Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Cháy hết mình với nghệ thuật múa

Thứ ba 28/01/2020 21:00

Tập luyện công phu, vất vả, yêu cầu đặt lên hàng đầu là sự khéo léo, dẻo dai và tính cảm thụ âm nhạc tốt, diễn xuất chân thật trong từng động tác và đòi hỏi khắt khe về thời gian…, tuy nhiên, với niềm đam mê cháy bỏng, nghiệp múa đã trở thành tình yêu lớn nhất của hai Nghệ sỹ Ưu tú Đức Cảnh, Mai Lan. Họ đang là những hạt nhân, người truyền lửa, kinh nghiệm, kiến thức quý về nghề cho các thế hệ múa trên vùng đất cội nguồn “gạo trắng, nước trong”.

Nghệ sỹ Ưu tú Đức Cảnh tập luyện cho học sinh.

MÚA LÀ TÌNH YÊU, NIỀM ĐAM MÊ

Cho đến bây giờ, Đức Cảnh cũng không biết nghề múa đã chọn anh hay anh chọn nghề, bởi múa là hơi thở, là niềm đam mê, là nghiệp của anh với nhiều niềm vui, hạnh phúc. Năm 1991, khi 17 tuổi, chàng thanh niên trẻ Đức Cảnh được nhận vào Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng với vai trò diễn viên múa.

Trẻ, khỏe, deo dai và đặc biệt là có niềm đam mê, anh luôn chủ động học hỏi các thế hệ đi trước, xây dựng kế hoạch luyện tập thường xuyên để có những tiết mục hay, thăng hoa trên sân khấu và chinh phục khán giả. Với những nỗ lực của bản thân, sáng tạo trong từng vai diễn, anh được lãnh đạo đoàn tín nhiệm giao cho nhiều vai chính trong các tiết mục và tác phẩm múa từ dân gian đến đương đại, từ múa sô lô cá nhân đến tập thể. Đức Cảnh đã ghi dấu ấn của mình với những giải thưởng, huy chương tại các cuộc thi, hội diễn trong khu vực và Trung ương tổ chức. Từ năm 1994 - 1999, anh là diễn viên múa chính của 11 tiết mục đạt giải. Từ giải B đầu tiên với tiết mục “Xuống chợ” tại hội thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức đến Huy chương vàng tiết mục “Khát cơn mưa đầu mùa” do Bộ Văn hóa - Thông tin tổ chức.

Với Đức Cảnh, đây là những trải nghiệm khó quên, mỗi thành tích của anh và các đồng nghiệp đạt được là kết quả của niềm đam mê, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những giọt mồ hôi, nước mắt bởi nỗi đau cơ thể trong quá trình tập luyện để đạt được kỹ thuật tốt nhất. Đức Cảnh chia sẻ: Mỗi tiết mục, vở diễn trên sân khấu chỉ diễn ra ít phút nhưng đòi hỏi người diễn viên, nghệ sĩ phải tập luyện cả tháng, thậm chí nhiều tháng, cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng đau nhức, mỏi nhừ.

Với mong muốn trau dồi thêm chuyên môn, năm 2000, Đức Cảnh tiếp tục theo học lớp huấn luyện múa tại Trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Sau 4 năm theo học, anh được tín nhiệm giao nhiệm vụ Đội trưởng Đội múa Đoàn Nghệ thuật tỉnh. Anh cùng với các bạn diễn xây dựng, sáng tạo nhiều tiết mục nghệ thuật ấn tượng, đạt giải cao tại các hội diễn; đồng thời tích cực tham gia biểu diễn phục vụ đồng bào các dân tộc trong tỉnh, ghi dấu ấn trong lòng công chúng.

Đam mê và luôn muốn được cống hiến, được biểu diễn, thăng hoa trên sân khấu, đang trong thời kỳ đỉnh cao của nghề, Đức Cảnh bất ngờ chuyển sang một lối rẽ khác. Năm 2008, Trường Năng khiếu nghệ thuật và thể thao tỉnh được thành lập với nhiệm vụ là nơi tuyển chọn, đào tạo học sinh năng khiếu các môn nghệ thuật và thể thao, cung cấp lực lượng diễn viên, vận động viên trẻ có trình độ chuyên môn cao cho tỉnh để tham gia biểu diễn, thi đấu các giải trẻ của tỉnh, khu vực và toàn quốc theo chỉ tiêu, kế hoạch được giao, phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương. Đây cũng là nơi phát triển tài năng, bồi dưỡng học sinh năng khiếu có đủ kiến thức thi vào các trường đại học chuyên ngành của Trung ương, tạo nguồn lực có trình độ cao trong lĩnh vực nghệ thuật và thể thao cho tỉnh. Đức Cảnh được điều chuyển sang với nhiệm vụ Trưởng Phòng Đào tạo Nghệ thuật của trường. Ở cương vị mới, Đức Cảnh vẫn thể hiện được tình yêu với môn nghệ thuật múa luôn cháy bỏng trong anh, nỗ lực gieo mầm những hạt nhân múa cho quê hương.

Từ năm 2009 đến nay, anh đào đạo được 12 khóa với gần 150 học sinh; từ các lớp học do anh đào tạo, nhiều em thi đỗ vào Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc. Ngoài việc giảng dạy, anh còn tích cực tham gia dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật của các trường học, cơ quan, đơn vị... Năm 2019, với những đóng góp cho nghệ thuật múa, Đức Cảnh vinh dự được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú. Danh hiệu này chính là phần thưởng cao quý ghi nhận tâm huyết, nỗ lực sáng tạo của diễn viên - thầy giáo Trần Đức Cảnh.

HẠNH PHÚC VÌ ĐƯỢC CHÁY HẾT MÌNH VỚI NGHỀ MÚA

Những ngày cuối năm, Nghệ sỹ Ưu tú Mai Lan, Trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh bận rộn bởi lịch tập và kế hoạch biểu diễn của đoàn cho các chương trình biểu diễn chào xuân mới 2020. Mặc dù vậy, chị vẫn vui vẻ sắp xếp thời gian cho chúng tôi một buổi gặp gỡ, để trải lòng về tình yêu với nghề múa, với nghề diễn viên và Đoàn Nghệ thuật tỉnh.

Nghệ sỹ Ưu tú Mai Lan trao đổi với các diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh.

Mai Lan là nghệ danh, tên thật của chị là Ma Thị Hương Lan, sinh ra và lớn lên ở xã Minh Tâm (Nguyên Bình). Từ ngày còn bé, khi được xem các đoàn văn công đến địa phương biểu diễn, cũng giống như các bạn nữ cùng tuổi, chị luôn ước ao được trở thành diễn viên nghệ thuật để biểu diễn trên sân khấu. Năm 13 tuổi, Trường Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc đến địa phương tuyển diễn viên, chị vui mừng đăng ký dự tuyển lĩnh vực thanh nhạc, nhưng lại được tuyển chọn vào chuyên ngành múa. Có lẽ đây là cái duyên, là sự sắp đặt vô hình nào đó không lý giải được.

Năm 1995, Mai Lan nhận công tác tại Đoàn Nghệ thuật tỉnh với vai trò diễn viên múa. Múa là một bộ môn nghệ thuật kén chọn khán giả, muốn đạt đến độ thăng hoa phải kỳ công khổ luyện. Xinh đẹp, dẻo dai, luôn chịu khó tập luyện những động tác khó, thể hiện được cái hồn của nhân vật cần chuyển tải mỗi khi biểu diễn, Mai Lan được tin tưởng giao cho các vai múa chính. Giải thưởng đầu tiên của chị là Huy chương vàng tiết mục “Trăng lên đầu núi” tại hội diễn do Bộ Văn hóa - Thông tin tổ chức. Tiếp đó là rất nhiều giải thưởng khác tại các hội thi, liên hoan của Trung ương, Mai Lan đã khẳng định mình là một diễn viên trẻ đầy tài năng và triển vọng.

Từ năm 2004 - 2006, Mai Lan theo học lớp biên đạo múa Trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội và bắt đầu hành trình trở thành nhà biên đạo chuyên nghiệp, đây là bước chuyển tiếp của người đã chọn cả cuộc đời mình cho nghệ thuật tạo hình trên sàn diễn. Sau khi hoàn thành khóa học, chị quay lại Đoàn Nghệ thuật tỉnh công tác với vị trí Đội trưởng Đội múa; tháng 5/2010, chị được giao trọng trách Phó trưởng đoàn phụ trách chuyên môn.

Chị luôn tâm niệm, dù làm diễn viên hay biên đạo đều phải có sự đam mê và tố chất mới đi đến sự thành công. Với chị, hạnh phúc là được cháy hết mình với múa, đắm mình trong những giai điệu của nhạc. Tâm huyết, cầu thị, luôn luôn lắng nghe, tiếp thu những kinh nghiệm của thế hệ đi trước và bắt kịp những trào lưu hiện tại, chị đã dàn dựng nhiều tiết mục đặc sắc, có sức lôi cuốn, hấp dẫn. Các tác phẩm của chị mỗi khi công diễn đã phản ánh sinh động nhiều mặt vấn đề của đời sống xã hội, từ quan hệ giữa con người với con người, đến tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lứa đôi, tình yêu trong lao động sản xuất, những phong tục tập quán, sắc màu văn hóa vùng miền và các dân tộc trong tỉnh, đưa nghệ thuật múa đến gần với công chúng hơn. Nhiều tác phẩm loại hình múa dân gian do chị biên đạo tạo thành công cả về nội dung, chủ đề tư tưởng và hình thức thể hiện; một số tác phẩm có sự tìm tòi trong bố cục tạo hình, vận dụng có hiệu quả ngôn ngữ múa hiện đại với múa dân tộc, mang tính hình tượng cao, như các tác phẩm: “Tốp then ánh trăng Bản Giốc”, “Trăng lên đầu núi”, “Dao sắc Nùng An”, “Trưởng thành”, “Bài ca quê hương”…, các tác phẩm đều đạt huy chương vàng, huy chương bạc tại các hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc.

Sau khi theo học lớp cao học, chuyên ngành quản lý tại Trường Đại học Quảng Tây (Trung Quốc) khóa 2011 - 2015, Mai Lan tiếp tục công tác tại Đoàn Nghệ thuật tỉnh, từ tháng 3/2016 đến nay, chị giữ cương vị Trưởng Đoàn Nghệ thuật tỉnh. Dưới sự lãnh đạo của chị, Đoàn có nhiều chương trình nghệ thuật đạt chất lượng, thực hiện tốt các hoạt động nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và ngày càng tiến bộ về chất lượng nghệ thuật, năng lực tổ chức, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, nhất là chiến sĩ, đồng bào vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Năm 2019, Đoàn tổ chức 96 buổi biễu diễn với hơn 50.000 lượt người xem; đặc biệt, Tốp xung kích của Đoàn biểu diễn 15 buổi trong chuyến công tác của Đoàn đại biểu tỉnh thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1.

Khiêm tốn, cần cù, với một tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, Mai Lan hiểu rằng, múa không chỉ là tình yêu, là nghề mà chính là nghiệp suốt đời của chị. Chính vì vậy, hơn 22 năm làm nghề, dù ở vị trí diễn viên hay biên đạo múa, mỗi tác phẩm đều được chị tìm tòi, học hỏi không ngừng để đưa cái mới, sự sáng tạo vào trong từng tác phẩm, để công chúng cảm nhận rõ cái hồn cốt của thông điệp cần chuyển tải. Luôn dành trọn tâm huyết cho nghệ thuật múa, Mai Lan nhận được nhiều giấy khen, bằng khen, huy chương vàng, bạc từ các cấp, ngành và cuộc thi; năm 2019, chị vinh dự được trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú. 

Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh