Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Chuyện “cổ tích” mới ở xóm Lũng Mần

Thứ bảy 10/06/2017 07:00

“Nhận ngôi nhà mới đẹp nhất xóm do Quân khu 1 trao tặng cháu chẳng biết nói gì, chỉ biết rằng gia đình cháu mãi mãi biết ơn bộ đội...”. Cháu Vừ Mí Chứ, 15 tuổi ở xóm Lũng Mần, xã Đức Hạnh (Bảo Lâm) nghẹn ngào nói với tôi bằng tiếng Mông như thế.

Ngôi nhà tình nghĩa do Quân khu 1 tặng gia đình cháu Vừ Mí Chứ.

TỪ PHÁT HIỆN CỦA ĐỒNG CHÍ PHÓ TƯ LỆNH...

Tháng 1/2017, nhân dịp đầu xuân mới Đinh Dậu, Thiếu tướng Phan Văn Tường, Phó Tư lệnh Quân khu 1 thay mặt Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu đến thăm, chúc Tết xã Đức Hạnh, một xã giáp biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lâm. Cùng đi với Thiếu tướng Phan Văn Tường có các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KTQP) 799, đơn vị thực hiện dự án xây dựng Khu KTQP trên địa bàn huyện Bảo Lạc và Bảo Lâm. Đến khi tặng quà các gia đình nghèo của xã, Thiếu tướng Phan Văn Tường ngạc nhiên thấy một cháu bé loắt choắt mà lại được giới thiệu là chủ hộ lên nhận quà. Hỏi chuyện các đồng chí lãnh đạo xã Đức Hạnh, đồng chí Phó Tư lệnh xúc động khi được biết cháu bé đó có tên là Vừ Mí Chứ, là anh cả trong một gia đình gồm 7 anh chị em (5 trai, 2 gái) mồ côi cả cha lẫn mẹ ở xóm Lũng Mần, xóm khó khăn nhất của xã Đức Hạnh.

Ngay sau khi tặng quà, Thiếu tướng Phan Văn Tường cùng một số cán bộ của UBND huyện Bảo Lâm, Đoàn KTQP 799 đi bộ xuyên núi đến thăm nơi ở cháu Vừ Mí Chứ. Đoàn công tác xót xa trước cảnh ngôi nhà Chứ và các em của cháu ở dột nát, có thể đổ bất cứ lúc nào. Vừ Mí Chứ không nói được tiếng phổ thông, chưa từng được đi học chữ. Năm 2013 mẹ Chứ mất, đến năm 2015, bố của Chứ cũng qua đời. 7 anh chị em mồ côi không nơi nương tựa phải tự nuôi nhau. Chứ và em gái kém Chứ một tuổi phải đi làm nương, đến tối mịt mới về. Trong gia đình chỉ có người em thứ ba là Vừ Mí Na được Đồn Biên phòng Cốc Pàng trợ cấp cho đi học, còn lại đều chưa được đến trường.  

... ĐẾN CUỘC VẬN ĐỘNG ĐẦY TÌNH THƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM

Sau chuyến công tác đầu xuân ấy, Thiếu tướng Phan Văn Tường báo cáo với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 về việc phát hiện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình cháu Vừ Mí Chứ và đề xuất giải pháp giúp đỡ gia đình cháu ổn định cuộc sống. Chỉ trong một thời gian ngắn, từ sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Quân khu, các đồng chí lãnh đạo Quân khu, Đoàn KTQP 799, UBND huyện Bảo Lâm, UBND xã Đức Hạnh, Đồn Biên phòng Cốc Pàng và các nhà hảo tâm, cùng với  Quỹ “Vì người nghèo” của Quân khu đã ủng hộ được trên 300 triệu đồng để làm nhà mới và giúp đỡ gia đình cháu Vừ Mí Chứ ổn định cuộc sống.

Vào cuối tháng 4/2017, Thiếu tướng Phan Văn Tường đã chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Bảo Lâm, UBND xã Đức Hạnh, Đồn Biên phòng Cốc Pàng, Đoàn KTQP 799 thống nhất phương án, giao cho Xưởng X79 (Cục Kỹ thuật Quân khu) phối hợp với Đoàn KTQP 799 thực hiện. Ngày công lao động được huy động từ xã Đức Hạnh và Đồn Biên phòng Cốc Pàng.

Kế hoạch xây dựng nhà mới tặng gia đình cháu Vừ Mí Chứ được triển khai gấp rút. Do việc vận chuyển vật liệu rất khó khăn, quãng đường từ sở chỉ huy Đoàn KTQP 799 ở thị trấn huyện Bảo Lạc đến thôn Lũng Mần chưa đến 40 km nhưng xe ô tô hai cầu phải đi mất gần 3 giờ, xe ô tô 1 cầu thì không thể vào được, vì thế  phương án xây dựng nhà được thống nhất là làm bằng khung sắt, mái lợp tôn lạnh, tường thưng ván gỗ. Bếp và khu chăn nuôi cũng được làm chủ yếu bằng vật liệu sắt, tôn và gỗ. 

 Xưởng X79 được Bộ Tư lệnh Quân khu giao làm khung sắt, ván gỗ và mái tôn đã huy động những người thợ giỏi nhất dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Phạm Quốc Hùng, Phó xưởng trưởng. Các anh đã lặn lội đến làm việc ở Lũng Mần, địa danh được mệnh danh là “xóm khô khát” của Bảo Lâm bởi ở đây vào mùa khô thiếu nước trầm trọng vào đúng thời điểm nắng nóng. Sau những ngày lao động tại đây, nhiều người không quen với khí hậu đã bong cả lớp da và bị bệnh ngoài da.

 Đoàn KTQP 799 cũng cử những cán bộ biết tiếng Mông tổ chức cho bà con  xóm Lũng Mần cùng với các chiến sỹ Đồn Biên phòng Cốc Pàng san nền, xây móng. Bà con một phần vì thương “7 anh em thằng Chứ mồ côi”, phần vì nghe lời bộ đội đã đến lao động rất đông. Chỉ sau hơn một tháng triển khai xây dựng, căn nhà đẹp nhất xóm Lũng Mần do bộ đội xây dựng đã hoàn thành.

NGÀY HỘI CỦA XÓM LŨNG MẦN

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết: Đến thời điểm này, tính theo tiêu chí hộ nghèo và cơ sở hạ tầng thì Bảo Lâm vẫn đang là huyện nghèo nhất của Cao Bằng và cả nước. Đức Hạnh là xã nghèo nhất của Bảo Lâm và trong xã Đức Hạnh thì Lũng Mần là xóm nghèo nhất. 100% số hộ ở đây là dân tộc Mông, gần 100% số hộ thuộc diện nghèo.

Thế nhưng, khi chúng tôi đến Lũng Mần, dường như cái nghèo, cái thiếu thốn đã được bà con “gửi vào trong rừng”. Mọi người trong xóm đều diện những bộ quần áo đẹp nhất ra tiếp đón. Đồng chí Hoàng Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Đức Hạnh kể rằng: Suốt cả tuần trước lễ bàn giao nhà tình nghĩa, cả xóm Lũng Mần đã tràn ngập không khí của ngày hội. Ở đây do chưa có điện lưới quốc gia nên khi thấy máy phát điện của bộ đội, thấy bộ đội hàn sắt thép, bà con đã đem tất cả các dụng cụ bằng sắt thép nhờ bộ đội của X79 hàn. “Anh em chúng tôi làm cả ngày, cả đêm nhưng vui lắm” - Trung tá Phạm Quốc Hùng thổ lộ.

Có điện, các đồng chí bộ đội Biên phòng Đồn Cốc Pàng, Đội sản xuất số 2 KTQP 799 đứng chân trên địa bàn xã Đức Hạnh tranh thủ tập hợp bà con tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước. Một ngày trước lễ bàn giao nhà, quân y của Đoàn KTQP 799 tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân xóm Lũng Mần tại Nhà văn hóa xóm. Xưởng X79 gửi tặng mỗi gia đình trong xóm 2 kg thịt lợn và nhiều đồ dùng thiết yếu do cán bộ, nhân viên của xưởng từ Thái Nguyên gửi tặng. Tối hôm đó, Đoàn KTQP 799 còn tổ chức chiếu phim phục vụ bà con. “Bà con trong xóm phấn khởi lắm, vừa được ăn, vừa được xem, vừa được nghe những lời tốt đẹp từ bộ đội” - anh Sầm Mý Chí, Trưởng xóm Lũng Mần phấn khởi nói.

NỤ CƯỜI VÀ NƯỚC MẮT BÊN CĂN NHÀ MỚI

 Có mặt tại lễ trao nhận nhà ở xóm Lũng Mần, chúng tôi đã được nhìn thấy nhiều nụ cười, bên cạnh những giọt nước mắt rơi. Cháu Vừ Mí Chứ 15 tuổi mà bé như cháu bé 7, 8 tuổi ở dưới xuôi. Có lẽ với gánh nặng quá lớn khi phải làm chủ hộ, phải nuôi dưỡng 6 em nhỏ đã làm cho cháu không phát triển được chiều cao và cân nặng. Vừ Mí Chứ không nói được tiếng phổ thông, chúng tôi phải nhờ Thượng úy Vương Văn Cống, Đội trưởng Đội sản xuất số 2 của Đoàn KTQP 799 phiên dịch. Hỏi về cảm nghĩ của mình khi được nhận căn nhà mới, Vừ Mí Chứ xúc động: “Cháu chẳng biết nói gì, chỉ biết rằng gia đình cháu mãi mãi biết ơn bộ đội...”.   

Cháu Vừa Thị Mỵ, 14 tuổi là em gái của Vừ Mí Chứ bật khóc khi chúng tôi hỏi chuyện về cuộc sống của gia đình cháu khi cha mẹ qua đời. Cháu hứa với chúng tôi sẽ cùng với anh trai nuôi các em khôn lớn. “Nghe lời bộ đội, cháu sẽ không lấy chồng sớm đâu” - Mỵ quả quyết. 

Khác với anh và chị, các em của Chứ và Mỵ đều cười rất tươi khi được các cô bác cho quà.   

Để giúp các cháu ổn định cuộc sống, nhiều tổ chức và cá nhân trong buổi lễ giao nhận nhà cũng đã ủng hộ các cháu đồ dùng sinh hoạt và cả vật nuôi. Cảm động hơn khi Thiếu tướng Phan Văn Tường tặng cháu Vừ Thị Mỵ và em gái mỗi người một chiếc va li đẹp làm của hồi môn khi lấy chống và căn dặn cán bộ, chiến sỹ Đoàn KTQP 799 và bà con xóm Lũng Mần cần quan tâm đến các cháu, tư vấn cho các cháu cách thức làm ăn, quản lý gia đình. 

Ước mơ  của  cháu Vừ Mí Chứ đã thành sự thật nhờ tình thương yêu của cán bộ, chiến sỹ Quân khu 1, nhân dân xã Đức Hạnh (Bảo Lâm) và các nhà hảo tâm. Rồi sau này, con cháu của Vừ Mí Chứ sẽ được nghe câu chuyện giống như cổ tích “Ngày xưa, gia đình ta khó khăn lắm, may mắn được các chú bộ đội của Quân khu 1, cán bộ nhân dân trong huyện Bảo Lâm đùm bọc, giúp đỡ”.

Đỗ Phú Thọ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh