Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Chung Công Sự - Thầy giáo trẻ tài năng

Thứ hai 20/11/2017 07:00

Trẻ, năng động, chuyên môn vững, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của trường - đó là nhận xét chung của đồng nghiệp dành cho thầy giáo Chung Công Sự, Trường THPT Nà Bao (Nguyên Bình). Đặc biệt, sáng kiến “Xây dựng phần mềm quản lý thi học sinh giỏi” của thầy Sự được Sở Giáo dục và Đào tạo áp dụng trong việc tổ chức thi học sinh giỏi cấp huyện và học sinh giỏi cấp tỉnh cho học sinh các khối lớp 9, lớp 11 và lớp 12 hiện nay.

Thầy giáo Sự trong giờ lên lớp.

NHIỆT HUYẾT, NĂNG ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm chuyên ngành Toán, thầy Chung Công Sự nhận công tác tại Trường THPT Nà Bao. Mới ra trường, kinh nghiệm trong công tác giảng dạy chưa nhiều nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu nghề, thầy Sự nỗ lực trau dồi kiến thức chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, lắng nghe các ý kiến góp ý để truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách tốt nhất. 
Cơ sở vật chất Trường THPT Nà Bao còn thiếu, chung với trường THCS; nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chất lượng giáo dục còn thấp. Để nâng cao chất lượng dạy và học, thầy Sự luôn tìm tòi những phương pháp dạy học phù hợp giúp môn Toán trở nên sinh động, tạo hứng thú cho học sinh trong mỗi tiết dạy. Tùy theo năng lực tiếp nhận của học sinh thầy tìm ra những hình thức tổ chức dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động, giúp học sinh học và nhớ nội dung bài tốt hơn. Để rèn luyện khả năng sáng tạo cho học sinh, trước mỗi bài tập, thầy Sự cho học sinh tìm nhiều cách giải, từ đó tìm ra cách giải hợp lý nhất. Các bài giảng của thầy đều được soạn kỹ lưỡng, nhiều bài có sử dụng phương pháp chiếu hình ảnh minh họa. Hằng năm, chất lượng bộ môn Toán ở các lớp do thầy giảng dạy, tỷ lệ học sinh xếp loại khá, trung bình tăng; xếp loại yếu giảm dần. 
Được dự giờ học Toán “Tiết Luyện tập” của lớp 11A chúng tôi thấy không khí học tập thật sôi nổi. Thầy Sự vừa nêu câu hỏi, nhiều cánh tay đã giơ cao xung phong lên bảng làm bài tập; các em hào hứng cùng nhận xét, phân tích bài làm của bạn. Em Đỗ La Thanh Bình, học sinh lớp 11A chia sẻ: Em luôn cảm thấy thích thú với các giờ học Toán của thầy Sự, phương pháp dạy của thầy dễ hiểu, dễ nhớ. Đối với các bạn có lực học yếu, thầy đều có phương pháp kèm để các bạn hiểu bài và theo kịp các bạn trong lớp.
Ngoài hoạt động chuyên môn, thầy Sự còn là Phó Bí thư Đoàn trường năng động, tích cực tham gia các hoạt động phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của trường, địa phương. Các hoạt động, phong trào thi đua do Đoàn trường phát động như: ủng hộ củi để gây quỹ Đoàn, vệ sinh đường phố nơi xung quanh nhà trường, các cuộc ngoại khóa, thi an toàn giao thông, cuộc thi văn nghệ - thể thao... thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia. Được phân công quản lý nền nếp học sinh khối 10, 11, 12, thầy luôn giữ được nền nếp học sinh thực hiện theo đúng quy định của nhà trường. Ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi môn Toán Casio và môn Toán, thầy có nhiều phương pháp giảng dạy sáng tạo được đồng nghiệp đánh giá cao, có nhiều em đoạt giải cấp huyện, dự kỳ thi cấp tỉnh. Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nà Bao Bế Thị Lan cho biết: Thầy giáo Sự là một giáo viên trẻ năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn,; nhiều năm liền đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Bên cạnh đó, thầy Sự còn là một là Phó Bí thư Đoàn năng động, gương mẫu.
ĐAM MÊ SÁNG TẠO 
Là giáo viên dạy bộ môn Toán nhưng thầy Sự có niềm đam mê tin học, thầy luôn cần mẫn, nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy cũng như công tác quản lý hiệu quả cho nhà trường. Năm học 2014 - 2015, thầy có sáng kiến “Ứng dụng website để quản lý thông tin trong nhà trường”; năm học 2015 - 2026, có sáng kiến “Xây dựng module quản lý bằng tốt nghiệp THPT”. Các sáng kiến đều áp dụng hiệu quả và có khả năng áp dụng trong phạm vi toàn tỉnh cho ngành giáo dục, được Hội đồng đánh giá sáng kiến kinh nghiệm của ngành đánh giá cao. Đặc biệt, trong 2 năm học 2015 - 2016 và 2016 - 2017, sáng kiến “Xây dựng phần mềm quản lý thi học sinh giỏi” của thầy Sự được Sở Giáo dục và Đào tạo sử dụng cho các cuộc thi chọn học sinh giỏi.
Thầy Sự chia sẻ: Hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đều tổ chức thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh cho học sinh các khối lớp 9, lớp 11 và lớp 12 theo hai đợt và giao cho Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (KT&KĐCLGD) trực tiếp quản lý kỳ thi. Để tổ chức các đợt thi đòi hỏi phải có thông tin thí sinh đăng ký dự thi thông qua dữ liệu các đơn vị (trường THPT hoặc các phòng giáo dục của các huyện trên toàn tỉnh) nhập qua biểu mẫu và gửi thư điện tử về Phòng KT&KĐCLGD và trực tiếp đến phòng để nộp danh sách thí sinh dự thi của đơn vị. Việc nhập các thông tin của thí sinh và gửi dữ liệu qua mail cho phòng KT&KĐCLGD chưa thực sự khoa học; phân phòng thi các hội đồng thi còn nhiều hạn chế. Việc nộp danh sách thí sinh dự thi và đến lấy tài liệu phục vụ cho kỳ thi của các đơn vị gặp nhiều khó khăn vì các đơn vị xa thành phố như: Bảo Lạc, Bảo Lâm... Thấy được những hạn chế việc tổ chức thi chọn học sinh giỏi hằng năm, thầy giáo Sự đề xuất ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phần mềm quản lý thi học sinh giỏi để đáp ứng công việc hiệu quả hơn và có tính tối ưu hơn cho việc tổ chức, quản lý kỳ thi của Phòng KT&KĐCLGD và việc đăng ký dự thi của các đơn vị. Phần mềm cho phép nhiều người sử dụng, nhưng có cơ chế phân quyền theo chức năng, nhiệm vụ của từng người sử dụng. Khi sử dụng phần mềm, người sử dụng phải nhập đúng tên tài khoản và mật khẩu được cung cấp. Phần mềm tạo ra một quy trình khép kín, khoa học cho việc tổ chức, quản lý kỳ thi của Phòng KT&KĐCLGD và việc đăng ký dự thi của các đơn vị.
Ông Nguyễn Cao Sơn, Trưởng phòng KT&KĐCLGD, Sở Giáo dục và Đào tạo nhận định: Phần mềm quản lý thi học sinh giỏi của thầy Sự được phòng kiểm định và trình lãnh đạo Sở áp dụng mang lại tính hiệu quả cao cho công việc. Phần mềm sử dụng online nên việc sử dụng thuận lợi cho việc nhập dữ liệu của các đơn vị và tổng hợp dữ liệu của cả tỉnh cho Phòng KT&KĐCLGD, mang tính bảo mật. Trong quá trình sử dụng, có thể chỉnh sửa để phù hợp hơn với yêu cầu thực tế, Phòng Khảo thí và thầy giáo Sự cùng một giáo viên ở trường khác đã bổ sung và hoàn thiện thêm phần mềm. Hiện nay, phần mềm sử dụng cho các cuộc thi chọn học sinh giỏi của tỉnh.
Sáng kiến về xây dựng phần mềm quản lý thi học sinh giỏi của thầy giáo Sự được Hội đồng đánh giá sáng kiến của ngành xếp loại tốt do có khả năng áp dụng cao cho các phòng giáo dục, các trường THPT trên toàn tỉnh. Hiện nay, thầy giáo Sự đang trăn trở, tìm tòi để phần mềm được hoàn thiện hơn. 
Với những việc làm và thành tích nổi bật, thầy giáo Sự được đồng nghiệp và Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá cao. 5 năm liền đạt giáo viên giỏi cấp cơ sở; 3 năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; được Huyện đoàn trao tặng nhiều giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối trường học; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2015 - 2016; danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh năm học 2016 - 2017.   
Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh