo viên Cao Bằng (tương đương Sư phạm 12+2). Sau đó, tiếp tục thi vào Trường Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc. Tháng 6/1989, tôi ra trường và công tác tại Trường PTCS Hợp Giang - nay là Trường Tiểu học Hợp Giang (Thành phố).

Công tác tại trường trung tâm, có bề dày thành tích dạy tốt, tôi đã nỗ lực học tập gấp bội để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, phấn đấu trở thành một cô giáo có kiến thức, tâm huyết và tay nghề vững vàng. Quá trình công tác, tôi được tăng nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, ngành. Năm 2017, tôi vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Không chỉ bà Chảy, các thành viên trong gia đình bà cũng là những tấm gương nỗ lực học tập hết mình. Chồng bà Chảy là ông Chu Triều Đương, cũng sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em ở xóm Lũng Mười, xã Quang Thành (Nguyên Bình). Năm 9 tuổi, ông mới được gửi đến ở nhờ nhà họ hàng gần trung tâm xã để học, nhưng đến lớp 3 phải bỏ học vì gia đình quá khó khăn. Đến năm lên 14 tuổi, được đi học tiếp hết lớp 5. Rồi ông được cử đi học Trường Đoàn Khu tự trị Việt Bắc. Khi tốt nghiệp được tuyển vào làm việc tại Đài Khu. Tại đây ông vừa công tác vừa tự học hết chương trình bổ túc văn hóa và thi tốt nghiệp cấp III. Sau đó, ông đi học Lớp biên tập truyền thanh, Trường Cán bộ thông tin của Tổng cục Thông tin; rồi học Trường Tuyên huấn Trung ương I, Hà Nội. Sau này ông công tác và được phân công giữ chức Trưởng phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Cao Bằng, Chủ tịch Hội Nhà báo Cao Bằng. Hiện đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tích cực tham gia các tổ chức hội nghề nghiệp.
Noi gương bố mẹ, hai con gái của ông bà cũng thi đua học tập, trong suốt những năm học phổ thông đều là học sinh khá, giỏi. Con gái cả  hiện đang công tác tại Thông tấn xã Việt Nam. Con gái thứ hai tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương xếp loại giỏi, hiện làm việc cho Công ty TNHH Globc3 ERP Việt Nam.
Với sự nỗ lực học tập của bản thân và các thành viên trong gia đình, giờ đây, gia đình ông Đương, bà Chảy đã được hưởng quả ngọt do chính mình gieo trồng. 

DÒNG HỌ HIẾU HỌC

Hằng năm, dòng họ Nguyễn La trao phần thưởng cho con cháu trong dòng họ đạt thành tích trong học tập.

Đến xã Hưng Đạo (Thành phố), khi nói đến công tác khuyến học, khuyến tài không ai là không biết đến dòng họ Nguyễn La - một dòng họ có phong trào học tập. 
Theo bà Hà Thị Kịp, phụ trách Ban khuyến học dòng họ Nguyễn La, ngay từ nhiều thế hệ trước, các thành viên trong dòng họ đã thấy được vai trò quan trọng của công tác khuyến học. Năm 2011, Ban khuyến học của dòng họ được thành lập và đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để mọi thành viên trong dòng họ nhận thức việc học tập là nhu cầu cấp thiết, là trách nhiệm cần quan tâm của mỗi người, mỗi gia đình trong dòng tộc. Từ đó có sự quan tâm, chăm lo tốt việc học tập của con em, gia đình mình, tạo thành một phong trào thi đua trong việc nuôi dạy con ăn học.
Dòng họ chủ trương trong mỗi gia đình có ít nhất một thành viên tham gia hội viên khuyến học của họ, nhiệm vụ của các hội viên là động viên con cháu, con em trong gia đình học tập, tích cực rèn luyện đức tài, phấn đấu trở thành người lao động có văn hóa, không để con em thất học, bỏ học. Hiện cả dòng họ có 32 cháu đang học từ mầm non đến đại học; 45 người có trình độ đại học, 2 người trên đại học, 4 người trung cấp, 6 người cao đẳng. 23/23 gia đình đều đạt Gia đình học tập, Gia đình văn hóa. 44 người đang công tác tại các cơ quan, đơn vị... 
Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo Nông Thị Hoài Thanh cho biết: Dòng họ Nguyễn La là dòng họ tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài. Các thành viên trong dòng họ nhiệt tình, trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài. Những kết quả đạt được trong khuyến học, khuyến tài của dòng họ Nguyễn La không chỉ tăng thêm tình đoàn kết trong dòng họ, nâng cao tri thức, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, mà còn đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học ở địa phương.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh