Bạn đang xem: Trang chủ » Ký - Phóng sự

Ấn tượng “Hành trình về nguồn” của tuổi trẻ Báo Đảng tại Hà Nội

Thứ ba 16/05/2017 06:00

Chương trình “Hành trình về nguồn” (HTVN) của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du và miền núi phía bắc lần thứ 12, năm 2017 do Báo Hà Nội mới đăng cai tổ chức tại thủ đô Hà Nội để lại trong mỗi đoàn viên thanh niên (ĐVTN) chúng tôi những dấu ấn, cảm nhận sâu sắc không thể nào quên.

Những ngày giữa tháng 5, hướng về kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, lãnh đạo, ĐVTN của 17 báo Đảng các tỉnh, thành khu vực trung du, miền núi phía bắc và thủ đô Hà Nội đến với hành trình về nguồn tại Hà Nội. Lần đầu tiên hành trình về nguồn được tổ chức ở Bắc Kạn năm 2006, 11 năm qua, chương trình được tổ chức theo hình thức luân phiên và trở thành cầu nối giữa các cơ quan báo Đảng trung du, miền núi phía bắc và thủ đô Hà Nội.

Các đại biểu tham gia Hành trình về nguồn vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các đại biểu tham gia Hành trình về nguồn vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 13/5, lãnh đạo và 200 ĐVTN của 17 cơ quan báo Đảng địa phương: Hà Nội mới, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên Phủ, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Báo Kinh tế & Đô thị đã tham gia lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. ĐVTN các báo Đảng đã kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hà Nội mới đại diện các đoàn đã trình bày diễn văn báo công dâng Bác.

Trong năm qua, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam, cơ quan báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía bắc và Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Qua mỗi cuộc hành trình về nguồn là dịp các cán bộ, ĐVTN bồi đắp niềm tự hào về Đảng vinh quang, Bác Hồ vĩ đại, hun đúc thêm tình yêu quê hương, đất nước. Là động lực thôi thúc cán bộ, ĐVTN các cơ quan báo nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình, nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để góp sức xây dựng Đảng bộ, cơ quan, đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Mỗi cuộc hành trình còn là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa xã hội, thấm đẫm tình cảm yêu thương, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Với những phần quà ý nghĩa, những suất học bổng kịp thời, hành trình về nguồn đã thắp lên những niềm hy vọng, những khát khao vượt khó vươn lên... Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các cán bộ, ĐVTN báo Đảng các tỉnh nguyện tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; góp phần làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Tiếp tục đi đầu trong công tác tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống; mở các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm về Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Đồng thời, tiếp tục phấn đấu rèn luyện, thực hiện 10 điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam, coi đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo, đặc biệt là người làm báo Đảng. Thực hiện tốt lời Bác Hồ căn dặn thanh niên Việt Nam “… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”.

Sau Lễ báo công dâng Bác, đoàn đại biểu tham gia “Hành trình về nguồn của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía bắc và Thủ đô Hà Nội năm 2017” vào Lăng viếng Bác, thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Bạn Lương Hoàng Như, ĐVTN Báo Lạng Sơn chia sẻ: Lần đầu tiên được tham gia HTVN, bên cạnh các hoạt động tình nguyện, tôi được vào Lăng viếng Bác Hồ, tham quan nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiểu rõ hơn về những công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước, tự nhủ bản thân phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công việc, làm tốt những điều Bác Hồ căn dặn thanh niên Việt Nam.

Lãnh đạo Báo Cao Bằng trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó huyện Ba Vì (Hà Nội).

Chương trình hành trình về nguồn năm nay phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục và Công ty KLong trao tặng thư viện với hơn 900 cuốn sách cho Trường tiểu học Tây Đằng A và trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cùng cặp sách, bút, vở cho các học sinh nghèo vượt khó của huyện Ba Vì. Có mặt tại buổi lễ từ sớm và cũng là học sinh nghèo vượt khó, em Nguyễn Tiến Tú, học sinh lớp 9B, Trường THCS Tản Lĩnh, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì tâm sự: Nhà em có 3 anh em, bố em làm thợ mộc còn mẹ làm nông. Dù gia đình còn khó khăn, thiếu thốn nhưng em luôn cố gắng học tập tốt để sau này có công việc ổn định, giúp đỡ bố mẹ. Với số tiền học bổng này, bố mẹ mua thêm sách vở cho em. Còn cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân, Hiệu trường Trường tiểu học Tây Đằng A, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì xúc động cho biết: Học sinh của nhà trường đang ở độ tuổi thích đọc sách, truyện nên khi được đoàn HTVN của thanh niên báo Đảng các tỉnh trung du, miền nui phía bắc và thủ đô Hà Nội trao tặng thư viện với hơn 900 cuốn sách, truyện chúng tôi rất vui mừng. Từ nay, các em có điều kiện tìm những cuốn sách, truyện yêu thích để đọc trong những giờ giải lao, giúp các em thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Tối cùng ngày, tại Khu du lịch Ao Vua, huyện Ba Vì đã diễn ra buổi giao lưu văn hoá, văn nghệ, khép lại một ngày với đầy ắp những hoạt động ý nghĩa.

HTVN năm 2017 do Báo Hà Nội mới tổ chức đã thành công tốt đẹp. Cờ đăng cai HTVN của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía bắc và thủ đô Hà Nội năm 2018 được trao cho Báo Điện Biên Phủ. Trong không khí văn nghệ sôi động, chị Lê Thị Hồng Nhung, Bí thư Chi đoàn Báo Quảng Ninh, cho biết: Sau chuyến đi này, ĐVTN Báo Quảng Ninh đã mang về trong hành trang của mình những trải nghiệm mới về thủ đô Hà Nội và những kỷ niệm, ấn tượng sâu sắc. Qua đó cũng là cơ hội để các ĐVTN phát huy tinh thần xung kích và sức trẻ, góp phần xây dựng cuộc sống cộng đồng.

 Tạm biệt thủ đô Hà Nội và hẹn gặp lại ở HTVN lần thứ 13 năm 2018 do Báo Điện Biên Phủ đăng cai, hứa hẹn một hành trình mới với nhiều hoạt động ý nghĩa sâu sắc, viết tiếp truyền thống về nguồn của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du, miền núi phía bắc và Thủ đô Hà Nội.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh