Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Bản tráng ca từ cội nguồn cách mạng trên dải Trường Sơn

Thứ tư 26/07/2017 06:00

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975) vĩ đại của dân tộc, từ đất cội nguồn cách mạng Cao Bằng, hàng nghìn lượt người con xung phong lên đường nhập ngũ, cùng hàng vạn chiến sỹ cầm súng chiến đấu anh dũng trên những chiến trường miền Nam ác liệt… Nhiều người đã hy sinh anh dũng hiến dâng xương máu, tuổi thanh xuân nhuộm hồng đất mẹ Tổ quốc, viết lên bản tráng ca hào hùng của lịch sử, vang mãi cho thế hệ mai sau.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, thân nhân liệt sỹ của tỉnh tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân liệt sỹ Cao Bằng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị). 

NHỮNG TRÁI TIM THẮP LỬA KHI TỔ QUỐC GỌI TÊN MÌNH
Đài tưởng niệm Khu mộ Liệt sỹ tỉnh Cao Bằng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị) được khánh thành dịp 27/7/2017.

Khi đặt bước chân vào Khu mộ các liệt sỹ Cao Bằng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, cả đoàn Cao Bằng ai cũng lặng đi trong sự thành kính, trang nghiêm với bao xúc động tưởng nhớ các liệt sỹ đã hiến tuổi xuân, nằm lại nơi đây. Đại tá Đàm Thế Toán, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, người đã gan dạ chiến đấu vào sinh ra tử trên chiến trường miền Nam, không kìm nén được lòng mình, xúc động: Đến Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, tôi như gặp lại đồng đội của mình, nhớ về thời hoa lửa hơn 40 năm trước hàng vạn thanh niên bừng bừng khí thế hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng giặc Mỹ xâm lược”. 

Từ đất cội nguồn cách mạng, ngay từ đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng nghìn thanh niên các dân tộc Cao Bằng xung phong tình nguyện lên đường chiến đấu. Năm 1964 - 1965, tỉnh hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tuyển quân. Cuối năm 1965 - 1967, tỉnh tổ chức 2 tiểu đoàn Phai Khắt, Nà Ngần và 6 tiểu đoàn bổ sung cho bộ đội chủ lực vào chiến trường. Năm 1968, trong khí thế sục sôi của cuộc kháng chiến, Cao Bằng có 42.780 người tham gia dân quân tự vệ, 258 đội thanh niên xung phong là lực lượng sẵn sàng làm bất cứ việc gì, đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần. Cả 2 đợt, Cao Bằng có 6.409 người lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ thiêng liêng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trong đó có nhiều thanh niên mới 17 - 18 tuổi, lấy máu của mình viết đơn xin nhập ngũ, xung phong vào chiến trường miền Nam. 

Bà Dương Thị Loan, tổ 2, khu Dã Hương, thị trấn Nước Hai (Hòa An) nghẹn ngào nhớ về người anh trai của mình là liệt sỹ Dương Văn Túc (hy sinh năm 1968, mộ quy tập tại Khu mộ các liệt sỹ Cao Bằng) khi mới 17 tuổi đã lấy máu của mình viết đơn xin nhập ngũ để được vào chiến trường miền Nam cầm súng chiến đấu. Trước khi đi, anh Túc dặn dò các em nhỏ ở quê nhà: “4 anh em mình cha mẹ mất sớm, hoàn cảnh khó khăn nhưng nếu ai cũng vì hoàn cảnh gia đình mà không làm nhiệm vụ vì Tổ quốc thì làm sao có hòa bình để gia đình hạnh phúc! Các em ở nhà chăm chỉ bảo nhau làm ăn để anh yên tâm ra chiến trường nhé!”. Anh đi chiến đấu trên các chiến trường Trường Sơn, chưa một lần về quê thăm lại các em thì đã anh dũng hy sinh năm 1968.

Cùng với liệt sỹ Dương Văn Túc, có hàng nghìn đơn tình nguyện nhập ngũ viết bằng máu của những người con ưu tú nơi cội nguồn cách mạng. Có anh trở về sau cuộc chiến, có anh mãi mãi nằm lại trên các chiến trường khi tuổi mười tám đôi mươi. Từ năm 1975 đến  nay đã hơn 40 năm, công việc tìm kiếm hài cốt của các anh vẫn chưa kết thúc. Cuộc chiến đi qua, đất nước hòa bình có máu xương của hàng nghìn người con ưu tú đã nằm xuống. Trong hơn 2 vạn mộ liệt sỹ được quy tập về Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn có hơn 200 liệt sỹ Cao Bằng (thống kê chưa đầy đủ). Có nhiều anh chiến đấu anh dũng, hy sinh thầm lặng, chỉ có giấy báo tử, không tìm được phần mộ; có anh chỉ tìm thấy một phần cơ thể… Tuổi xuân các anh gửi vào trong lòng đất mẹ, nhuộm hồng lịch sử mới sang trang để hôm nay đất nước hòa bình trong hồn thiêng sông núi mãi gọi tên các anh…

BÀI CA NGƯỜI NẰM XUỐNG THẮP LỬA SÁNG CHO THẾ HỆ MAI SAU 

Trở lại viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, tri ân liệt sỹ của tỉnh lần này, đoàn Cao Bằng có người là con, em, anh, chị của liệt sỹ, cựu chiến binh đi qua cuộc chiến, lực lượng vũ trang, lãnh đạo tỉnh đảm nhiệm những cương vị khác nhau, nhà doanh nghiệp, thế hệ trẻ lớn lên khi đất nước hòa bình… Dù là ai nhưng tất cả đều muốn đến nơi các anh nằm xuống để tri ân, báo công với các anh những phần việc ý nghĩa. 

Thể theo nguyện vọng của thân nhân liệt sỹ, đầu năm 2017, Tỉnh ủy, UBND tỉnh có chủ trương chỉnh trang lại Khu mộ các liệt sỹ Cao Bằng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn. Nhiều doanh nghiệp của tỉnh ủng hộ trên 1,5 tỷ đồng cho nhiều phần việc tại Khu mộ các liệt sỹ Cao Bằng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn. Tiểu biểu như, công trình xây dựng tượng đài với mô hình kiến trúc chiếc nón lá biểu trưng cho hồn thiêng liệt sỹ Cao Bằng (khánh thành đầu tháng 7/2017), luôn hướng về quê hương cội nguồn cách mạng, chở che cho đồng bào các dân tộc Cao Bằng. 

Mỗi người, mỗi thế hệ một tâm trạng nhưng cùng một niềm xúc động vô hạn, không kìm nén được nước mắt khi đứng trước anh linh của liệt sỹ Cao Bằng để thắp nén hương tưởng nhớ các anh. Anh Đàm Văn Duẩn (Nà Giốc, Tri Phương, Trà Lĩnh), là em trai liệt sỹ Đàm Văn Cẩm hy sinh năm 1972 tại Thành cổ Quảng Trị; bà Chu Thị Bay (Bế Triều, Hòa An) con của liệt sỹ Chu Văn Kỳ, hy sinh năm 1972…, và nhiều anh, chị, cô, bác khác nghẹn ngào trong phút linh thiêng dâng hương bên mộ các liệt sỹ. Có chị 42 năm mới được đến viếng cha, có người em chỉ biết anh qua ảnh và để hôm nay đến gặp anh đã yên nghỉ bên phần mộ… Cùng với hương khói là những đồ lễ giản dị, sản vật truyền thống Cao Bằng: bánh khảo, khẩu sli, trà lam, rượu ngô… dâng lên phần mộ, như cầu nối giữa các anh gặp lại gia đình nơi quê nhà. Không lời lẽ nào kể xiết nỗi đau, mất mát, hy sinh của gia đình thân nhân liệt sỹ… 

Xúc động trước anh linh liệt sỹ Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ân cần hỏi thăm, chia sẻ mất mát với thân nhân liệt sỹ: Đảng, Nhà nước luôn khắc ghi sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ, quan tâm thực hiện tốt hơn nữa chế độ, chính sách, việc làm tình nghĩa để tri ân, đãi ngộ gia đình liệt sỹ, người có công. Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các doanh nghiệp dù ở xa Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn mấy trăm km nhưng luôn quan tâm, đôn đốc việc thi công công trình tượng đài hình nón lá, chỉnh trang lại bia ghi tên, phần mộ liệt sỹ… để hôm nay thân nhân liệt sỹ đến dâng hương sẽ yên tâm hơn về nơi yên nghỉ của các liệt sỹ. Cũng trong giờ phút linh thiêng, làm lễ cầu siêu anh linh các liệt sỹ Cao Bằng, đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khảng định: Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng luôn phát huy nội lực, nỗ lực, năng động vượt lên khó khăn để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp như tâm nguyện các anh gửi lại. Các anh nằm xuống nhưng đã viết lên bài ca hùng tráng thắp lửa cho thế hệ mai sau tiếp bước, xây dựng đất nước hòa bình, ngày càng giàu đẹp.       

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh