Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Cần ngăn chặn tình trạng khai thác quặng trái phép ở Ngườm Cháng

Chủ nhật 11/06/2017 09:00

 Lợi dụng Mỏ sắt Ngườm Cháng thuộc Công ty Gang thép Thái Nguyên, ở xã Dân Chủ (Hòa An) đang tạm ngừng sản xuất và lực lượng bảo vệ của Mỏ mỏng, từ đầu tháng 5/2017 đến nay, nhiều đối tượng trên địa bàn xã Dân Chủ và từ các địa phương khác đã tràn vào khai trường thuộc Mỏ quản lý để đào, bới lấy quặng trái phép bán cho các đầu nậu đem đi tiêu thụ. Lực lượng chức năng huyện Hòa An đã vào cuộc, tình trạng này cũng đã tạm lắng, song vẫn tiềm ẩn bùng phát bất cứ lúc nào nếu như công tác kiểm tra, kiểm soát không được duy trì thường xuyên.

 Đem câu chuyện những đống quặng sắt được phủ bạt tập kết ngổn ngang bên lề đường và xung quanh những ngôi nhà của người dân thuộc xóm Danh sỹ, xã Dân Chủ trao đổi với ông Trần Quang Hải, Trưởng phòng Tổ chức - cán bộ Mỏ sắt Ngườm Cháng, chúng tôi được ông Hải cho biết, đó là những đống quặng do người dân đào, bới khai thác trái phép ở những khai trường do Mỏ quản lý để bán cho các chủ đầu nậu. Rồi ông Hải chỉ ra đống quặng sắt ước chừng 70 - 80 tấn ở sân trụ sở Mỏ, cho biết thêm, đó là quặng sắt mà lực lượng chức năng huyện Hòa An qua kiểm tra đã thu giữ được của những đối tượng đào, bới quặng trái phép đem về đây gửi tạm. Còn tình trạng đào, bới quặng sắt trái phép diễn ra rất phức tạp từ đầu tháng 5/2017. Các đối tượng khai thác quặng trái phép không chỉ có người địa phương mà có cả người ở các nơi khác đến, lúc cao điểm trên khai trường của Mỏ quản lý có đến hơn 100 người vào đào, bới khai thác quặng trái phép. Trước tình trạng này, lãnh đạo Mỏ sắt Ngườm Cháng đã làm Công văn báo cáo chính quyền huyện Hòa An đề nghị có biện pháp ngăn chặn.

Quặng sắt được các đối tượng khai thác trái phép tập kết bên lề đường...

Và xung quanh nhà dân thuộc xóm Danh sỹ, xã Dân Chủ (Hòa An).

Trong vai người đến tìm thu mua quặng sắt để đem đi tiêu thụ muốn được tiếp cận với một số đối tượng thu gom quặng sắt của những người khai thác quặng trái phép để bán cho các đầu nậu, chúng tôi được anh Tr K, cán bộ bảo vệ Mỏ sắt Ngườm Cháng nhiệt tình giúp đỡ. Anh Tr K, cho biết, tuần nay, lực lượng chức năng huyện Hòa An kiểm tra, kiểm soát khá chặt nên việc khai thác quặng sắt đã tạm lắng. Trước đó, tình trạng khai thác quặng sắt trái phép diễn ra rầm rộ trên các khai trường thuộc Mỏ quản lý. Họ đào, bới, khai thác thủ công. Nhiều đối tượng tỏ ra rất manh động, khi lực lượng bảo vệ của Mỏ đến kiểm tra, nhắc nhở không được khai thác quặng trái phép, họ chửi bới, lăng mạ, dọa đánh cả bảo vệ. Trước khi chỉ cho chúng tôi một nhóm 4 người đang ngồi uống bia ngoài hiên nhà ven đường gần cổng bảo vệ Mỏ, anh Tr K. nói nhỏ, các anh cẩn thận vì quanh đây rất nhiều "chim lợn", đó là những người có nhiệm vụ theo dõi "nhất cử, nhất động" lực lượng bảo vệ Mỏ và những người lạ xuất hiện ở đây.

 Được anh Tr K. hướng dẫn cặn kẽ, chúng tôi đã tiếp cận được với nhóm 4 người này. Sau mấy câu chuyện làm quen, tạo được niềm tin ban đầu với họ, chúng tôi đặt vấn đề muốn thu mua quặng sắt số lượng lớn để đem đi tiêu thụ. Song trước khi mua cần phải tìm hiểu và thống nhất phương thức mua bán, thu gom, bốc vác lên xe và giá cả, vận chuyển để có mối hàng lâu dài. H. và Q. là 2 trong số 4 người đều là người địa phương đã thay nhau cho chúng tôi biết, hiện tại ở đây có 2, 3 chủ thường xuyên đến thu mua quặng để vận chuyển đi tiêu thụ. Khi được hỏi, những chủ thu mua, họ vận chuyển đi tiêu thụ ở đâu, cả H và Q đều trả lời, chỉ biết thu gom rồi bán lại cho họ, còn họ mua lại rồi vận chuyển đi đâu tiêu thụ thì chúng tôi không thể biết được.

Chỉ lên khai trường đối diện, chúng tôi tỏ ý phân vân khi thấy vắng bóng người đào, bới khai thác quặng sắt thì sao có thể thu gom đủ quặng bán cho chúng tôi với số lượng lớn theo yêu cầu. H và Q cho hay, các anh yên tâm, mấy ngày nay lực lượng chức năng huyện Hòa An làm chặt nên việc người dân khai thác tạm lắng thôi. Song, nếu các anh thật sự muốn thu mua thì cứ đặt tiền là có quặng. Thời gian này, vụ thu hoạch thuốc lá cũng gần xong, người dân có nhiều thời gian rỗi hơn, họ sẽ đi đào, bới lấy quặng để bán, miễn là có tiền đặt trước cho họ. Ngay bây giờ, các anh cần lấy 4 - 8 xe, mỗi xe 30 tấn là chúng tôi có thể thu gom được ngay.

Để chúng tôi tin mình nói thật, H. chỉ ra đống quặng sắt được phủ bạt bên lề đường ngay cạnh nhà và nói, đó là đống quặng của 2 chủ, trông nhỏ vậy thôi nhưng cũng đến hơn 10 tấn đấy. Quặng sắt ở Ngườm Cháng có hàm lượng đến 65% - 67%, chất lượng rất tốt. Còn về giá cả, nói thật các anh không thể mua trực tiếp với giá 400 đồng/kg của người dân được đâu, mà chúng tôi sẽ đứng ra thu gom, bán lại cho các anh giá 600 đồng/kg, trong đó đã có cả tiền bốc vác quặng lên xe ô tô. Riêng tiền chúng tôi thuê máy xúc để xúc 1 xe quặng 30 tấn hết 1 triệu 200 nghìn đồng và để đứng ra thu gom, nhóm chúng tôi phải có 4 người, trong đó, 1 người chuyên trả tiền cho những người đem quặng đến bán, còn 3 người chuyên cân quặng, như vậy, trung bình thu gom được 1 xe quặng 30 tấn bán cho các chủ mua lại được 18 triệu đồng, trừ đi 12 triệu đồng mua của người khai thác và 1 triệu 200 nghìn đồng thuê máy xúc xúc quặng lên xe, nhóm chúng tôi mới được 4 triệu 800 nghìn đồng chia nhau. Và tất nhiên, khi các anh đưa đủ tiền trước thì chúng tôi mới đi thu gom quặng theo trọng lượng yêu cầu, còn việc đang bốc quặng lên xe ô tô mà bị lực lượng chức năng bắt giữ, hay trên đường vận chuyển có vấn đề gì thì các anh phải tự chịu. Thống nhất được như vậy, chúng tôi sẽ thu gom quặng cho các anh. Mỗi ngày chúng tôi đảm bảo chắc chắn thu gom đủ 4 xe, mỗi xe từ 30 - 36 tấn quặng. Nếu các anh cần thêm nữa, chúng tôi sẽ nói với nhóm khác thu gom cho các anh đảm bảo đủ 4 xe nữa mỗi ngày.

Nói đến đây, H. chỉ cho chúng tôi một người vừa đi xe máy tới và bảo, đó là Ngh., ở xóm Danh Sỹ hiện trong nhà vẫn còn 30 - 40 tấn quặng đang chờ bán, giá chỉ 400 đồng/kg, nhưng nếu mua của Ngh. thì phải thuê bốc vác lên xe bằng tay, mà bốc 1 xe quặng 30 tấn bằng tay thì có đến 1 buổi chưa chắc đã xong. Trong khi mua bán vận chuyện quặng khai thác trái phép đòi hỏi phải chớp nhoáng trong vòng 15 - 20 phút là phải đi ngay khỏi đây, nếu không dễ bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ là mất trắng.

Lấy cớ hôm nay chỉ đến xem xét, tìm mối thu gom và thống nhất giá cả thu mua quặng sắt để về chuẩn bị tổ chức thu mua. Hẹn nhóm của H và Q hôm tới sẽ quay lại đặt tiền. H. đã cho chúng tôi số điện thoại di động của mình để tiện liên lạc và không quên nói với theo khi chúng tôi đứng dậy ra về "Nếu được thì quay lại đây đặt tiền trước cho bọn tôi, bọn tôi thu gom quặng cho. Cứ đặt tiền thì bao nhiêu quặng cũng có".

Trước tình trạng khai thác trái phép quặng sắt tại Ngườm Cháng đang diễn ra phức tạp, chúng tôi đã 2 lần liên hệ với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa An để làm việc, nhưng không gặp do lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường Hòa An bận họp và bận làm việc với Công an huyện, cho đến nay chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin làm việc cụ thể. Khai thác quặng sắt trái phép ở Ngườm Cháng đang tiềm ẩn nhiều vấn đề nghiêm trọng, không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản quốc gia, Nhà nước thất thu thuế tài nguyên, thuế môi trường mà còn làm cho tình hình an ninh trật tự, môi trường có những bất ổn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân địa phương... Thiết nghĩ, để ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác quặng trái phép này, lực lượng chức năng huyện Hòa An cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, có biện pháp xử lý mạnh mẽ, quyết liệt các cá nhân, đơn vị vi phạm pháp luật về khoáng sản,  nhất là phải điều tra vạch rõ cụ thể đối tượng nào, đơn vị nào đã đứng ra thu mua, tiêu thụ quặng khai thác trái phép để xử lý nghiêm minh. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng khai thác quặng trái phép và có cơ chế tăng cường sự tham gia giám sát của cộng đồng và chính quyền cơ sở.

Quan Sát

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh