Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Chuyện về cô “Thắp sáng niềm tin”

Thứ sáu 29/06/2018 12:00

Vừa đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, nhà báo Tạ Hoài Phương đã bị lũ trẻ vây quanh: "Chào cô Phương ạ!". Đứa mạnh dạn hơn thì vào gần nắm lấy tay cô, miệng nở nụ cười rạng rỡ như đón mẹ đi chợ về. Cũng có đứa bẽn lẽn ngước cặp mắt tròn xoe mà không nói câu nào. Thấy tôi ngạc nhiên, Phương cười: "Mấy đứa trẻ này đều là nhân vật trong tác phẩm của cháu".

Nhà báo Tạ Hoài Phương (thứ 2 từ trái sang) cùng cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội trò chuyện với các nhân vật trong chuyên mục “Thắp sáng niềm tin”.

Xoa đầu một bé trai từ nãy vẫn nép mình bên các chị, Phương bảo: "Em này tên Hoàng Văn Bình, 8 tuổi, là út trong số 3 chị em mồ côi, dân tộc Mông ở thị trấn Pác Mjầu (Bảo Lâm). Chị cả là Hoàng Thị Mũ, nhân vật trong chuyên mục “Thắp sáng niềm tin” đã phát từ năm 2014. Sau chuyên mục này, em Mũ được đông đảo những nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tài trợ khoản tiền lớn nhằm giúp em vượt qua khó khăn để cố gắng học tập. Còn em tiếp sau Mũ là Hoàng A Dũng, năm nay đã 14 tuổi đang cùng học lớp 8 ở đây.  
Căn phòng làm việc của Giám đốc Trung tâm Nông Thị An trở nên chật chội khi có mặt các em; mải ngắm những đứa trẻ hồn nhiên, tôi chợt nhận ra một bé thập thò sau cánh cửa. Phương nhận ra ngay đứa cháu nội của bà cụ đi nhặt củ nghệ ở Bảo Lâm: "Thơ đấy à? Lại đây với cô nào... Ở đây với các bạn có vui không?". Được Phương kéo ngồi hẳn vào lòng, trên khóe mắt Thơ rưng rưng những giọt lệ. Ngắm bé Thơ với gương mặt sáng sủa, bộ trang phục tươm tất, sạch sẽ, Phương bồi hồi: Qua thông tin của Bế Quang, Trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình Bảo Lâm mà Phương biết được hoàn cảnh éo le của những đứa trẻ mồ côi là người dân tộc Mông ở xã Mông Ân. Được sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh, Phương cùng nhóm phóng viên lên đường. Phải mất nửa ngày đường mới đến được huyện Bảo Lâm. Sáng hôm sau, mọi người rủ nhau khởi hành sớm vì đường đến bản Nà Pất không những xa mà còn phải leo núi. Có thêm cán bộ MTTQ huyện dẫn đường, tổ làm phim đến thẳng UBND xã Mông Ân. Tại đây, Phương nhận được tin gia đình cháu Thơ đang có tang. Bố của Thơ vừa mất hôm qua. Một phút lưỡng lự nhưng rồi Phương đi đến quyết định táo bạo: Vẫn phải đi, mọi việc "tuỳ cơ ứng biến". Cùng đến nhà Thơ còn có thêm các cô giáo Trường Tiểu học Mông Ân. Đoàn đi được gần 1 giờ thì gặp 2 người phụ nữ đi ngược chiều. Cán bộ Mặt trận đến bên hỏi: "Bà ơi, đường đến nhà cháu Thơ còn xa không?”. Người phụ nữ trẻ hơn đáp: "Các anh, chị tìm cháu Thơ à, nhà nó sắp đến rồi. Đây là bà nội nó, tên là Thao. Còn tôi là bá dâu nó. Bố nó vừa mới mất hôm qua. Hiện Thơ ở nhà để thắp hương cho bố. Chúng tôi phải đi chợ bán nghệ để kiếm ít tiền mua đồ ăn bồi dưỡng thợ xẻ...” Phương hội ý, cả nhóm vận động góp tiền ủng hộ để bà quay lại nhà cùng nhóm phóng viên thực hiện chương trình. Cầm món tiền hơn ba trăm nghìn, bà Thao cảm động không nói nên lời, nhanh nhẹn cùng tổ làm phim trở về nhà. Hiểu được ý của đạo diễn, phóng viên mở máy quay để ghi những cảnh sống động tái hiện lại mảnh đời của người đàn bà sống bằng nghề chuyên đi mót những củ nghệ đem bán kiếm tiền nuôi cháu. Trên đường về nhà, tổ làm phim gặp 3 người thợ đang xẻ cây gạo, bà Thao cho hay: Họ đang xẻ ván làm quan tài. Tổ làm phim đến nhà bà Thao thì không ai cầm được nước mắt khi phải chứng kiến một cảnh tang thương và sự tột cùng của nghèo khổ. Gọi là nhà, mà chỉ là túp lều rách. Trong túp lều ấy, một cô bé mặc rách rưới với vẻ mặt buồn thảm đang ngồi dưới chân xác cha đã được phủ kín bằng vải trắng, các cô giáo bảo đó chính là Dương Thị Thơ.  
Là nhà báo trưởng thành từ phát thanh viên, Phương không chỉ có nét đẹp ngoại hình mà mọi cử chỉ, lời nói đều toát lên hình ảnh đẹp dung dị, luôn tìm tòi, khám phá, sáng tạo trong công việc.
- Cháu bắt đầu gắn với chuyên mục này từ khi nào? Cái gì đã gắn bó cháu với công việc đầy khó khăn, gian khổ vậy? - Tôi hỏi.
- Cháu biết thế nào chú cũng sẽ hỏi điều này. Lúc đầu chuyên mục "Thắp sáng niềm tin" mới ra đời thuộc sự quản lý của Phòng Chuyên đề - Chuyên mục. Cháu là phóng viên Phòng Thời sự. Một lần đi công tác gặp số phận đáng thương, cháu cho phóng viên quay phim về dựng thành tác phẩm rồi đề nghị lãnh đạo Đài cho phát vào chuyên mục. Điều khác là cháu trực tiếp dẫn chương trình luôn nên khi chương trình được phát đã gây ấn tượng tốt với những nhà hảo tâm. Nhiều tập thể, cá nhân đã trực tiếp đến Đài gửi tiền và quà ủng hộ nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt trong chuyên mục. Sau đó lãnh đạo đã quyết định giao chương trình cho cháu thực hiện. Trong 10 năm, mỗi chương trình một hoàn cảnh và số phận khác nhau. Điều có sức lôi kéo cháu gắn bó với chuyên mục là sự cảm thông với những mảnh đời bất hạnh. Cháu nhớ lần làm chương trình về em Dương Văm Nam, dân tộc Mông, ở xóm Lũng Lừa, xã Đa Thông (Thông Nông) bị bệnh giãn đại tràng bẩm sinh, không đi vệ sinh được, bụng phình to ra. Hoàn cảnh quá nghèo nên không có khả năng đi phẫu thuật. Đã có nhiều tập thể, cá nhân gửi tiền ủng hộ nhân vật. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức đưa Nam đi phẫu thuật dưới bệnh viện Trung ương. Các bác sĩ cho biết, nếu chậm vài ngày nữa thì tính mạng của cháu sẽ khó cứu. Cho đến bây giờ, cháu có thể đánh giá là chuyên mục "Thắp sáng niềm tin" tạo được hiệu quả rất cao trong xã hội. Đó chỉ là vài chuyện trong hàng trăm số phận đã được chương trình “Thắp sáng niềm tin” “cứu vớt” và làm thay đổi cuộc đời.
"Lại có tin nhắn..., chú xem này". Cầm chiếc điện thoại từ tay Phương, tôi đọc dòng tin: "Bùi Hồng Tuyết ủng hộ Vương Văn Vạnh 200 nghìn đồng, lúc nào Phương qua nhà lấy hộ". Vạnh là chàng trai người Mông ở xã Đa Thông (Thông Nông), nhà nghèo nhưng thi đỗ 2 trường đại học. Tôi chưa hiểu sự tình thì Phương lại nhắc: "Cháu cho chú xem luôn mấy tin nhắn còn nóng hổi... Đây là tin của em Triệu Văn Sinh, dân tộc Dao quê Thông Nông, là sinh viên Đại học Nông nghiệp Hà Nội: "Cô ơi! Cháu nhớ cô quá. Cháu cảm thấy luôn nhận được sự an ủi từ cô. Cháu chúc cô, bà, chú, em Tùng luôn có sức khỏe và hạnh phúc".

Nhà báo Tạ Hoài Phương đến xóm Cộp My, xã Quang Trung (Hòa An) thực hiện chuyên mục “Thắp sáng niềm tin”.

Chuyện của nhà báo Hoài Phương đã giúp tôi hiểu thêm: 10 năm thực hiện chương trình là thời gian của những chuyến đi không mỏi. Chương trình có sức lôi cuốn những nhà hảo tâm tham gia làm việc thiện. Từng được chứng kiến cảnh chị em Chi hội Phụ nữ chợ Sông Bằng đi vận động đóng góp tiền, quần áo, giày dép, lương thực, thực phẩm và cả đồ gia dụng rồi trực tiếp mang đến tặng cho những nhân vật trong chương trình "Thắp sáng niềm tin" ở vùng sâu, vùng xa như Bảo Lâm, Thông Nông, Hà Quảng, Trà Lĩnh, Phục Hòa, Trùng Khánh..., tôi không khỏi xúc động trước những hành động cao đẹp của họ. Tôi nhớ lời tâm sự của chị Mai Thị Lan: “Chị em bán hàng ở chợ đều là những người lao động nhưng luôn sẵn lòng ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn. Điều quan trọng là chúng tôi thấy ở Hoài Phương có cái tâm sáng, có tấm lòng thánh thiện, cứ nhìn cử chỉ và hành động của Phương là phụ nữ chúng tôi tin tưởng và sẵn lòng ủng hộ ngay rồi". Hoài Phương đã tạo được hình ảnh đẹp của một nhà báo đầy tâm huyết với nghề và mở lòng hướng thiện cứu giúp những mảnh đời bất hạnh. Những nỗ lực không mỏi của nhà báo cũng đã được sự đền đáp phần nào để tạo niềm vui trong công việc, đó là câu chuyện về bà Triệu Mùi Chài, người dân tộc Dao, quê ở xã Tam Kim (Nguyên Bình). Bà Chài bị bệnh bẩm sinh có khối u khổng lồ ở mặt làm cho bà khó thở và đau đớn suốt 20 năm mà không có tiền chữa. Thấy đây là trường hợp cần sự giúp đỡ của cộng đồng nên Hoài Phương đã tổ chức làm phim. Sau khi chương trình phát sóng đã có nhiều nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ. Đặc biệt là lãnh đạo Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương đã trực tiếp gọi điện và nhận mổ miễn phí cho bà Chài. Ca phẫu thuật trị giá gần 300 triệu đồng được miễn phí hoàn toàn đã thành công, bà Chài rất hạnh phúc khi đã có lại gương mặt lành lặn và được các nhà hảo tâm ửng hộ số tiền khá lớn. Còn nhà báo Hoài Phương đã lấy sự kiện này là đề tài để làm phim dự thi Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 36. Tác phẩm khoa giáo với tựa đề “Hành trình tìm lại gương mặt người” đã đoạt Huy chương Vàng. Hẳn đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho nhà báo có tài và có tâm.
Phương được tuyển vào làm ở Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng từ năm 1990. Sau đó, học đại học báo chí rồi làm phóng viên Phòng Thời sự. Năm 2007, được giao đảm nhận chương trình "Thắp sáng niềm tin". Trong 10 năm thực hiện chương trình đã huy động được tiền và hiện vật giá trị hàng chục tỉ đồng để "cứu vớt" những gia đình bi thương đang đứng bên bờ tuyệt vọng. Hoài Phương cũng không biết mình trở thành người của công chúng từ bao giờ. Chỉ biết mỗi khi bước chân đến những miền quê xa lạ đều được đón nhận bằng những ánh nhìn đầy thiện cảm, gọi là: Cô "Thắp sáng niềm tin".   

Phan Nguyệt

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh