Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Buồn vui thợ cắt tóc

Thứ năm 14/12/2017 11:00

Trên những con phố nhỏ, những người thợ cắt tóc làm nghề vừa để mưu sinh, vừa làm đẹp, mang lại niềm vui cho mọi người. Họ đã trải qua không ít vui buồn để gắn bó với nghề giữa bộn bề cuộc sống nhiều đổi thay.

Phố cắt tóc Hồng Việt.
MỘT THỜI ĐỂ NHỚ
Đến phố Hồng Việt, phường Hợp Giang (Thành phố), nhiều người còn gọi là "phố cắt tóc", chúng tôi thấy cảnh vắng vẻ, yên tĩnh đến lạ thường. Từng là địa chỉ làm đẹp hàng đầu của đàn ông mọi lứa tuổi nhưng hiện nay chỉ còn là những ký ức thời gian. Chúng tôi đến quán cắt tóc của ông Hoàng Văn San ngay đầu phố, một trong những thợ cắt tóc gạo cội của phố cắt tóc để tìm hiểu về nghề cắt tóc ở đây. Gọi là quán nhưng thật ra chỗ cắt tóc của ông San chỉ là một ô trong hơn 20 ô thuộc chợ Sông Bằng cho thuê để cắt tóc. 
Ở tuổi 50, nhìn ông San còn rất trẻ trung, có lẽ do gắn bó với nghề làm đẹp nên ông cũng trẻ hơn nhiều so với tuổi của mình. Rít một hơi thuốc dài, ông San tâm sự: Tôi sinh ra và lớn lên tại thôn Nguyễn Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa (Hà Nội), nơi có truyền thống làm nghề cắt tóc hàng trăm năm. Người thôn Nguyễn Xá có đến phân nửa làm nghề cắt tóc, thanh niên độ hơn 20 tuổi sau khi học nghề là đi các tỉnh để mưu sinh. Tôi học nghề cắt tóc với người bác họ từ năm 1995, năm 1996 tôi lên Cao Bằng làm nghề cắt tóc tại khu vực chợ Sông Bằng. Ở đây có hơn 20 quán cắt tóc thì có đến hơn 10 quán có thợ là người thôn Nguyễn Xá lên đây mưu sinh. Theo ông San, nghề cắt tóc ở đây hưng thịnh nhất là vào đầu những năm 2000. Thời điểm đó chưa có nhiều cửa hiệu, salon tóc mọc lên như hiện nay nên đa số người dân cứ muốn cắt tóc là đến phố Hồng Việt. Không chỉ người ngoài Thành phố, người trong huyện ra Thành phố mua bán, khám bệnh hay có việc riêng cũng tranh thủ tạt qua đây cắt tóc. Dù không đến mức xếp hàng nhưng quán nào cũng có lượng khách ổn định. Dịp cuối tuần, hàng nào cũng thường xuyên có 1 - 2 khách hàng ngồi chờ được làm đẹp. Hiện nay, do nhiều cửa hàng, salon tóc sang trọng mọc lên nên lượng khách giảm đi rất nhiều. Trung bình mỗi quán chỉ có vài khách mỗi ngày, những ngày cuối tuần đông hơn được khoảng hơn chục khách. Giá cắt tóc tại đây vẫn giữ giá phải chăng, từ 20 - 30 nghìn đồng/người tùy đối tượng. Cắt tóc nam không quá khó và cầu kỳ lắm bởi tóc nam không nhiều kiểu cách thời trang như tóc nữ. 
 Là một khách hàng quen thuộc tại phố cắt tóc Hồng Việt, ông Đàm Quang Then, phường Sông Hiến cho biết: Ở cái tuổi gần 70 như tôi không hợp với những quán cắt tóc sang trọng, những thợ cắt tóc trẻ trung nên tôi chỉ cắt tóc tại phố Hồng Việt. Thợ cắt tóc ở phố Hồng Việt đều là những người có kinh nghiệm lâu năm, giá thành lại hợp lý nên tôi rất yên tâm khi cắt tóc tại đây.
NGHỀ "LÀM DÂU TRĂM HỌ"
Những năm gần đây xã hội ngày càng phát triển, xu thế làm đẹp không chỉ của chị em phụ nữ mà giới đàn ông cũng được nâng lên. Nắm bắt xu thế đó, các cửa hiệu, salon tóc mọc lên như nấm quanh Thành phố và các thị trấn ở các huyện. Là một trong những địa chỉ có thương hiệu đầu tiên trong việc mở cửa hàng thiết kế tóc, anh Nguyễn Dương, tổ 4, phường Sông Bằng sau gần 20 năm làm nghề cắt tóc đã tạo dựng thương hiệu tóc Trùng Dương có một chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Anh Dương tâm sự: Tôi sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam. Từ nhỏ đã yêu thích học nghề cắt tóc, làm đẹp cho mọi người. Năm 16 tuổi, tôi quyết định theo học nghề cắt tóc ở Đà Nẵng. Thời gian đầu mới học gặp không ít khó khăn, sau hơn 2 năm học nghề, năm 2000 tôi quyết định lên Cao Bằng mở cửa hàng tóc. Với tôi, yếu tố quan trọng nhất của một người thợ cắt tóc giỏi là phải có cái tâm, có con mắt thẩm mỹ. Vì vậy, trước khi làm phải tư vấn cho khách hàng biết mình hợp với kiểu tóc nào và cùng khách hàng chọn ra những giải pháp tối ưu, tạo cho họ sự ưng ý nhất khi đến làm đẹp tại cửa hàng. Nghề cắt tóc là nghề "làm dâu trăm họ" nên người thợ cắt tóc cần có sự điềm tĩnh, khéo léo, đặc biệt khi có khách hàng phản ánh, không ưng ý vì kiểu tóc của mình. Nhiều hôm hẹn làm tóc với khách phải làm xuyên trưa, phải thay nhau ăn cơm để hoàn thiện sớm nhất cho khách hàng. 
Hiện nay, cửa hàng tóc của anh Dương có 6 thợ chuyên cắt, tạo kiểu tóc nam nữ, ép, nhuộm, nối tóc với giá trung bình từ 50 nghìn đến hơn 1 triệu đồng. Anh Dương còn nhận dạy nghề miễn phí cho học viên là những người cùng quê hay những bạn trẻ ở Cao Bằng có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện đi học nghề. Mỗi học viên sẽ học, làm việc tại quán anh từ 4 - 5 năm, đến khi vững tay nghề sẽ ra mở quán riêng. Nhiều học viên sau khi học nghề với anh đã đứng ra mở salon tóc riêng tại Thành phố hay về quê lập nghiệp, có chỗ đứng trong lòng nhiều khách hàng. Năm 2016, anh Dương thành lập Câu lạc bộ tóc Cao Bằng với hơn 20 thành viên, câu lạc bộ thường xuyên phối hợp với các câu lạc bộ tóc ở các tỉnh, thành phố tổ chức thiện nguyện tặng quà, sách vở, đồ dùng học tập, trang thiết bị cho học sinh vùng cao. Ước mơ hiện nay của anh Dương là mở rộng salon tóc, chăm sóc, tạo kiểu tóc chuyên nghiệp như những spa chuyên về tóc ở các thành phố lớn. 
Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh